Trên thị trường có nhiều người tìm mua tỏi xanh vì nghĩ rằng tốt cho cơ thể mà không biết tỏi xanh là gì và tỏi xanh ăn được không. Thậm chí có nhiều người nghĩ đây là loại “thần dược” mới. Vậy sự thật là gì?
1. Tỏi xanh là gì?
Nguyên nhân khiến nhiều người thắc mắc tỏi xanh là gì xảy ra khi họ thấy tỏi ngâm giấm chuyển sang màu xanh, đồng thời trên thị trường có nhiều nơi rao bán về một loại tỏi có màu xanh ngọc bích.
Tỏi xanh là cách gọi hiện tượng sau khi tỏi ngâm giấm một thời gian thì chuyển sang màu xanh ngọc bích. Điều này chỉ xảy ra khi ngâm tỏi còn non màu trong giấm, giấm ăn tiếp xúc và xảy ra phản ứng với một số thành phần có trong tỏi khiến nó chuyển sang màu xanh.
Tại Việt Nam, thông thường người dân sẽ sử dụng tỏi già để ngâm nên ít thấy hiện tượng tại, trong khi đó một số quốc gia coi tỏi xanh ngâm là món ăn truyền thống, ví dụ như Trung Quốc.
Nhiều người lựa chọn ăn tỏi ngâm là bởi nó sẽ làm giảm mùi hăng, có vị hơi chua và rất giòn, thường được lựa chọn ăn kèm trong nhiều món như phở, bánh mì.
Bên cạnh đó nó còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:
-
Góp phần nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là trong các giai đoạn giao mùa, bởi tỏi có thể giúp đẩy lùi cảm cúm, cảm lạnh.
-
Góp phần giảm và điều hòa huyết áp.
-
Khi là món ăn kèm còn có tác dụng kích thích vị giác, tạo ra cảm giác thèm ăn.
-
Góp phần giảm và hạn chế nguy cơ mắc ung thư do trong tỏi có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Xem thêm: Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không: Xem khuyến cáo để tránh bệnh nặng hơn.
2. Tỏi xanh ăn được không?
Cùng với thắc mắc tỏi xanh là gì, nhiều người cũng vô cùng lo lắng về việc khi tỏi chuyển màu như thế thì tỏi xanh có ăn được không và có gây hại cho cơ thể không?
Theo các chuyên gia thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, tỏi cũng sẽ không sinh ra độc nên bạn vẫn hoàn toàn có thể ăn tỏi xanh mà không lo bị nhiễm độc. Dù không có độc nhưng chất lượng của loại tỏi này cũng sẽ không bằng, có thể giảm sút so với tỏi trắng ngâm thông thường.
Bên cạnh đó dù mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng một số đối tượng được khuyên là không nên ăn tỏi ngâm, gồm có người bị viêm loét dạ dày hoặc người đang bị tiêu chảy.
Nếu không thuộc các trường hợp trên, bạn có thể yên tâm ăn tỏi xanh.
Xem thêm: Tác hại của tỏi ngâm mật ong là gì? Lưu ý để tránh “rước họa vào thân”
3. Làm sao để làm tỏi ngâm mà không chuyển màu xanh
Biết được nguyên nhân khiến khiến tỏi xanh là gì sẽ giúp cho bạn chủ động hạn chế được tình trạng này ngay từ đầu. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tránh được tình trạng tỏi bị xanh khi ngâm giấm:
-
Nên chọn mua tỏi già, củ to và chắc để khi ngâm không gặp phải tình trạng trên.
-
Trong quá trình chế biến, cần bóc hết lớp vỏ rồi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước sôi có bỏ muối loãng, với thời gian là 10 phút. Điều này không chỉ giúp cho tỏi trắng mà còn giòn hơn.
-
Tỏi sau khi để ráo nước cho ngay vào lọ sạch và đổ giấm ngập mặt tỏi, đậy kín nắp và chờ thêm 1 tuần nữa là có thể sử dụng.
4. Một số lưu ý để ăn tỏi đúng cách
Không phải tự nhiên nhiều người lo lắng về tỏi xanh là gì và tỏi xanh có ăn được không. Mặc dù tỏi rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn không đúng cách có thể dẫn đến nhiều nguy hại.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn tỏi, áp dụng cho cả tỏi xanh:
-
Hạn chế ăn tỏi khi bụng đói và ăn tỏi 1 mình mà không đi kèm với các thực phẩm khác. Bởi như thế có thể làm nóng dạ dày, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Tốt nhất là chỉ nên sử dụng tỏi ngâm như thực phẩm ăn kèm trong các bữa ăn.
-
Không nên sử dụng quá 10g tỏi mỗi ngày, bởi nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng hệ tiêu hóa, dạ dày, gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng cả đến thận.
-
Không nên sử dụng tỏi với những người bị bệnh về gan, thận, dạ dày hoăc đang bị tiêu chảy vì có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh.
-
Nên tìm hiểu về các thực phẩm kỵ với tỏi để tránh sử dụng chung, vì có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Biết được tỏi xanh là gì, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tự trả lời câu hỏi tỏi xanh ăn được không? Dù không chứa độc tố và được sử dụng như bình thường nhưng hãy chú ý về liều lượng để tỏi ngâm phát huy đúng tác dụng của mình.