Công thức làm trứng chiên lòng đào sốt me liệu có khó không? Đây được coi là một món ăn vừa nhanh gọn, đơn giản mà dinh dưỡng xứng đáng được thêm vào thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn. Chẳng cần quá khéo tay, chỉ cần bạn áp dụng những chỉ dẫn sau chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.
1. Công dụng của trứng với sức khỏe con người
1.1. Giá trị dinh dưỡng
-
Có nhiều dinh dưỡng hơn những thực phẩm khác
-
Lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân
-
Cung cấp Omega 3
-
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp, cơ bắp
-
Hỗ trợ giấc ngủ, giảm lo âu
-
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú
-
Cung cấp choline, cholesterol
-
Cung cấp vitamin B12
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Vịt Chuẩn Vị 2 Miền Bắc Nam Ngon Hết Ý
1.2. Ăn nhiều trứng liệu có tốt?
Việc hấp thụ nhiều trứng khiến cơ thể bị dư thừa dưỡng chất và biến thành độc tố tồn tại trong cơ thể dẫn đến sự tác động xấu của cơ thể. Những tác hại của việc ăn nhiều trứng là:
- Ăn nhiều trứng gây dư thừa cholesterol: Lượng cholesterol có trong trứng gà sẽ dẫn đến những căn bệnh liên quan đến tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, xơ vữa động mạch.
- Ăn nhiều trứng gây béo phì: Có thể ai cũng nghĩ rằng trứng là lựa chọn hoàn hảo cho những người giảm cân vì trứng có nhiều dinh dưỡng. Nhưng khi ăn quá nhiều trứng bạn sẽ thu về một lượng protein quá mức từ đó làm lượng mỡ trong cơ thể tăng cao khiến bản thân không kiểm soát được cân nặng dẫn đến béo phì.
- Ăn nhiều trứng gây xơ gan: Trong trứng có các chất kích thích men gan và hormone tích tụ trong gan khiến chúng tăng cao và gây ra xơ gan.
- Ăn nhiều trứng gây tiểu đường: Chất béo của trứng là lượng đường trong máu của bạn tăng cao khi hấp thụ quá nhiều trứng
- Ăn nhiều trứng gây cao huyết áp: Vì cholesterol tồn động có thể làm tắc nghẽn mạch máu nên đối với người bị cao huyết áp cũng nên hạn chế. Tuy nhiên người bị cao huyết áp vẫn có thể ăn trứng với khoảng 2 quả/ tuần.
- Chú ý không nên ăn trứng vào buổi tối dễ khiến bản thân bị đầy bụng: Mỗi ngày ăn 2 quả trứng là đủ cũng để cơ thể có thể hấp thụ những dưỡng chất từ trứng. Nếu hấp thụ nhiều hơn 2 quả thì dễ gây ra sự dư thừa dưỡng chất từ trứng. Trứng vốn là thực phẩm rẻ được nhiều người nhất là sinh viên lựa chọn để làm nguyên liệu chính cho những bữa cơm. Tuy rẻ và ngon nhưng ăn nhiều trứng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy biết điều chỉnh liều lượng tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình
2. Nguyên liệu làm trứng chiên lòng đào sốt me
-
Trứng gà/vịt: 6 quả
-
Nước mắm: 2 muỗng canh
-
Nước cốt me: 2 muỗng canh
-
Nước bột bắp: 1/2 muỗng canh
-
Đường thốt nốt: 30gr
-
Hành phi, hành lá (nếu có)
3. Cách làm trứng chiên lòng đào sốt me
Bước 1: Rửa sạch lớp vỏ ngoài của trứng rồi luộc trứng với một ít muối. Khi cho muối vào luộc cùng trứng sẽ hạn chế việc trứng bị nứt vỏ mà sùi ra. Luộc trứng trong lửa lớn khoảng 6 phút rồi vớt ra một bát nước mát để dễ bóc trứng hơn. Bóc sao cho quả trứng còn nguyên không bị sứt mẻ để giữ nguyên tính thẩm mĩ của món ăn.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho 10gr ớt khô vào chiên rồi vớt ra. Tiếp đến cho 6 quả trứng đã được lột vỏ vào chiến tới khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Ta cho nồi vào 100ml nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 30gr đường thốt nốt 2 muỗng canh nước cốt me. Sau đó, khuấy đều lên đến khi sôi lăn tăn rồi thì cho thêm vào ½ muỗng canh nước bột bắp. Khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí trứng chiên lòng đào sốt me lên đĩa
Đầu tiên ta cắt trứng làm đôi để xếp vào đĩa rồi rưới sốt me phủ đều lên mặt trứng. Bạn có thể rắc thêm hành hay ớt khô lên để thêm hương vị và tăng thẩm mỹ cho món ăn.
Với độ béo của lớp trứng lòng đào còn sệt sệt, độ giòn dai của lớp vỏ bên ngoài cùng với sốt me được phủ lên trên. Chua chua béo ngậy tạo nên một hương vị thơm ngon mà không hề gây ngấy. Trứng chiên lòng đào sốt me sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo với cơm trắng. Một món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn.
4. Các nguyên liệu có thể thay thế cho sốt me
Nếu bạn vẫn còn suy nghĩ và tìm kiếm nguyên liệu có thể kiếm ngay trong nhà thay vì phải chạy đi mua sốt me thì có lẽ sốt cay là sự lựa chọn hoàn hảo.
Để làm được sốt cay thì ta chỉ cần bắc chảo lên. Phi hành, tỏi đã băm nhuyễn đến khi dậy mùi. Tiếp đến là cho cà chua xào đến khi cà chua chín rồi bỏ thêm 3 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột. Đảo đều đến khi sốt sệt sệt lại thì tắt bếp. Cuối cùng cho thêm một thìa cà phê dầu mè vào đảo đều.
5. Các món làm từ trứng
Ngoài món trứng chiên lòng đào sốt me, bạn có thể thử các cách chế biến khác với trứng như sau:
-
Sushi trứng cuộn
-
Bơ nướng trứng
-
Chả giò trứng
-
Cháo trứng gà
-
Trứng ngọt
-
Trứng hấp
-
…
Xem thêm: Đừng Bỏ Qua Cách Nấu Trứng Kho Ngon Tuyệt Đỉnh Ai Ăn Cũng Mê
Trứng chiên lòng đào sốt me là một món ăn đơn giản, dễ làm. Trứng chiên ăn cùng cơm sẽ càng thêm bắt miệng, phù hợp với những bữa cơm sinh viên hay những ngày đi làm về muộn. Hãy lưu lại công thức trên để cả gia đình bạn cùng thưởng thức ngay nhé !