Cách nấu chè nha đam thập cẩm thơm ngon chuẩn vị bạn đã thử chưa? Món chè này đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Khám phá ngay 5 công thức dưới đây để chiêu đãi gia đình và bạn bè mỗi dịp cuối tuần bạn nhé.
1. Cách chọn mua và sơ chế nha đam tươi ngon để nấu chè
Bạn có thể tự trồng nha đam nếu thích nấu chè nha đam hoặc bạn có thể dễ dàng tìm mua nha đam trong các cửa hàng thực phẩm rau củ. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn mua nha đam và cách sơ chế nha đam chuẩn nhất.
1.1. Bí quyết chọn nha đam tươi để thực hiện cách nấu chè nha đam thập cẩm
- Nha đam tươi ngon là loại có bẹ to, dài, lớp vỏ bên ngoài xanh đậm
-
Lớp vỏ bên ngoài có màu xanh đậm, gốc nhánh nha đam có màu trắng tươi.
-
Nhánh nha đam dày, nhiều thịt, mỏng vỏ. Điều này giúp bạn thịt nha đam không bị mất nhiều trong quá trình sơ chế.
-
Tránh chọn những nhánh nha đam có bề mặt sần sùi, nhăn nheo, phần mặt cắt bị héo, nhớt màu vàng. Vì đây là nha đam đã để lâu ngày, không dùng để nấu chè được.
1.2. Cách sơ chế nha đam sạch nhớt, hết đắng
-
Nha đam mua về, đem rửa sạch lớp nhớt vàng ở gốc và đất cát bám trên vỏ. Sau đó, cắt thành từng khúc ngắn khoảng 8 – 10 cm.
-
Tiếp đến, bạn dùng dao bào rọc bỏ phần gai 2 bên bẹ nha đam.
-
Lật ngửa phần mặt dưới của nhánh đa đam và gọt bỏ lớp vỏ xanh. Lưu ý gọt sạch hết phần vỏ xanh vì nguyên nhân khiến nha đam có vị đắng khi nấu chính là đây.
-
Dùng dao khứa phần thịt nha đam thành các rãnh, tạo ra các ô có kích thước giống hạt lựu. Sau đó, dùng thìa cạo lấy phần thịt nha đam một cách khéo léo.
-
Cho nha đam vào chậu nước nhỏ đã pha sẵn nước cốt nhanh. Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra. Xả sạch với nước, vừa xả vừa dùng tay rửa thật nhẹ nhàng cho nha đam bớt nhớt.
-
Chuẩn bị vào 1 bát tô nước muối loãng có hòa thêm nước cốt chanh. Sau đó, cho phần nha đam vào ngâm thêm 5 phút rồi vớt ra. Điều này sẽ giúp nha đam hết đắt hoàn toàn và sạch hẳn nhớt, khi nấu chè sẽ ngon hơn rất nhiều.
Một cách khác bạn có thể áp dụng để sơ chế nha đam đó là rửa nha đam với nước muối loãng rồi chần qua nước sôi, sau đó ướp đường.
>>> Xem thêm: Uống Nha Đam Sống Có Tác Dụng Gì? 2 Công Thức Chế Biến Đồ Uống Ngon Từ Nha Đam
2. Cách nấu chè nha đam đậu xanh thập cẩm
Nha đam kết hợp với đậu xanh tạo nên món chè nha đam thập cẩm mang đậm hương vị truyền thống. Thức chè này không chỉ ngon miệng mà còn giúp giải độc tố và làm đẹp da cực kỳ hữu hiệu. Cùng học ngay cách làm món chè này ngay sau đây.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu chè nha đam thập cẩm
-
2 nhánh nha đam tương (tương đương 400 – 500gr).
-
300gr đậu xanh.
-
350gr đường phèn.
-
20gr rong biển
-
1 ống dầu chuối (hoặc vani).
-
30gr muối trắng.
-
1 quả chanh.
2.2. Cách nấu chè nha đam đậu xanh thập cẩm
-
Bước 1: Sơ chế nha đam như hướng dẫn ở phần 1.
-
Bước 2: Đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 4 giờ đồng hồ, hoặc để qua đêm. Điều này sẽ giúp đậu xanh nhanh nhừ khi ninh chè. Nếu không muốn chờ lâu, bạn có thể ngâm đậu xanh với nước nóng khoảng 1 giờ. Sau đó vớt đậu ra rồi để ráo.
-
Bước 3: Ngâm rong biển trong nước cho nở đều và mềm ra, sau đó rửa sạch cát rồi vớt ra rổ cho ráo.
-
Bước 4: Cho 100gr đường phèn (hạt nhỏ hoặc đã đập nhuyễn) vào phần nha đam đã sơ chế. Trộn đều lên rồi ướp đến khi đường phèn tan hết và ngấm vào nha đam.
-
Bước 5: Cho vào nồi 3 lít nước rồi bắc lên bếp, đổ đậu xanh vào cùng và đun sôi. Khi nồi sôi thì bắt đầu hạ lửa nhỏ, vớt bọt cho nước trong và sạch hơn. Ninh cho đến khi đậu mềm nhừ thì đổ hết phần đường phèn còn lại vào, khuấy đều để đường tan hết.
-
Bước 6: Sau khi đường tan hết, đổ nha đam vào và khuấy đều. Chờ đến nồi chè sôi lại, bạn thêm 1/3 thìa cà phê muối vào giúp món chè thêm đậm đà. Cuối cùng, cắt ống dầu chuối và đổ vào chè tạo mùi hương hấp dẫn. Thêm rong biển vào rồi khuấy đều lên. Chờ sôi lại thì tắt bếp.
-
Bước 7: Múc chè ra chén hoặc ly. Món chè này ăn lúc còn ấm nóng hay lạnh đều ngon. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là chờ chè nguội hẳn rồi cho đá bào vào, trộn đều và thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh, chờ mát rồi ăn.
2.3. Thành phẩm món chè nha đam thập cẩm
Chè nha đam đậu xanh thập cẩm sau khi hoàn thành cực kỳ bắt mắt, sóng sánh và trong trẻo của nha đam. Mùi dầu chuối thơm lừng, nha đam giòn, ngon có vị ngọt tự nhiên. Bên cạnh đó, đậu xanh vừa chín nở, không còn sượng hay quá nát. Rong biển vẫn giòn, dai dai, sần sật và có vị ngọt thanh tự nhiên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, cho miếng nào vào miệng là mát lịm ngay tức khắc.
3. Cách nấu chè nha đam hạt sen thập cẩm
Cái oi bức của mùa hè sẽ lập tức biến mất khi bạn thưởng thức món chè nha đam hạt sen với đá xay. Không những vậy, hạt sen và nha đam đều là những thành phần cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách nấu chè nha đam thập cẩm hạt sen dưới đây.
3.1. Nguyên liệu
-
300gr hạt sen tươi hoặc 200gr hạt sen khô.
-
1 nhánh nha đam to (tương đương với 800gr).
-
200gr đường phèn.
-
Một chút muối trắng.
3.2. Cách nấu chè nha đam thập cẩm với hạt sen
-
Bước 1: Sơ chế nha đam như hướng dẫn phần 1.
-
Bước 2: Nếu là hạt sen tươi, bạn bóc vỏ rồi tách bỏ tim sen. Tim sen là phần màu xanh giữa hạt sen, giống như mầm cây. Cách làm dễ nhất là dùng tăm xuyên qua lỗ chính giữa hạt sen, đẩy tim sen ra. Sau đó, rửa sạch hạt sen với nước. Nếu là hạt sen khô, cho vào nước nóng ngâm khoảng 1 tiếng cho mềm.
-
Bước 3: Cho hạt sen cùng với lượng nước vừa phải vào 1 chiếc nồi. Đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ để hạt sen được ninh mềm. Khi nào thử thấy hạt sen đã mềm thì cho đường phèn và khuấy đều cho tan hết.
-
Bước 4: Cho nha đam vào, thêm 1 thìa cà phê muối vào cho đậm đà, đun sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Nếu không có đường phèn, bạn có thể dùng đường kính trắng hoặc nâu. Tuy nhiên, đường phèn sẽ giúp món chè không bị ngọt gắt, ăn không bị ngấy.
4. Cách nấu chè nha đam đậu đen
Chè nha đam đậu đen ngọt dịu, thanh mát, giòn giòn, bùi bùi, mát lạnh là một món ăn vặt cực kỳ tốt cho mùa hè, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Bạn hãy theo dõi cách nấu chè nha đam thập cẩm với đậu đen dưới đây.
4.1. Nguyên liệu
-
300gr đậu đen.
-
2 nhánh nha đam vừa.
-
400gr đường.
-
Một chút muối.
Bí quyết chọn đậu đen:
-
Chọn hạt đậu đen có vỏ trơn, bóng loáng, hạt đều nhau, không sần sùi, bề mặt đậu không có vết li ti bất thường.
-
Ấn vào hạt đậu thấy còn cứng, không bị vụn ra, bên trong không bị rỗng.
-
Ngửi không thấy có mùi hôi lạ hay mùi mốc.
4.2. Cách nấu chè nha đam thập cẩm với đậu đen
-
Bước 1: Sơ chế nha đam như hướng dẫn ở phần 1.
-
Bước 2: Ngâm đậu đen trong 500ml nước khoảng 4 – 5 tiếng để hạt đậu nở đều ra.
-
Bước 3: Rửa lại đậu đen với nước sạch khoảng 1 – 2 lần, rồi đổ ra rổ cho ráo.
-
Bước 4: Cho 700ml nước vào nồi rồi đổ đậu đen vào và bắc lên bếp. Đun đậu đen cho đến khi sôi rồi hạ lửa vừa, đun đậu sôi thêm khoảng 30 phút.
-
Bước 5: Khi đậu đen đã mềm, bạn cho toàn bộ nha đam vào, đảo đều khoảng 5 phút. Sau đó cho thêm nửa thìa cà phê muối cùng 400gr đường vào. Khuấy đều tay khoảng 2 phút cho đường tan hết. Khi nào nồi chè sôi lại thì tắt bếp.
4.3. Thành phẩm
Chè nha đam đậu đen có mùi thơm dịu nhẹ, hạt đậu mềm bùi, beo béo. Cùng với đó là từng viên nha đam tươi mát, giòn dai, tạo nên hương vị của món chè nha đam thập cẩm hoàn hảo.
5. Cách nấu chè nha đam thập cẩm với long nhãn
Chè nha đam long nhãn vừa ngọt, vừa thơm sẽ đem lại cho cả gia đình bạn những phút giây thư giãn, thưởng thức mùi vị tươi mát của ngày hè. Bắt tay vào thực hiện món ăn này theo hướng dẫn dưới đây bạn nhé.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr nha đam.
-
150gr long nhãn.
-
Đường phèn.
-
Chanh tươi.
5.2. Cách nấu chè nha đam thập cẩm với long nhãn
-
Bước 1: Sơ chế nha đam như hướng dẫn phần 1.
-
Bước 2: Ngâm long nhãn trong nước lạnh khoảng 10 phút.
-
Bước 3: Cho nha đam vào nồi, đổ thêm 2 bát con nước và lượng đường phèn tùy theo sở thích ăn ngọt vừa hay ngọt đậm của bạn. Đun sôi lên cho đến khi thấy đường phèn đã tan hết.
-
Bước 4: Đổ long nhãn vào, đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
-
Bước 5: Chờ chè nguội thì múc ra bát hoặc cốc, cho thêm vài viên đá lạnh để thưởng thức.
6. Cách nấu chè nha đam đậu đỏ
Bạn muốn có một món chè thanh mát để ăn vào ngày lễ Thất Tịch thì chè nha đam đậu đỏ là lựa chọn vô cùng phù hợp. Đậu đỏ an toàn, đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
100gr đậu đỏ.
-
1 nhánh nha đam.
-
200gr đường phèn.
-
Nửa quả chanh.
-
Một chút muối.
-
600ml nước lọc.
Cách chọn đậu đỏ chuẩn để thực hiện cách nấu chè nha đam thập cẩm đậu đỏ
-
Chọn hạt đậu có màu đỏ sẫm, kích thước vừa, tròn đều, không có vết mọt đục.
-
Chọn hạt to hơn hạt đậu xanh một tí, đảm bảo nhanh mềm, bùi và ngon hơn.
-
Tránh chọn hạt quá to vì chúng chứa ít dinh dưỡng, có vị chát nhẹ khi nấu.
6.2. Cách nấu chè nha đam thập cẩm đậu đỏ
-
Bước 1: Sơ chế nha đam như hướng dẫn phần 1. Sau đó, ướp nha đam với 1 thìa đường, giúp nha đam ngọt hơn.
-
Bước 2: Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm. Vớt bỏ hạt nổi lên bề mặt và những hạt bị hỏng. Sau đó, đổ phần đậu đã ngâm mềm ra rổ, xả lại với nước sạch rồi để ráo.
-
Bước 3: Cho đậu đỏ cùng 600ml nước vào nồi cơm điện, thêm 1 thìa cà phê muối rồi ninh nhừ. Ninh đậu bằng nồi cơm điện sẽ nhanh nhừ, ít nát hơn bếp ga.
-
Bước 4: Vớt đậu đỏ ra tô, rồi ướp cùng 200gr đường phèn. Sau đó cho đậu vào nồi, thêm 1,5 lít nước rồi đun cho đậu ngấm đường.
-
Bước 5: Múc đậu đỏ ra tô, cho nha đam lên trên. Chờ nguội rồi thêm ít viên đá vào rồi thưởng thức.
7. Nha đam có độc không?
Khi tìm hiểu về cách nấu chè nha đam thập cẩm thì cần lưu ý đến việc sử dụng nha đam đúng cách. Nha đam mặc dù là loại cây dược liệu giải nhiệt tốt nhưng có tính độc vì vậy nên cẩn thận khi sử dụng. Có thể bạn chưa biết, trong Đông y, nha đam còn có công dụng làm thuốc tẩy xổ với liều 1 – 2g. Trong cây nha đam có chứa mủ (latex), nếu dùng liều cao sẽ gây nguy hiểm đến sức khoẻ. Loại mủ này sẽ gây ra tác dụng phụ cho những người có các bệnh lý về dạ dày.
Nếu sử dụng mủ nha đam lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, các vấn đề về thận, kali thấp, yếu cơ, máu trong nước tiểu và rối loạn nhịp tim. Nguy hiểm hơn nếu bạn uống hơn 1g nha đam mỗi ngày và uống liên tiếp thì có thể dẫn đến ngộ nặng, nặng thì gây nguy cơ tử vong.
Để sử dụng nha đam an toàn khi thực hiện cách nấu chè nha đam thập cẩm, cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Khi dùng nha đam cho một đích chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc các y, bác sĩ
-
Người cao tuổi nên hạn chế và thận trọng khi dùng nha đam
-
Phụ nữ có thai không nên dùng
-
Nha đam có tính tẩy ra mạnh vì thế nếu xảy ra tình trạng đi ngoài phân lỏng thì tuyệt đối nên ngưng dùng.
>>> Xem thêm: Cách Sử Dụng Nha Đam Tươi Hiệu Quả, 2 Tác Dụng Cuối Khiến Nhiều Người Bất Ngờ
Trên đây là 5 cách nấu chè nha đam thập cẩm đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa nha đam cùng các nguyên liệu khác như đậu xanh, hạt sen, đậu đen… món chè nha đam trở nên bổ dưỡng và thơm ngon hơn. Đặc biệt, nếu chị em nào muốn có làn da đẹp, hãy thử ngay món chèn này.
chè