Canh cá nấu mẻ dễ dàng đánh thức vị giác bằng miếng thịt cá ngọt dai, hương thơm nức mũi từ mẻ và vị chua thanh thanh cực kỳ dễ ăn. Đây là món ngon quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết chế biến đúng cách. Nếu bạn chưa biết làm, hãy để job3s hướng dẫn bạn công thức nấu đơn giản mà chuẩn vị nhất nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá nấu mẻ
Canh cá nấu mẻ kết hợp hoàn hảo giữa vị chua dịu mà thơm của mẻ, của rau thơm, của gia vị với miếng cá vừa dai, vừa ngọt mang đến hương vị truyền thống đậm đà, ngon khó cưỡng.
Về dinh dưỡng trong canh cá nấu mẻ quyết định bởi hai nguyên liệu là cá và mẻ. Theo đó, mẻ là một loại thực phẩm truyền thống chứa nguồn carbohydrate dồi dào, đặc biệt là các vi khuẩn lactic tự nhiên rất tốt cho quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Đối với cá, theo USDA thì trung bình trong 100g cá tươi sống sẽ có chứa thành phần dưỡng chất như sau:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Protein |
22 gram |
Chất béo |
12 gram |
Vitamin |
3,7 mg vitamin C |
Canxi |
15 mg |
Kali |
384 mg |
Natri |
61 mg |
Sắt |
0,3 mg |
2. Hướng dẫn chi tiết làm canh cá nấu mẻ chuẩn vị truyền thống
Nguyên liệu làm canh cá nấu mẻ dễ tìm dễ mua. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
2.1. Nguyên liệu cần mua
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá tươi sống: 500g |
Nồi nấu |
Cơm mẻ: 1 muỗng |
Thau chậu |
Nghệ tươi: 1 miếng |
Dao |
Rau thìa là, mùi tàu: 2 cây |
Thớt |
Hành lá: 3 nhánh |
Chảo |
Ớt tươi: 1 quả |
Rổ rá |
Hành tím: 2 củ |
Bát đũa |
Cà chua: 2 quả |
Thìa muỗng |
Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu ngon:
|
2.2. Chi tiết làm canh cá nấu mẻ truyền thống
Sơ chế nguyên liệu:
-
Đánh vảy, chặt đuôi và vây rồi mổ bụng bỏ ruột (bạn có thể nhờ người bán làm giúp cho tiện)
- Đem cá rửa qua nước muối pha loãng cùng một chút nước cốt chanh, sau đó chặt khúc vừa ăn
-
Cơm mẻ đổ nước lọc vào khuấy cho tơi ra rồi lọc bỏ bã lấy nước nấu canh
- Cà chua rửa sạch, rồi đem bổ hình múi cau.
-
Hành lá, thì là, ngò gai và ớt tươi nhặt rồi rửa cho sạch, cắt nhỏ
-
Nghệ cạo rửa sạch giã ra lọc lấy nước cốt, hành bóc sạch vỏ thái nhỏ.
Cách bước thực hiện:
-
Cá tươi cho ướp cùng muối, hạt nêm và nước mắm khoảng 30 phút
-
Cho cá vào chảo dầu nóng, chiên sơ hơi ngả vàng thì gắp ra đĩa
- Tận dụng chảo dầu vừa dùng để phi thơm hành tím, cho thêm cho ½ cà chua vào xào thêm 3 phút cho chín mềm rồi đổ nước mẻ đã lọc và nước cốt nghệ tươi vào đun sôi.
- Bắc nồi nấu 1 lít nước lọc, chờ nước sôi thì đổ các nguyên liệu vừa nấu trong chảo vào, múc một ít nước tráng sạch chảo, sau đó cho vào nồi ½ cà chua còn lại
- Tiếp tục đun sôi nồi canh cá thêm 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, thì là và mùi tàu vào khuấy đều.
-
Tắt bếp, múc canh cá ra bát thưởng thức
Thành phẩm:
Chỉ vài bước cơ bản, bạn đã hoàn thành bát canh cá nấu mẻ nóng hổi có mùi thơm phức và vị ngọt thanh mời cả gia đình. Món ngon này ăn kèm cùng rau xà lách, tía tô, bắp cải thái nhỏ… vừa ngon vừa lành, vừa đủ chất. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị nước dùng chua thanh, thịt cá béo chắc cực hợp vào những ngày nắng nóng.
3. Giới thiệu 7 món canh cá nấu mẻ quen thuộc khác của người Việt
Hầu hết các loại cá từ nước ngọt, nước lợ cho đến nước mặn đều có thể nấu cùng mẻ để tạo nên món ăn ngon. Quen thuộc nhất có thể kể đến:
3.1. Canh cá chép nấu mẻ
Cá chép nổi tiếng là thực phẩm giàu chất béo và Omega 3, Omega 6. Nấu canh cá chép với mẻ không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất quý giá tốt cho sức khỏe và não bộ, mà còn hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Bởi vậy, món ngon này có lợi và an toàn với cả phụ nữ đang mang thai.
3.2. Canh cá dọc mùng nấu mẻ
Canh cá nấu mẻ có thể ăn cùng với dọc mùng giúp nước dùng ngọt tự nhiên, đồng thời tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt, loại rau này góp phần bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể.
3.3. Canh cá lóc nấu mẻ
Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, cá chuối có thịt mềm ngọt tự nhiên, ít xương và rất lành tính. Đây là lý do các gia đình có người già và trẻ nhỏ thường ưu tiên chọn cá lóc làm canh cá nấu mẻ.
3.4. Canh cá basa nấu mẻ
Cá basa thịt béo chắc nấu cùng mẻ có vị ngọt thơm, mềm mà không khô nên rất được người dân Nam Bộ yêu thích. Khi thưởng thức món canh cá basa nấu mẻ, mọi người thường ăn kèm một miếng chuối chát nấu cùng để cân bằng khẩu vị.
3.5. Canh cá mè nấu mẻ
Cá mè có mùi tanh đặc trưng hơn các loại khác nên khiến nhiều người e ngại khi chọn làm món ăn. Tuy nhiên, nếu biết cách khử mùi tanh của cá khi chế biến bằng gừng, muối và nước chanh tươi thì bạn sẽ có món canh cá nấu mẻ với cá mè cực ngon và giàu dinh dưỡng.
3.6. Canh cá đuối nấu mẻ
Cá đuối là loài không có xương, phần sụn mềm ăn giòn nên rất được ưa thích. Món canh chua cá đuối nấu mẻ chế biến nhanh, vị ngọt và bùi, chấm thêm chút mắm tỏi ớt chắc chắn sẽ rất đưa cơm!
3.7. Canh cá chim nấu mẻ
Cá chim nấu mẻ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng đa dạng và ổn định. Thịt cá béo ngậy quyện vào vị mẻ chua chua thanh thanh chắc chắn sẽ mang đến một món ăn ngon khó cưỡng trong bữa cơm gia đình.
Cách chế biến canh cá nấu mẻ không hề cầu kỳ nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại vô cùng dồi dào. Chỉ vài bước đơn giản thôi bạn đã có món ngon mời cả nhà thưởng thức. Bạn còn chần chừ gì mà không xắn tay ngay vào bếp ngay thôi nào.