Cách nấu chè hạt đác chuẩn vị không nhiều người nắm rõ. Chè hạt đác là món ăn cực kỳ giàu khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể, giúp giải nhiệt mùa hè cực tốt. Món chè này xuất phát từ miền Trung, sau đó được nhiều người biết đến. Áp dụng những hướng dẫn sau, việc nấu món chè này sẽ không còn là trở ngại với bạn.
1. Cách chọn hạt đác chuẩn để thực hiện cách nấu chè hạt đơn siêu ngon
Hạt đác (hay hột đác) là nguyên liệu chính để tạo nên món chè hạt đác. Đây là một loại hạt rừng, được người dân trồng chủ yếu ở Nam Trung Bộ. Hạt có màu trắng đục, vị ngọt mát, ăn sần sần, giòn và dẻo, chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe.
Hạt đác giá không cao nhưng khi mua cần phải chú ý để chọn được loại chuẩn và chất lượng nhất. Cụ thể:
-
Hạt đác nên chọn loại có màu trắng, hơi đục. Tránh những hạt có màu trắng tinh bởi khả năng cao hạt đã qua xử lý tẩy trắng.
-
Hạt đác tươi, vừa chín tới sẽ mềm và ngon hơn. Không nên chọn hạt cứng, già, vì sẽ không ngọt bằng hạt non.
-
Cần phân biệt rõ hạt thốt nốt và hạt đác để tránh nhầm lẫn. Hạt thốt nốt có màu trắng trong, có mùi đặc trưng và thường to hơn hạt đác.
Cách bảo quản hạt đác:
-
Nếu mua về và chưa kịp chế biến, bạn có thể bảo quản hạt đác trong ngăn mát tủ lạnh. Hạt đác nếu để lâu ở điều kiện nhiệt độ thường sẽ chảy nhớt và nhanh hỏng.
-
Nếu mua nhiều hạt đác để nấu dần, bạn có thể rửa sạch, để ráo rồi chia vào từng túi nhỏ, cấp đông. Khi muốn ăn, chỉ cần rã đông phần đủ ăn rồi luộc sơ qua là được. Cách này có thể giúp bạn bảo quản hạt đác tối đa 3 tháng.
-
Ngoài ra, bạn có thể rim sẵn hạt đác, cho vào hộp nhựa sạch, đập kín nắp và bảo quản trong ngăn mát. Cách này sẽ giúp giữ được hạt đác trong vòng 2 đến 3 tuần, nếu để vào ngăn đông thì được hơn 1 tháng.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Báng Đậu Xanh Thơm Ngon Béo Ngậy Như Ngoài Hàng
2. Cách nấu chè hạt đác với mít đơn giản nhất
Chè mít hạt đác có hương thơm nhẹ nhàng của mít, hạt đác dẻo giòn, ngon miệng quyện với nước chè ngọt thanh vị đường phèn. Đừng bỏ qua công thức dưới đây!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu món chè hạt đác cho 3 người ăn gồm:
- 500gr hạt đác
- 200gr mít
- 200gr đường phèn
- 2 nhánh lá dứa
- 2 thìa hạt é
- Một ít muối hạt
Bí quyết chọn mít ngon nấu chè:
- Bạn có thể mua mít đã được cắt sẵn để nấu chè cho tiện. Khi mua, bạn cần quan sát kỹ múi mít, nên chọn loại mít đã chín ngọt, múi màu vàng óng, xơ mít vàng nhạt.
- Tránh chọn loại mít chín ép, xơ mít màu vàng đậm như múi mít, khi ăn thử có cảm giác sường sượng, không ngon.
- Loại mít ngon thường có hương thơm ngào ngạt, dễ chịu, đứng từ xa là đã ngửi thấy mùi nồng nàn của mít.
2.2. Cách nấu chè hạt đác với mít
- Bước 1: Chuẩn bị một chậu nước nhỏ hòa sẵn chút muối hạt, sau đó cho hạt đác vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước 2 – 3 lần cho thật sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Cho hạt é vào tô, thêm 200ml nước và ngâm khoảng 10 phút để é nở đều. Với mít, bạn đem bóc lấy múi, tách bỏ hạt, sau đó cắt hoặc xé thành các sợi nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Cho hạt đác vào tô, thêm 200gr đường phèn vào và trộn đều lên. Ướp hạt đác trong vòng nửa giờ đồng hồ để hột đác thấm vị ngọt của đường.
- Bước 4: Cho 1 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp. Đổ hạt đác đã ướp vào và bật bếp đun với lửa vừa. Đun cho tới khi nồi bắt đầu sôi, bạn cuộn 2 nhánh lá dứa thành bó nhỏ rồi cho vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Chờ chè nguội thì múc ra cốc hoặc bát, thêm một chút hạt é, một ít mít sợi. Nếu thích ăn lạnh, bạn hãy cho thêm đá xay hoặc vài viên đá để thưởng thức.
2.3. Thành phẩm
Chè hạt đác với hương vị cực kỳ cuốn hút là sự kết hợp hoàn hảo của hạt đác dẻo dẻo, sợi mít dai, thơm, hạt é sần sật vui miệng cùng đá mạt lạnh và vị nước chè ngọt thanh.
3. Cách nấu chè hạt đác với dứa
Vị ngọt ngọt chua chua và hương thơm nhẹ nhàng của dứa, món chè hạt đác sẽ thêm phần thơm ngon hơn. Cùng bắt tay vào làm món chè hột đác với dứa chiêu đãi người thân ngay.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè hạt đác đơn giản
Nguyên liệu để làm món chè hạt đác với dứa dành cho khẩu phần 5 người ăn gồm:
- 500gr hạt đác
- 500gr dứa (thơm)
- 2 nhánh lá dứa
- 300gr đường phèn
- Một ít muối hạt
- Một ít muối tinh.
Mẹo chọn dứa tươi ngon để thực hiện cách nấu chè hạt đác đúng cách
- Chọn quả dứa vừa chín tới, lớp vỏ màu vàng tươi hoặc xen lẫn màu xanh đôi chỗ vì sẽ có vị ngọt thanh.
- Dứa ngon và có nhiều thịt là quả có dáng ngắn, tròn bầu.
- Chọn dứa có mắt lớn và nằm càng xa nhau càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng gọt bỏ hết mắt dứa, đồng thời lấy được phần cùi dày.
- Chọn quả dứa có mùi thơm. Những quả nào mà không có mùi hoặc ít tỏa mùi, chứng tỏ quả dứa đó chưa chín tới.
- Quả dứa vừa chín tới sẽ không quá mềm hoặc quá cứng. Khi nhấn tay vào, vỏ quả không có vết lõm.
3.2. Cách nấu chè hạt đác với dứa
- Bước 1: Ngâm hạt đác trong tô lớn nước đã hòa lẫn chút muối hạt. Sau đó, vớt hạt đác ra và rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt từng hạt ra làm đôi.
- Bước 2: Dứa gọt sạch vỏ và bỏ hết mắt rồi rửa qua với nước. Tiếp theo, cắt dứa thành các lát mỏng vừa ăn. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành bó nhỏ gọn.
- Bước 3: Cho dứa và hạt đác vào nồi. Đổ thêm 300gr đường phèn vào và trộn đều lên. Ướp khoảng 30 phút để hột đác và dứa thêm vị ngọt.
- Bước 4: Bắc nồi hạt đác và dứa lên bếp, thêm vào 1 lít nước cùng 3gr muối tinh. Bật lửa vừa, đun cho đến khi nồi chè sôi thì cho bó lá dứa vào. Đun thêm khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra và tắt bếp.
3.3. Thành phẩm
Món chè phảng phất hương thơm nhẹ nhàng của lá dứa và thơm nồng của quả dứa cùng với đó là hạt đác dẻo dai, dứa chua chua ngọt ngọt, quyện cùng vị ngọt thanh của đường phèn. Cho thêm vài viên đá, bạn sẽ có ngay một món chè giải khát, thanh nhiệt cực đã.
4. Cách nấu chè hạt đác đậu xanh
Khi tìm hiểu cách nấu chè hạt đác người ta thường quan tâm đến việc thêm nguyên liệu để món ăn thêm ngon. Đậu xanh và hạt đác kết hợp với nhau tạo nên món chè hoàn hảo, dễ ăn, đặc biệt là vào những ngày hè oi ả. Cùng khám phá ngay công thức nấu món chè này.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr hạt đác
- 300gr đậu xanh
- 400gr đường.
4.2. Cách nấu chè hạt đác đậu xanh cực đơn giản
- Bước 1: Đậu xanh vo sạch với nước, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 4 giờ đồng hồ. Khi thấy đậu đã mềm hơn, cho đậu vào nồi, thêm 1 lít nước và đun sôi. Ninh đậu khoảng 30 phút. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc ngâm đậu qua đêm, giúp đậu nhanh mềm khi nấu.
- Bước 2: Hạt đác rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo rồi cho thêm 150gr đường phèn vào ướp khoảng 30 phút. Nhớ đảo đều để hạt đác thấm đường.
- Bước 3: Cho hạt đác đã ướp lên chảo nóng và xào chín. Đến khi phần nước đường cạn, hột đác chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho phần đường còn lại vào nồi đậu xanh. Khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, đổ phần đác rim đường vào và đun sôi thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
4.3. Thành phẩm sau khi chế biến theo cách nấu chè hạt đác ngon
Món chè hạt đác đậu xanh sau khi hoàn thành cực kỳ thơm béo từ đậu xanh và dẻo dai từ hạt đác. Bên cạnh đó, hột đác và đậu xanh đều giúp giải nhiệt cho cơ thể, kết hợp với nhau tạo nên món chè thơm ngon cho ngày hè nóng bức.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Con Ong Đậu Xanh Đậm Đà Hương Vị Quê Hương Ăn Là Nhớ
5. Cách nấu chè hạt đác cùng hạt sen
Chè hạt đác hạt sen có vị bùi bùi, beo béo của hạt sen và vị dẻo, giòn, dai của hạt đác. Đây không chỉ là món chè ngon mà còn là món ăn chay được nhiều người yêu thích.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè hạt đác
- 500gr hạt đác
- 200gr hạt sen
- 200gr đường cát trắng
- 250ml nước cốt dừa
- 2 nhánh lá dứa.
5.2. Cách nấu chè hạt đác hạt sen
- Bước 1: Hạt đác mua về bạn đem rửa sạch và luộc chín (khoảng 3 đến 5 phút). Sau đó, vớt ra rồi rửa lại với nước, để ráo. Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại thành bó.
- Bước 2: Hạt sen bóc vỏ, tách bỏ tim sen rồi rửa sạch. Sau đó bắc 1 nồi nước lên bếp, cho hạt sen vào và luộc chín khoảng 80% rồi vớt ra.
- Mẹo nhỏ: Muốn hạt sen ngon và thơm hơn, khi luộc bạn nên cho thêm một chút muối và đường.
- Bước 3: Cho toàn bộ phần nước cốt dừa, đường và bó lá dứa đã chuẩn bị vào 1 chiếc nồi. Đun khi hỗn hợp vừa sôi bạn hạ lửa thật nhỏ, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều.
- Bước 4: Cho hạt đác và hạt sen vào nồi nước cốt dừa, trộn đều lên rồi tắt bếp. Nếu thích vị gừng, bạn có thể rắc thêm vài sợi gừng cho thơm và tạo mùi cay cay, hấp dẫn.
6. Cách nấu chè hạt đác đậu đen
Hạt sen là một trong những nguyên liệu được lựa chọn để kết hợp khi tìm hiểu cách nấu chè hạt đác ngon. Chè hạt đác đậu đen được xem là đặc sản Phú Yên. Đậu đen và hột đác có tác dụng thanh nhiệt cực kỳ hiệu quả. Cùng xem cách nấu món chè bổ dưỡng này.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr hạt đác
- 100gr đậu đen
- 200gr đường.
6.2. Cách nấu chè hạt đác với đậu đen
Bước 1: Hạt đác và đậu đen mua về đem rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Cho hạt đác vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút là vừa chín tới. Vớt ra rửa với nước 2 lần cho sạch.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước và 100gr đậu đen. Bật lửa vừa, đun sôi khoảng nửa tiếng cho đậu đen vừa chín. Sau đó, cho thêm 200gr đường, 500gr hạt đác vào rồi đun sôi thêm khoảng 5 phút. Khi nào thấy chè đặc quánh, đường tan hết thì bạn tắt bếp.
Trên đây là 5 cách nấu chè hạt đác cực kỳ thơm ngon, kết hợp với các thành phần bổ dưỡng, tươi mát khác như dứa, đậu đen, hạt sen… Với một vài nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một nồi chè hấp dẫn chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công và thường thức ngon miệng.
chè