Nếu là tín đồ sành ăn, bạn không thể bỏ qua các món lẩu ngon được liệt kê dưới đây. Với sự hòa quyện từ nước dùng, các thực phẩm ăn kèm, nước chấm,… Hương vị đặc biệt, khác lạ của từng loại lẩu chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
1. Một trong các món lẩu ngon – Lẩu thái chua cay
Lẩu Thái là một trong các món lẩu ngon, quen thuộc với các bữa tiệc bạn bè gặp mặt, gia đình sum vầy. Nồi nước lẩu Thái có màu cam đỏ đẹp mắt, thơm nức mùi chanh, sả, hoà cùng vị ngọt tự nhiên của nước dùng được hầm từ xương. Khi ăn với lẩu Thái, các bạn sẽ chủ yếu sử dụng hải sản, thịt bò và rau muống.
Hiện nay tại các quán gần như sẽ có lẩu Thái nếu các bạn muốn thử. Ngoài ra, lẩu Thái cũng rất dễ làm bởi tại các siêu thị có sẵn gói gia vị lẩu Thái. Bạn chỉ cần ninh xương lên rồi cho vào gói gia vị lẩu Thái, nêm nếm cho vừa cùng với sả, chanh là xong.
2. Lẩu bò bổ dưỡng
Lẩu bò thập cẩm khi hoàn thành sẽ có mùi sả thơm lừng, ăn vào có vị ấm của gừng, cảm nhận độ ngọt của thịt và xương bò. Đây là một trong các món lẩu ngon, bổ dưỡng được nhiều người thích. Khi ăn lẩu bò bạn có thể sử dụng nạm bò dai dai, gầu bò thơm béo, bắp bò ngọt thịt cùng bò viên, đậu hũ, rau xanh,….
Lẩu bò còn được nấu theo kiểu dùng gia vị thuốc Bắc, bò nhúng giấm hay riêu cua bắp bò. Khi ăn bạn sẽ ăn kèm một chén tương bần, giúp tăng hương vị của lẩu bò lên rất nhiều.
3. Lẩu gà lá é – Hương vị đặc trưng, thơm ngon của lá é, ớt xiêm xanh
Lẩu gà là é là một trong các món lẩu có hương vị đặc biệt, xuất xứ từ vùng đất Phú Yên. Tuy nhiên hiện bạn có thể tìm dễ dàng ở bất kỳ hàng lẩu nào do hương vị đặc biệt, nhu cầu cao nên được bán rất nhiều.
Lẩu gà lá é là sự kết hợp của những miếng thịt gà tươi ngon, chắc thịt cùng độ ngọt của nấm. Tuy nhiên hương vị đặc trưng của món này là the mát của lá é cùng cay thơm của ớt xiêm xanh. Thời tiết se lạnh được quây quần bên nồi lẩu gà lá é thơm ngon, cay ấm của ớt xiêm xanh cùng nước dùng gà ngon, ngọt thì còn gì tuyệt vời bằng.
4. Lẩu cá – Món ưa thích của dân nhậu
Lẩu cá chứa nhiều chất dinh dưỡng mà không gây béo. Ngoài ra thì đây cũng là một trong các món lẩu được dân nhậu cực kỳ ưa thích. Nước dùng của nồi lẩu cá thì đậm đà gia vị, chua chua cay cay, thơm lừng sả, riềng, ăn kèm với bún, rau, cá viên,…
Lẩu cá thì phổ biến nhất vẫn là cá chép hay cá diêu hồng. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi một số món khác như lẩu cá thác lác, lẩu cá tầm, lẩu cá trắm,…
5. Một trong các món lẩu ngon – Lẩu hải sản
Khi nhắc đến các món lẩu mà thiếu hải sản thì thật là một điều thiếu sót. Với một nồi lẩu hải sản, bạn có thể sử dụng bất kì loại hải sản nào tuỳ vào sở thích từ cá, tôm, nghêu, mực, ốc,…
Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm hành khô, tỏi, cà chua, hành lá, ớt, mắm, muối, bột ngọt, sa tế, hạt nêm, xương ống để hầm làm nước dùng, giúp cho nồi lẩu của bạn trở nên thơm ngọt hơn. Vì vậy lẩu hải sản là món có cách chế biến vô cùng phong phú.
6. Lẩu vịt nấu chao – Mới lạ các bạn nên thử
Thịt vịt là món ăn dân dã thường được biết đến như luộc, cháy tỏi, rang,… nhưng nhiều người không biết vịt là nguyên liệu cho một trong các món lẩu rất ngon. Lẩu vịt nấu chao sẽ lựa chọn những con vịt xiêm hay vịt cỏ, thịt ít, nhiều mỡ.
Khi nấu vịt được ướp với chao trắng, chao đỏ, xào cùng hành tím, tỏi, ninh kỹ từ trước. Khi ăn lẩu vịt nấu chao sẽ cảm nhận được vị ngọt của vịt, thơm béo và cay nồng của chao. Với món vịt nấu cháo bạn sẽ ăn kèm với khoai môn, rau muống thật sự rất đáng thử.
7. Lẩu ếch măng cay
Những ngày gió về thì một nồi lẩu ếch măng là một trong các món ăn cực kỳ cuốn hút vị giác người ăn. Hội tụ với bạn bè, gia đình trong tiết trời lạnh lạnh quanh nồi lẩu ếch măng cay thanh thanh mà đậm đà, nóng hổi, hương thơm nghi ngút kích thích vị giác, nước dùng thanh ngọt và thơm nức mũi.
Phần thịt ếch được xào qua với măng nóng hổi, ngọt mềm, dai dai, thả vào nồi nước dùng. Phần nước lẩu ngoài măng, còn có mùi thơm đậm đà của lá lốt. Đùi Ếch chắc thịt, da ếch giòn quyện cùng mùi thơm của lá tía tô, lá mùi tàu, một chút cay của sa tế hòa vào vị thanh của nước lẩu.
Xem Thêm: Thịt Ếch Kỵ Với Rau Gì? Không Biết Coi Chừng Mang Họa Đến Sức Khoẻ
8. Một trong các món lẩu ngon nên thử – Lẩu dê Bằng Tường
Thịt dê là món ăn bổ dưỡng nhưng không dễ để chế biến bởi mùi hôi đặc trưng. Thế nhưng một món ăn được đánh giá nằm trong các món lẩu ngon nhất là lẩu dê khô Bằng Tường. Đây là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng hiện đã có mặt tại Việt Nam bởi độ ngon của chúng.
Khi thưởng thức lẩu dê khô Bằng Tường, bạn sẽ cảm nhận được thịt dê mềm ngon thấm gia vị đậm đà, đặc biệt mùi thơm của quế hồi và hỏa quả rất đặc trưng kết hợp cùng độ giòn của củ sen và củ cải khi ăn vô cùng ngon và lạ miệng. Bạn có thể chấm thịt dê với nước tương chao sẽ rất ngon.
Xem Thêm: Cá Chép Nấu Gì Ngon Tốt Cho Sức Khỏe? Lưu Ngày Công Thức Chế Biến Vạn Người Mê
Hãy lưu lại ngay các món lẩu ngon, hấp dẫn nhất mà những người sành ăn không nên bỏ qua để tụ tập với bạn bè, gia đình và cùng quây quần quanh nồi lẩu bổ dưỡng, ấm cúng.