Món salad cá thu chinh phục các tín đồ ăn uống healthy bằng vị béo, ngọt thanh của cá thu áp chảo và độ giòn, tươi mát của rau củ quả. Chỉ bằng vài bước đơn giản và nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có ngay đĩa salad vạn người mê. Cùng tham khảo ngay công thức cực chuẩn của job3s nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món salad cá thu
- Salad cá thu được chế biến từ cá thu và các loại rau củ tươi, giòn, ngọt, mát. Món ăn có hàm lượng chất béo khá thấp nên luôn có mặt trong thực đơn cho người giảm cân.
- Trong một đĩa salad cá thu có chứa khoảng 30-40g đạm, 10-15g chất béo, ngoài ra còn có carbohydrate, vitamin A, D, E, B12. Bên cạnh đó, salad cá thu còn cung cấp các chất như sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe.
- Chất đạm trong salad cá thu giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì cơ bắp nên món ăn này rất phù hợp với những người tập gym. Chất béo không bão hòa có trong cá thu rất tốt cho tim mạch, khớp và não bộ.
- Vitamin B12 trong cá thu hỗ trợ duy trì chức năng thần kinh, tạo hồng cầu. Các khoáng chất còn giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương.
- Omega-3 trong cá thu có tác dụng giảm viêm, giảm mức cholesterol xấu, tăng mức cholesterol tốt, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ hay đau tim. Ngoài ra, omega-3 có trong cá thu nói riêng và các loại cá nói chung có tác dụng bảo vệ não khỏi suy thoái, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
- Omega-3 còn có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây ra bệnh ung thư và duy trì sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, Omega-3 có tác dụng giảm viêm và giữ ẩm cho da, giúp giảm các triệu chứng ngứa, bong tróc vì khô da.
- Salad có chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
2. Hướng dẫn cách làm món salad cá thu
2.1. Nguyên liệu làm món salad cá thu
Nguyên liệu |
Khối lượng |
Cá thu tươi hoặc cá thu đóng hộp |
200g |
Xà lách |
100g |
Cà chua |
1 quả |
Dưa leo |
1 quả |
Hành tây |
½ củ |
Chanh |
1 quả |
Hành tím, tỏi băm |
|
Dầu oliu, muối, tiêu, đường, hạt nêm… |
Mẹo chọn mua nguyên liệu:
|
Xem thêm: Cách Làm Salad Cá Mòi Thanh Mát, Ai Ai Cũng Mê
Dụng cụ chế biến món salad cá thu
- Thớt, dao nhỏ, dao lớn, kéo để sơ chế các nguyên liệu cá, rau, củ…
- Tô lớn để trộn salad
- Chén nhỏ để trộn nước sốt
- Các loại thìa canh, thìa cà phê để đong đo gia vị dùng cho món ăn
- Nồi để hấp cá
- Chảo chống dính để áp chảo cá thu
2.2. Cách chế biến món salad cá thu chuẩn giảm cân đẹp dáng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ và cá thu
Cá thu mua về đem làm sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo. Nếu dùng cá hộp, bạn cần vớt cá ra khỏi hộp, để ráo.
Một số cách khử tanh cho cá thu mà bạn có thể thử:
|
-
Rau xà lách lặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc. Cà chua có thể cắt múi cau hoặc lát mỏng tùy theo sở thích. Có thể thay thế bằng cà chua bi nếu muốn.
-
Dưa leo cắt lát mỏng. Hành tây cũng bóc vỏ và thái lát mỏng, có thể ngâm nước muối để bớt vị hăng. Bạn cũng có thể cho thêm bắp cải thái sợi, ớt chuông vào salad cá thu nếu thích.
Bước 2: Pha nước sốt làm salad cá thu
-
Cho 2 thìa canh dầu oliu, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh giấm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, chút đường và chút hạt nêm vào chén, khuấy đều cho đến khi tan hết gia vị và nước sốt hòa quyện lại.
-
Nếu không có sẵn dầu ô liu, bạn có thể dùng dầu mè hoặc dầu hạt cải thay thế. Hãy cho thêm ít ớt băm, tỏi băm vào để nước sốt thêm đậm đà.
Bước 3: Ướp và áp chảo cá thu
-
Mỗi người có cách chế biến riêng đối với cá thu, có người đem hấp, nướng cá thu đến chín, sau đó mới cắt miếng vừa ăn để trộn salad. Trong cách làm này bạn có thể dùng cá thu áp chảo để vị món ăn thêm ngon hơn.
-
Cá thu sau khi rửa sạch thì ướp với 1 thìa tiêu, ½ thìa muối, chút tỏi và hành tím băm, thêm chút dầu oliu. Dùng tay thoa đều tất cả gia vị lên miếng cá. Sau đó để yên trong 10-15 phút để cá thu thấm đều gia vị.
-
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho miếng cá thu vào áp chảo đến khi cá chín vàng ở lửa vừa. Gắp miếng cá đã áp chảo ra, cắt thành miếng để chuẩn bị trộn salad.
Bước 4: Trộn salad cá thu
-
Cho cá thu đã cắt miếng và các loại xà lách, cà chua, dưa leo vào tô lớn, rưới đều nước sốt đã chuẩn bị sẵn lên phía trên. Dùng đũa hoặc tay để trộn đều tất cả lên, tạo thành món salad cá thu đậm đà, nêm nếm lại cho vừa ăn nếu cần.
-
Thành phẩm là món salad cá thu có vị giòn giòn tươi mát của xà lách, chua chua ngọt ngọt của cà chua và vị cá thu béo vừa phải, mềm ngọt tan trong miệng.
Bước 5: Thành phẩm salad cá thu
Món salad cá thu đạt yêu cầu sẽ có vị béo béo, ngọt thanh của cá thu, vị thơm dễ chịu của các loại rau, củ, quả hòa quyện vào nhau, cùng độ giòn thanh mát. Salad cá thu chinh phục được cả những người có khẩu vị khó tính nhất.
3. Các câu hỏi thường gặp về món salad cá thu
3.1. Bà bầu có dùng được món salad cá thu không?
Salad cá thu là món ăn được người giảm cân yêu thích, nhưng phụ nữ mang thai vẫn có thể thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên bà bầu cũng không nên ăn quá 170g cá thu mỗi tuần. Lý do là vì trong cá thu có hàm lượng thủy ngân cao – đây là một kim loại gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, nếu làm món ăn cho bà bầu thì cần đảm bảo các nguyên liệu như cá, rau củ đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.2. Trẻ em có ăn salad cá thu được không?
Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn salad cá thu vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện. Trẻ em hơn 1 tuổi có thể ăn ít. Từ 1 đến 3 tuổi, mỗi lần trẻ có thể ăn 30-40g cá thu, từ hơn 4 tuổi trẻ có thể ăn từ 50-60g cá thu mỗi lần.
3.3. Salad cá thu có thể dùng các loại rau củ khác được không?
Salad cá thu có thể dùng nhiều loại rau củ khác nhau chứ không nhất thiết phải làm đúng theo hướng dẫn. Ngoài xà lách, cà chua… bạn có thể thêm bắp cải, ớt chuông, các loại rau ăn sống thông dụng khác vào món ăn. Tuy nhiên, bạn không nên chọn các loại rau có vị đắng hoặc mùi quá nồng, sẽ làm mất đi mùi thơm của cá thu trong món ăn.
3.4. Món salad cá thu có thể ăn kèm với món gì?
Bản thân salad cá hồi đã là một món ăn nên bạn có thể ăn như món chính. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể thử kết hợp ăn với bánh mì hoặc các loại củ luộc khác.
3.5. Có nên ăn nhiều salad cá thu không?
Ăn nhiều salad cá thu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ngày nào cũng ăn sẽ khiến bạn có cảm giác ngấy, nhàm chán. Hơn nữa ăn quá 340g cá thu mỗi tuần theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng không tốt. Nếu muốn ăn nhiều hơn, bạn hãy chọn nguồn cá thu được đánh bắt tự nhiên có hàm lượng thủy ngân thấp hoặc có thể thay thế cá thu bằng các loại cá giàu omega-3 khác như cá trích, cá mòi và cá hồi.
3.6. Cách bảo quản món salad cá thu
Salad cá thu là một món ăn dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, món salad cá thu có thể bị hỏng và mất ngon. Sau khi chế biến xong nếu không ăn ngay, bạn có thể bảo quản món salad cá thu theo các cách sau:
-
Bảo quản trong tủ lạnh: Bạn có thể cho salad cá thu vào hộp kín, đậy nắp lại rồi cất vào tủ lạnh trong ngăn mát. Bảo quản bằng cách này có thể giữ độ ngon của món ăn trong 1-2 ngày.
-
Bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng: Bạn có thể bảo quản salad cá thu trong hộp kín ở nhiệt độ phòng trong khoảng nửa ngày. Tuy nhiên, cách bảo quản này không được khuyến khích vì salad cá thu có thể bị hư hỏng nhanh chóng.
Để bảo quản món salad cá thu được lâu và thơm ngon, bạn hãy lưu ý:
|
Xem thêm: Món Cá Kình Hấp Rau Mồng Tơi Ngon Bá Cháy Ai Không Khen Ngon Là Dối Lòng
Salad cá thu là một trong những món salad có cách làm nhanh chóng và dễ dàng nhất mà bạn có thể học ngay mà chẳng cần khéo tay. Nếu muốn xây dựng một chế độ ăn kiêng phong phú và đầy đủ dinh dưỡng, bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !