Món lẩu cá khoai nóng hổi thơm nức mũi có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của nước dùng, vị ngọt của cá khoai, vị cay nồng của ớt và sự tươi mát của rau sống. Hãy cùng vào bếp thử ngay món lẩu cá khoai để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này nhé.
1. Cá khoai là cá gì?
Cá khoai là loài cá biển thuộc họ Synodontidae. Loài cá này có kích thước nhỏ, dài khoảng 12 – 18cm. Thân cá hình thuôn, tròn như củ khoai, có lẽ đây chính lý do người ta đặt cho chúng tên gọi như vậy. Đầu cá nhỏ, phần mắt bé nhưng miệng lớn, dài đến gần nắp mang.
Cá khoai có thịt trắng hồng, mềm, ít xương, có vị ngọt, ngon. Cá khoai thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như lẩu cá khoai, cá khoai nấu canh chua, cá khoai kho,…
2. Dinh dưỡng trong lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Trong lẩu cá khoai có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm:
- Protein: Cá khoai là một nguồn protein dồi dào, cung cấp khoảng 18g protein trong 100g cá. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, xương, tóc, da,…
- Chất béo: Thịt cá khoai cũng là một nguồn chất béo tốt, cung cấp khoảng 7g chất béo trong 100g cá. Chất béo trong cá khoai chủ yếu là chất béo không bão hòa, có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
- Chất bột đường: Theo nghiên cứu trong thịt cá có chứa một lượng nhỏ chất bột đường, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.
- Canxi: Món ăn này cũng mang đến nguồn canxi tốt, cung cấp khoảng 17mg canxi trong 100g cá. Canxi là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và chắc khỏe của xương, răng.
- Sắt: Cá khoai cung cấp khoảng 1,2mg sắt trong 100g cá. Sắt là khoáng chất cần thiết giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
- Ngoài ra, lẩu cá khoai còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin D, vitamin B12, kali, phốt pho,… từ thịt cá và các loại rau, nguyên liệu khác ăn kèm.
3. Cách lựa chọn cá khoai tươi
Cá khoai là một loại cá biển có thịt thơm ngon, chắc, ít xương, rất được ưa chuộng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn cá khoai tươi:
- Ưu tiên chọn những con có thân màu xám bạc, thân trong và mang cá màu đỏ tươi.
- Khi cầm cá trên tay, bạn sẽ cảm thấy nhớt.
- Kiểm tra mắt của cá, lựa chọn những con có mắt sáng trong, thịt cá săn chắc và độ đàn hồi cao.
- Tránh mua những con cá đã bị ươn, thân mềm nhũn, bụng trương phình và có mùi hôi bất thường để đảm bảo chất lượng khi chế biến lẩu cá khoai.
Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Làm Bún Cá Rô Đồng Đủ Chất, Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà
4. Những cách nấu món lẩu cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng
Món lẩu cá khoai có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Dưới đây là một số cách nấu lẩu cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo.
4.1. Lẩu cá khoai chua cay
Món lẩu cá khoai có hương vị chua cay đặc trưng, hòa quyện với vị béo từ thịt viên và vị ngọt thanh từ cá khoai, kết hợp với rau ăn kèm thanh mát, tạo nên một bữa tiệc đầy màu sắc cho gia đình.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá khoai: 500 gram Thịt nạc dăm xay: 200 gram Cà chua: 2 quả Hành tây: 1 củ Sả: 2 cây Ớt: 3 trái Nước cốt chanh: 1 muỗng canh Nước dùng gà: 1.5 lít Lá húng quế: 1 ít Lá chúng: 1 ít Bún tươi: 500 gram Rau ăn kèm: rau nhút, kèo nèo, rau muống… |
Gia vị | Hạt nêm, bột lẩu thái… |
Cách chế biến lẩu cá khoai chua cay:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa cá khoai bằng nước muối loãng, mổ bụng, cắt bỏ đầu, rồi cắt thành khúc khoảng 3 – 4 cm.
- Ướp cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều và để thấm.
- Thịt xay trộn với 2/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, sau đó làm viên tròn.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Cắt cà chua, hành tây thành miếng vừa ăn.
- Rửa sả, hành tây, ớt, lá húng quế, và các loại rau ăn kèm khác, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu nước lẩu cá khoai chua cay
- Đun nóng dầu ăn, phi sả và hành tây cho thơm, sau đó thêm cà chua vào xào mềm.
- Thêm nước dùng gà, gia vị lẩu thái, lá chúng, ớt, cá khoai, nấu tới khi cá chín.
- Cho lá húng quế vào để tăng hương vị và mùi thơm của món lẩu cá khoai.
4.2. Lẩu cá khoai nấu hành ớt
Lẩu cá khoai nấu hành ớt có vị chua thanh của nước dùng, vị ngọt của cá khoai, vị cay nồng của ớt và vị thơm của hành lá. Khi ăn lẩu cá khoai, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh tan trong miệng, thấm đẫm trong từng miếng thịt, kích thích vị giác.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá khoai: 800 gram Ớt xiêm xanh: 15 quả Hành lá: 100 gram Bắp cải thảo: 200 gram Rau tần ô: 200 gram Thì là: 100 gram Cà chua bi: 100 gram Hành tím: 2 củ Nước lọc: 1.5 lít |
Gia vị | Đường phèn: 2 muỗng cà phê Dầu ăn: 2 muỗng canh Nước mắm: 1 muỗng canh Muối, hạt nêm, bột ngọt |
Cách làm lẩu cá khoai nấu hành ớt:
Bước 1: Sơ chế cá khoai
- Rửa cá khoai, loại bỏ ruột, chà muối và giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch.
- Chặt thành khúc vừa ăn, xếp ra dĩa và trang trí thêm cà chua bi cắt đôi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tách lá cải thảo, rửa sạch và cắt khúc.
- Chuẩn bị thì là, hành lá, tần ô cắt khúc, và cắt đôi cà chua bi.
- Xay nhuyễn 1/3 phần hành lá, 1/3 phần thì là, 15 quả ớt xiêm xanh và 1 chén nước lọc.
Bước 3: Nấu nước lẩu cá khoai hành ớt
- Đun nóng dầu ăn, phi hành tím cắt lát.
- Cho nước lọc, đường phèn, hạt nêm, muối, bột ngọt vào nồi, khuấy đều và đun sôi.
- Loại bỏ bọt, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị.
- Thêm hỗn hợp sốt hành ớt vào nước dùng, đun sôi. Vớt bọt, nêm 1 muỗng canh nước mắm.
- Thêm hành cắt khúc và thì là băm nhuyễn, nấu lẩu cá khoai thêm 3-5 phút thì tắt bếp.
4.3. Lẩu cá khoai nấu lá giang
Món lẩu cá khoai nấu lá giang không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn là một biểu tượng của sự gắn kết và hạnh phúc trong bữa ăn gia đình. Khi thưởng thức, hương thơm của lá giang và vị đặc trưng của cá khoai hòa quyện với nước dùng đậm đà, tạo nên một bữa lẩu ấm cúng.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | 1kg cá khoai 150g tôm 1 mớ lá giang 2 quả cà chua 1 thìa hành tím băm nhỏ 1 mớ thì là 3 quả ớt cay |
Gia vị | Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu |
Cách làm lẩu cá khoai nấu lá giang:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá khoai làm sạch, bỏ đầu và vây cá, cắt thân làm đôi. Ướp cá khoai với nước mắm và tiêu, để trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Tôm rửa sạch và băm nhỏ.
- Lá giang rửa sạch và vò nát.
Bước 2: Nấu lẩu cá khoai lá giang
- Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín. Thêm tôm đã băm vào xào săn.
- Đun nước sôi, nêm gia vị. Cho lá giang vào nồi, đun cho lá giang chuyển màu vàng.
- Đưa cá khoai đã ướp vào nồi, đun chín trong khoảng 10 phút.
- Thêm hành lá, thì là, ớt cay cắt nhỏ vào. Cuối cùng, múc lẩu cá khoai thưởng thức cùng rau và nước mắm ớt.
4.4. Lẩu cá khoai Quảng Bình
Lẩu cá khoai Quảng Bình là một món ăn đặc sản của vùng đất miền Trung nắng gió. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, rất được ưa chuộng. Với những bước làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món lẩu cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | 2kg cá khoai tươi sống 500g xương ống lợn hoặc xương sườn 200g cà chua đỏ 300g rau cần ta 50g củ hành tím 100g hành lá 100g thì là 50g nghệ tươi 500g bún tươi 100ml nước mẻ Rau sống các loại |
Gia vị | Nước mắm cốt, muối tinh, tiêu bột |
Cách chế biến lẩu cá khoai theo kiểu Quảng Bình:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch xương ống hoặc xương sườn, đặt vào nồi để ninh nhừ và lấy nước.
- Rửa sạch củ nghệ tươi, giã nhuyễn và tách lấy nước pha với nước mẻ.
- Rửa sạch cá khoai, cắt bỏ đầu, đuôi, vây, làm sạch ruột, ướp với nước muối pha loãng, sau đó gia vị như tiêu, ớt trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá khoai
- Đun sôi nước trong nồi lẩu.
- Cho xương đã ninh nhừ vào nước sôi, tiếp theo thêm cà chua băm nhỏ.
- Cho nước mẻ và nước củ nghệ tươi vào nước lẩu để có hương thơm và màu vàng óng.
- Nêm nước mắm, muối, tiêu bột theo khẩu vị.
- Làm nóng dầu, phi hành thơm, thêm cà chua vào và đảo đều.
- Cho hỗn hợp cà chua vào nước lẩu có xương và cà chua.
- Gắp cá khoai ra đĩa, bày hành lá, thì là, ớt cay cắt nhỏ.
- Múc nước lẩu cá khoai ra bát, thưởng thức cùng bún tươi hoặc mì tôm, miến, và rau sống.
5. Lưu ý khi nấu món lẩu cá khoai để cá không bị nát
Cá khoai có thịt chắc, ít xương, rất được ưa chuộng để chế biến các món lẩu. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, cá khoai rất dễ bị nát, mất đi vị ngon của món ăn. Dưới đây là một số lưu ý khi nấu lẩu cá khoai để cá không bị nát:
- Chọn cá khoai tươi sống, có vảy óng ánh, mắt sáng, thịt chắc, không bị chảy nhớt.
- Sau khi mua cá về, bạn cần làm sạch cá, loại bỏ hết ruột, mang, vảy. Sau đó, bạn cắt cá theo chiều dọc thân cá, để thịt cá không bị nát.
- Ướp cá với một chút muối, hạt nêm, tiêu,… để cá ngấm gia vị và không bị tanh. Bạn có thể ướp cá khoảng 30 phút trước khi nấu.
- Bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng vào nồi nước lẩu cá khoai, rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của cá và giúp cá không bị nát.
- Khi nấu cá, bạn nên cho cá vào nồi nước lẩu đã sôi, đun sôi lại khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cách này sẽ giúp cá chín vừa tới, không bị nát.
Xem thêm: Cách Làm Mì Bò Đài Loan Thơm Ngon Dù Thưởng Thức Bao Lần Vẫn Xao Xuyến Nhớ Nhung
Vào những ngày se lạnh, húp sùn sụt bát lẩu cá khoai nóng hổi là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Món lẩu cá khoai sẽ giúp bạn xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông và mang đến những giây phút ấm áp bên gia đình và bạn bè. Hãy thử ngay hôm nay và cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé!