Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Tai heo nướng sa tế là một món ăn hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà chỉ với một vài nguyên liệu dễ kiếm tìm được. Món ăn này rất phù hợp để làm món chính trong những buổi tụ tập anh em, bạn bè vào những dịp cuối năm. Lưu ngay công thức chế biến này lại, bạn sẽ vô cùng tự tin khi trổ tài vào bếp chinh phục vị giác của tất cả mọi người đó.

1. Lợi ích của món tai heo nướng sa tế đối với sức khỏe

Tai heo là một loại thực phẩm giàu đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể, giúp bồi bổ tỳ vị, dạ dày, thích hợp với những người đang mắc các chứng khí huyết thiếu. Còn về sa tế, đây là một loại gia vị có vị cay, tính nóng có tác dụng giữ ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, ngoài ra nó còn giúp ngăn chặn mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân. Sa tế còn có tác dụng tăng tính hiệu quả của tuyến nước bọt và dạ dày, giúp tăng cảm giác thèm ăn, nên rất thích hợp cho những người biếng ăn.

2. Cách làm tai heo nướng sa tế tại nhà

2.1. Nguyên liệu thực hiện món tai heo nướng sa tế

  • Tai heo: 4 cái

  • Sa tế: 2 thìa canh

  • Nước tương: 3 thìa canh

  • Ngũ vị hương: 1 thìa canh

  • Hành tím băm: 2 thìa canh

  • Tỏi băm: 2 thìa canh

  • Cà chua: 2 trái

  • Dưa leo: 4 trái

  • Một số loại rau ăn kèm: 200 gam

  • Dầu hào: 1 thìa canh

  • Dầu điều: 2 thìa canh

  • Dầu ăn: 1 thìa canh

  • Giấm ăn: 100 nl

  • Các loại gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Nguyên liệu thực hiện món tai heo nướng sa tế

2.2. Cách chọn mua tai heo ngon

  • Bạn nên chọn tai heo có màu sắc hồng hào, sáng màu, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu sắc khác thường.
  • Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào tai heo, nếu cảm thấy có độ cứng, bề mặt tai còn sự đàn hồi, khi cầm lên có cảm giác đầm tay thì đây là tai heo còn tươi ngon.
  • Nếu tai có mùi hôi khác thường thì bạn không nên mua vì có thể tai heo đã để lâu ngày hoặc đã được xử lý bằng hóa chất.

2.3. Các bước thực hiện tai heo nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế tai heo

  • Tai heo sau khi mua về, bạn cạo sạch lông và rửa thật sạch, sau đó cắt bỏ những phần dơ bên trong tai.
  • Tiếp theo, bạn ngâm tai heo trong hỗn hợp nước muối và giấm trong vòng từ 5 – 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Sau khi đã rửa sạch tai heo, bạn dùng dao khứa nhiều đường để trong quá trình ướp, gia vị thấm nhanh và đều hơn.

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Các bước thực hiện tai heo nướng sa tế – sơ chế tai heo

Mẹo khử mùi hôi trên tai heo

  • Bạn có thể dùng bột mì hoặc bột năng để phủ lên tai heo rồi chà xát thật đều cho đến khi tạo bọt, Sau đó bạn cạo bỏ lớp bọt đi. Tiếp tục chà xát bằng bọt thêm một lần nữa cho đến khi tai heo sạch, không còn mùi hôi thì rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm tai heo trong khoảng 5 – 10 phút, vớt lên dùng dao lam cạo sạch phần lông. Sau đó, bạn lại dùng chanh chà xát tai heo rồi lại cạo lại phần lông thêm một lần nữa, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp tai heo

  • Bạn lần lượt cho tỏi băm, hành tím băm cùng với 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa sa tế, 3 thìa nước tương, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa dầu điều, 1 thìa dầu hào và 1 thìa dầu ăn vào một cái tô lớn, sau đó trộn đều hỗn hợp gia vị.
  • Tiếp đến, bạn cho tai heo vào hỗn hợp sốt gia vị, đeo bao tay thực phẩm và bóp cho đều tai heo, sau cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại. Ướp trong vòng 1 tiếng để tai heo thấm đều gia vị.

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Các bước thực hiện tai heo nướng sa tế – ướp tai heo

Bước 3: Sơ chế các loại rau ăn kèm

  • Với những loại rau ăn kèm, bạn nhặt sạch, loại bỏ các phần lá hư, úa vàng, sau đó ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cà chua và dưa leo bạn cũng rửa sạch, để ráo và cắt thành từng lát mỏng.

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Sơ chế các loại rau sống ăn kèm tai heo nướng sa tế

Bước 4: Nướng tai heo

  • Để nướng thịt, trước tiên bạn cần làm nóng bếp trước. Sau khi than đã đỏ hồng, bạn dùng 1 thanh tre được vót nhọn đầu rồi xiên tai heo ngang qua thanh tre. Dùng thép sợi để cố định lại tai heo không cho rớt.
  • Sau đó, bạn đặt tai heo lên bếp, quay và trở đều mặt cho đến khi tai heo chín đều, đổi màu vàng ươm, tỏa hương thơm là được.

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Nướng tai heo trên bếp hoa than sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn

Mẹo nướng tai heo

  • Để tai heo nướng sa tế được thơm ngon hơn, bạn nên dùng than hoa để nướng thịt.
  • Trong quá trình nướng, bạn có thể dùng một chiếc cọ để quét nước ướp lên tai heo cho món ăn thêm phần đậm đà và trông đẹp mắt hơn.
  • Nếu không có thanh xiên, bạn cũng có thể đặt tai heo lên vỉ để nướng.
  • Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể thay thế bằng lò nướng. Đầu tiên bạn cần làm nóng lò ở mức nhiệt 160 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho tai heo lên khay nướng hoặc vỉ nướng rồi đặt vào lò nướng. Nướng tai heo trong vòng 20-25 phút ở mức nhiệt 150 – 160 độ C.

Thành phẩm

  • Tai heo sau khi được nướng xong, bạn để nguội một chút, sau đó cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa kèm với cà chua, dưa leo và các loại rau sống ăn kèm.
  • Tai heo vừa thơm ngon, vừa cay giòn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong những buổi tụ tập bạn bè vào dịp cuối năm.

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Thành phẩm tai heo nướng sa tế thơm ngon

Xem thêm: 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Ăn nhiều thịt heo có tốt không

3. Cách làm tai heo nướng sa tế theo công thức trên Tiktok

Hiện nay, trên mạng xã hội Tiktok đang truyền tai nhau cách chế biến món tai heo nướng sa tế với các nguyên liệu đơn giản và bước thực hiện đơn giản hơn. Nhưng kết quả thu lại được cũng ngon không kém cạnh gì so với tai heo nướng sa tế nướng theo kiểu truyền thống.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến tai heo nướng sa tế theo công thức trên Tiktok

  • Tai heo: 2 cái

  • Sa tế: 1 hộp

  • Các gia vị khác: Nước tương, muối ăn, ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, dầu màu điều, hành, tỏi băm

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến tai heo nướng sa tế theo công thức trên tiktok

3.2. Các bước thực hiện tai heo nướng sa tế theo công thức trên Tiktok

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tai heo sau khi mua về, bạn tiếp hành rửa sạch, bạn dùng muối và chanh chà xát lên bề mặt tai heo, nhằm giúp loại bỏ mùi hôi.

  • Bạn dùng dao cạo để cạo bỏ phần lông và da bẩn trên tai heo. Rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch bụi bẩn bám trên tai heo, để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị sa tế

Bạn chuẩn bị một cái tô sạch, cho các loại gia vị gồm: 1 hũ sa tế, 1 thìa nước tương, 1 cà phê thìa muối ăn, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa dầu hào, 1 thìa dầu màu điều. Chuẩn bị thêm một ít hành tỏi băm, vắt lấy nước rồi cho vào tô rồi trộn đều các loại gia vị lại với nhau.

Bước 3: Chế biến món ăn

  • Bạn cho tai heo đã được làm sạch vào 1 cái tô lớn, rưới phần nước sốt sa tế lên rồi đeo bao tay thoa đều phần nước sốt lên bền mặt tai heo, ướp tai heo trong 1 tiếng cho tai thấm đều gia vị.
  • Sau khi ướp xong, bạn cho tai heo vào nồi chiên không dầu nướng trong khoảng 20 phút với mức nhiệt độ 175 độ C.

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Chế biến tai heo nướng sa tế theo công thức trên tiktok

Thành phẩm

Tai heo sau khi được nướng xong sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mùi hương đặc trưng của sa tế. Khi ăn vào sẽ có mùi vị đậm đà, dai giòn. Bạn cũng có thể ăn cùng với cơm hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống chấm mắm nêm cũng rất ngon.

Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

Thành phẩm món tai heo nướng sa tế theo công thức tik tok

4. Một số câu hỏi thường gặp về món tai heo nướng sa tế

4.1. Ăn tai heo nướng sa tế có gây mập?

Ăn tai heo nướng sa tế không gây tăng cân mà ngược lại đây còn là một món ăn phù hợp với những ai đang có ý định giảm cân. Vì theo một số kết quả nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong 100 gam tai heo sẽ chứa khoảng 176 kcal, 11,1% chất béo. Hàm lượng này tương đương với với lượng calo có trong thịt nạc lợn. Ngoài ra, sa tế còn có tác dụng giúp ngăn chặn hình thành mỡ thừa, giúp hạn chế nguy cơ tăng cân.

4.2. Bà bầu có ăn được món tai heo nướng sa tế không?

Phụ nữ có thai và cho con bú hoàn toàn có thể ăn món tai heo nướng sa tế một cách bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn cay quá nhiều vì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi, chỉ nên ăn với hàm lượng vừa phải. Đặc biệt, bạn cũng nên chế biến thịt thật cẩn thận, chín kỹ, không nên ăn những miếng thịt vừa chín tới vì có thể tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn còn trong thịt gây hại đến thai nhi.

4.3. Tác hại nếu ăn tai heo nướng sa tế quá nhiều

Tuy món ăn này là một món ăn ngon, với nhiều công dụng khác nhau từ sa tế. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì nó sẽ có thể gây hại chó sức khỏe. Những tác hại bạn cần biết gồm:

  • Ăn sa tế cùng với những thức ăn cay nhiều sẽ gây ra đau dạ dày: Tuy sa tế có tác dụng kiện tỳ vị, có lợi cho dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều nó sẽ khiến dạ dày tiết ra axit dịch vị quá nhiều, gây mất cân bằng trong dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, đặc biệt làm những người đã có tiền sử bị đau dạ dày.

  • Ăn cay quá nhiều gây mất ngủ: Dùng ớt quá nhiều trong bữa ăn có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ trong ngày.

  • Gây mất cảm giác ngon miệng với các thực phẩm tự nhiên: Theo kết quả nghiên cứu khoa học cho biết, những người thường xuyên ăn cay quá mức sẽ khiến cho vị giác của lưỡi trở nên quá tải, dẫn đến việc tiếp nhận các cảm giác vị giác bị ảnh hưởng, nặng hơn có thể dẫn đến mất khả năng phân biệt vị.

  • Ăn các thức ăn cay nhiều gây nóng trong người: Việc ăn nhiều ót, các món ăn cay thường xuyên có thể gây ra tình trạng nóng trong người, dẫn đến loét miệng, nổi mụn nhọt, nóng rát phần hậu môn cùng với các cơ quan khác.

  • Ngoài ra, nếu bạn ăn phải bột ớt bị mốc sẽ có nguy cơ bị ngộ độc hoặc ung thư vì trong ớt bị mốc sẽ sinh ra chất độc aflatoxin.

Xem thêm: Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

Tai heo nướng sa tế là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, rất phù hợp cho những dịp cuối năm tụ tập bạn bè. Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được sum vầy cùng bạn bè và thưởng thức lai dai món ăn này rồi và cho nhau nghe những câu chuyện đã trải qua trong suốt một năm vừa rồi. Chúc bạn vào bếp thành công !



Món Nướng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *