Khi bạn lỡ nấu nhiều cơm, nhưng lại không muốn ăn phần cơm nguội còn dư đó, thì cách nấu cháo từ cơm nguội sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp bạn giải quyết vấn đề này. Với việc tận dụng cơm nguội để nấu cháo, bạn còn tránh được việc lãng phí thực phẩm.
1. Cơm nguội đem nấu cháo được không?
Nhiều người thường phân vân và lo lắng rằng liệu cơm nguội có đem nấu cháo được không. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là hoàn toàn được. Với phần cơm nguội còn dư ra sau mỗi bữa ăn, bạn không nên đổ đi vì sẽ gây lãng phí lương thực, thực phẩm. Thay vào đó, có thể tận dụng phần cơm nguội đó để chế biến thành món cháo đầy chất dinh dưỡng.
Chỉ trừ khi cơm nguội bạn đã để quá lâu, dẫn đến tình trạng cơm bị thiu hoặc có mùi chua, lúc này bạn không nên đem cơm đi nấu cháo. Việc ăn đồ ăn quá thời gian sử dụng sẽ gây hại cho bao tử của bạn nói chung, với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, khó tiêu, v.v.
2. Nguyên liệu nấu cháo từ cơm nguội
-
2 – 3 chén cơm nguội
-
300ml nước trắng
-
200ml nước hầm xương, hoặc bạn có thể thay thế bằng nước dừa
-
Các gia vị như: Nước mắm, hạt nêm, tiêu
-
Thực phẩm bổ sung tùy theo sở thích: Thịt băm, trứng, cà rốt, bắp, v.v.
-
Tỏi, hành tím băm nhuyễn
-
Dầu ăn
3. Các cách nấu cháo từ cơm nguội
Cùng tham khảo những cách nấu cháo từ cơm nguội dễ làm, tránh lãng phí đồ ăn.
3.1. Nấu cháo trắng từ cơm nguội
Với cách nấu cháo từ cơm nguội cơ bản, bạn chỉ cần chuẩn bị nấu sôi nước dùng. Với một chén cơm, cần khoảng 3 – 4 chén nước trắng. Khi nước đã sôi, cho phần cơm nguội vào nồi và đảo đều tay. Đến khi cháo đặc sệt lại, hãy giữ lửa nhỏ và khuấy thường xuyên để tránh bám cặn cơm dính ở đáy nồi.
Nếu muốn cháo mềm hơn, bạn có thể thêm nước để tăng độ sệt, hoặc nếu cháo quá đặc sệt, bạn có thể đun sôi thêm trên lửa nhỏ để hơi nước bay hơi và cháo sệt hơn. Với cách nấu cháo từ cơm nguội này, bạn có thể nêm nếm với một nửa muỗng cà phê muối, một nửa muỗng cà phê hạt nêm cho vị đậm đà hơn.
Xem thêm: Bật Mí 4 Cách Nấu Cháo Cồi Sò Điệp Ngon Miễn Bàn, Ấm Bụng Ngày Đông
3.2. Nấu cháo với thịt băm
Thay vì nấu cháo trắng đơn điệu, bạn có thể thử cách nấu cháo từ cơm nguội với thịt băm giúp gia tăng hương vị của bữa ăn. Các bước để nấu cháo từ cơm nguội với thịt băm như sau:
- Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo, để nóng.
- Tiếp đến bạn cho phần hành tỏi đã băm nhuyễn vào chảo và phi thơm đến khi hành tỏi chín vàng.
- Sau đó bạn cho phần thịt băm vào đảo với hành tỏi phi cho đến khi thịt chín và săn lại.
- Bạn có thể nêm thịt với một ít hạt nêm và tiêu để thịt dậy mùi thơm hơn.
- Sau đó bạn cần nấu sôi nước cùng với nước hầm xương, hoặc nước dừa để có thêm vị ngọt nhẹ tự nhiên cho món ăn.
- Khi nước đã sôi, bạn cho phần cơm nguội vào nồi và đảo đều tay.
- Nêm nếm thêm với hạt nêm, muối tùy theo khẩu vị gia đình.
- Nấu đến khi các hạt gạo dần nhuyễn ra, nước dùng đặc sệt lại như cháo là được.
- Cuối cùng bạn cho phần thịt đã xào vào nồi, khuấy đều với cháo là xong.
3.3. Nấu cháo từ cơm nguội với trứng và rau củ
Với món cháo trứng và rau củ, bạn có thể sử dụng một số loại rau củ quen thuộc, dễ ăn như là cà rốt, đậu Hà Lan, bắp hoặc nấm rơm. Các bước nấu món cháo với trứng và rau củ được thực hiện như sau:
- Trước hết bạn cần sơ chế các nguyên liệu rau củ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và thái hạt lựu. Đậu Hà Lan và bắp tách hạt.
- Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn cho dầu vào chảo và để nóng.
- Tiếp đến, bạn cho hành tỏi băm nhuyễn vào chảo và phi thơm đến khi hành tỏi chín vàng.
- Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều đến khi chín.
- Bạn có thể nêm thịt với một ít hạt nêm và tiêu để rau củ có mùi thơm hơn.
- Để nấu cháo, bạn cần nấu sôi nước cùng với nước hầm xương, hoặc nước dừa để có thêm vị ngọt nhẹ tự nhiên cho món ăn.
- Khi nước đã sôi, bạn cho phần cơm nguội vào nồi và đảo đều tay.
- Nêm nếm thêm với hạt nêm, muối tùy theo khẩu vị gia đình.
- Ở bước này, bạn cho vào nồi khoảng 02 quả trứng và khuấy đều để trứng hòa quyện với cháo.
- Nấu đến khi các hạt gạo dần nhuyễn ra, nước dùng đặc sệt lại như cháo là được.
- Cuối cùng bạn cho phần rau củ đã xào vào nồi, khuấy đều với cháo là xong.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Sáng Đầy Năng Lượng Và Bổ Dưỡng Tăng Cân Vèo Vèo
4. Lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo từ cơm nguội
Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ khi áp dụng cách nấu cháo từ cơm nguội:
4.1. Về cách nấu
Trong quá trình nấu cháo từ cơm nguội, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau để món cháo hấp dẫn và ngon miệng hơn:
- Bạn có thể nấu cháo không từ cơm nguội để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên việc thêm các nguyên liệu khác như thịt, tôm, rau củ sẽ giúp cho món ăn thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
- Lưu ý sau khi cho cơm nguội vào nồi nước dùng, bạn cần để lửa nhỏ, khuấy và đảo liền tay, tránh việc bị khê, dính đáy nồi.
- Trước khi nấu, cần kiểm tra tình trạng của cơm nguội. Tránh tình trạng sử dụng cơm thiu, cơm bị chua để nấu cháo.
4.2. Về cách bảo quản
Vì cháo được nấu từ cơm nguội nên bạn cần ăn hết phần đã nấu, hạn chế việc để cháo quá lâu bởi có thể giảm độ ngon, hoặc thậm chí là bị hư hỏng. Cháo được nấu từ cơm nguội nên được thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc ấm, không nên hâm nóng lại nhiều lần vì sẽ làm giảm mùi vị của cháo.
Như vậy, thông qua 02 cách nấu cháo từ cơm nguội, bạn đã có thêm phương pháp sáng tạo và tiết kiệm thời gian để biến những hạt cơm nguội thành bữa ăn ấm áp và dinh dưỡng. Đừng quên việc linh hoạt thêm các nguyên liệu khác như thịt, rau củ để tạo nên sự đa dạng, dinh dưỡng cho món ăn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và đầy sáng tạo với cháo từ cơm nguội!