Món gà hấp gừng là món hấp thích hợp cho những ngày se lạnh, vị cay nhẹ từ gừng giúp xua tan cái giá lạnh và mang lại cho bạn cảm giác ấm áp, thư thái. Vị ngọt thanh của gà, hương thơm của gừng hòa quyện tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Lưu ngay công thức để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình bạn nhé!
1. Công dụng tuyệt vời của món gà hấp gừng
Món gà hấp gừng là một món ăn quen thuộc, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh. Vị ngọt ngào của gà kết hợp cùng các chất dinh dưỡng có trong gừng tạo nên một món ăn đầy tuyệt vời.
1.1. Lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn gà
Gà là món ngon quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt không chỉ vì nó thơm ngon mà còn vì trong gà rất giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều giá trị cho sức khoẻ, có thể kể đến như:
-
Nguồn protein phong phú: Đối với những người theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân, thịt gà là một lựa chọn hoàn hảo, đặc biệt là phần ức gà. Nó là nguồn protein giàu dinh dưỡng, nhiều thịt nạc và ít chất béo, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và duy trì trọng lượng cơ thể ổn định.
-
Hỗ trợ tâm lý và giảm trầm cảm: Thịt gà chứa lượng lớn tryptophan, một axit amin nổi tiếng mang lại cảm giác thoải mái. Việc tiêu thụ thịt gà có thể tăng cường serotonin trong não, cải thiện tâm trạng một cách đáng kể.
-
Bảo vệ xương: Việc ăn thịt gà giúp chống lại quá trình mất xương khi già đi, nhờ vào protein có trong thịt gà được hấp thụ vào cơ thể.
-
Giàu phốt pho: Thịt gà là nguồn cung cấp phốt pho dồi dào, khoáng chất quan trọng giúp nuôi dưỡng xương, răng, thận, gan và duy trì hệ thống thần kinh trung ương.
-
Ngăn ngừa lão hóa da: Thịt gà cung cấp một số chất dinh dưỡng hỗ trợ ngăn chặn lão hóa da sớm, đồng thời tham gia vào quá trình trao đổi chất và duy trì hệ thống miễn dịch.
-
Vitamin B6 cho sự trao đổi chất tốt: Thịt gà là nguồn vitamin B6 giàu, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, duy trì sức khỏe mạch máu.
-
Bảo vệ sức khỏe thị giác: Thịt gà giàu vitamin A, hỗ trợ bảo vệ mắt, giúp mắt bạn khoẻ và sáng hơn.
1.2. Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gừng
Trong y học, gừng là một bài thuốc chữa cảm lạnh, giữ nhiệt cho cơ thể và có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.
-
Tác dụng chữa cảm lạnh: Gừng giúp chữa cảm lạnh, làm ấm cơ thể, đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với nước ấm, giảm áp lực trên mạch máu, thúc đẩy tiết mồ hôi, cải thiện tuần hoàn máu. Sử dụng gừng tươi trong thời tiết lạnh giúp giữ ấm cơ thể và ngăn chặn virus gây bệnh đường hô hấp.
-
Điều trị bệnh về đường tiêu hóa: Tính nóng của gừng và các chất dinh dưỡng có tác dụng điều trị các vấn đề tiêu hóa như ợ hơi, ợ chua. Gừng tươi được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để giải cảm và cạo gió, cũng hỗ trợ điều trị các vấn đề đường hô hấp như cảm cúm, ho, viêm phế quản, khó thở, hen suyễn.
-
Chống viêm: Tính chống viêm của gừng tươi giúp điều trị viêm loét dạ dày, thay vì sử dụng các loại thuốc chống viêm kháng sinh có thể gây tác dụng phụ. Gừng tươi giúp giảm đau và sưng cho những người mắc viêm loét dạ dày. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc điều trị các bệnh nha chu, áp xe răng và sâu răng. Bạn có thể có thể sử dụng nước gừng để súc miệng thay vì ăn trực tiếp khi muốn điều trị các loại bệnh này.
-
Giảm cholesterol và ngăn ngừa tiểu đường: Việc sử dụng gừng tươi mang lại kết quả tích cực trong việc ngăn ngừa tiểu đường. Nồng độ cholesterol trong máu giảm đáng kể, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu. Việc kết hợp gừng tươi vào chế độ dinh dưỡng có thể được coi là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác như cao huyết áp, béo phì,…
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp gừng
Cách nấu gà hấp gừng không quá cầu kỳ, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể tự tay nấu được món hấp này ngay tại nhà. Dưới đây là cách lựa chọn nguyên liệu để làm gà hấp gừng:
2.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp gừng
Để làm món gà hấp gừng cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
800 gram thịt gà (tương đương 1/2 con)
-
2 củ gừng
-
5 nhánh sả
-
3 củ hành tím
-
Lá chanh (1 ít)
-
1/2 muỗng canh dầu ăn
-
1/2 muỗng cà phê bột nghệ
-
Gia vị thông dụng (hạt nêm, tiêu, muối) một ít
2.2. Cách chọn gà tươi ngon
Để lựa chọn gà ta ngon, nên ưu tiên những con gà có các đặc điểm sau:
-
Da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, và có độ đàn hồi cao. Nếu là gà đã mổ sẵn, bạn hãy quan sát phần cổ. Nếu da cổ sáng bóng, không có dấu hiệu máu bầm hoặc nốt sần đỏ li ti, đó là dấu hiệu của gà khỏe mạnh và thơm ngon. Ngược lại, nếu da cổ có màu sắc bất thường thì bạn không nên mua những con gà ngày, vì rất có thể chúng đã mắc bệnh, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ.
-
Chú ý đến vùng ức, cánh và lưng, những phần này có màu vàng đậm hơn da gà một chút thì đây đích thực là một con gà ngon.
-
Gà ngon nên có thịt tươi màu, không có mùi hôi kháng khuẩn và trên da không xuất hiện vết bầm tím hoặc tụ máu. Tránh chọn gà có màu đen sạm, điều này có thể là dấu hiệu của việc gà đã chết trước khi chế biến.
-
Kiểm tra chất lượng gà bằng cách ấn lên cơ bắp ở vùng mình, lườn hoặc đùi. Nếu thịt săn chắc, đàn hồi, thì đó là một con gà tốt. Ngược lại, nếu thịt mềm, trơn, biến dạng, hoặc có dấu hiệu lõm kiểu phù nhiều nước, có thể là gà đã được tiêm thuốc nước, thậm chí bị pha lẫn hàn the.
2.3. Cách phân biệt gà thải, gà loại
Gà thải, loại không chỉ ăn không ngon mà còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Những con gà này có thể bị nhiễm bệnh, khi ăn vào rất dễ gây ngộ độc cho người. Hãy chú ý những điểm sau đây để phân biệt được gà thải, loại bạn nhé.
-
Về da: Gà thải loại có da nhăn nheo và xù xì, trong khi đó, gà ta có da mỏng, mịn, lỗ chân lông nhỏ và độ đàn hồi cao. Da gà ta thường có vệt vàng lớn dưới ức và cánh. Bên cạnh đó, gà chết trước khi mổ thường có da màu đen và nhiều vết bầm do máu không được làm sạch.
-
Về lông: Nhiều trang trại chủ yếu nuôi gà để đẻ trứng, chúng thường bị trụi lông ở phần cổ và phần đầu. Vì vậy, khi mua gà hạn chế mua gà có lông xơ xác hoặc trần trụi.
-
Về móng: Gà thải, loại thường có móng chân dài hơn so với các loại gà khác. Người tiêu dùng cần chú ý đến đặc điểm này để tránh mua phải gà kém chất lượng. Hạn chế mua gà nếu chân gà khô mốc, móng ngắn, không nhọn và quặp.
-
Về mào: Khi mua gà, quan sát mào gà và tránh những con có mào gà héo, ngả sang một bên.
-
Về hậu môn: Loại gà kém chất lượng này thường là gà mái nuôi để đẻ trứng, nên hậu môn của chúng thường to, ướt và da bụng có vẻ sần sùi. Trong khi đó, gà ta thường có hậu môn hồng hào, co bóp tốt và không có dấu hiệu bất thường như ướt hay có nước ra.
2.3. Cách chọn gừng đạt chuẩn mùi thơm
Bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau để lựa chọn được những củ gừng tươi ngon nhé:
-
Lớp vỏ ngoài: Gừng thường có vỏ mỏng và sần sùi, không mịn và không nhẵn bóng. Dùng tay cạy nhẹ lớp vỏ, nếu bên trong có màu sắc đậm hơn so với màu vỏ, đó chính là dấu hiệu của gừng già cay và thơm, đúng chuẩn. Ngược lại, nếu màu sắc giữa vỏ và thịt gừng tương đồng, đó là gừng non, mùi vị sẽ nhạt hơn.
-
Mùi hương: Đối với những củ gừng chất lượng, việc cạy nhẹ lớp vỏ sẽ có mùi cay nồng. Nếu mùi hương nhẹ đó là dấu hiệu của gừng non. Tránh chọn những củ gừng có mùi lạ vì chúng có thể đã bị hư..
-
Kích thước: Không nên mua gừng có kích thước lớn, láng bóng và nhẵn nhụi. Thay vào đó, nên ưu tiên chọn những củ nhỏ, cầm chắc tay và vỏ sần sùi. Đây mới là những củ gừng có hương vị cay nồng và chất lượng.
-
Tránh mua gừng đã mọc mầm những củ này đa phần sẽ bị mất nước và chất dinh dưỡng. Hãy chọn những củ gừng chắc tay, vỏ không héo và có tia nước bắn ra khi bẻ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
3. Cách làm gà hấp gừng ngon chuẩn vị
Cùng học ngay cách làm gà hấp gừng để có một bữa đầy dinh dưỡng cho cả gia đình
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu
-
Sau khi rửa thịt gà dùng muối để chà xát lên bề mặt thịt.
-
Tiếp đến, rửa sạch một lần nữa với nước và để thịt ráo nước.
-
Gừng cắt lát và thái thành sợi, hành tím được đập dập và nên băm nhỏ.
-
Lá chanh cũng nên được thái sợi, còn sả thì cần loại bỏ phần lá để chỉ giữ lại phần củ, sau đó thái lát và băm nhỏ.
Ướp gia vị, hấp gà:
-
Cho gừng, sả, hành tím, 3 muỗng cà phê hạt nêm, và 2 muỗng cà phê tiêu vào chén, sau đó hòa trộn đều.
-
Xoa đều hỗn hợp vừa làm vào bên ngoài và bên trong con gà, đảm bảo rằng tất cả các phần của thịt đều được ngấm đều hương vị từ gia vị. Rồi ướp trong khoảng 10 – 15 phút.
-
Đặt con gà đã ướp lên đĩa, xếp gừng, sả, và lá chanh lên trên sao cho chúng phủ đều khắp bề mặt của thịt gà.
-
Hấp gà trong khoảng 20 – 25 phút.
-
Trong khi chờ đợi, hãy trộn đều 1/2 muỗng canh dầu ăn với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ.
-
Khi thịt gà đã chín, bạn phết đều hỗn hợp dầu ăn và bột nghệ này lên toàn bộ bề mặt con gà.
-
Tiếp tục hấp thêm 3 – 5 phút nữa để hoàn thiện quá trình nấu nướng.
Thành phẩm và thưởng thức:
Món gà hấp gừng hấp dẫn sẽ có màu vàng ươm của gà cùng với vị cay nồng của gừng và hương thơm đặc trưng của sả tạo nên một món ăn tuyệt vời. Bạn cũng có thể thưởng thức món gà này kèm theo muối tiêu chanh, để món ăn đặc sắc hơn!
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản
4. Mẹo luộc gà mọng nước, ngọt thịt, không rách da
Phương pháp luộc gà sao cho thịt thơm ngon và da không bị rách đòi hỏi các bước thực hiện như sau:
-
Bước 1: Trước hết, hãy chà xát muối lên bề mặt của gà, cả trong lẫn ngoài, nhằm làm sạch và loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, rửa gà bằng nước sạch. Để tránh tình trạng da gà rách khi luộc, sau khi rửa sạch gà, hãy cắt chân gà và da sẽ giữ được độ săn chắc khi nấu.
-
Bước 2: Lựa chọn nồi có kích thước phù hợp với kích thước của con gà để đảm bảo việc luộc gà đều, không bị co lại và giữ được hình dáng đẹp mắt. Trước khi đặt gà vào nồi, sử dụng tăm để cố định đầu gà với thân gà.
-
Bước 3: Đặt gà vào nồi sao cho phần bụng hướng xuống và phần đầu ở trên. Sau đó, đổ nước lạnh vào nồi sao cho đầu gà ngập trong nước và đặt nồi lên bếp, đun sôi lửa lớn để bắt đầu quá trình luộc gà.
-
Bước 4: Khi nước đã sôi, giảm lửa và tiếp tục luộc gà thêm 10 phút. Lưu ý rằng việc luộc gà từ lửa lớn đến lửa nhỏ không nên đậy nắp nồi. Hết 10 phút, tắt bếp và để nắp nồi đậy lại trong 20 phút để thịt gà chín đều.
-
Bước 5: Sau khi luộc xong, vớt gà ra và đặt gà vào nước đá lạnh để giữ thịt gà mềm mại và độ săn chắc, cũng như bảo toàn màu sắc của da. Để có màu da đẹp và hấp dẫn, bạn có thể sử dụng nghệ, trộn nghệ với nước luộc gà và rót đều lên da gà.
5. Một số câu hỏi thường gặp
Về món gà hấp gừng, ngoài những thắc mắc về cách nấu, xoay quanh đó còn có nhiều những câu hỏi thường gặp từ phía các độc giả, chúng tôi đã tổng hợp lại và giải đáp trong bài viết này.
5.1. Bà bầu ăn gà hấp gừng được không?
Câu trả lời là có! Mặc dù có một số người cho rằng việc mẹ bầu ăn thịt gà có thể gây ra mẩn ngứa, nhưng trên thực tế, việc tiêu thụ thịt gà làm tăng nhiệt độ cơ thể của bà bầu và gây ra một số vấn đề về da, nhưng không phải tất cả các thai phụ đều trải qua tình trạng này.
Thịt gà là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, rất có ích cho sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi. Do đó, các bà bầu có thể yên tâm thưởng thức thịt gà để bổ sung thêm dưỡng chất cho cả bản thân và thai nhi mà không lo lắng về các ảnh hưởng tiêu cực.
Xem thêm: Cách làm gà sốt bơ bắp hấp dẫn thu hút mọi ánh nhìn của mọi người xung quanh
5.2. Những ai không nên ăn gà hấp gừng?
Mặc dù gà hấp gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không nên ăn món ăn này:
-
Người có vết thương hở lớn: Ăn thịt gà khi có vết thương hở có thể gây ngứa ngáy, sẹo lồi và kéo dài thời gian lành của vết thương.
-
Bệnh nhân sỏi thận: Hạn chế ăn thịt gà để giảm purin và nguy cơ hình thành sỏi thận.
-
Người bị vấn đề về khớp: Cân nhắc giảm ăn thịt gà để giảm nguy cơ viêm nhiễm và đau nhức.
-
Người bị xơ gan: Thịt gà chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa, gây áp lực lên gan và hệ tiêu hóa. Cần hạn chế thịt gà và duy trì chế độ ăn kiêng cẩn thận đối với những người bệnh này.
-
Người mắc bệnh thuỷ đậu: Thịt gà chứa arachidonic acid, có thể gây viêm nhiễm và tác động tiêu cực đến tình trạng bệnh.
Món gà hấp gừng là một món ăn đầy bổ dưỡng, kết hợp giữa vị ngọt thơm của thịt gà cùng hương thơm của gừng. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh, vì vậy đừng ngần ngại học ngay bí quyết nấu món hấp mà chúng tôi chia sẻ để nấu cho gia đình và những người thân yêu bạn nhé!