Bê cuộn khìa nước dừa tươi là một món ăn quen thuộc với người dân miền Tây sông nước. Với những nguyên liệu quen thuộc gần gũi, món ăn này mang đến hương vị vô cùng mới lạ, bắt miệng đảm bảo sẽ khiến cho cả nhà bạn mê mẩn mãi không thôi. Bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp với công thức cực chuẩn này thôi nhỉ?
1. Nguyên liệu thực hiện món cuộn khìa nước dừa
Trước khi thực hiện món ăn bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:
- Thịt bê cuộn: 600g (Có da)
- Dừa tươi : 1 trái
- Sả, hành lá, tỏi tép, dầu màu điều
- Chỉ cotton dùng trong nấu ăn
- Món phụ ăn kèm: Dưa chuột, các loại rau thơm, ớt hiểm tươi, rau cải mầm,củ kiệu
- Gia vị: ngũ vị hương, hàn, tỏi, đường, muối, tiêu, dầu ăn.
2. Cách chọn thịt bê ngon cho món cuộn khìa nước dừa.
2.1. Độ đàn hồi của thịt
- Thử sự đàn hồi của thịt bê tươi bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt bê, nếu đó là thịt tươi thì miếng thịt sẽ căng ra và trở về như ban đầu, không bị lõm.
- Nhưng nếu thịt đã được cấp đông hoặc bị hỏng, bị ươn thì sẽ không đạt độ đàn hồi như thế.
2.3. Màu thịt
- Khi mua thịt bê ngoài chợ bạn nên chọn những miếng thịt màu đỏ thẫm chứng tỏ đó là thịt bê non sẽ mềm và ngon hơn khi chế biến.
- Với những miếng thịt này khi luộc hấp, hoặc nướng sẽ có vị ngọt, thịt mềm và không bị dai.
2.3. Hình dáng bên ngoài miếng thịt
- Bạn nên chọn những miếng thịt còn nguyên mảng, không bị cắt vụn hoặc được người bán cắt sẵn vì như vậy sẽ rất khó lựa nhận biêt được độ tươi của thịt.
- Nên chọn những miếng thịt bê vừa có phần nạc và phần mỡ ( nếu miếng thịt vẫn còn phần da thì sẽ ngon nhất) vì miếng thịt này sẽ ngon, béo hơn sau khi chế biến.
3. Cách chọn dừa xiêm ngon thực hiện món bê cuộn khìa nước dừa
Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Ngon Nước Dừa Thơm Lừng, Lạ Miệng, Ai Ăn Cũng Mê
3.1. Dựa vào màu sắc của trái dừa
- Bạn nên chọn những trái đều màu, màu xanh, dùng tay bấm vào phần vỏ thì sẽ thấy nước tiết ra thì đó là một trái dừa ngon.
- Cần tránh mua những trái có màu xanh đậm hoặc phần vỏ đã nâu và hơi khô vì những trái này có thể là những quả còn non hoặc đã quá già. Phần nước bên trong sẽ có vị hơi chua, ít nước và thường rất dễ bị hỏng (có gas).
3.2. Dựa vào trọng lượng của trái dừa
- Bạn nên chọn những trái dừa khi cầm lên tay cảm giác nặng tầm 1 – 1,5kg là vừa nhất, những trái này thường có kích thước nhỏ đến trung bình. Những trái dừa xiêm như thế này thường là vừa chín có vị ngọt thanh vừa đủ và phần cùi dừa cũng không bị quá cứng.
- Tránh mua những trái có kích thước lớn, vì những trái này thường có phần nước hơi nhạt và có vị chua, rất dễ nhầm với những loại dừa to khác, không ngon bằng và rất phí tiền.
3.3. Dựa vào phần cuống trái dừa
- Đối với những trái dừa đã được gọt sẵn, bạn nhớ quan sát phần cuống nếu phần cuống thâm lại màu đen thì dừa đó không bị ngâm qua chất tẩy.
- Nếu phần cuống sau khi đã gọt vỏ mà vẫn giữ nguyên màu trắng như ban đầu thì trái dừa đó chắc chắn đã được tẩm chất tẩy trắng.
3.4. Dựa vào cảm giác khi búng tay vào vỏ dừa
- Nếu khi dùng ngón tay búng vào trái dừa bạn cảm giác hơi đau nhẹ ở đầu ngón tay kèm theo âm thanh phát ra vang và thanh thì bạn nên chọn trái dừa đó vì có phần nước ngọt và phần cơm dày ngon.
- Nếu âm thanh khi bạn búng vào trái dừa vừa trầm vừa có cảm giác lõng bõng thì trái dừa đó vẫn còn non, cơm dừa còn mỏng và phần nước sẽ bị lợ không ngon.
4. Các bước thực hiện món bê cuộn khìa nước dừa
Bước 1: Ướp thịt bê
- Thịt bê rửa sạch để ráo sau đó ướp cùng với ½ muỗng đường, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng bột ngũ vị hương, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng dầu màu điều.
- Sau đó cuộn miếng thịt bê lại sao cho da xoay ra phía bên ngoài cuộn thịt và dùng chỉ cotton dùng trong nấu buộc chặt cố định quanh miếng thịt
Bước 2: Chiên cuộn thịt
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho vào 3 muỗng dầu ăn, sau đó thêm sả và tỏi đập dập vào và phi cho đến khi ngửi thấy mùi thơm và vàng đều thì vớt sả, tỏi phi ra khỏi chảo dầu nóng.
- Tiếp tục cho cuộn thịt bê đã ướp vào chảo chiên sơ cho săn mặt thịt (Nhớ gạt hết phần gia vị còn dính trên miếng thịt lúc ướp xuống, tránh trường hợp gây cháy khét khi chiên thịt).
Bước 3: Thịt bê cuộn khìa nước dừa
- Dùng sả lót dưới đáy chảo sau đó đặt cuộn thịt bê lên trên rồi đổ nước dừa tươi và cho thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt cuộn thịt để thịt bê được ngấm đều nước dừa và gia vị hơn.
- Đậy nắp chảo lại và khìa cùng lửa nhỏ trong vòng 20 – 25 phút cho đến khi nước sốt bắt đầu cạn dần và chuyển sang màu vàng nâu cánh gián thì cũng đồng nghĩa với thịt bê khìa của chúng ta đã chín.
- Tắt bếp và rắc ít hành lá cắt nhỏ vào cho thơm.
Bước 4: Hoàn thiện và trình bày món ăn
Xem thêm: Thịt Bê Xào Gì Ngon? 9 Món Ăn Thông Huyết Bổ Khí, Tăng Cường Sinh Lý
- Để nguội cắt bỏ phần chỉ ban đầu cột lại để định hình cuộn thịt sau đó cắt thịt thành lát dày khoảng 2mm.
- Ăn kèm với cơm hoặc có thể lai rai cùng bạn bè cũng sẽ rất tuyệt vời.
5. Món bê cuộn khìa nước dừa chứa bao nhiêu calo?
Theo ước tính, trung bình một đĩa bê cuộn khìa nước dừa với khoảng 200g thịt bê và 100ml nước dừa sẽ chứa khoảng 300-400 calo. Tuy nhiên, lượng calo thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo cách chế biến và các nguyên liệu được sử dụng.
Bê cuộn kìa nước dừa là món ăn kết hợp giữa những nguyên liệu quen thuộc và công thức mới lạ. Nếu đã 1 lần được nếm thử bạn sẽ không thể nào bỏ qua được một món ăn ngon như thế này. Bạn hãy thử nấu cho gia đình một bữa hoành tráng với món bê cuộn khìa nước dừa nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !