Cách nấu cháo bào ngư cho bà bầu chuẩn nhất bạn đã biết? Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và một vài bước chế biến đơn giản, bạn có thể hoàn thành bát cháo bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức. Chẳng cần phải quá khéo tay chỉ cần áp dụng những chỉ dẫn sau dù vụng về tới đâu bạn cũng vào bếp thành công !
1. Bào ngư – Loại hải sản đắt đỏ bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo bào ngư cho bà bầu thì chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích của chúng đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Những lợi ích này chủ yếu đến từ nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào có trong loại hải sản này.
-
Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi: Bào ngư có chứa protein, canxi, sắt, vitamin B12, omega-3 và nhiều dưỡng chất khác cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
-
Phát triển hệ xương cho thai nhi: Canxi và Phosphorus có trong bào ngư giúp củng cố hệ xương vững chắc cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
-
Hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác: Bào ngư chứa axit béo omega-3 như DHA (docosahexaenoic acid) giúp phát triển của màng tế bào não và phát triển vùng võng mạc.
-
Bổ sung sắt cho mẹ bầu: Bào ngư có chứa lượng sắt lớn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho bà bầu trong suốt thai kỳ.
2. Gợi ý 2 cách nấu cháo bào ngư cho bà bầu đơn giản nhất
Có 2 cách nấu cháo bào ngư cho bà bầu đơn giản nhất đó là kết hợp với nấm rơm và cà rốt, trứng gà. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế bào ngư đúng cách và các bước nấu cháo chi tiết cho bạn tham khảo:
2.1. Cách sơ chế bào ngư không bị tanh
Để thực hiện cách nấu cháo bào ngư không tanh, khâu sơ chế là công đoạn quan trọng nhất. Bào ngư hiện nay thường được cung cấp dưới dạng tươi sống hoặc đông lạnh. Đây là khâu sơ chế quan trọng để thực hiện cách nấu cháo bào ngư không tanh.
Theo đó, bạn hãy rửa sạch bào ngư với nước rồi vệ sinh bằng bàn chải. Sau đó, sử dụng mũi dao để cậy thịt bào ngư lên và loại bỏ phần nội tạng màu đen. Cuối cùng, vệ sinh bào ngư với một ít muối và chanh rồi rửa lại bằng nước sạch.
2.1. Cách nấu cháo bào ngư tươi với nấm rơm
Nấm rơm là nguyên liệu đem đến hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cho cháo bào ngư. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bào ngư cho bà bầu kết hợp với nấm rơm:
Nguyên liệu chuẩn bị
-
500g bào ngư bỏ vỏ
-
500ml nước xương hầm
-
200g nấm rơm
-
Nửa chén con gạo tẻ
-
Một tí gừng, hành lá, rau răm
-
Hạt nêm, muối, rượu, bột canh
Cách nấu cháo bào ngư tươi với nấm rơm
Bước 1: Thái nhỏ bào ngư sau khi sơ chế. Ướp bào ngư với một ít rượu, 1 thìa cà phê muối, 1 ít gừng, 1 thìa cà phê bột nêm trong 15-30 phút.
Bước 2: Rửa nấm rơm với nước để loại bỏ bụi đất. Ngâm nấm trong nước muối loãng 5-10 phút, loại bỏ vết đen, cắt đôi rồi rửa lại với nước sạch.
Vo gạo và nấu với nước theo tỷ lệ 1:2. Bạn có thể nấu bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn. Thời gian từ lúc nồi sôi và hạ nhỏ lửa trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và chờ nồi xì hết hơi rồi mới mở nắp.
Bước 3: Đun nóng dầu, phi hành tím, xào bào ngư trong 30 giây rồi cho vào nấu cùng cháo, nêm nếm vừa ăn rồi múc ra bát, rắc một ít hành lá, rau răm và thưởng thức.
2.2. Cách nấu cháo bào ngư cà rốt, trứng gà cho bà bầu
Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo bào ngư cà rốt kết hợp với trứng gà để bồi bổ cho mẹ bầu. Món ăn nếu được ăn nóng và kèm với tiêu xay sẽ thấy ngon miệng hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
2 con bào ngư tươi
-
1 quả trứng gà
-
1/2 củ cà rốt
-
Nửa chén con gạo tẻ
-
Tỏi, hành lá, dầu ăn
-
Bột canh, đường trắng, hạt nêm, dầu mè
Cách nấu cháo bào ngư cà rốt và trứng gà
Bước 1: Rửa sạch hành lá, tỏi bóc vỏ, gọt cà rốt rồi đem băm nhuyễn. Gạo vo sạch rồi để ráo.
Bước 2: Xào thơm bào ngư với dầu ăn và tỏi rồi cho khoảng 1 tô nước lọc đun sôi 10 phút rồi cho cà rốt, hành lá vào xào chung. Nêm nếm với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít dầu mè. Cho gạo vào nồi nấu cùng với nước theo tỉ lệ 2:1 trong 30-45 phút tới khi hạt gạo nở, có độ sánh.
Bước 4: Cho hỗn hợp bào ngư xào nấu cùng với cháo, nấu trong 5 phút thì tắt bếp rồi dọn ra tô và thưởng thức.
3. Không nên kết hợp bào ngư với thực phẩm nào?
Cách nấu cháo bào ngư tươi tuy đơn giản nhưng món ăn sẽ bị mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí có hại tới sức khỏe nếu kết hợp nguyên liệu sai cách. Ví dụ một số nhóm thực phẩm như:
-
Khi thực hiện cách nấu cháo bào ngư cho bà bầu, bạn không nên kết hợp với thực phẩm có tính hàn như rau muống, măng tây, bí ngô, dưa chuột, dưa hấu, rau diếp cá…để tránh rối loạn tiêu hoá.
-
Tránh ăn cháo bào ngư với trái cây giàu vitamin C như kiwi, dâu tây, cà chua, cam, ổi, dứa, bưởi để tránh bị ngộ độc.
-
Trà xanh chứa Acid Tannic, vì vậy, không nên uống trà sau khi ăn cháo bào ngư để tránh tình trạng tắc ruột nguy hiểm.
Cách nấu cháo bào ngư cho bà bầu tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Qua đây, bạn sẽ có thêm món ngon để bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày, đa dạng nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể để em bé phát triển khỏe mạnh nhất.
nấu cháo