Bạn là một fan của món bún cá rô đồng nhưng lo ngại mình không thể trổ tài thành công ngay tại căn bếp nhà mình? Đừng lo, dù cho nguyên liệu chuẩn bị có phần kỳ công, nhưng các bước chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản. Cùng xắn tay vào bếp thực hành cách nấu cá rô đồng theo công thức cực chuẩn của job3s ngay thôi nào. Đảm bảo dù vụng tới đâu món ăn của bạn vẫn hoàn thành một cách xuất sắc.
1. Giá trị dinh dưỡng của bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng là món ăn quen thuộc với người dân Bắc Bộ. Nước dùng bún đậm đà, thịt cá ngọt dai, ăn kèm với gia vị chua chua cay cay cùng một chút rau sống vô cùng thanh mát và ngon miệng. Với thành phần nguyên liệu chính là cá rô đồng, món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa. Cụ thể:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Chất đạm |
19,1 gram |
Chất béo |
5,5g gram |
Vitamin |
0,01 mg vitamin B1 0,1 mg vitamin B2 1,9 mg vitamin B3 |
Phốt pho |
151,2 mg |
Canxi |
16,4 mg |
Sắt |
0,25 mg |
Một số thành phần khác như bún, nước dùng xương, các loại rau và gia vị cũng mang đến một lượng dinh dưỡng có giá trị bao gồm chất xơ, protein, vitamin B ((1,3,6,12), các hợp chất quan trọng khác bao gồm glucosamine, glycine, axit linoleic và chondroitin…
2. Cách nấu bún cá rô đồng ngon chuẩn vị
Để thuận tiện và an tâm khi chế biến, bạn cần chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu, dụng cụ và tìm hiểu về dinh dưỡng trong bún cá rô đồng.
2.1. Nguyên liệu làm bún cá rô đồng
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá rô đồng: 600 gram |
Dao |
Xương lợn: 200 gram |
Thớt |
Bột chiên giòn: 1 gói |
Chảo |
Bún tươi: 1kg |
Xoong |
Cà chua: 3 quả |
Vợt dầu |
Rau cần: 1 bó |
Bát đũa |
Dọc mùng: 1 bó |
Dĩa thìa muỗng |
Chanh tươi: 1 quả |
Bếp nấu |
Gừng tươi: 1 củ |
Chậu rửa rau |
Ngoài các nguyên phụ liệu chính ra, khi nấu bún cá rô đồng còn cần thêm các loại gia vị: muối, bột canh, dầu ăn, mẻ, hạt tiêu xay, nước mắm, dầu hào, hạt nêm. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm cùng các loại rau củ khác như: hành lá, hành tím, thì là…
Mách nhỏ:
|
2.2. Cách nấu bún cá rô đồng ngon chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu:
-
Cá mổ bỏ lòng, rửa kỹ các phần mang và bụng, đánh vảy bỏ vây rồi chà sát cá bằng muối trắng và nước cốt chanh tươi trong 3 – 5 phút để đánh bay mùi tanh và nhớt trên da cá, sau đó đem rửa sạch và vớt ra để ráo
- Dọc mùng lột vỏ, ngâm qua một chút nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo, thái khúc chéo
-
Lọc riêng phần xương và thịt cá
Mách nhỏ:
|
-
Rau cần nhặt sạch rễ, bỏ bớt phần lá, đem rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
-
Xương lợn, cà chua đem rửa sạch, cà chua thái múi cau
-
Hành lá và thì là rửa sạch để ráo nước, thái một nửa thành khúc ngắn, một nửa để nguyên
-
Hành tím, gừng bỏ vỏ rồi thái lát mỏng
Cách làm bún cá rô đồng đơn giản:
- Lấy ½ thịt cá ướp cùng bột canh, tiêu, nước mắm, dầu hào trong 15 – 20 phút, sau đó đun chảo dầu nóng, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chiên cho đến khi vàng giòn đẹp mắt thì gắp ra giấy thấm dầu.
-
Phần thịt cá còn lại, hấp cùng vài nhánh hành lá, thì lá (có thể thêm vài lát gừng để khử mùi tanh)
- Đem xương cục trần qua nước sôi, phi thơm ½ hành tím rồi đổ xương vào xào qua.
-
Tiếp đó cho thêm 2 lít nước vào hầm xương, khi nước sôi thì cho phần xương cá vào hầm cùng, bỏ thêm vài lát gừng cho thơm, đun trên lửa vừa khoảng 1 giờ là có thể lọc lấy phần nước chế nước dùng cho bún cá rô đồng
- Bắc nồi đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho ½ hành tím còn lại phi thơm, rồi đổ cà chua vào đảo đều, nêm nếm thêm chút nước mắm cho đậm vị, đun cho đến khi cà chua chín mềm tạo thành nước sốt đỏ cam đẹp mắt
Xào cà chua tạo màu cho nước dùng
- Tiếp đó, đổ phần nước hầm xương đã nấu vào nồi đun nhỏ lửa, cho gia vị gồm muối, hạt nêm, một chút tiêu xay cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp
-
Cuối cùng, đem bún tươi, rau cần, dọc mùng chần qua nước sôi để ăn cho đảm bảo
Như vậy, công đoạn chế biến bún cá rô đồng đã hoàn thành. Để thưởng thức trọn vị, bạn chia bún vào từng bát, xếp cá đã chiên cùng các loại rau lên trên mặt, sau đó chan nước dùng đẫm hết nguyên liệu là có thể bày ra mâm mời mọi người rồi!
3. Bún cá rô đồng bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún cá có tốt không?
Bún cá rô đồng là một trong những món ngon nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu chính được sử dụng khi chế biến là bún và cá rô đồng, ngoài ra còn có các loại rau sống và gia vị ăn kèm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trung bình một bát bún cá rô đồng chứa khoảng 300 – 400 calo. Việc tính giá trị calo có trong món ăn này tùy thuộc vào công thức nấu bún cá rô đồng, định lượng và thành phần các nguyên liệu.
Ngoài hàm lượng calo trên, bún cá rô đồng còn là món ăn giàu dưỡng chất giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng axit béo omega-3 và protein từ cá, cùng chất xơ trong các loại rau ăn kèm góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Tuy nhiên, bất cứ món ăn nào cũng chỉ mang lại lợi ích cho cơ thể nếu sử dụng hợp lý. Bạn có thể nấu bún cá rô đồng cho bữa sáng hoặc chọn đổi bữa tùy sở thích, nhưng không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Chỉ cần dành một chút thời gian vào bếp, bạn đã thành công mang đến cho cả nhà món bún cá rô đồng ngọt lành, hương thơm nức, vị đậm đà đặc trưng mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Hãy thường xuyên trổ tài để cải thiện bữa sáng dinh dưỡng cho gia đình nhé!
cá