Mùa đông là thời điểm mọi người muốn thưởng thức các món ăn vặt mùa lạnh cực ngon, có hương vị đậm đà, ấm nóng để xua bớt phần nào cái lạnh. Đặc biệt là những món ăn nóng hổi bình dân như khoai lang nướng, bánh chuối, bánh ngô….
1. Khoai lang nướng – một trong các món ăn vặt mùa lạnh cực ngon
Vào những lúc thời tiết se lạnh việc cầm trên tay củ khoai lang nướng thơm lừng vừa thưởng thức vừa hít hà thì thật là tuyệt vời. Khoai thường được nướng trên bếp than để mang đến màu vàng đẹp mắt, bùi và hương vị thơm ngon hơn.
Không chỉ mang hương vị thơm ngon đem lại cảm giác ấm áp cho mùa đông. Trong khoai lang còn rất giàu vitamin A, C, vitamin B6, magie, chất xơ… tốt cho sức khỏe tim mạch, thị lực, giảm nguy cơ ung thư.
2. Bánh khoai nướng
Đây là một trong những các món ăn vặt mùa lạnh được yêu thích nhất – chính là bánh khoai nướng. Món bánh rất được yêu thích vào mùa đông. Món bánh này được sử dụng các nguyên liệu như: khoai lang, bột mì, trứng gà, đường, sữa tươi và bột nở…. Khi ăn bạn sẽ càm nhận được vị ngon ngọt, thơm nức mũi.
Cách làm bánh khoai nướng khá đơn giản. Bạn cần gọt vỏ sau đó rửa sạch lại với nước, cắt thành từng lát mỏng. Sau đó, cho những nguyên liệu kể trên và các gia vị khác tùy theo sở thích. Bạn trộn đều nguyên liệu rồi cho vào khuôn để nướng. Nướng bánh khoai ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bánh chín vàng đều.
3. Bánh chuối nướng đơn giản ngon miệng
Chuối có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khoẻ. Món bánh chuối là một trong các món ăn vặt mùa lạnh cực ngon được chế biến khá đơn giản với các nguyên liệu như: chuối chín, bột mì, bột nở, trứng gà, đường, sữa tươi, và một số gia vị khác.
Bạn trộn bột mì, bột nở, trứng gà, sữa tươi và đường vào thành hỗn hợp bột, cho vào khuôn. Sau đó, bạn cắt chuối chín thành từng khoanh xếp lên trên mặt bánh rồi đưa khuôn bánh vào lò nướng. Hãy nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bánh chín vàng đều. Món ăn khi ăn nóng sẽ ngon hơn.
4. Bánh ngô các món ăn vặt mùa lạnh cực ngon vào mùa đông
Bánh ngô là một món ăn vặt dân dã được yêu thích vào mùa đông. Món ăn này được làm từ bắp kết hợp với bột mì, đường và sữa tươi. Bánh ngô có vị ngọt, thơm ngon, là món ăn vặt thích hợp để có thể ăn vào chiều tối.
Cách làm bánh ngô khá đơn giản. Tách hạt cho bắp vào xay nhuyễn, sau khi say nhuyễn đổ ra tô cho thêm bột mì, đường, sữa tươi và các gia vị khác. Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào khuôn để nướng. Hãy hướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong tối đa 40 phút.
5. Bánh gối – món ăn vặt mùa lạnh được yêu thích
Món ăn này được tạo hình thành hình bán nguyệt. Vỏ bánh được làm từ bột mì, trứng gà, men nở và các loại gia vị khác. Nhân bánh thưởng được làm từ thịt lợn xay, nấm mèo, miến, giá đỗ, cà rốt. Bánh gối có thể ăn kèm với tương ớt hoặc các loại nước chấm khác tùy theo sở thích.
Để làm bánh gối, bạn cần trộn các nguyên liệu làm vỏ bánh sau đó nhào bột cho thật mịn. Tiếp đến, bạn chia bột thành những cục nhỏ rồi cán mỏng, tiếp tục cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh rồi gấp mép bánh lại. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bánh vào chảo cho đến khi vàng giòn là có thể thưởng thức.
6. Xôi chiên
Xôi chiên là một món ăn vặt phổ biến chủ yếu ở miền Bắc. Món ăn gồm các nguyên liệu như xôi làm vỏ bánh với phần nhân gồm thịt băm, hành khô, mộc nhĩ cùng các loại gia vị. Khi thưởng thức xôi chiên sẽ có cảm giác giòn rụm và hương vị thơm ngon của nhân bánh.
Xôi chiên có cách chế biến khá đơn giản, các nguyên liệu làm nhân bánh rồi đem đi xào chín. Sau đó, bạn cho xôi vào tô, thêm nhân bánh và trộn đều. Cuối cùng, bạn vo tròn xôi thành từng viên nhỏ rồi chiên ở nhiệt độ cao cho đến khi bánh chín vàng đều. Xôi chiên nên ăn ngay khi còn nóng nên đây được xem một trong các món ăn vặt mùa lạnh hấp dẫn.
7. Bánh bao chiên
Bánh bao chiên luôn có trong danh sách các món ăn vặt mùa lạnh được nhiều người lựa chọn. Bánh có phần vỏ được làm từ bột mì và men nở. Nhân bánh bao được làm từ thịt lợn xay, nấm, mộc nhĩ, trứng cút miến, giá đỗ, cà rốt được cho thêm các loại gia vị để món ăn thêm đậm đà.
Khi thưởng thức bánh bao chiên bạn sẽ cảm nhận được vị giòn từ vỏ bánh, vị ngon đậm đà của nhân bánh. Đây cũng chính là lý do món ăn này được yêu thích trong mùa đông như vậy. Bánh bao chiên có thể ăn kèm với tương ớt hoặc các loại nước chấm chua ngọt.
Tham khảo:
Ăn Một Cái Bánh Bao Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Béo Không?
1 Cái Bánh Bao Bao Nhiêu Calo? Đang Giảm Cân Có Nên Ăn Bánh Bao?
8. Nem chua rán
Nem chua rán là một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội. Món ăn này được làm từ thịt lợn xay, bì lợn, thính gạo, bột năng, bột mỳ, trứng gà, tỏi và ớt. Nem chua rán có vỏ ngoài giòn rụm, rất ngon miệng và rất thích hợp để nhâm nhi trong những ngày se lạnh.
Bạn trộn đều các nguyên liệu làm nem chua với nhau rồi đem ủ ít nhất 2 ngày cho lên men. Sau đó, bạn cắt nem chua thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi lăn qua bột năng, bột mỳ và trứng gà. Cuối cùng, bạn chiên nem chua ở nhiệt độ cao cho đến khi nem chín vàng đều. Nem chua thường được thưởng thức với tương ớt và các món ăn kèm như đồ chua, dưa cải, …
Khi những ngày gió rét đến, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi các món ăn vặt mùa lạnh cực ngon mà chúng tôi đã chia sẻ. Đây là những món mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời, đừng quên theo dõi job3s để cập nhật những thông tin mới nhất về ẩm thực.