Cách nấu chè đậu đen bột khoai thơm ngon, sánh mịn mang đến một món ăn có hương vị rất riêng, cuốn hút vô cùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng làm được món chè này ngay từ lần đầu tiên nếu như không nắm rõ được công thức cùng phương pháp chế biến. Nếu bạn đang có ý định muốn chiêu đãi cả nhà một bữa chè đậu đen bột khoai giàu dinh dưỡng thì bài viết này là dành cho bạn!
1. Cách nấu chè đậu đen bột khoai có gì đặc biệt?
Cách nấu chè đậu đen bột khoai vốn là món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt từ bao đời nay. Theo thời gian, chè đậu đen bột khoai được biến tấu thành rất nhiều phương pháp chế biến nhưng sức hấp dẫn của món chè này chưa bao giờ hết hot.
Về cơ bản, cách nấu chè đậu đen bột khoai dựa trên hai nguyên liệu chính là đậu đen và bột khoai. Những hạt đậu đen thơm ngon bùi bùi kết hợp cùng với bột khoai dai dai, thêm chút ngòn ngọt của đường hay vị béo ngậy của nước cốt dừa đã mang đến cho mọi người một món chè giải nhiệt mùa hè rất thích hợp.
2. Cách nấu chè đậu đen bột khoai và những lợi ích tuyệt vời
Có thể thấy, cách nấu chè đậu đen bột khoai mang đến cho sức khỏe người dùng những lợi ích rất tốt. Bởi lẽ, đậu đen, bột khoai đều là nguyên liệu tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao.
-
Bột khoai có chứa hoạt chất làm giảm sự kháng của insulin giúp cân bằng và ổn định lượng đường huyết trong máu.
-
Đậu đen và bột khoai có hàm lượng chất xơ cao, lượng tinh bột thấp nên rất thích hợp sử dụng cho người muốn giảm cân, người muốn cải thiện tình trạng tiêu hóa.
-
Hàm lượng vitamin B, C, D, magie, kali, sắt,… trong đậu đen và bột khoai cao, giúp cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào, góp phần cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.
-
Bột khoai chứa carotene, hoạt chất này giúp tăng cường chức năng thị lực và chống oxy hóa.
-
Đặc biệt, trong đậu đen có chứa 10 loại acid amin có khả năng thúc đẩy cơ thể tăng cường sản sinh collagen. Từ đó, góp phần hỗ trợ quá trình làm đẹp da hiệu quả.
3. Tổng hợp 02 cách nấu chè đậu đen bột khoai đơn giản, siêu ngon
Cách nấu chè đậu đen bột khoai đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người và trở thành món ăn phổ biến khắp mọi miền đất nước. Dưới đây là hướng dẫn 02 cách nấu món chè thơm ngon này để bạn tham khảo và áp dụng.
3.1. Cách nấu chè đậu đen bột khoai truyền thống
Khi nhắc đến cách nấu chè đậu đen bột khoai không thể không nhắc đến món chè đậu đen nấu với bột khoai truyền thống, đơn giản.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
-
200g đậu đen
-
100g bột khoai
-
100g cơm dừa
-
04 muỗng canh đường
-
½ muỗng cà phê muối
-
Nước lọc
Tiến hành sơ chế nguyên liệu
-
Đậu đen đem rửa sạch sau đó ngâm khoảng 2 tiếng.
-
Bột khoai rửa sạch rồi ngâm với nước nguội ở một chậu hoặc bát riêng. Thời gian ngâm bột khoai khoảng 2 tiếng.
-
Đối với 100g cơm dừa, bạn cần tiến hành thái hoặc nạo thành những sợi nhỏ vừa ăn. Hoặc bạn có thể mua cơm dừa đã được cắt sợi nhỏ trước.
Các bước nấu chè đậu đen bột khoai truyền thống
Trong cách nấu chè đậu đen bột khoai truyền thống, sau khi sơ chế nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào nấu món chè này với các bước cụ thể như sau:
Bước 1: Hầm đậu đen
-
Đậu đen khi ngâm xong, bạn cần tiến hành vớt chúng ra, để ráo nước. Sau đó cho đậu đen vào nồi cùng với 1 lít nước và khoảng ½ muỗng cà phê muối.
-
Đặt nồi lên trên bếp, đậy nắp và đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Hầm đậu đen trong khoảng 40 phút tiếp theo để chúng được chín bở, mềm.
Bước 2: Nấu bột khoai
-
Sau khi đậu đen đã chín mềm, tiến hành vớt đậu đen ra tô, giữ lại phần nước trong nồi.
-
Cho bột khoai đã ngâm vào nồi nước nấu đậu đen, tiếp tục đun bột khoai với lửa vừa phải khoảng 15 phút cho đến khi bột chín, mềm dẻo.
Bước 3: Tiến hành nấu chè
-
Đối với phần đậu đen sau khi được vớt ra, bạn hãy cho thêm 4 muỗng canh đường. Dùng thìa hoặc đũa trộn đều đậu đen và đường cho đến khi đường tan hết.
-
Tiếp đến, đem phần đậu đen vừa trộn đường đổ vào nồi bột khoai đã được nấu chín và đun thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm chè đậu đen bột khoai truyền thống
Vậy là qua những bước cơ bản trong cách nấu chè đậu đen bột khoai ở trên, chắc hẳn bạn đã nấu thành công món chè thơm ngon này. Bây giờ, bạn có thể múc chè ra bát, cốc,… tùy vào sở thích của mỗi người. Sau đó rắc thêm phần cơm dừa đã cắt sợi lên trên và thưởng thức.
Chè đậu đen bột khoai truyền thống khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự bùi ngọt của đậu đen, vị dẻo dai của bột khoai hòa quyện cùng vị giòn sần sật của cơm dừa. Vào mùa hè, bạn có thể cho thêm một chút đá xay để tạo cảm giác thanh mát, giúp giải nhiệt rất tốt. Đây chắc chắn sẽ là một món chè mà ai trong gia đình bạn cũng vô cùng yêu thích.
3.2. Cách nấu chè đậu đen bột khoai nước cốt dừa
Nếu như bạn đã nắm được cách nấu chè đậu đen bột khoai truyền thống thì không thể bỏ lỡ cách nấu chè bột khoai với nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Còn chần chờ gì nữa, cùng bắt tay làm ngay món chè này với những hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu nấu chè đậu đen bột khoai nước cốt dừa
Các nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu chè đậu đen bột khoai nước cốt dừa cũng khá đơn giản và dễ tìm mua:
-
500g đậu đen
-
100g bột khoai
-
150g bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa
-
01 nhánh gừng
-
215g đường
-
½ muỗng cà phê muối
-
Nước lọc
Lưu ý: Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa. Vì sản phẩm này được bày bán khá phổ biến ở những cửa hàng bán dừa tươi, các siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng thực phẩm,… Do đó, khi chọn mua, bạn cần chú ý đến sự nguyên vẹn của bao bì, vỏ lon, vỏ hộp và hạn sử dụng của sản phẩm.
Cách sơ chế các nguyên liệu nấu chè đậu đen bột khoai nước cốt dừa
-
Đem toàn bộ 500g đậu đen rửa sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng để khi nấu, đậu đen sẽ nhanh chín hơn.
-
100g bột khoai rửa sạch, sau đó ngâm riêng với nước nguội với thời gian là 2 tiếng.
-
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát thành miếng mỏng, nhỏ.
Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột khoai nước cốt dừa
-
Đậu đen sau khi ngâm đủ 2 tiếng, tiến hành vớt đậu ra, sau đó cho vào nồi và rang với lửa vừa trong vòng 2 phút đến khi đậu đen có mùi thơm. Việc này sẽ giúp đậu đen không bị bở quá trong quá trình nấu chè.
-
Tiếp đó, đổ 2 lít nước lọc vào nồi đậu đen vừa rang khô và nấu với lửa vừa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn điều chỉnh lửa nhỏ để hầm đậu chín mềm trong khoảng thời gian 1 tiếng.
-
Đậu đen khi được nấu chín mềm, bạn cho phần bột khoai đã ngâm đủ thời gian vào nồi đậu cùng 200g đường. Dùng muỗng khuấy đều liên tục để đường nhanh tan và bột khoai nhanh chín, không bị dính vào đáy nồi.
-
Tiếp tục vừa khuấy và đun nồi chè với lửa vừa khoảng 5 phút nữa. Sau đó cho gừng đã được cắt lát nhỏ vào và tắt bếp.
Cách nấu nước cốt dừa béo ngậy
Nếu bạn chỉ mua được bột cốt dừa, hãy tham khảo ngay cách nấu nước cốt dừa thơm béo, đơn giản dưới đây:
-
Cho 150g bột cốt dừa vào nồi cùng với 50ml nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều tay để bột không bị vón cục và tan hết vào nước.
-
Sau đó, cho ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường, bật bếp đun với lửa vừa trong 2 phút. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa trở nên sánh đặc lại thì tắt bếp.
Thưởng thức thành phẩm chè đậu đen bột khoai nước cốt dừa
Như vậy, với hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột khoai nước cốt dừa ở trên, bạn đã hoàn thành xong một nồi chè thơm ngon, thanh mát. Món chè này bạn có thể thưởng thức lúc nóng hoặc để nguội đều rất ngon.
Một chén chè đậu đen bột khoai hoàn hảo là sự kết hợp của đậu đen thơm bùi, vị beo béo của nước cốt dừa và vị ngọt của bột khoai. Có lẽ vì thế mà dù bạn là người khó tính trong việc ăn uống đến mấy cũng sẽ không thể từ chối thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
4. Một số lưu ý quan trọng trong cách nấu chè đậu đen bột khoai
Để giúp bạn nắm được cách nấu chè đậu đen bột khoai được đúng chuẩn, thơm ngon tròn vị hơn, dưới đây là những lưu ý quan trọng khi thực hiện món ăn này.
-
Chọn đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, có màu đen bóng đẹp, hình dáng hạt tròn đều và có một mùi thơm đặc trưng. Cần thiết, bạn có thể dùng tay bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vỡ nát hay có tiếng kêu lạ thì chắc chắn đậu đen bị rỗng ruột, không ngon, vì thế không nên chọn mua. Ngược lại, hạt đậu đen không có bất cứ sự biến đổi nào thì đây chắc chắn là đậu ngon, nên chọn.
-
Không nên chọn mua những hạt đậu đen bị lép, có màu sắc nhợt nhạt, có bọ mọt, vỡ nát,… vì đây rất có thể là đậu bị để lâu ngày và ẩm mốc.
-
Trước khi nấu đậu đen cần ngâm đậu vào nước lạnh từ 2 tiếng trở lên. Nếu được bạn có thể ngâm đậu đen qua đêm để đậu nhanh chín mềm khi nấu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm đậu đen.
-
Lượng đường được dùng để nấu chè nên được điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Không nên ăn chè có vị quá ngọt.
-
Chỉ cho đường vào nồi chè khi đậu đen đã chín bở hoàn toàn. Nếu cho đường trước khi đậu đen chưa chín sẽ khiến hạt đậu bị sượng, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
-
Cuối cùng, khi ninh đậu đen, nếu bạn thấy lượng nước bị cạn thì có thể thêm nước sôi để đậu đen được chín nhừ và bở bung. Điều này cũng giúp cho món chè không bị quá khô.
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách nấu chè đậu đen bột khoai thơm ngon tròn vị. Hy vọng với các bước thực hiện vô cùng đơn giản trong bài viết này, bạn có thể tự tin nấu được một nồi chè bổ dưỡng chiêu đãi các thành viên trong nhà vào những ngày cuối tuần vui vẻ.
Xem thêm:
- Gợi ý cách nấu chè đậu đen cốt dừa ngọt thanh, giải nhiệt ngày hè cho cả nhà
- Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn