Cách nấu chè đỗ xanh cực kỳ đơn giản nhưng cách làm như thế nào mới chuẩn vị? Chè đỗ xanh là món ăn giải nhiệt cho mùa hè oi bức được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bùi bùi của đỗ xanh cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa. Học thuộc ngay những công thức chi tiết sau đây nhất định bạn sẽ làm thành công món chè này dù có vụng đến đâu.
2.3.1. Cách thực hiện
1. Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng từ đỗ xanh
Đỗ xanh là một loại hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại hạt này chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người.
- Đỗ xanh chứa hàm lượng lớn carbohydrate, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
- Loại hạt này có nguồn protein thực vật tốt, an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng.
- Đỗ xanh cũng được dùng để chiết xuất dầu thực vật, loại dầu này rất tốt cho tim mạch.
- Đây là thực vật chứa chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hoá và sức khỏe đường ruột.
- Đỗ xanh cũng chứa một số loại vitamin như: A, C, B6,…
Vì là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nên nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như súp, nấu cháo, làm bánh và nhiều món ăn khác, đặc biệt là món chè đỗ xanh thơm ngon.
2. Tổng hợp các cách nấu chè đỗ xanh siêu ngon, đơn giản tại nhà
Hiện nay, có rất nhiều cách nấu chè đỗ xanh siêu ngon với nhiều những công thức khác nhau. Các công thức này đa số sẽ giúp những người lần đầu thực hiện món ăn này sao cho chuẩn vị, thơm ngon và hấp dẫn các thành viên trong gia đình. Dưới đây là các cách nấu chè đỗ xanh siêu ngon, đơn giản ai cũng có thể áp dụng.
2.1. Cách nấu chè đỗ xanh truyền thống
Chè đỗ xanh truyền thống luôn là một món ăn được nhiều lứa tuổi ưa thích bởi hương vị bùi bùi của đỗ xanh hoà quyện cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có
Để nấu được chè đỗ xanh truyền thống, bạn cần chuẩn bị 1 số nguyên liệu như sau:
- Đỗ xanh bóc vỏ
- Đường kính
- Bột sắn
- Nước cốt dừa
- Muối trắng
- Đá viên
Cách thực hiện
Đối với người mới lần đầu thử nấu món ăn này thì có thể thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm đỗ xanh trong khoảng 2 tiếng.
- Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt đậu ra rửa sạch lại lần nữa rồi cho vào nồi luộc cùng một chút muối trong 20 phút.
- Bước 3: Cho thêm nửa lít nước vào nồi đun sôi, khi nước đã sôi thì vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong 15 phút. Chú ý cần phải vớt bọt thường xuyên để màu chè được đẹp hơn.
- Bước 4: Cho thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị của gia đình vào khuấy đều. Tiếp đến, hoà tan bột sắn với nước trước rồi cho vào nồi chè đang đun, chú ý đảo đều tay tránh bị cháy đáy nồi và bị vón cục. Đun đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội chè.
- Bước 5: Cho thêm nước cốt dừa và một chút nước sắn dây vào bật bếp, khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 6: Múc chè ra bát rồi cho một chút nước cốt dừa cùng đá lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Đậu Xanh Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Thứ 3 Khiến Nhiều Người Bất Ngờ
2.2. Cách nấu chè đỗ xanh bột sắn dây
Chè đỗ xanh bột sắn dây là một loại chè thanh mát, giúp ích cho người bị nóng trong. Món chè này rất ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu nấu chè đỗ xanh bột sắn dây rất đơn giản và dễ tìm thấy ở các khu chợ, khu siêu thị hay các tiệm bách hóa. Nguyên liệu gồm có:
- Đỗ xanh
- Bột sắn dây
- Đường kính
- Nước cốt dừa
Cách thực hiện
Cách nấu chè đỗ xanh bột sắn dây rất dễ thực hiện, chỉ cần một số thao tác đơn giản là bạn có thể hoàn thành món ăn.
- Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong khoảng 2-3 tiếng rồi rửa sạch với nước. Nhặt bỏ những hạt có dấu hiệu sâu hỏng và ẩm mốc chỉ chọn những hạt to, tròn, mẩy.
- Bước 2: Cho đỗ xanh vừa rửa vào nồi luộc trong 20 phút. Thêm một chút đường vào và nếm sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Bước 3: Cho bột sắn dây ra bát rồi đổ nước vào khuấy cho bột tan hết ra. Đổ từ từ bột vừa pha vào nồi và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại và chuyển màu vàng thơm.
- Bước 4: Múc ra bát rồi cho nước cốt dừa và đá vào trộn đều và thưởng thức.
2.3. Cách nấu chè đỗ xanh nước cốt dừa
Chè đỗ xanh là món ăn rất quen thuộc và dân dã, có mặt ở mọi quán chè. Với hương vị thơm bùi của đỗ xanh cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, món ăn này luôn trở nên hot hit mỗi khi hè về. Bạn có thể lưu lại cách nấu chè đỗ xanh nước cốt dừa để tự nấu tại nhà.
Nguyên liệu cần có
Với 4 nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay bát chè đỗ xanh cực ngon
- Đỗ xanh 200gr
- Nước cốt dừa 100-150gr
- Đường trắng, bột năng, muối ăn
- 1-2 ống vani
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm đỗ xanh khoảng 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm. Trong khi ngâm, vớt các hạt nổi để nồi chè ngon hơn.
Bước 2: Nấu đỗ xanh
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước cùng đỗ xanh đã ngâm, đun đến khi đậu chín nhừ. Trong khi nấu, thỉnh thoảng đảo đều để đậu không dính đáy nồi.
Khi đậu đã chín, bạn cho thêm đường và 1 ống vani vào cho chè thơm. Sau đó, đánh mịn đậu hoặc có thể dùng máy xay sinh tố.
Bước 3: Thưởng thức
Bạn cho chè ra bát, thêm 1 chút nước cốt dừa cùng dừa khô lên trên để thưởng thức. Món ăn này có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được.
2.4. Cách nấu chè đỗ xanh phổ tai
Đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Chè đỗ xanh phổ tai không chỉ thơm ngon mà còn đem lại những lợi ích cho cơ thể như giải nhiệt cho cơ thể, lợi tiểu, hỗ trợ đẩy lùi chứng hạ huyết áp,…1 món ăn bổ dưỡng như vậy nhưng thời gian nấu chỉ mất 25-30 phút. .
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu của món chè này cực đơn giản, gồm các thành phần:
- 200-250gr đỗ xanh
- 1-2 ống vani
- 5gr phổ tai
- 200gr đường cát
Cách thực hiện
Cách nấu chè đỗ xanh phổ tai cực kì dễ chỉ với 3 bước đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế
Bạn rửa sạch đỗ xanh và ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm cho đậu mềm hẳn, khi nấu sẽ ngon hơn. Phổ tai chỉ cần ngâm 1 tiếng trước khi nấu. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến đỗ xanh
Cho đỗ xanh vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi. Trong khi nấu, hớt bớt bọt cho nước không bị đục. Đun đến khi đậu chín mềm thì vớt ra, cho thêm đường vào ngâm.
Đổ phần đậu đã ngâm vào chảo, sên với lửa nhỏ cho tan đường và đậu ngọt.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Đun sôi lại nồi nước ninh đậu, cho phần đậu đã sên vào và đun sôi lăn tăn. Cho tiếp phần phổ tai đã ngâm vào, đun thêm 5-10 phút thì tắt bếp.
Bạn cho chè ra bát và thưởng thức. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều ngon và thơm mùi đỗ xanh.
2.5. Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen
Hạt sen là nguyên liệu quen thuộc với nhiều chị em. Loại hạt này không chỉ có các tác dụng chữa bệnh mà còn có thể tạo ra những món ăn ngon. Chị em có thể thử cách nấu chè đỗ xanh hạt sen cực dễ làm mà rất thơm ngon này.
Nguyên liệu cần có
Món chè này cần có những nguyên liệu đơn giản như sau:
- 200gr đỗ xanh.
- 100-150gr hạt sen khô
- 200gr đường trắng
- 100-200gr nước cốt dừa
- 20gr bột năng
- 10gr dừa khô
- 1-2 ống vani
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế đỗ xanh và hạt sen
Đỗ xanh mua về rửa sạch, loại bỏ hạt hỏng rồi mang đi ngâm khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm. Nếu cần để nấu ngay thì bạn có thể ngâm khoảng 1 tiếng với nước ấm.
Với hạt sen bạn nên ngâm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu với nước ấm. Tránh ngâm quá lâu khiến hạt bị nở quá, nấu không được ngon.
Bước 2: Nấu đỗ xanh, hạt sen
Bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500-700ml nước và đỗ xanh rồi đun đến khi đậu nhừ. Sau đó, cho hạt sen vào và đun khoảng 10-15 phút đến khi chín. Bạn nên đun với lửa vừa để hạt sen được chín đều.
Bước 3: Nấu chè
Khi hạt sen và đỗ xanh đã chín, bạn cho đường vào theo khẩu vị của gia đình, khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho bột sắn vào và đảo đều tay cho chè sánh lại thì tắt bếp. Bạn cho chè ra bát, thêm một chút nước cốt dừa và dừa khô rồi thưởng thức.
Xem thêm: 100gr Bánh Đậu Xanh Bao Nhiêu Calo Mà Người Tập Gym Nên Ăn Ít
3. Cách chọn mua đỗ xanh ngon nấu chè chất lượng
Để có 1 nồi chè đỗ xanh thơm ngon, hạt đậu bở đều thì việc chọn nguyên liệu rất quan trọng. Có nhiều người cho rằng, đỗ xanh thì loại nào cũng giống nhau. Tuy nhiên, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt và chọn được loại đậu ngon nhất để nấu món chè này.
- Màu sắc của hạt đậu: Đây là cách thông thường mà các chị em hay dùng để chọn loại đậu ngon. Đỗ xanh loại ngon thường sẽ có vỏ màu xanh đậm, bóng sáng, ở bụng hạt đậu có chấm trắng tươi. Nếu đậu bạn chọn có màu xanh quá đậm hoặc có màu sắc khác lạ thì không nên chọn vì loại đó đã hỏng hoặc là loại cũ.
- Mùi thơm của hạt: Ngoài cách nhìn màu sắc thì bạn cũng có thể thử mùi của hạt đậu để phân biệt. Đỗ xanh chất lượng thường có mùi thơm rất tự nhiên, dễ chịu, không bị hôi mùi dầu. Nếu khi ngửi thử, bạn thấy mùi hóa chất hay ẩm mốc thì không nên mua loại đó.
- Hình dạng hạt đỗ xanh: Hạt loại tốt thường có hình bầu dục đều nhau, tròn trịa, sáng bóng, khi bóp thấy cứng chắc, không bị vỡ. Còn loại hạt có hình dáng móp méo, khô cứng, bóp thì dễ vỡ thì đó là loại cũ, không có nước nên khi nấu ăn bị đắng, không bở.
4. Chọn loại đường nào cho hương vị chè đỗ xanh ngon nhất?
Để nấu chè đỗ xanh, bạn có thể sử dụng đường mía, đường cát trắng hoặc đường nâu tùy vào khẩu vị cá nhân. Đường mía thường được coi là lựa chọn thông thường để nấu chè vì hương vị tự nhiên và ngọt nhẹ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng đường cát trắng hoặc đường nâu nếu bạn muốn chè có hương vị đậm đà hơn.
Với những nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong gia đình, bạn đã có ngay những bát chè đỗ xanh thanh mát. Cách nấu chè đỗ xanh cũng rất đơn giản, nhanh gọn, chỉ mất khoảng 20 phút. Các bạn hãy lưu lại công thức và nấu thử món ăn này để gia đình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần nhé.