Cách nấu trứng ngỗng sẽ khiến bạn mê mẩn với hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt. Công thức chế biến món ăn khá đa dạng và sáng tạo giúp chị em có thể tùy ý biến tấu để mang đến bữa cơm ngon cho cả gia đình, đến bà mẹ chồng khó tính cũng phải thích mê.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng ngỗng
Sở dĩ cách nấu trứng ngỗng được chị em nội trợ tìm hiểu khá nhiều là do giá trị dinh dưỡng của món ăn này mang lại. Trong 100g trứng ngỗng có chứa đến:
- Calo 185
- Protein 13g
- Tổng số chất béo 13,27g
- Chất béo bão hòa 3,6g
- Chất béo không bão hòa đa 1,67g
- Chất béo không bão hòa đơn 5,75g
- Cholesterol 852mg
- Carbohydrate 1,35g
- Chất xơ 0g
- Đường 0,94g
- Chất đạm 13,87g
- Vitamin C 0mg
- Vitamin B6 0,24mg
- Vitamin B12 5.1 µg
- Vitamin D 1.7 µg
- Vitamin E 1,29mg
- Vitamin B1 0,15mg
- Vitamin B2 0,3mg
- Vitamin PP 0,1mg
- Vitamin A 360µg
- Phốt pho 210mg
- Canxi 60µg
- Sắt 3,64mg
- Magiê 16mg
- Kẽm 1,33mg
Với những giá trị dinh dưỡng kể trên, trứng ngỗng đích thị là thực phẩm tốt cho sức khỏe người dùng. Trứng có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của não bộ, giúp trẻ con thông minh. Nguồn protein dồi dào giúp bổ sung năng lượng, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, lượng albumin trong trứng còn có khả năng làm đẹp da, ngừa mụn. Không chỉ vậy, trứng ngỗng còn giúp bổ máu, ngăn ngừa loãng xương…
2. Cách nấu trứng ngỗng ngon chuẩn vị tại nhà
Tùy vào khẩu vị của mỗi người, chị em có thể lựa chọn cách nấu trứng ngỗng thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Mỗi cách nấu sẽ mang lại một dư vị riêng khiến ai cũng thích thú.
2.1. Hướng dẫn nấu trứng ngỗng lá hẹ cho bé
Trứng ngỗng chiên lá hẹ là món ăn ngon, dễ chế biến, rất thích hợp cho những bữa cơm nhà bận rộn.
Nguyên liệu để nấu ăn gồm có:
- Trứng ngỗng 1 quả
- Hẹ 150g
- Ớt
- Hành tím
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Tiêu
Cách nấu trứng ngỗng được thực hiện như sau:
- Bước 1: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Ớt hiểm bỏ cuống, cắt nhỏ. Hẹ nhặt sạch lá vàng, rửa kỹ rồi cắt thành từng khúc dài 2 lóng tay.
- Bước 2: Đập trứng ngỗng ra tô, cho ½ muỗng nước mắm và 1 trái ớt vào trộn đều. Sau đó, cho tiếp hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều.
- Bước 3: Cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tím. Đổ toàn bộ trứng hẹ đã khuấy vào chảo, dàn mỏng. Chiên trứng trên lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút đến khi mặt trứng chín đều thì tắt bếp.
Trứng ngỗng rán lá hẹ có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn, trứng có vị bùi béo đậm đà, thơm mùi lá hẹ đặc trưng. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm trắng.
Xem thêm: Cả Nhà Hào Hứng Với Các Cách Nấu Trứng Siêu Ngon Từ Mẹ
2.2. Cách nấu trứng ngỗng trộn salad ngon
Bà bầu thường dễ bị dị ứng với mùi đồ ăn, nhất là những đồ ăn nặng mùi, tanh. Trong trường hợp này, bạn hãy thử ngay cách nấu trứng ngỗng trộn salad để giúp khẩu vị được tốt hơn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Để làm salat trứng ngỗng, bạn cần chuẩn bị:
- Trứng ngỗng 2 quả
- Xà lách 100g
- Bắp ngọt 20g
- Cà chua bi
- Gia vị
Cách nấu trứng ngỗng salad rất đơn giản:
- Bước 1: Trứng ngỗng rửa sạch, luộc chín rồi lột bỏ vỏ. Sau đó, cắt trứng thành từng miếng hình tam giác cho vừa ăn.
- Bước 2: Rau xà lách, cà chua bi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 8 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Bắp ngọt tách bỏ hạt rồi hấp chín sao cho mềm.
- Bước 3: Pha nước sốt trộn salad: 1 muỗng cà phê dầu oliu, 2 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước tương vào trộn đều.
- Bước 4: Cho xà lách, bắp ngọt, cà chua bi và trứng ngỗng vào thố, rưới nước sốt lên trên. Sau đó trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Lấy ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và bắt đầu thưởng thức.
Cách nấu trứng ngỗng salad ngon, dễ ăn, thích hợp để khai vị trong bữa ăn. Vị béo của trứng ngỗng hòa quyện cùng rau xà lách, cà chua bi, ăn kèm với nước sốt thơm ngon. Dù là trẻ em, người lớn khó tính đến mấy cũng thích mê món ăn này.
2.3. Mách nhỏ mẹo chế biến trứng ngỗng cuộn phô mai
Cách nấu trứng ngỗng cuộn phô mai sẽ giúp bạn sớm chinh phục được dạ dày của bé con.
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng ngỗng 2 trái
- Phô mai miếng 3 miếng
- Hành lá
- Gia vị
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn hãy bắt đầu chế biến món ăn với các bước sau:
- Bước 1: Trứng ngỗng đập vào tô, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho ½ muỗng dầu ăn vào đun nóng. Đổ một lớp trứng mỏng vào, dàn đều khắp mặt chảo. Khi trứng bắt đầu chín và chuyển sang màu vàng thì đặt miếng phô mai vào giữa. Sau đó, cuộn tròn trứng lại và đun tiếp 1 – 2 phút đến khi phô mai tan chảy ra đĩa.
- Bước 3: Làm tương tự như vậy cho đến khi hết trứng và phô mai đã chuẩn bị.
Trứng ngỗng cuộn phô mai có lớp phô mai tan chảy, béo ngậy, bên ngoài được bọc lớp trứng ngỗng vừa chín tới. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng dư vị thơm béo cuốn hút.
2.4. Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng ngỗng chiên nấm đùi gà
Thực đơn nấu nướng của chị em nội trợ sẽ thêm phần phong phú hơn khi biết cách nấu trứng ngỗng chiên đùi gà. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon nức mũi, cả nhà tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ có:
- Trứng ngỗng 2 quả
- Hành lá băm nhỏ
- Nấm đùi gà 2 cây
- Tỏi 50g
Cách nấu trứng ngỗng chiên nấm đùi gà rất đơn giản, chỉ cần 15 phút chế biến là bạn đã có ngay món ngon lạ miệng:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Đặt chảo nhỏ lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi đổ phần tỏi cắt lát vào phi vàng. Sau đó, vớt tỏi ra để riêng.
- Bước 2: Đánh trứng. Đập trứng vào tô, cho thêm ¼ muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, tiêu xay và khuấy đều. Cho hành lá và vài lát ớt, tỏi phi vào tiếp, đảo đều.
- Bước 3: Chiên trứng. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho nấm đùi gà vào xào đều. Khi nấm xẹp lại thì vớt ra, đổ toàn bộ nấm vào tô trứng, trộn đều. Đặt một cái chảo khác lên bếp, cho ít dầu nóng vào, chiên trứng dưới lửa vừa đến khi vàng đều thì tắt bếp.
Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà có màu vàng ươm đẹp mắt. Vị trứng bùi bùi thơm béo cùng với nấm đùi gà thanh ngọt, tươi ngon rất bắt cơm. Bạn có thể ăn kèm trứng với tương ớt hoặc nước tương để trứng thêm đậm đà.
2.5. Cách chế biến trứng ngỗng hấp tương
Trời vừa trở lạnh, bạn ngại vào bếp nấu nướng? Hãy làm ngay một phần trứng ngỗng hấp tương để ăn dài ngày mà không lo ngán. Cách nấu trứng ngỗng hấp tương rất đơn giản, chỉ cần các nguyên liệu sau:
- Trứng ngỗng
- Nước tương
- Hành tím
- Nước lọc
- Tỏi
- Ớt tươi
- Hành lá
- Hành tây
- Vừng rang
- Đường trắng, giấm ăn
Cách chế biến món ăn gồm các bước sau đây:
- Bước 1: Trứng ngỗng rửa sạch, cho vào nồi luộc chín tầm 10 phút.
- Bước 2: Hành tây thái thành từng miếng, hành lá cắt khúc nhỏ, hành tím và tỏi băm nhuyễn.
- Bước 3: Pha nước tương theo tỷ lệ: 10 – 15ml nước lọc, 30 – 50ml nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng giấm ăn.
- Bước 4: Phi thơm hành, tỏi, hành tây trên chảo nóng. Cho hỗn hợp nước tương vào đun sôi, cắt ớt và thả trứng ngỗng vào đun thêm 5 phút nữa là xong. Cuối cùng, cho hành lá và mè rang vào trộn đều rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho món ăn để nguội khoảng 6 – 8 giờ để ngấm gia vị là có thể ăn được.
2.6. Hướng dẫn làm trứng ngỗng hấp
Không chỉ có các cách làm sáng tạo được chuyên gia chia sẻ, mẹ có thể dễ dàng chế biến món ăn cho bé ăn ngon lành mỗi bữa khi biết cách nấu trứng ngỗng hấp siêu tiết kiệm thời gian.
Cách nấu trứng ngỗng hấp cần các nguyên liệu sau:
- Trứng ngỗng 2 cái (số lượng trứng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình)
- Thịt heo xay 50g
- Tôm 50g
- Nước tương
- Muối
- Hạt tiêu
- Nước ấm
Cách nấu trứng ngỗng hấp được thực hiện như sau:
- Bước 1: Đánh trứng. Đập trứng ra tô, cho nước ấm vào trộn từ từ. Cho thêm ít muối và hạt tiêu vào rồi tiếp tục khuấy đều.
- Bước 2: Lọc trứng qua rây. Đổ trứng qua rây lọc rồi cho vào tô sứ chịu nhiệt. Bước này sẽ giúp trứng sau khi hấp sẽ mịn mượt hơn. Sử dụng màng bọc thực phẩm bịt kín lại.
- Bước 3: Cho trứng vào xửng hấp, hấp cách thủy trong vòng 10 phút.
Trứng ngỗng hấp đẹp mắt, hương vị thơm ngon lạ miệng. Trứng hấp sau khi lấy ra nên rưới thêm một ít nước tương để giúp món ăn thêm đậm đà.
Xem thêm: Khám Phá Cách Nấu Trứng Ngỗng Cho Bà Bầu Ngon, Ăn Hoài Không Chán
3. Trứng ngỗng kỵ với thực phẩm nào? Những ai không nên ăn trứng ngỗng?
Cách nấu trứng ngỗng siêu đơn giản, thích hợp cho những bữa cơm tại gia. Trứng tuy là thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Theo đó, những người bị béo phì, thừa cân, mắc bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, tiểu đường nên hạn chế ăn trứng ngỗng.
Ngoài ra, khi chế biến món ăn, bạn không nên kết hợp trứng ngỗng với các thực phẩm như thịt thỏ, quả hồng, óc lợn, sữa đậu nành, trà xanh, quả lê… Kết hợp những nhóm thực phẩm này với nhau dễ gây ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý, thậm chí là bị ngộ độc thực phẩm.
Cách nấu trứng ngỗng ngon, đơn giản đã giúp chị em có thêm nhiều món ăn ngon góp mặt vào thực đơn nấu nướng mỗi ngày. Hãy lưu ngay những công thức nấu nướng thú vị này vào sổ tay và chế biến để chiêu đãi cả nhà nhé!