Nếu bạn đang muốn đổi khẩu vị bằng món ăn nào đó vừa thơm ngon, vừa dinh dưỡng thì hãy thử ngay 2 cách làm sườn nấu pate cực kỳ dễ làm dưới đây nhé! Từ mùi hương đến vị của món ăn này đều toát lên sự ấm ấp, béo ngậy chắc chắn sẽ rất hợp xuất hiện trong bữa cơm gia đình vào những ngày giá rét.
1. Vì sao món sườn nấu pate lại phổ biến trên thế giới?
Sườn nấu pate là món ăn được bắt nguồn từ nước Pháp, là sự kết hợp bởi 2 nguyên liệu bổ dưỡng: sườn heo non và pate. Vì hương vị béo ngậy, giàu dinh dưỡng và hợp khẩu vị nhiều người nên món ăn này khá phổ biến trên thế giới, được nhiều bà nội trợ hoặc các hàng quán học hỏi để nấu cho gia đình và thực khách của mình.
2. Lợi ích khi ăn món sườn nấu pate
Pate từ gan động vật và sườn heo đều là 2 nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, chứa nhiều chất giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, điển hình như:
-
Bổ sung sắt và đồng: tăng cường hệ thần kinh, giảm các triệu chứng xanh xao, mệt mỏi chóng mặt.
-
Kali: giúp cân bằng nước, giảm huyết áp, cải thiện tình trạng lo âu, trầm cảm, chứng biếng ăn, loãng xương.
-
Cung cấp selen và vitamin B2: kích hoạt protein giúp tăng cường miễn dịch cơ thể, phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuyến giáp, giúp tóc và da bóng khoẻ.
-
Cung cấp vitamin A và vitamin B12: tăng cường tế bào hồng phát triển, tăng sức đề kháng, giúp hệ mắt sáng, da dẻ mịn màng và thần kinh khỏe mạnh hơn.
-
Protein: sườn nấu pate là món ăn cực kỳ giàu protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể phát triển đầy đủ và hoạt động cả ngày dài.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Sườn Heo Ngon Đơn Giản, Nhanh Mềm Không Phải Ai Cũng Biết
3. Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Bí quyết để có món sườn nấu pate ngon, dinh dưỡng, an toàn chính là chọn mua các nguyên liệu còn tươi và đảm bảo vệ sinh!
-
Chọn mua sườn heo: sườn tươi, có màu hồng, không có mùi khó chịu là sườn ngon. Nên chọn sườn có phần thịt bám nhiều, ấn xuống thấy thịt có đàn hồi.
-
Chọn mua pate: chọn mua ở những siêu thị uy tín, pate phải được đóng hộp kỹ càng, không có dấu hiệu phồng rộp hoặc mốc ở nắp. Khi mua về cần ăn ngay, tránh để lâu khiến pate mất đi hương vị và bị ôi thiu.
4. Tổng hợp 2 cách làm sườn nấu pate cực ngon
Với nguyên liệu dễ tìm và thao tác đơn giản, 2 cách nấu món sườn pate dưới đây được rất nhiều bà nội trợ áp dụng và thành công ngay từ lần đầu tiên đấy!
4.1. Sườn nấu pate cơ bản
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Sườn non (rửa sạch, chặt vừa ăn) |
500g |
Pate |
200g |
Nước dừa tươi |
700ml |
Cà rốt, khoai tây, hành tây (rửa sạch, thái vừa ăn) |
Mỗi loại 1-2 củ |
Ngò rí, hành lá (rửa sạch) |
2 nhánh |
Tỏi, hành tím (bóc vỏ, băm nhỏ) |
vừa ăn |
Giấm ăn, bột ớt, gia vị |
vừa đủ |
Chế biến
-
Luộc sơ và ướp sườn: bạn cho sườn heo đã chặt nhỏ đi luộc sơ, hớt bọt, vớt ra thau nước lạnh cho thịt săn lại. Cho thêm gia vị, bột ớt vừa ăn trộn đều, để 15 phút cho thấm.
-
Xào sườn: phi thơm hành tím và tỏi đã băm, bạn cho sườn heo vào và đảo đều tay. Đến khi sườn đã chín vàng đều thì bạn thêm 1 ít nước dừa để sườn thấm đều rồi tắt bếp.
-
Chiên pate, khoai tây: bạn đem chiên vàng khoai tây rồi vớt ra. Sau đó cho pate vào chiên vàng đều thì tắt bếp, vớt pate ra, tán nhuyễn.
-
Sườn nấu pate: bạn tiếp tục cho hết nước dừa vào nồi sườn non đã xào, đun sôi, vặn nhỏ bếp. Sau đó, cho thêm pate đã nhuyễn, khuấy đều. Tiếp đó, cho thêm cà rốt, khoai tây, khi các nguyên liệu đã nhừ thì cho thêm gia vị, hành lá là xong
Thành phẩm
Bạn múc sườn ra tô, thêm vài nhánh ngò rí (rau thơm), ăn kèm với bánh mì hay cơm nóng đều tuyệt hảo!
4.2. Sườn nấu pate xúc xích
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Sườn non (rửa sạch, xát muối khử mùi, chặt vừa ăn) |
700g |
Pate (cho nước sôi, tán nhuyễn) |
300g |
Xúc xích (cắt khúc nhỏ) |
4 cây |
Ngô non (rửa sạch, để ráo) |
100g |
Nấm đông cô, tai mèo (ngâm nước nóng) |
mỗi loại 5 cái |
Đậu hà lan, đậu trắng, hạt điều, hạt sen (ngâm nước cho mềm) |
mỗi loại 50g |
Nước dừa tươi |
500ml |
Nước cốt dừa |
100ml |
Táo đỏ |
10 quả |
Củ sen, cà rốt, khoai tây, hành tây (rửa sạch, cắt vừa ăn) |
mỗi loại 1 củ |
Hành lá (cắt vừa ăn), tỏi băm, sa tế |
vừa ăn |
Gia vị |
vừa đủ |
Chế biến
-
Luộc và ướp sườn: đem sườn đi luộc sơ với hành tím đập nhỏ, vớt ra thau nước lạnh, sau đó đem ướp gia vị vừa ăn.
-
Chiên khoai tây và xào sườn: khoai tây rán chín vàng thì vớt ra. Bạn cho hành, tỏi vào chảo dầu và phi thơm, cho sườn non vào và khuấy đều.
-
Nấu sườn pate: khi sườn đã vàng, bạn cho hết nước dừa vào và vặn lửa lớn. Tiếp tục cho các nguyên liệu: hạt sen, củ sen, các loại nấm, ngô non, xúc xích, táo đỏ, cà rốt, khoai tây vào. Đến khi các nguyên liệu chín mềm, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm chút hành lá rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món sườn nấu pate xúc xích vừa béo ngậy hoà cùng vị thanh ngọt của các loại rau củ, đem lại bữa ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon hơn!
5. Lưu ý khi ăn sườn nấu pate
Không thể phủ nhận rằng đây quả là món ăn ngon, được nhiều người ưa thích và rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai ăn cũng tốt, đặc biệt là nhóm đối tượng sau đây cần lưu ý khi ăn sườn nấu pate nhé!
-
Phụ nữ mang thai: pate làm từ gan động vật nên nó có chứa vi khuẩn Listeria, khiến phụ nữ mang thai dễ bị ngộ độc. Vì vậy, nhóm đối tượng này chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần trong tuần.
-
Người huyết áp cao: pate có nhiều natri, sườn heo nhiều đạm khiến tăng cholesterol, khiến huyết áp dễ bị lên cao hơn.
-
Người bệnh gout: hàm lượng chất béo cao nên sẽ trở thành gánh nặng cho người bệnh gout nếu ăn quá nhiều.
Xem thêm: Bánh Mì Pate Bao Nhiêu Calo? Những Ai Đang Giảm Cân Cần Biết Điều Này
Sườn nấu pate là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm và thích hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể ăn món này cùng với cơm nóng, bánh mì hay bún đều ngon. Do vậy, nhất định phải lưu ngay hai công thức ở trên về để đãi gia đình một món ngon mới, lạ miệng nhé. Chúc bạn thành công.