Nếu nhiều lần nấu cháo sườn mà chưa được như ý chắc chắn là do bạn chưa biết đến những cách nấu cháo sườn mềm, ngon, sánh mịn. Cách nấu rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại giúp bạn có được một nồi cháo sườn trên cả tuyệt vời.
1. “Bí kíp” chọn sườn ngon
Muốn học cách nấu cháo sườn thơm ngon thì bạn cần phải biết cách làm sao để chọn được những miếng sườn tươi, ngon nhất. Dưới đây là một số bí kíp chọn sườn ngon bạn có thể tham khảo:
-
Sườn lợn ngon sẽ có màu hồng nhạt, tươi sáng và săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
-
Có mùi hương đặc trưng của thịt lợn, không có mùi ôi thiu.
-
Bạn nên chọn những miếng sườn nhỏ và dẹt vì sẽ có nhiều thịt hơn những dẻ sườn to và tròn. Tuy nhiên, nếu dẻ sườn quá nhỏ thì có thể là lợn còn non, thịt không đậm vị và không an toàn (thường là lợn nhỏ bị ốm bệnh mới thịt sớm).
-
Nếu sườn lợn nhợt nhạt, xỉn màu hay nhớt, mềm nhũn là đã để lâu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
-
Bạn nên chọn những miếng sườn có cả thịt mỡ và thịt nạc để nấu cháo sẽ mềm, béo ngậy, sánh mịn hơn.
2. Cách khử mùi tanh của sườn
Để nồi cháo sườn thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần sơ chế, khử sạch mùi tanh của sườn. Sườn lợn khi chưa sơ chế sẽ có mùi hôi, tanh đặc trưng của thịt lợn.
Bạn có thể khử sạch mùi tanh của sườn bằng cách áp dụng các phương pháp dưới đây:
-
Chần qua nước sôi: Trước khi chế biến, bạn có thể chần qua sườn với nước sôi để loại bỏ tạp chất, màu thừa dính trên sườn và loại bỏ mùi hôi, tanh.
-
Sử dụng giấm ăn: Bạn có thể sử dụng giấm ăn để rửa sạch mùi hôi, tanh của sườn bằng cách pha giấm cùng với nước và ngâm sườn từ 10 – 15 phút. Không chỉ loại bỏ mùi và tạp chất, ngâm giấm còn giúp sườn mềm và ngon hơn.
-
Ngâm trong nước vo gạo: Khi nấu cháo bạn có thể vo gạo trước rồi giữ lại phần nước này để sơ chế sườn. Ngâm sườn khoảng 60 phút trong nước vo gạo sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, tanh. Tuy nhiên, cách này khá mất thời gian.
-
Sử dụng muối: Bạn chỉ cần pha muối vào nước ấm rồi ngâm sườn trong khoảng 20 phút sẽ giúp khử sạch mùi tanh, hôi của sườn.
3. Bật mí cách nấu cháo sườn ngon
Có rất nhiều cách nấu cháo sườn ngon mà bạn có thể tìm hiểu và dễ dàng chế biến tuỳ vào khẩu vị, sở thích của gia đình.
3.1. Cách nấu cháo sườn kiểu Hà Nội
Đây là cách nấu cháo sườn chuẩn vị Hà Nội mà rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, sánh mịn. Đây là món ăn rất phù hợp với những ngày thời tiết mùa đông miền Bắc.
Nguyên liệu:
-
300g gạo tẻ
-
50g gạo nếp
-
500g sườn
-
2 củ hành tím
-
1 mớ rau mùi
-
5 nhánh hành lá
-
5 miếng quẩy nóng
-
Gia vị
Cách chế biến
Sơ chế:
- Đầu tiên, bạn cần trộn lẫn hai loại gạo rồi ngâm trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ để nấu cháo nhanh nhừ và dễ ngấm gia vị. Sau khi ngâm gạo xong bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho vào máy xay nhỏ.
- Sườn mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn rồi sơ chế như hướng dẫn bên trên.
- Hành tím bóc lớp vỏ khô và thái mỏng.
- Các loại rau, hành nhặt sạch sau đó cắt khúc ngắn.
Hầm sườn:
- Cho sườn vào nồi cùng khoảng 1.5 lít nước, 1 thìa canh muối và đun sôi. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh thêm trong khoảng 60 phút.
- Trong thời gian hầm có thể vớt bọt trên bề mặt để nước hầm xương được trong hơn.
- Khi hầm sườn xong, bạn vớt sườn ra bát để nguội rồi tách lấy phần thịt, loại bỏ xương.
- Nước hầm sườn lọc lại để loại bỏ xương vụn.
Nấu cháo sườn:
- Cho nước hầm xương và gạo đã xay vào nồi đun lửa vừa, đậy vung. Cháo sôi thì vặn nhỏ lửa hết cỡ, 5 phút khuấy 1 lần để cháo không bị khê. Nếu cháo đặc lại có thể cho thêm nước sôi. Đun liên tục như vậy trong khoảng 60 phút.
Xào thịt sườn:
- Cho hành tím lên bếp phi thơm cùng dầu ăn rồi đổ phần thịt sườn đã tách lên xào cùng gia vị trong khoảng 3 – 5 phút.
Hoàn thành:
- Cháo chín bạn đổ thịt vào đảo đều rồi tắt bếp là nồi cháo sườn chuẩn vị Hà Nội đã hoàn thành.
- Bạn có thể ăn cháo sườn cùng quẩy nóng.
3.2. Cách nấu cháo sườn hạt sen đậu xanh
Hạt sen, đậu xanh là hai loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, cháo sườn hạt sen đậu xanh cũng là món ăn được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
-
100g gạo tẻ
-
400g sườn non
-
100g hạt sen tươi
-
100g đậu xanh (có thể làm tương tự với đậu đỏ, đậu gà)
-
Gia vị
Cách chế biến
Sơ chế:
- Sườn non mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ và sơ chế như hướng dẫn bên trên.
- Gạo tẻ mang đi vo sạch, nhặt hết sạn sau đó ngâm với nước khoảng 45 – 60 phút cho gạo mềm.
- Đậu xanh làm sạch vỏ, nhặt bỏ những hạt bị mốc hoặc lép sau đó ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng (có thể ngâm qua đêm).
- Hạt sen tươi bạn tách bỏ vỏ xanh và loại bỏ tâm sen, rửa sạch. Nếu không có hạt sen tươi bạn có thể dùng hạt sen khô, trước khi sử dụng cần ngâm nước khoảng 2 tiếng.
Hầm sườn:
- Cho sườn vào khoảng 1.5 lít nước sau đó đun sôi, vặn lửa nhỏ. Cho thêm một chút muối hoặc bột canh cho đậm vị. Khi hầm sườn cần chú ý vớt sạch bọt nổi trên bề mặt.
Nấu cháo:
- Ninh xương khoảng 30 phút thì bạn cho gạo, đậu xanh và hạt sen và gia vị tùy khẩu vị của gia đình vào đun cùng thêm khoảng 40 – 50 phút nữa cho cháo nở bung, chín nhừ.
- Cháo chín có thể ăn kèm cùng hành lá, rau mùi, hạt tiêu hoặc các loại rau, gia vị khác tùy thích.
3.3. Cách nấu cháo sườn bí đỏ
Bí đỏ là một loại thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng. Bí đỏ có thể dùng để nấu canh, hầm xương, nấu chè, xào… Cháo sườn bí đỏ cũng là một trong những món ăn hấp dẫn nhất định phải thử.
Nguyên liệu:
-
150g gạo tẻ
-
50g gạo nếp
-
500g sườn
-
200g bí đỏ
-
2 củ hành khô
-
3 nhánh hành lá
-
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế:
- Sườn mua về làm sạch sau đó chặt miếng vừa ăn và sơ chế theo hướng dẫn bên trên.
- Sau khi sơ chế xong, bạn cho sườn vào ướp cùng hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.
- Gạo trộn lẫn hai loại với nhau rồi vo sạch.
- Bí đỏ gọt vỏ rồi thái thành từng miếng nhỏ.
- Hành khô loại bỏ phần vỏ khô, thái hoặc băm nhỏ.
- Hành lá nhặt sạch, cắt thành khúc nhỏ.
Rim sườn:
- Cho dầu ăn vào chảo rồi phi hành cho thơm, đổ sườn đã ướp vào xào săn lại, thêm vừa đủ nước rồi rim sườn trong khoảng 30 phút.
Nấu cháo:
- Cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi thì cho gạo vào nấu cùng. Lúc này bạn nên hạ lửa vừa sao cho cháo vẫn đủ sôi mà không bị cháy ở đáy nồi.
- Sau khoảng 40 phút thì cho sườn và bí đỏ vào hầm thêm 15 phút, nêm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của cả nhà.
- Cháo chín có thể thưởng thức cùng các loại hành lá, rau thơm tùy sở thích.
3.4. Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện
Nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện được khá nhiều người yêu thích vì tính tiện dụng mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.
Nguyên liệu:
-
300g gạo tẻ
-
500g sườn
-
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế:
- Sườn mua về rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn và sơ chế, khử sạch mùi tanh theo hướng dẫn ở mục 1.
- Vo gạo cho sạch, nhặt hết sạn.
Nấu cháo:
- Cho gạo và sườn, gia vị vào nồi cơm điện, thêm nước ngập trên bề mặt gạo khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Thêm 1 thìa canh dầu ăn vào nấu cùng để cháo có độ béo và sánh mịn.
- Nếu nồi cơm thông thường bạn chỉ cần bấm nút “cook” còn nếu nồi điện tử có chế độ nấu cháo thì bạn nhấn nút là được.
- Khi cháo sôi bạn nên mở nắp và hớt bớt lớp bọt bên trên bề mặt để cháo ngon hơn.
- Thông thường, nấu cháo bằng nồi cơm điện sẽ mất khoảng 2 tiếng để cháo chín. Bạn cũng có thể bật nấu cháo qua đêm bằng chế độ ủ ấm.
3.5. Cách nấu cháo sườn bằng nồi áp suất
Nếu bạn là một người bận rộn hoặc muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn muốn thưởng thức món cháo sườn thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà thì hãy cùng tìm hiểu cách nấu cháo sườn bằng nồi áp suất.
Nguyên liệu:
-
250g gạo tẻ
-
50g gạo nếp
-
500g sườn
-
50g hạt sen tươi
-
Hành, rau thơm
-
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế:
- Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, sơ chế như hướng dẫn bên trên.
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ.
- Hạt sen tươi rửa sạch, nhặt bỏ phần tâm sen cho khỏi đắng.
- Hành, rau thơm nhặt sạch, thái đoạn ngắn.
Nấu cháo:
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm: Gạo, sườn, hạt sen vào nồi áp suất. Thêm gia vị và nước ngập trên mặt gạo khoảng 1 ngón tay rồi đảo đều, đậy nắp.
- Nếu là nồi áp suất cơ thông thường thì bạn cho lên bếp đun sôi khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Đợi nồi xả hết hơi là cháo chín.
- Còn nếu gia đình bạn sử dụng nồi áp suất điện tử đa năng có chế độ nấu cháo thì chỉ cần bật nút và đợi đèn báo hiệu cháo chín.
4. Mẹo nấu cháo sườn nhanh nhừ, thơm ngon
Để cháo nhanh nhừ, mềm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng bạn có thể áp dụng một số mẹo như:
-
Trộn lẫn gạo nếp với gạo tẻ giúp cháo nhanh nhừ và sánh mịn hơn.
-
Ngâm gạo trong khoảng 30 – 60 phút trước khi nấu cho gạo ngậm nước sẽ tiết kiệm thời gian nấu cháo.
-
Bạn cũng có thể rang gạo vàng thơm trước khi nấu cháo. Mẹo này không chỉ giúp cháo nhanh nhừ mà còn có hương vị thơm ngon khó chối từ.
-
Sử dụng nồi áp suất nếu muốn nấu cháo sườn nhanh và tiết kiệm tối đa thời gian.
-
Cho một lượng nước vừa đủ, khi nấu nếu thấy cháo đặc có thể cho thêm nước.
-
Cho thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ lợn giúp cháo béo ngậy, sánh mịn và hạn chế cháy nồi.
-
Không nên đảo, khuấy cháo liên tục sẽ khiến cháo dễ bị khét.
Cách nấu cháo sườn ngon, bổ dưỡng tương đối đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức. Một bát cháo sườn ấm nóng vào những sáng mùa đông sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho một ngày học tập và làm việc hiệu quả.