Cách nấu chè đậu ngự chuẩn vị, thơm ngon không phải ai cũng biết. Chè đậu ngự là một món chè thanh mát, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Hãy lưu ngay những công thức nấu chè cực đỉnh này để trổ tài với cả gia đình ngay thôi bạn nhé.
1. Tổng hợp các cách nấu chè đậu ngự thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà
Cách nấu chè đậu ngự không quá phức tạp hay nguyên liệu cầu kỳ. Bạn chỉ mất ít phút để hoàn thành xong nồi chè thơm nức mũi, đậm vị và đầy đủ dinh dưỡng để thưởng thức cùng cả nhà. Vị ngon khó cưỡng của chè đảm bao xiêu lòng tín đồ ẩm thực, kể cả thực khách khó tính cũng phải xuýt xoa trước món chè siêu ngon này.
1.1. Cách nấu chè đậu ngự chuẩn vị truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g đậu ngự tươi
- 150g đường phèn
- 1 thìa nhỏ tinh dầu bưởi
Cách chế biến
- Ngâm đậu trong nước ấm khoảng 1 tiếng để dễ bóc vỏ. Dùng tay bóc sạch lớp vỏ ngoài của đậu, chỉ giữ lại phần đậu trắng bên trong
- Đổ đậu vào nồi, thêm nước vừa đủ và đun sôi. Khi nước sôi, vớt đậu ra rổ để ráo nước. Cho đậu vào nồi khác, thêm nước sạch và luộc đến khi đậu chín mềm (20-30 phút)
- Cho 150g đường phèn và 4 chén nước vào nồi, khuấy đều tay và đun sôi đến khi tan hết đường
- Cho toàn bộ đậu đã luộc chín vào nồi nước đường, ninh khoảng 5 phút trên lửa nhỏ. Đảo đều và vớt bọt ra ngoài
- Cho thêm tinh dầu hoa bưởi vào nồi chè, khuấy đều.
- Tắt bếp và rót chè ra bát và thưởng thức ngay.
1.2. Cách nấu chè đậu ngự với nước cốt dừa
Sự kết hợp hài hòa giữa đậu ngự với nước cốt dừa sẽ tạo nên nồi chè ngọt thanh, thơm ngậy và bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g đậu ngự khô
- 50g đường cát trắng
- 150ml nước cốt dừa
- 250ml sữa tươi
- 20g lá dứa
- 200g đường cát vàng
- 100g bột năng
- 2g muối
Cách chế biến
- Nhặt sạch hạt đậu bị hỏng, ngâm trong nước ấm 2 tiếng để mềm vỏ. Sau đó bóc vỏ và rửa sạch đậu.
- Cho đậu và 1 lít nước vào nồi, đun sôi rồi hầm 30 phút với lửa nhỏ.
- Tắt bếp, đậy nắp để đậu mềm ra, sau đó vớt ra để ráo.
- Cho 500ml nước, 20g lá dứa, 200g đường vào nồi đun sôi 5 phút.
- Thêm 100g bột năng đã hòa tan vào, khuấy đều tay. Nêm nếm vừa miệng.
- Cho đậu đã luộc vào nước chè, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Trộn 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa, 50g đường, 1/2 muỗng muối. Cho hỗn hợp vào nồi, đun nóng rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát, chan thêm ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Trắng Thơm Ngon Và Cực Đơn Giản Người Vụng Cũng Làm Được
1.3. Cách nấu chè đậu ngự cùng với hạt sen
Chè đậu ngự hạt sen đậm đà, càng ăn càng ngon khiến bao người mê mẩn. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều có vị ngon khó tả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g đậu ngự tươi
- 200g hạt sen tươi
- 50g bột sắn dây
- 100g lá dứa
- 5ml tinh dầu bưởi
- 100g đường phèn
- 100g dừa nạo
Cách chế biến
- Đậu ngự mua về loại bỏ những hạt hư và rửa sạch. Đun sôi trong nồi khoảng 30-40 phút cho đến khi đậu chín. Vớt ra và làm nguội, sau đó lột bỏ vỏ.
- Hạt sen sau khi loại bỏ tâm, được rửa sạch và nấu sôi khoảng 20-25 phút cho đến khi chín. Sau đó, vớt hạt sen ra để nguội hoặc hấp cách thủy ngay.
- Lá dứa được rửa sạch và chỉ giữ lại ít để trang trí sau cùng. Phần còn lại của lá dứa được đun sôi trong 1 lít nước, sau đó vớt lá ra và thêm 100g đường phèn. Khuấy nhẹ để đường tan đều hơn.
- Tiếp tục cho 50g bột sắn dây và 100ml nước, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp tan. Từ từ đổ hỗn hợp này vào nước đường sôi, đảo đều để tránh vón cục.
- Cho tiếp hạt sen và đậu ngự chín vào nước dừa đường. Thêm 5ml tinh dầu bưởi và khuấy đều. Đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
- Múc cho ra chén và trang trí bằng ít dừa nạo và lá dứa là bạn đã có ngay món tráng miệng thơm ngon để thưởng thức.
1.4. Cách nấu chè đậu ngự với trân châu đậu trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 700g đường vàng
- 500g đậu ngự
- 100g hạt trân châu
- 50g đậu trắng
- 2 lá lá dứa
- 1 ống vani
Cách chế biến
- Rửa sạch đậu ngự, đậu trắng để ráo nước và để riêng từng loại đậu. Rửa sạch dứa tươi, để ráo nước.
- Cho đậu ngự đã sơ chế vào nồi, thêm 1 lít nước và đun sôi. Để nhỏ lửa trong 15 phút cho đậu ngự chín mềm.
- Cho 100g đậu trắng vào nồi hầm chung với đậu ngự. Tiếp tục hầm 30 phút nữa đến khi đậu thật mềm.
- Luộc chín 100g trân châu đã ngâm nở, vớt ra trộn đều với 2 muỗng canh đường và 200ml nước sôi. Để nguội rồi vớt bỏ nước, để riêng.
- Cho 20g lá dứa và 200g đường cùng 500ml nước vào nồi đậu, đun thêm 15 phút cho đường và vị lá dứa ngấm đều.
- Cho 1 ống vani vào nồi chè, khuấy đều rồi để hơi nguội.
- Múc chè ra bát, cho thêm ít trân châu lên trên cùng với đá bào. Thưởng thức chè ngay khi nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.
1.5. Cách làm chè đậu ngự với nếp dẻo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g đậu ngự tươi
- 50g gạo nếp
- 150g đường phèn
- 1 nhánh gừng tươi
Cách chế biến
- Ngâm đậu ngự cho mềm, lột vỏ và hấp hoặc luộc 20 phút cho đậu chín mềm.
- Vo sạch gạo nếp, cho vào nồi cùng nước và đun sôi. Hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi nếp chín mềm như cháo.
- Nấu tan đường phèn trong nước, cho đậu ngự vào nấu thêm 5 phút cho ngấm đường.
- Đổ hỗn hợp đậu ngự và nước đường vào nồi nếp đã chín, thêm gừng tươi và nấu thêm 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.
1.6. Cách nấu chè đậu ngự ngon nhất với nha đam
Cách nấu chè đậu ngự kết hợp nha đam thanh mát vừa ngon vừa bổ đảm bảo sẽ giúp xoa dịu cái nóng ngày hè cực nhanh. Chỉ cần nấu đúng theo công thức sau chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trọn vẹn với cả nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g đậu ngự tươi
- 500g nha đam
- 50g lá dứa
- 400g đường
- 1 muỗng canh muối hạt
- Chanh 1/2 quả
- 1 ít đá viên
Cách chế biến
- Nha đam mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu. Ngâm trong hỗn hợp muối + nước cốt chanh khoảng 1 tiếng, vớt ra rửa lại bằng nước. Ướp cùng 100-150g đường khoảng 2 tiếng rồi vớt ra.
- Đậu ngự bóc bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Lá dứa rửa sạch, để ráo, bó lại để chè vào nồi chè tạo mùi thơm.
- Đun sôi 200ml nước với đậu ngự và lá dứa, nấu khoảng 10-15 phút cho đậu ngự chín mềm.
- Cho thêm 200g đường vào nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp. Có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy ý, vừa khẩu vị.
- Múc chè ra bát, cho nha đam đã ướp sẵn lên trên. Thêm đá và thưởng thức ngay.
1.7. Cách nấu chè đậu ngự hạt sen và lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g đậu ngự tươi
- 200g hạt sen
- 1 lon nước cốt dừa
- 150g đường phèn
- 1 ống dầu chuối
- 1 ống vani
- 1 bó lá dứa
Cách chế biến
- Để thưởng thức món chè đậu ngự hạt sen thơm ngon, đầu tiên hãy ngâm đậu ngự trong nước ấm, sau đó bóc vỏ và hấp chín.
- Tiếp theo, ngâm hạt sen với nước muối loãng rồi đem luộc chín mềm.
- Khi hạt sen vừa chín tới, cho lá dứa đã rửa sạch vào đun cùng để tạo mùi thơm.
- Sau đó, bỏ thêm đậu ngự đã hấp chín và đường phèn vào hầm khoảng 5 phút nữa cho ngấm đều.
- Nấu sôi nước cốt dừa cùng ống vani và dầu chuối khoảng 10 phút rồi để nguội.
- Múc chè ra ly, cho thêm đá bào và chan nước cốt dừa lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc lạnh đều cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm lừng của món chè.
2. Hướng dẫn chọn mua đậu ngự ngon nấu chè đúng vị
Để thành công với những cách nấu chè đậu ngự vừa chia sẻ ở trên, bạn nên chú ý chọn được nguyên liệu tươi ngon. Dù là mua đậu ngự tươi hay khô thì cũng nên chú ý những điểm sau:
2.1. Đối với đậu ngự khô
Đối với đậu ngự khô bảo quản, nên lựa những loại đậu to, chắc, mẩy và còn tươi ngon, tránh mua những hạt bị mốc, sâu mọt. Nếu là hàng đóng gói, bạn cần kiểm tra kỹ bao bì và hạn sử dụng còn dài. Sau khi mua về, bạn nên ngâm đậu qua đêm rồi mới lột vỏ, rửa sạch và luộc chín trước khi sử dụng để đạt độ ngon tốt nhất.
2.2. Đối với đậu ngự tươi
Đối với đậu tươi, bạn cần chọn hạt to, đều về kích cỡ, vỏ mịn bóng và vẫn còn tươi xanh, không bị héo hoặc dập nát. Ngoài ra, bạn cũng nên mua đậu già hơn là đậu non vì khi già đậu sẽ ngọt và thơm hơn. Đó là cách để có được nguyên liệu làm chè đậu ngự thành công nhất đấy.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Mềm Nhừ, Béo Ngậy Hấp Dẫn Chỉ Trong Phút Mốt
3. Mẹo bảo quản chè đậu ngự đúng cách giữ trọn vị ngon
Chè đậu ngự là một trong những món chè thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì đặc tính dễ bị oxy hóa, mất nước nên việc bảo quản chè đậu ngự không hề đơn giản. Dưới đây là những mẹo nhỏ hữu ích trong việc bảo quản giúp giữ trọn vị ngon cho món chè này mà bạn có thể tham khảo:
- Sau khi nấu chè xong, để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hũ thủy tinh hoặc bình thủy tinh để bảo quản, không nên cho chè còn nóng hoặc ấm vào bình vì dễ làm hỏng chè do mất nước và oxy hóa nhanh.
- Bảo quản chè đậu ngự trong ngăn mát tủ lạnh và đậy kín nắp hũ chè tránh nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
- Chè đậu ngự có thể giữ được trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. Trong quá trình sử dụng, bạn cần vệ sinh hũ đựng và thìa múc sạch sẽ trước và sau khi múc chè.
Những cách nấu chè đậu ngự vừa rồi phần nào đã giúp bạn mở mang thêm kiến thức ẩm thực của mình. Vị ngọt bùi của đậu cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa và nguyên liệu đi kèm chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm thành công với cả nhà. Giờ thì cần chần chờ gì nữa bạn vơi vào bếp để trổ tài ngay thôi.