Trong những món cháo cho bé ăn dặm, cách nấu cháo hạt sen thịt nạc được đánh giá cao bởi hương vị bùi béo, đủ chất dinh dưỡng lại dễ chế biến. Mùa đông này, mẹ hãy cho bé thưởng thức món cháo hạt sen vừa dễ tiêu hóa, vừa ấm bụng, no lâu.
1. Lợi ích của hạt sen
Hạt sen là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được dùng để nấu cháo, chè, canh… Chúng giàu nguồn omega 3, hữu ích cho sự phát triển và bảo vệ não bộ của trẻ. Đặc biệt, hạt sen kích thích sản xuất melatonin và cung cấp chất chống oxi hóa, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ.
Ngoài ra, chất xơ và enzyme tự nhiên trong loại thực phẩm này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và bài tiết, giúp trẻ giảm táo bón và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu. Đồng thời, bé cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và viêm nhiễm.
Lưu ý, bé từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn được cháo hạt sen thịt nạc. Tuy nhiên khi cho bé ăn mẹ cần xây nhuyễn hạt sen tránh bé bị hóc nghẹn khi ăn.
2. Cách chọn nguyên liệu cho món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Cách nấu cháo hạt sen không quá khó nhưng yêu cầu nguyên liệu phải tươi, đạt đủ tiêu chuẩn mới có được bát cháo giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn những loại thực phẩm dưới đây:
-
Cách chọn hạt sen
Bạn nên chọn hạt sen săn chắc, có màu vàng đậm để đảm bảo chúng tươi, không có vị đắng. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt sen hữu cơ với số lượng đủ dùng để tránh tình trạng bị mốc, ẩm khi bảo quản không đúng cách. Đối với hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt trong nước 30 phút trước khi nấu để chúng mềm hơn.
-
Cách chọn thịt nạc
Những miếng thịt ngon thường có lớp mỡ và thịt riêng biệt nhưng vẫn dính chạm vào nhau, không bị lỏng lẻo hay tách rời. Bạn không nên mua miếng thịt khi chạm có dầu vàng chảy ra. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không tốt cho sức khỏe.
3. Cách nấu cháo hạt sen thịt nạc
Để học cách nấu cháo hạt sen thịt nạc ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, bạn có thể thêm những loại nguyên liệu khác theo cách làm dưới đây.
3.1. Cháo hạt sen thịt nạc với nấm đông cô
Những nguyên liệu cần có trong cách nấu cháo hạt sen thịt nạc với nấm đông cô bao gồm:
-
Sườn heo
-
Thịt nạc
-
Hạt sen tươi
-
Gạo tẻ
-
Nấm đông cô
-
Củ hành khô
-
Dầu ăn
-
Các loại gia vị
Những bước thực hiện bao gồm:
-
Bạn rửa sạch gạo và ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để gạo nở mềm hơn. Trong lúc này, bạn ngâm sườn trong nước muối, rửa và ninh để lấy nước. Hạt sen và nấm đông cô cũng cần rửa và đun sôi trong 5 phút để mềm hơn.
-
Bạn đun gạo và hạt sen trong nước xương, ninh trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng để gạo chín nhừ.
-
Thịt và nấm cần được xào và thêm gia vị sau khi băm nhuyễn. Sau đó, bạn cho chúng vào cháo, đun thêm một ít thời gian rồi múc cháo ra bát, để nguội là có thể cho bé thưởng thức.
3.2. Cháo hạt sen thịt nạc nấu rau củ
Cách nấu cháo hạt sen thịt nạc rau củ gồm những loại thực phẩm dưới đây:
-
Thịt heo
-
Hạt sen
-
Cà rốt, bí đỏ và đậu xanh
-
Gạo
-
Hành tím
-
Dầu oliu và các loại gia vị, bột rau củ
Sau khi mua đủ nguyên liệu, bạn bắt đầu nấu theo cách chế biến sau:
-
Thịt heo cần được băm hoặc xay nhỏ, sau đó ướp với hành tím, bột rau củ và các loại gia vị. Bạn trộn đều thịt và để chúng ngấm khoảng 15 phút.
-
Các loại củ quả cần được rửa sạch, loại bỏ vỏ và thái hạt lựu.
-
Hành tím sau khi băm nhỏ, bạn cho vào phi thơm rồi xào thịt heo đến lúc chúng săn lại. Bạn tiếp tục thêm nước vào nồi, đặt các loại củ quả, hạt sen và gạo vào để ninh nhừ. Nếu sử dụng sen tươi, bạn cần nấu trong khoảng 30 – 40 phút. Sau khi cháo chín và nhuyễn mịn, bạn múc ra bát, đợi nguội rồi cho bé thưởng thức.
3.3. Cách nấu cháo hạt sen thịt nạc và trứng
Ngoài hai cách nấu cháo hạt sen thịt nạc ở trên, bạn cũng có thể kết hợp với trứng để món ăn thêm bổ dưỡng.
Cách nấu cháo hạt sen thịt nạc cùng trứng gồm những bước sau:
-
Thịt cần băm nhỏ, ướp với hành lá và các loại gia vị. Các loại rau củ được thái thành hạt lựu. Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm trong nước khoảng 2 – 3 giờ còn loại đông đá có thể sử dụng được tức thì.
-
Bạn vo gạo và có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian. Bạn cho thêm một củ hành khô để cháo thơm ngon hơn.
-
Bạn luộc cà rốt trước rồi tiếp tục ninh nhừ hạt sen đến khi cả 2 nguyên liệu đều mềm thì vớt ra. Sau đó, bạn tiếp tục luộc trứng
-
Bạn cho thịt băm và các loại củ quả, hạt sen vào nồi rồi thêm gia vị cho vừa miệng khi cháo đã sôi. Sau đó, bạn múc cháo ra bát, đặt trứng lên trên là có thể cho bé thưởng thức.
4. Tham khảo thêm một số món cháo hạt sen bổ dưỡng khác
Ngoài cách nấu cháo hạt sen thịt nạc cùng những nguyên liệu được gợi ý ở trên, bạn có thể chế biến các món cháo khác với hạt sen. Đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể, đặc biệt tốt cho giấc ngủ. Một số món ăn dưới đây được nhiều người chế biến cho trẻ:
-
Cháo hạt sen tôm bí đỏ
-
Cháo hạt sen với thịt lươn
-
Cháo hạt sen với bí đỏ
-
Cháo hạt sen và cà rốt
-
Cháo hạt sen với đậu xanh
-
Cháo hạt sen bồ câu
-
Cháo hạt sen thịt bò
-
Cháo gà hạt sen
-
Cháo hạt sen khoai tây
-
Cháo hạt sen bí đỏ thịt bò
-
Cháo hạt sen cá hồi
Cách nấu cháo hạt sen thịt nạc rất đơn giản và nhanh chóng. Món ăn này cung cấp nhiều vitamin và chất đạm, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn phát triển. Đặc biệt, bé có thể thường xuyên thưởng thức món cháo mà không sợ có những tác dụng phụ cho cơ thể.