6 tháng là giai đoạn trẻ bắt đầu tập làm quen với các loại thức ăn ngoài sữa mẹ. Vậy cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ lớn nhanh, tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của bé như thế nào?
1. Ăn dặm truyền thống có ưu nhược điểm gì?
Ăn dặm truyền thống được áp dụng rất nhiều tại các gia đình Việt Nam. Phương pháp này sẽ giúp bé làm quen với các loại thức ăn dặm ở dạng nhuyễn như cháo, bột cùng các loại rau củ, thịt khác ngoài sữa. Tuy nhiên, việc ăn dặm truyền thống sẽ có những ưu nhược điểm nhất định.
1.1. Ưu điểm của ăn dặm truyền thống
Cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi sẽ có những ưu điểm sau:
- Cách nấu đơn giản, dễ thực hiện: Cháo truyền thống có cách nấu đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với những bà mẹ bận rộn.
- Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết: Cháo truyền thống có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.
- Giá thành rẻ: Nguyên liệu nấu cháo truyền thống thường có giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.
1.2. Nhược điểm của ăn dặm truyền thống
Bên cạnh những ưu điểm trên việc ăn dặm truyền thống sẽ có những nhược điểm như:
- Khiến bé bị ngán: Cháo truyền thống thường có vị nhạt, có thể khiến bé bị ngán.
- Khó kiểm soát lượng chất dinh dưỡng: Khi nấu cháo truyền thống, khó kiểm soát được lượng chất dinh dưỡng trong cháo, có thể khiến bé bị thừa hoặc thiếu chất.
- Không phù hợp với trẻ có vấn đề về tiêu hóa: Cháo truyền thống thường có độ đặc có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.
2. Cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi
Nếu bạn đang muốn tìm cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi dễ thực hiện mà vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ có thể áp dụng các công thức sau:
2.1. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm
Khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm bạn có thể cho bé ăn cháo trắng loãng. Đến khi bé đã quen với cháo trắng loãng, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo trắng đặc. Cháo trắng đặc sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn cho bé.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 100ml nước
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo, ngâm với lạnh nước khoảng 30 phút cho gạo mềm hơn.
- Cho gạo và 500 ml nước vào nồi, đun với lửa vừa cho sôi. Sau khi cháo sôi đun nhỏ lửa đến khi nhừ.
- Sau khi cháo đã nhừ bạn thêm chút dầu ăn dặm khuấy đều tay.
- Múc cháo ra bát, để bé thưởng thức khi còn nóng.
2.2. Cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi với bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B6, có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện tâm trạng, giúp bé ăn ngon, ngủ ngon.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 100ml nước
- 100g bí đỏ
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo, ngâm với lạnh nước khoảng 30 phút cho gạo mềm hơn.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột và hạt, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Cho gạo vào nồi nấu đến khi sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và cho thêm bí đỏ và nước vào nồi, đun cho đến khi nhừ.
- Nêm thêm chút dầu ăn dặm cho bé. Múc cháo ra bát, để bé thưởng thức khi còn ấm.
2.3. Cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi với cà rốt
Cháo cà rốt là một món ăn bổ dưỡng cho bé 6 tháng tuổi. Đặc biệt loại quả này rất giàu vitamin A, cần thiết cho sự hình thành và phát triển của võng mạc, giúp bé nhìn rõ trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 100ml nước
- 100g cà rốt
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo, ngâm với lạnh nước khoảng 30 phút cho gạo mềm hơn.
- Gọt vỏ cà rốt, sau đó rửa sạch lại với nước, thái hạt lựu.
- Cho gạo vào nồi nấu cùng 500ml nước sau đó đun sôi. Sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa xuống cho cà rốt vào nấu nhừ.
- Cho thêm chút dầu ăn vào cháo cho bé khuấy đều, tắt bếp.
- Múc cháo ra bát đợi cho cháo nguội bớt thì có thể cho bé ăn.
2.4. Cháo khoai lang cho bé ăn dặm
Khoai lang là một loại thực phẩm giàu tinh bột, vitamin A, C, B6, kali và chất xơ. Khi áp dụng cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng với khoai lang sẽ mang đến vị ngọt dịu, dễ ăn và phù hợp với bé ở giai đoạn ăn dặm đầu.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 100g khoai lang
- 100ml nước
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo, ngâm với lạnh nước khoảng 30 phút cho gạo mềm hơn.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa lại với nước sạch, cắt hạt lựu.
- Cho gạo vào nồi đun đến khi sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa xuống cho thêm khoai vào nấu đến khi nhừ.
- Nêm thêm vào cháo 1 chút dầu ăn cho bé. Múc cháo ra bát, để bé thưởng thức khi còn ấm.
- Nếu bé mới bắt đầu ăn cháo khoai lang, bạn nên xay nhuyễn cháo và khoai lang.
2.5. Cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng với lòng đỏ trứng gà
Cháo lòng đỏ trứng gà là một món ăn dặm bổ dưỡng, dễ ăn và phù hợp với bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Cháo lòng đỏ trứng gà cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, sắt, vitamin A,… giúp bé phát triển toàn diện.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 100ml nước
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo, ngâm với nước khoảng 25 – 30 phút.
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Sau đó lấy lòng đỏ, khuấy đều.
- Cho gạo vào 500ml nước đun sôi. Khi cháo sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi nhừ.
- Sau khi cháo đã nhừ đổ từ từ lòng đỏ vào cháo khuấy đều. Tiếp tục đun cháo thêm 5 – 7 phút đến khi cháo sôi lại.
- Nêm thêm ½ thìa cà phê dầu cho bé. Múc cháo ra bát đợi cho cháo nguội bớt thì có thể cho bé ăn.
Xem thêm: Thuộc Ngay 03 Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Người Bệnh Hồi Phục Nhanh Chóng
2.6. Cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng với thịt gà
Cháo thịt gà là một món ăn dặm bổ dưỡng, dễ ăn và phù hợp với bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Cháo thịt gà cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, sắt, vitamin A,… giúp bé phát triển toàn diện.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 100ml nước
- 50g thịt gà
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo, sau đó ngâm với nước khoảng 25 – 30 phút.
- Thịt gà rửa sạch, lọc riêng phần thịt băm nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi thêm 500ml, đun sôi. Khi cháo sôi, bạn hạ lửa, ninh cháo cho nhừ.
- Khi cháo chín nhừ, bạn cho thịt gà vào, khuấy đều.
- Tiếp tục nấu cháo 3 – 5 phút nữa. Nêm gia vị ăn dặm cho bé.
- Múc cháo ra bát sau đó cho bé ăn khi cháo còn nóng.
Lưu ý: Nếu bé mới bắt đầu ăn cháo thịt gà, bạn nên xay nhuyễn thịt gà trước khi cho vào cháo.
2.7. Cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng với cá hồi
Cháo cá hồi là một món ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngon và phù hợp với bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Cháo cá hồi cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, omega-3, vitamin D,… giúp bé phát triển toàn diện.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 100ml nước
- 50g cá hồi
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo, sau đó ngâm với nước khoảng 25 – 30 phút.
- Cá hồi rửa sạch, lọc bỏ da và xương, băm hoặc xay nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi đổ 500ml nước vào nồi, đun sôi. Khi cháo sôi, hạ lửa, nấu đến khi cháo nhừ.
- Khi cháo chín nhừ, cho cá hồi vào, khuấy đều. Tiếp tục nấu cháo khoảng 3 – 5 phút nữa.
- Nêm thêm chút gia vị ăn dặm cho bé. Múc cháo ra bát, cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
3. Khẩu phần ăn trong ngày của bé 6 tháng tuổi
Khi bé được 6 tháng tuổi, bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này, bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi an toàn đầy đủ dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần ăn trong ngày của bé 6 tháng tuổi cần đảm bảo các nhóm chất sau:
- Tinh bột: Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bé. Nguồn tinh bột tốt cho bé bao gồm gạo, yến mạch, khoai lang, khoai tây,…
- Protein: Protein là thành phần quan trọng giúp bé phát triển cơ bắp và trí não. Nguồn protein tốt cho bé gồm sữa, thịt, trứng, cá…
- Chất béo: Chất béo giúp bé hấp thu các vitamin và khoáng chất tốt hơn. Nguồn chất béo tốt cho bé bao gồm dầu ăn, mỡ động vật,…
- Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển toàn diện. Nguồn vitamin và khoáng chất tốt cho bé bao gồm rau củ quả, trái cây,…
Dưới đây là gợi ý về khẩu phần ăn trong ngày của bé 6 tháng tuổi:
Bữa sáng:
- 1 – 2 bữa sữa mẹ
- 1 – 2 muỗng cháo trắng loãng
Bữa trưa:
- 1 – 2 bữa sữa mẹ
- 2 – 3 muỗng cháo trắng đặc
- 1 – 2 thìa cà phê thịt, cá, trứng, tôm,…
Bữa tối:
- 1 – 2 bữa sữa mẹ
- 2 – 3 muỗng cháo trắng đặc
- 1 – 2 thìa cà phê rau củ quả xay nhuyễn
Bữa phụ:
- 1 – 2 bữa sữa mẹ
- 1 – 2 quả trái cây
- 1 – 2 thìa cà phê sữa chua hoặc phô mai
5. Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho bé 6 tháng
Khi áp dụng cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng vào thực đơn cho bé mẹ cần lưu ý các nguyên tắc sau:
Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính là: tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất. Cụ thể, mỗi bữa ăn dặm của bé cần có khoảng 100 – 150g bột ngũ cốc, 50 – 70g rau củ quả và 20 – 30g thịt, cá, trứng, tôm, cua,…
Thay đổi đa dạng thực phẩm
Thực đơn của bé cần được thay đổi đa dạng để bé không bị ngán và đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Mỗi ngày, mẹ nên cho bé ăn từ 2 – 3 loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Mẹ cũng nên thay đổi thực đơn thường xuyên để trẻ không bị ngán.
Bắt đầu từ những thực phẩm đơn giản, dễ tiêu hóa
Khi mới bắt đầu ăn dặm, bé cần được làm quen với những thực phẩm đơn giản, dễ tiêu hóa như cháo trắng, bột ngọt, rau củ quả xay nhuyễn,… Sau đó, cha mẹ mới dần dần bổ sung thêm các loại thức ăn khác.
Tăng dần độ thô
Trẻ 6 tháng tuổi mới bắt đầu tập ăn dặm nên hệ tiêu hóa còn non yếu. Do đó, khi áp dụng cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng các nguyên liệu cho bé cần được chế biến nhuyễn, mịn để trẻ dễ dàng nuốt và tiêu hóa. Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể tăng dần độ thô của thức ăn cho bé theo từng giai đoạn.
Bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hóa
Khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo trắng, rau củ quả chín, thịt, cá, trứng,… Tránh cho bé ăn những thực phẩm khó tiêu, dễ gây dị ứng như hải sản, mật ong,…
Cho bé ăn theo nhu cầu: Các bé sẽ có nhu cầu ăn uống khác nhau. Vì thế bạn không nên ép bé ăn quá nhiều cháo hoặc để trẻ ăn quá ít. Hãy cho bé ăn theo nhu cầu và sở thích của bé.
Theo dõi phản ứng của bé
Cha mẹ cần theo dõi phản ứng của bé sau khi ăn để kịp thời điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp. Nếu bé có bất kỳ biểu hiện bất thường nào sau khi ăn, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn.
Ăn dặm truyền thống là một phương pháp ăn dặm đơn giản, dễ thực hiện và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm như có thể khiến bé bị ngán. Mẹ cần thường xuyên thay đổi cách nấu cháo truyền thống cho bé 6 tháng tuổi đa dạng để kích thích vị giác của trẻ.