Cách nấu cháo đậu thập cẩm là công thức chế biến món ăn dân dã được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể biến tấu để ăn hoài mà không chán món cháo đậu thập cẩm với những nguyên liệu kết hợp như cà rốt, khoai tây, cốt dừa…
1. Công dụng của cháo đậu thập cẩm
Không phải ngẫu nhiên mà món cháo bình dân này lại được nhiều người ưa thích. Đó là bởi giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại không thua kém bất kỳ thứ cao lương, mỹ vị nào khác.
- Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Cháo đậu thập cẩm chứa protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào bởi được chế biến từ nguyên liệu là đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, rau củ,…
- Tăng cường sức đề kháng: Cháo đậu thập cẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Tốt cho tiêu hoá: Sử dụng cháo đậu thập cẩm giúp kích thích tiêu hoá hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
- Bảo vệ tim mạch: Các loại nguyên liệu đậu sử dụng để nấu cháo đậu thập cẩm giúp cơ thể bạn giảm được cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt bảo vệ tim mạch.
2. Cách nấu cháo đậu thập cẩm
Bỏ túi những cách nấu cháo đậu thập cẩm kết hợp với đa dạng các nguyên liệu như cốt dừa, khoai tây, cà rốt, thị bằm để đổi vị cho cả gia đình, đảm bảo ăn không chán.
2.1. Cháo đậu đỏ cốt dừa
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 50g
- Đậu đỏ: 50g
- Nước cốt dứa: 300ml
- Một ít lá dứa
- Hành lá, rau mùi, rau dưa ăn kèm với cháo
Cách chế biến
- Bước 1: Gạo tẻ vo sạch rồi ngâm khoảng 15-30 phút để nấu cháo được chín nhừ và thơm ngon hơn.
- Bước 2: Vo sạch đậu đỏ ngâm nước trong khoảng 1 giờ.
- Bước 3: Cho gạo tẻ và đậu đỏ vào nồi, nấu chung cho đến khi sôi và hạ lửa nhỏ ninh cháo cho đến khi chín nhừ.
- Bước 4: Nấu nước cốt dừa cùng một số nguyên liệu muối, đường và bột ngọt, lá dứa đun sôi.
- Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ, đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấu vào cháo và khuấy đều.
Thành phẩm
Tắt bếp, múc cháo ra bát, có thể cho một chút rau thơm rồi thưởng thức khi cháo còn nóng. Cháo đậu đỏ cốt dừa có vị ngọt thanh, béo ngậy của đậu, rất thơm ngon bổ dưỡng.
>> Xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Trứng Gà Ngon Chuẩn Vị Nhờ Công Thức Này
2.2. Cháo đậu xanh cà rốt khoai tây
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Đậu xanh không vỏ
- Cà rốt
- Khoai tây
- Nấm rơm
- Hạt sen
- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, hành lá
Cách chế biến
- Bước 1: gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để chuẩn bị nấu cháo đậu thập cẩm thơm ngon.
- Bước 2: ngâm đậu xanh trong nước 1 giờ.
- Bước 3: hạt sen bỏ vỏ và rửa sạch
- Bước 4: cho gạo và đậu xanh bỏ vỏ, hạt sen vào nồi, đổ nước sấp mặt gạo và đậu.
- Bước 5: bật bếp và nấu cho đến khi sôi, đun nhỏ lửa ninh cho đến khi cháo và đậu nhừ và hoà quyện với nhau.
- Bước 6: cho cà rốt, khoai tây, nấm rơm đã rửa sạch và thái nhỏ vào cháo khi cháo đã chín nhừ.
- Bước 7: thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Hoàn thành món cháo đậu xanh thập cẩm tắt bếp và múc cháo ra bát thưởng thức khi cháo còn nóng. Bạn có thể cho thêm hành lá để cháo thơm ngon và bắt mắt hơn.
2.3. Cháo đậu đỏ thịt bằm
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Đậu đỏ
- Thịt heo xay
- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, hành lá
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ vo sạch, sau đó ngâm nước 30 phút trước khi nấu cháo đậu thập cẩm.
- Đậu đỏ vo sạch và ngâm nước trong khoảng thời gian là 1 giờ.
- Thịt heo xay nhuyễn ướp với một chút gia vị.
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Nấu cháo
Cho gạo tẻ và đậu đỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo. Bật bếp, đun sôi cháo. Sau đó cho nhỏ lửa ninh cháo chín nhừ để cháo thơm ngon hơn.
Xào thịt bằm
- Cho thịt heo đã xay vào chảo. Cho cùng một chút dầu ăn, xào cho đến khi thịt chín mềm.
- Cho thịt bằm vào cháo. Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hỗn hợp thịt bằm đã sào vào cháo khuấy đều. Thêm nếm gia vị vừa ăn.
Thành phẩm
Cuối cùng khi cháo đã chín nhừ và quyện với thịt bằm, bạn múc ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Như vậy bạn đã có một bát cháo đậu thập cẩm thịt bằm vô cùng béo thơm.
3. Mẹo nấu cháo đậu thập cẩm thơm ngon
Muốn có được món cháo ưng ý nhất, đảm bảo thơm ngon hấp dẫn thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua mẹo nấu nướng này.
- Để cháo nhanh nhừ bạn có thể ngâm gạo qua đêm để tiết kiệm hơn thời gian khi nấu cháo.
- Muốn cháo có vị ngọt thanh bạn có thể cho thêm một ít đường hoặc sữa để tăng thêm vị ngon cho cháo đậu thập cẩm.
- Chọn nguyên liệu tươi ngon để tăng vị thơm cho cháo.
4. Nấu cháo thập cẩm bằng nồi cơm
Thay vì việc nấu cháo đậu thập cẩm bằng nồi bình thường trên bếp điện, bếp gas thì bạn có thể cho gạo đã ngâm và đậu vào nồi cơm điện cắm cho đến khi chuyển sang chế độ giữ ấm thì cháo đã chín nhừ. Sau đó bạn có thể thêm một số nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng như tôm, thịt bằm, xúc xích rồi thưởng thức. Đây là cách nấu cháo đậu thập cẩm thơm ngon mà dễ thực hiện nhất mà bạn có thể tham khảo.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Bằng Cơm Nguội Ai Ăn Cũng Gật Đầu Khen Ngon
Cháo đậu thập cẩm là món ăn ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món cháo có vị ngọt thanh của gạo, vị bùi của đậu xanh, vị đậm đà của thịt, tôm, nấm hương, cà rốt, hành tây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của các nguyên liệu, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Trên đây chính là top cách nấu cháo đậu thập cẩm bạn tham khảo nhé!