Trái ổi là loài trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà lại vô cùng quen thuộc. Vậy đã bao giờ bạn thử chế biến những món ngon từ ổi khác chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi khám phá những công thức chế biến ổi siêu đơn giản trong bài viết này nhé!
1. Trái ổi và những lợi ích “vàng” cho sức khỏe
Món ngon từ ổi luôn được lòng nhiều người không chỉ vì ổi là loài trái cây chua ngọt dễ ăn mà còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe. Sau đây là những công dụng của ổi:
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Ổi chứa lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với cam, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Ổi giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ giảm cân.
-
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Ổi chứa kali, giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Tốt cho mắt: Ổi chứa vitamin A, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt.
-
Làm đẹp da: Vitamin C trong ổi giúp tăng cường sản sinh collagen, làm cho da sáng mịn và giảm nếp nhăn.
-
Phòng ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa trong ổi giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
-
Giảm đau khi hành kinh: Ổi có đặc tính giảm đau, giúp giảm các triệu chứng đau bụng khi hành kinh.
-
Tốt cho sức khỏe răng miệng: Vitamin C trong ổi giúp ngăn ngừa chảy máu nướu và các bệnh về răng miệng.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Ổi giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Tăng cường sức khỏe thai nhi: Ổi chứa axit folic, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, ổi còn có một số công dụng khác như: chống ho và cảm lạnh, giảm stress, tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện chức năng não bộ.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đông Sương Trái Cây Núng Nính, Ăn Là Dính
2. Khám phá 5 công thức chế biến món ngon từ ổi ngon, bổ, rẻ
Cùng khám phá 5 công thức đơn giản để chế biến các món ngon từ ổi ngay tại nhà nhé!
2.1. Ổi lắc là món ngon từ ổi được nhiều bạn trẻ yêu thích
Ổi lắc là một món ăn vặt ngon miệng và có hương vị độc đáo. Vị chua ngọt hài hòa, giòn tan và kích thích vị giác của ổi lắc sẽ khiến bạn thích thú. Sau đây sẽ là công thức chế biến món ngon từ ổi siêu đơn giản này:
Nguyên liệu:
-
2 quả ổi
-
2 muỗng canh nước mắm
-
2 muỗng canh đường
-
1 muỗng cà phê ớt bột
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/4 chén xí muội, cắt nhỏ
-
Đá viên
Cách làm:
-
Rửa sạch ổi và cắt miếng vừa ăn.
-
Cho nước mắm, đường, ớt bột, muối vào chén nhỏ và trộn đều cho đến khi đường tan.
-
Cho ổi vào tô lớn, thêm hỗn hợp nước mắm và xí muội vào.
-
Dùng tay trộn đều cho ổi thấm gia vị.
-
Cho đá viên vào ly và đổ ổi lên trên.
-
Lắc đều và thưởng thức.
Thành phẩm: Ổi lắc có vị chua ngọt hài hòa, giòn tan và kích thích vị giác. Vị chua đặc trưng của ổi hòa quyện với vị ngọt thanh của đường, thêm chút mặn mặn của muối ớt tạo nên một hương vị độc đáo.
Mẹo nhỏ:
-
Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt bột và muối tùy theo khẩu vị.
-
Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi cắt lát vào.
-
Bạn có thể thay thế xí muội bằng ô mai hoặc me.
-
Món ổi lắc sẽ ngon hơn nếu bạn dùng muối Tây Ninh có bán ở các siêu thị, tạp hóa.
2.2. Ổi ngâm chua ngọt hấp dẫn nhiều chị em
Ổi ngâm chua ngọt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi đơn giản, dễ làm. Món ngon từ ổi này có thể được làm từ nhiều loại ổi khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ổi sẻ và ổi đào.
Nguyên liệu:
-
Ổi xanh: 1kg
-
Đường: 500g
-
Nước mắm: 200ml
-
Giấm: 200ml
-
Muối: 1 muỗng canh
-
Nước lọc: 1 lít
-
Ớt: 2-3 trái
-
Gừng: 1 củ nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-
Ổi rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Ngâm ổi vào nước muối loãng pha thêm nước cốt chanh để ổi không bị thâm đen.
-
Ớt rửa sạch, cắt lát. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Pha nước ngâm: Cho đường, nước mắm, giấm, muối, nước lọc vào nồi. Đun sôi hỗn hợp cho đường tan hết. Để nguội.
Ngâm ổi:
-
Vớt ổi ra khỏi nước muối, để ráo.
-
Xếp ổi vào lọ thủy tinh sạch.
-
Cho ớt và gừng vào lọ.
-
Đổ hỗn hợp nước ngâm vào lọ ổi.
-
Đậy kín nắp lọ và để ở nhiệt độ phòng trong 2-3 ngày.
Thưởng thức:
-
Sau 2-3 ngày, ổi ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
-
Ổi ngâm chua ngọt có thể ăn kèm với đá bào hoặc kem.
Thành phẩm: Ổi ngâm chua ngọt là món ngon từ ổi được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn, chua, ngọt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh mát đầu tiên, sau đó là vị ngọt dịu lan tỏa trong miệng. Ổi giòn giòn, sần sật tạo cảm giác thích thú khi nhai.
Lưu ý:
-
Nên chọn ổi xanh, giòn để ngâm sẽ ngon hơn.
-
Có thể điều chỉnh lượng đường, nước mắm, giấm theo khẩu vị.
-
Nên sử dụng lọ thủy tinh sạch và đậy kín nắp để ổi ngâm được bảo quản lâu hơn.
-
Để ổi ngâm giòn hơn, có thể chần ổi qua nước sôi trước khi ngâm.
-
Có thể thêm một ít lá dứa vào lọ ngâm để ổi có mùi thơm.
-
Ổi ngâm chua ngọt có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tuần.
2.3. Cóc ổi xoài dầm bò khô ăn siêu cuốn
Món ổi cóc xoài dầm bò khô là một món ngon từ ổi bổ, rẻ, thích hợp để thưởng thức trong những ngày nóng bức.
Nguyên liệu:
-
200g ổi
-
200g cóc
-
200g xoài xanh
-
50g bò khô
-
50g đậu phộng rang
-
Đá viên
-
Gia vị: nước mắm, đường, muối, ớt bột, tiêu
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
-
Ổi, cóc, xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.
-
Ngâm ổi, cóc, xoài vào nước đá lạnh để giữ độ giòn.
-
Bò khô xé sợi nhỏ.
-
Đậu phộng rang giã nhỏ.
Pha nước mắm: Trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Dầm trái cây:
-
Cho ổi, cóc, xoài vào tô lớn.
-
Rưới nước mắm đã pha vào và trộn đều.
-
Cho thêm bò khô, đậu phộng rang và đá viên vào trộn đều.
Thưởng thức: Múc cóc ổi xoài dầm bò khô ra đĩa và thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
-
Có thể thay đổi tỉ lệ nguyên liệu tùy theo sở thích.
-
Có thể thêm tắc, me, xí muội vào để tăng thêm hương vị.
-
Nên thưởng thức cóc ổi xoài dầm bò khô ngay sau khi làm để giữ được độ giòn ngon.
Thành phẩm: Món ổi cóc xoài dầm bò khô là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của ổi, cóc, xoài xanh, vị mặn ngọt của nước mắm, vị cay của ớt, vị béo của bò khô và đậu phộng rang. Ngoài ra, món ổi cóc xoài dầm bò khô còn có màu sắc đẹp mắt, kích thích thị giác.
2.4. Nước ép ổi là thức uống mát lạnh, thơm ngon
Nước ép ổi là một thức uống ngon và bổ dưỡng được làm từ quả ổi. Nước ép ổi là một cách ngon miệng và bổ dưỡng để bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn uống của bạn. Đây là một thức uống giải khát tuyệt vời cho một ngày nóng bức hoặc một món tăng lực lành mạnh sau khi tập luyện.
Nguyên liệu:
-
2 trái ổi (chọn ổi ruột đỏ hoặc ổi trắng đều ngon)
-
Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
-
Đá viên
-
Máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch ổi với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
-
Cắt bỏ 2 đầu ổi, gọt vỏ (nếu thích) và cắt ổi thành những miếng nhỏ.
Ép lấy nước:
-
Cho ổi vào máy ép trái cây để ép lấy nước cốt.
-
Nếu không có máy ép, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn ổi cùng với một ít nước lọc, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt.
Pha chế nước ép:
-
Cho nước ép ổi vào ly, thêm đường hoặc mật ong vào khuấy đều cho tan.
-
Thêm đá viên vào ly và thưởng thức.
Thành phẩm: Nước ép ổi có vị chua ngọt, hơi chát nhẹ và có mùi thơm đặc trưng của quả ổi.
Mẹo nhỏ:
-
Bạn có thể kết hợp ổi với các loại trái cây khác như dứa, dâu tây, cam,… để tạo ra hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn.
-
Nên chọn ổi chín vừa tới để nước ép có vị ngọt thanh tự nhiên.
-
Có thể thêm một ít muối vào nước ép để tăng thêm hương vị.
-
Nước ép ổi có vị chát từ hạt ổi. Nếu bạn không thích vị chát, bạn có thể bỏ hạt ổi trước khi ép.
Lưu ý:
-
Nên uống nước ép ổi ngay sau khi làm để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất.
-
Không nên uống quá nhiều nước ép ổi trong ngày vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy.
-
Không nên uống ép ổi khi bụng đói hay buổi đêm vì dễ gây đau dạ dày.
2.5. Mứt ổi dẻo là món ngon từ ổi nên làm trong dịp Tết sắp đến
Mứt ổi dẻo là một món ngón từ ổi ngon miệng và bổ dưỡng. Mứt có thể được dùng để ăn trực tiếp hoặc dùng để trang trí bánh kẹo. Bạn có thể mua mứt ổi dẻo chiêu đãi khách ngày Tết ở các cửa hàng hoặc có thể tự làm tại nhà với công thức sau:
Nguyên liệu:
-
1kg ổi giòn
-
400g đường
-
1 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
-
2 muỗng cà phê ớt bột
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
-
Ổi rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt. Cắt ổi thành những lát mỏng vừa ăn.
-
Ngâm ổi vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ổi trắng và không bị thâm. Vớt ra để ráo nước.
Ướp ổi: Cho ổi vào tô lớn, thêm đường và muối vào, trộn đều. Ướp ổi trong khoảng 2-3 tiếng cho đường tan và ổi thấm gia vị.
Sên mứt:
-
Cho ổi và nước đường vào chảo, bắc lên bếp.
-
Đun sôi với lửa vừa, sau đó hạ lửa nhỏ và sên mứt cho đến khi nước đường sánh lại.
-
Trong quá trình sên, đảo đều tay để mứt chín đều và không bị cháy.
-
Khi mứt bắt đầu keo lại, cho nước cốt chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp cho 1 muỗng canh ớt bột vào rồi trộn đều.
Sấy mứt:
-
Lót giấy nến lên khay, cho mứt ra khay và dàn đều.
-
Sấy mứt dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi mứt khô hoàn toàn.
-
Nếu không có nắng, bạn có thể sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1-2 tiếng.
Thành phẩm: Mứt có vị chua ngọt hài hòa, dẻo dai và có mùi thơm đặc trưng của ổi.
Bảo quản mứt:
-
Cho mứt vào hũ kín sửa sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
-
Mứt ổi dẻo có thể bảo quản được trong khoảng 2-3 tháng.
Mẹo nhỏ:
-
Nên chọn ổi giòn, không bị chua để làm mứt.
-
Nên sên mứt với lửa nhỏ để mứt chín đều và không bị cháy.
-
Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng thêm ít muối và ớt bột cho thêm đậm đà và cay cay hấp dẫn.
3. Những tác hại tiềm ẩn của việc ăn ổi quá nhiều
Những công thức món ngon từ ổi được giới thiệu ở trên chắc đã cung cấp cho bạn nhiều gợi ý hay ho. Tuy nhiên bạn nên biết, ổi có nhiều công dụng cho sức khỏe thật nhưng nếu ăn vô tội vạ, phản khoa học sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
3.1. Ăn ổi quá nhiều có tác hại như thế nào?
-
Rối loạn tiêu hóa: Ổi chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn quá nhiều ổi có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, táo bón, đặc biệt là khi ăn ổi non. Hạt ổi khó tiêu hóa, nếu ăn nhiều có thể gây ra sỏi phân.
-
Ảnh hưởng đến lượng đường huyết: Ổi có chỉ số đường huyết cao (GI = 78), vì vậy người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn ổi. Ăn quá nhiều ổi có thể khiến lượng đường huyết tăng cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
-
Nguy cơ sỏi thận: Ổi chứa nhiều oxalate, một chất có thể hình thành sỏi thận. Ăn quá nhiều ổi có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, đặc biệt là ở những người có tiền sử mắc bệnh này.
-
Gây ra các vấn đề về dạ dày: Ăn nhiều ổi có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như ợ nóng, trào ngược axit, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa yếu.
-
Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với ổi, dẫn đến các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, sưng tấy.
3.2. Lời khuyên ăn ổi sao cho hợp lí
-
Ăn ổi với lượng vừa phải, khoảng 1-2 quả mỗi ngày.
-
Nên chọn ổi chín, không nên ăn ổi non.
-
Nên gọt vỏ ổi trước khi ăn để giảm lượng oxalate.
-
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn ổi.
Chế biến nhiều món ngon từ ổi là cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị thơm ngon của ổi mà không bị nhàm chán. Hi vọng những công thức chế biến từ ổi này có thể giúp bạn trổ tài ẩm thực tạo ra những món ăn nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè.
Xem thêm: Ăn Trái Cây Có Mập Không? Điểm Danh Những Loại Quả Giúp Giảm Cân, Về Dáng Cực Nhanh