Thực hành ngay 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng bé nào cũng mê

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng bé nào cũng mê

Cách nấu cháo hạt sen thịt gà thì không còn xa lạ gì với các bà nội trợ, nhưng nấu làm sao để thay đổi khẩu vị mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng trong từng nguyên liệu thì không phải ai cũng biết. Cùng Job3s tham khảo 3 cách kết hợp cho món cháo hạt sen thịt gà thêm phần lạ miệng và đầy đủ dưỡng chất nhé!

1. Tác dụng của cháo hạt sen thịt gà đối với bé

Món ăn là sự kết hợp của 2 nguyên liệu thịt gà và hạt sen vô cùng dinh dưỡng tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng, được các bé rất yêu thích. Dưới đây là những tác dụng của 2 nguyên liệu chính này đối với sức khỏe bé.

1.1. Tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe

Hạt sen có vị ngọt, tính bình, là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Theo nghiên cứu, cứ 100g hạt sen chứa khoảng 92 mg Canxi, 6.4 mg Sắt, 263 mg Phốt pho,… cùng các loại vitamin khác. Do đó thêm hạt sen vào khẩu phần ăn của trẻ sẽ đem lại các lợi ích sau:

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng bé nào cũng mê

Hạt sen là một vị thuốc quý trong Đông y

  • Giúp bé phát triển tốt hơn về não bộ và hệ thần kinh

  • Giúp cho bé có một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, hỗ trợ cho bé phát triển tốt về hệ xương khớp.

  • Hạt sen có chứa hàm lượng cao protein và chất xơ, giúp phòng ngừa táo bón ở bé và giúp bé hạn chế cơn đau khi mọc răng.

1.2. Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe

Trong 100g thịt gà sẽ cung cấp khoảng 215 Kcal, 18.6g Protein, 15 mg Canxi,… Từ tháng thứ 6 trở đi mẹ có thể cho bé tập ăn thịt gà, đây là thực phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và có tác dụng tốt với cơ thể bé như:

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng bé nào cũng mê

Ức gà được ứng dụng đa dạng trong thực đơn ăn uống

  • Giúp phát bé triển cơ bắp: Thịt gà có chứa hàm lượng Protein cao giúp cho sự phát triển cơ bắp của bé. Đối với cơ thể bé thì đây nguồn protein động vật cực kì tốt, giúp trẻ hấp thu nhanh hơn sơ với nguồn protein thực vật.

  • Cải thiện hệ tuần hoàn: Hàm lượng Sắt cao trong thịt gà rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào hồng cầu. Ngoài ra, thịt gà có hàm lượng Kali dồi dào, giúp đảm bảo sự hoạt động của các mạch máu trong cơ thể.

  • Hỗ trợ phát triển xương: Canxi và Photpho đóng vai trò quyết định tới sự hình thành xương, giúp cấu trúc xương của bé hoàn thiện hơn.

  • Thúc đẩy sự phát triển trí não: Thịt gà cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể, trong đó có vitamin A,C, B12,… cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch: Ngoài hàm lượng cao Kẽm và Magie, còn có Selenium – đây là vi chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch giúp hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt hơn.

2. Top 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon các mẹ cần phải biết

2.1. Cách nấu cháo hạt sen thịt gà bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ức gà: 100g

  • Bí đỏ: 100g

  • Hạt sen tươi: 50g

  • Dầu oliu: 2 muỗng canh

  • Cơm nóng: 1 chén

  • Hành tím: 1 củ

  • Hạt nêm dành cho bé: ½ muỗng cà phê.

Thực hiện cách nấu cháo hạt sen thịt gà bí đỏ

  • Hạt sen mua về bóc vỏ, lấy tim sen, rồi đem đi rửa sạch.

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Cho hạt sen cùng bí đỏ vào một cái tô đặt vào nồi hấp cùng cơm.

  • Khi cơm chín, lấy bí đỏ và hạt sen ra, rồi dùng nĩa tán nhuyễn

  • Ức gà rửa sạch, cắt thành miếng vừa rồi cho vào máy xay nhỏ.

  • Bắc nồi lên bếp sau đó cho 2 muỗng canh dầu oliu. Đợi dầu sôi, cho 1 củ hành tím băm vào, phi thơm.

  • Tiếp tục cho thịt gà đã xay nhỏ vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ thêm 200ml nước.

  • Chờ đến khi nước sôi, cho 1 chén cơm nóng vào, đảo đều rồi đậy nắp lại nấu khoảng 7 – 10 phút trên lửa vừa.

  • Khi hạt cháo nở đều, cho hỗn hợp hạt sen và bí đỏ đã tán nhuyễn vào, khuấy đều và đậy nắp lại nấu thêm khoảng 10 phút.

  • Thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm dành cho bé vào nồi cháo rồi nấu khoảng 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Trình bày ra chén, thêm ít hành ngò và cho bé thưởng thức.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng bé nào cũng mê

Cùng bé ăn dặm với món cháo hạt sen thịt gà bí đỏ

2.2. Cách nấu cháo hạt sen thịt gà đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt sen: 100g

  • Thịt gà: 300g

  • Gạo tẻ: 200g

  • Gạo nếp: 100g

  • Đậu xanh lột vỏ: 50g

  • Hành, ngò

  • Hạt nêm cho bé

Thực hiện cách nấu cháo hạt sen thịt gà đậu xanh:

  • Trộn chung gạo nếp và gạo tẻ, vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho nở mềm (bí quyết giúp cháo nhanh nhừ các mẹ nên lưu lại)

  • Rửa đậu xanh với nước để làm sạch bụi bẩn và ngâm khoảng 20 phút.

  • Hạt sen mua về lột bỏ vỏ, lấy tim sen, rồi sau đó rửa sạch.

  • Vệ sinh thịt gà sau khi mua về bằng cách chà xát muối, sau đó rửa sạch với nước, luộc chín rồi xé nhỏ thịt gà.

  • Hành, ngò rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Tiến hành nấu, cho tất cả gạo, đậu xanh, hạt sen đã sơ chế vào nồi nước luộc gà, bắc lên bếp đun sôi. Khi cháo bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa để tất cả nguyên liệu chín mềm từ từ.

  • Tiếp tục nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp, múc ra bát cho thịt gà xé lên trên thêm tiêu xay, hành lá. Vậy là đã hoàn thành món cháo hạt sen thịt gà đậu xanh thơm ngon cho bé thưởng thức.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng bé nào cũng mê

Trình bày theo cách nấu món cháo hạt sen thịt gà đậu xanh

2.3. Cách nấu cháo hạt sen thịt gà ác

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà ác: 1 con

  • Gừng tươi: 1 miếng

  • Hạt sen: 60g

  • Nấm rơm: 50g

  • Gạo tẻ: 50g

  • Hành lá, ngò rí

  • Gia vị, hạt nêm cho bé

  • Dầu ăn cho bé: 10ml

Thực hiện cách nấu cháo hạt sen thịt gà ác:

  • Chà xát gà mua về bằng muối, rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó ướp gà ác với gừng và muối.

  • Hạt sen ngâm nước ấm cho nở, tách bỏ tâm sen để khỏi đắng.

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho nở mềm

  • Nấm rơm bỏ gốc, cắt đôi ngâm vào nước vo gạo có pha 1 chút muối khoảng 10 phút. Tiếp tục rửa bằng nước sạch, để ráo.

  • Hành, ngò đem rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Bật bếp và hầm gà ác cho chín nhừ, sau đó gỡ lấy thịt băm nhuyễn.

  • Tiến hành nấu, cho gạo đã ngâm và hạt sen đã sơ chế vào nồi nước hầm gà, bắc lên bếp đun sôi. Khi cháo sôi, vặn lửa vừa để tất cả nguyên liệu chín mềm từ từ.

  • Chờ cho cháo chín nhừ, thêm thịt gà ác vào.

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu phi thơm hành cùng nấm rơm rồi cho hết vào nồi cháo. Đun tiếp 5 phút nêm gia vị, dầu ăn vừa ăn là có thể thưởng thức được.

Thực hành ngay 3 cách nấu cháo hạt sen thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng bé nào cũng mê

Cách nấu cháo hạt sen thịt gà ác thơm ngon “đầy dưỡng chất”

3. Lưu ý khi nấu cháo hạt sen thịt gà cho bé

Ngoài việc nắm được cách nấu cháo hạt sen thịt gà cho bé, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn nguyên liệu nấu cháo cho bé tươi ngon, nên mua ở những nơi uy tín

  • Thịt gà nên chọn phần ức vì đây là phần thịt có giá trị dinh dưỡng cao

  • Không nêm quá nhiều gia vị, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé

  • Gà ác rất nhiều đạm nên dùng 1 lần/ tuần là vừa đủ

  • Chú ý lọc xương thật kỹ tránh trường hợp trẻ bị hóc xương

  • Tuyệt đối không dùng lại cháo đã để qua ngày cho bé ăn

Với những hướng dẫn cách nấu cháo hạt sen thịt gà chi tiết vừa được chia sẻ bên trên, các mẹ có thể dễ dàng thực hiện nhanh chóng món cháo thơm ngon dinh dưỡng khiến bé yêu thích mê. Chúc bạn vào bếp thành công



thịt gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *