Cách làm bánh mì trái bơ thơm ngon, hấp dẫn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh mì và quả bơ tạo nên món bánh mì đầy dinh dưỡng mà không tốn nhiều thời gian. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món ăn vô cùng chất lượng cho cả gia đình mình.
1.Giá trị dinh dưỡng món bánh mì trái bơ
Bánh mì được cho là một món ăn sáng bổ sung năng lượng nhanh gọn và được nhiều người yêu thích. Bánh mì kết hợp với trái bơ tạo nên một món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ bởi màu sắc bắt mắt, mà còn vì nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ:
- Năng lượng: Trong bánh mì trái bơ chứa khoảng 250-300 calo cho mỗi 100g, có thể thay đổi điều này tuỳ theo kích thước và thành phần đặc biệt có trong bánh mì.
-
Carbohydrate: Bơ chứa một lượng chất béo đáng kể trong món bánh mì trái bơ. Chất béo trong bơ cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Món bánh mì trái bơ có thể chứa khoảng 10-15g chất béo cho mỗi khẩu phần.
-
Protein: Bánh mì trái bơ chứa một lượng nhỏ protein. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một phần bánh mì trái bơ có thể chứa khoảng 3 – 5g protein.
-
Chất xơ: Bánh mì trái bơ cũng có thể cung cấp một số chất xơ quan trọng cho hệ tiêu hoá và giúp duy trì sự bão hoà cảm giác no.
-
Vitamin và khoáng chất: Trong trái bơ có hàm lượng và nguồn vitamin phong phú như: vitamin K, vitamin C, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E. Ngoài ra trong quả bơ còn có hàm lượng kali cao điển hình có trong một loại thực phẩm. Kali có ích trong quá trình làm giảm huyết áp.
2. Cách làm bánh mì trái bơ
Cách làm bánh mì trái bơ đơn giản, bổ sung năng lượng cho một ngày mới tràn đầy sức sống. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bánh mì và trái bơ, BẠN đã có ngay một bữa sáng tuyệt vời cho những người thân yêu.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bánh mì: 4 miếng/ lát
-
Trái bơ: 1 trái
-
Chanh: 1 trái
-
Mè đen
-
Ớt khô
-
Gia vị
Mẹo chọn trái bơ dẻo mềm, không bị đắng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bơ như: bơ sáp (quả bơ hình tròn), bơ 034 (loại quả dài thuôn), bơ Hass (loại quả vỏ màu đen),… Nhưng để chọn bơ ngon, mềm dẻo, không bị đen thịt bên trong hoặc bị đắng ngắt, hãy tham khảo cách chọn trái bơ dẻo mềm, không bị đắng một cách nhanh và dễ dàng nhất để nhận biết như sau:
-
Khi mua bơ bạn cần quan sát đến phần cuống bơ, chính là vòng tròn nhỏ gắn với phần cuống, dùng tay, gẩy nhẹ để loại bỏ phần cuống bơ. Nếu thấy có lớp viền màu trắng hay nâu bám xung quanh cuống bơ, thì 99% thịt bơ ở bên trong đã chín mềm hoặc bị chín ép. Vậy nên bạn không nên chọn những quả bơ như vậy. Nếu thấy cuống quả bơ có màu xanh vàng, trông gần như màu thịt bơ, thì chứng tỏ quả bơ đó mềm dẻo, giàu dưỡng chất.
-
Ngoài ra khi quan sát xung quanh bên ngoài bạn cần chọn trái bơ không thấy có dấu hiệu dập, nứt hoặc có chấm đen. Bởi đây là dấu hiệu quả bơ đã để lâu ngày.
-
Bạn nên chọn loại bơ có vỏ xanh và chấm vàng lấm tấm ở vỏ vì đây là loại bơ có tỉ lệ phần sáp cao hơn và phần thịt thì dẻo, béo hơn. Với những loại bơ có vỏ màu tím thường sẽ không béo hay ngon bằng. Bạn cũng cần chú ý chọn những quả bơ dài, khi cầm chắc tay, loại bơ này sẽ có phần thịt dày và ngon.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Bơ mua về bóc vỏ, bổ trái bơ thành hai phần, loại bỏ hạt của trái bơ. Dùng dao cắt miếng bơ theo chiều dọc hoặc cắt lát mỏng. Có thể cắt tuỳ theo sở thích và sáng tạo để tạo nên món bánh mì trái bơ hấp dẫn và đẹp mắt.
-
Trộn gia vị khô: Cho vào chén nhỏ lần lượt các gia vị như: mè đen, ớt khô xay nhỏ hay bột ớt, muối và tiêu xay mỗi loại 1 muỗng cà phê (có thể cho theo khẩu vị và sở thích). Sau đó, bạn dùng dao bào hoặc dụng cụ bào để bào sợi nhỏ của vỏ chanh, rồi trộn đều hỗn hợp gia vị.
2.3. Cách làm bánh mì trái bơ bổ dưỡng
-
Cắt 4 miếng hoặc 4 lát bánh mì. Cho vào bánh mì dầu ăn, muối và tiêu xay mỗi thứ một ít. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa ở mức lớn cho chảo nóng.
-
Lúc này cho bánh mì vào để áp chảo đều hai mặt của bánh mì tới khi vàng giòn, thì tắt bếp. Nếu có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu có thể dùng để nướng bánh mì thay vì áp chảo.
2.4. Thành phẩm bánh mì trái bơ thơm ngon
Xếp lần lượt các miếng bơ béo ngậy đã cắt lên mặt trên bánh mì. Vắt ¼ quả chanh lên trên mặt của các lát bơ, việc này giúp mơ không bị thâm. Tiếp tục, rắc gia vị khô lên trên phần bơ để tăng hương vị cho món bánh mì trái bơ. Sự hoà quyện từ bánh mì giòn thơm ăn cùng với bơ mềm béo ngậy cùng các gia vị tạo nên hương vị khó quên khi ăn.
Xem thêm: Hé Lộ: 100g Bánh Mì Hoa Cúc Bao Nhiêu Calo Và Sự Thật Ai Cũng Muốn Biết
3. Cách làm bánh mì trái bơ nghiền với trứng chần
Cách làm bánh mì trái bơ nghiền với trứng chần chỉ mất 15 phút đã có ngay một bữa ăn chất lượng. Cùng vào bếp ngay với món bánh mì trái bơ nghiền với trứng chần cho cả gia đình thưởng thức ngay nhé
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bánh mì: 2 miếng
-
Bơ: 2 quả
-
Trứng gà: 2 quả
-
Chanh
-
Giấm
-
Rau ngò
-
Muối, tiêu xay
-
Gia vị
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Bơ chọn những quả bơ chín, mềm dẻo mang đi sơ chế, cắt đôi trái bơ, lột bỏ phần vỏ rồi bỏ phần hạt. Sau đó, phần thịt bơ cắt nhỏ hình hạt lựu cho dễ nghiền. Rau ngò cắt bỏ gốc và nhặt bỏ lá vàng, úa, mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Cho phần bơ cắt hạt lựu vào trong bát cùng với rau ngò cắt nhỏ. Bạn nêm thêm vào đó một chút gia vị lần lượt mỗi loại 1 muỗng cà phê: muối, tiêu xay, dầu ăn và ½ nước cốt quả chanh. Nghiễn hoặc dầm phần bơ để thấm đều gia vị vừa cho.
3.3. Cách làm bánh mì trái bơ nghiền với trứng chần
-
Bật lò nướng lên, vặn nhiệt độ 170 độ C và thời gian nướng khoảng 2 phút để nướng vàng giòn 2 miếng bánh mì. Tiếp đến, đập trứng gà ra chén, khoảng 2 quả hoặc tùy sở thích.
-
Bắc lên bếp nồi nước có khoảng 1/2 lít nước, để chần trứng. Nếu muốn lòng trắng trứng gà khi chín ôm trọn phần lòng đỏ, pha vào nước: một chút giấm và một ít muối khoảng 1 muỗng canh giấm ăn và 1 thìa cà phê muối là được.
-
Văn bếp ở lửa vừa để đun nước đến khi nước bắt đầu sôi, cần cẩn thận thả lần lượt 2 quả trứng vào. Trong quá trình chần trứng để lòng trắng ôm lấy lòng đỏ, bạn cần khuấy nước để tạo vào xoáy rồi mới thả trứng vào trong tâm của vòng xoáy. Chần trứng trong 2 phút rồi cẩn thận vớt ra và để lên giấy ăn cho thấm nước.
-
Cho lên mặt trên của 2 miếng bánh mì nướng, phết đều phần bơ đã nghiền và ướp gia vị lên rồi cẩn thận cho trứng chần lên trên. Để trứng không bị rơi khi cho bơ nghiền lên bạn làm lõm phần ở giữa để giữ trứng sau đó rắc thêm 1 chút tiêu xay cho tăng hương vị.
3.4. Thành phẩm món bánh mì trái bơ nghiền với trứng chần
Bánh mì trái bơ nghiền với trứng chần đã hoàn thành với hương thơm khó cưỡng. Món ăn đặc biệt có màu sắc bắt mắt và kích thích vị giác. Phần bơ nghiền màu xanh tươi cùng với trứng chần chín vừa tới có lòng đỏ chảy vẫn còn tái, sự kết hợp hoàn hoàn hảo. Khi ăn miếng đầu sẽ cảm nhận được độ béo và thơm mềm của bơ với trứng cùng lớp vỏ giòn rụm của bánh mì vô cùng hấp dẫn.
4. Những lưu ý trong cách bảo quản bánh mì trái bơ
Bánh mì trái bơ là món ăn quen thuộc, bổ dưỡng. Dưới đây là cách để bảo quản bánh mì cũng như trái bơ được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.
4.1. Lưu ý trong bảo quản bánh mì
-
Bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng: Bánh mì tươi thường có thể được để ở nhiệt độ phòng trong vòng 2-3 ngày. Để bảo quản, bạn nên đặt bánh mì trong một túi zip hoặc bọc bánh mì trong một tấm bọc thực phẩm.
-
Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh: Nếu muốn bảo quản bánh mì lâu hơn, bạn có thể để nó trong ngăn mát tủ lạnh. Đặt bánh mì trong một túi ni lông hoặc một túi chống thấm để ngăn việc hấp thụ độ ẩm từ tủ lạnh. Bánh mì trong tủ lạnh thường có thể được giữ tươi trong khoảng 5-7 ngày.
-
Đông lạnh bánh mì: Nếu muốn bảo quản bánh mì trong thời gian dài, bạn có thể để ngăn đông. Trước khi đông lạnh, bạn cần đóng gói kín trong túi ni lông hoặc bọc bánh mì vào giấy rồi cho vào túi. Khi muốn sử dụng, bạn hãy để bánh mì lên ngăn mát tủ lạnh rã đông tự nhiên và rồi mới hâm lại trước khi ăn.
-
Sử dụng lại bánh mì cũ: Nếu có bánh mì cũ đã khô hoặc cứng, bạn có thể sử dụng để làm bánh mì nướng, bánh mì xúc xích, hay bánh mì sandwich nướng để tận dụng lại.
4.2. Lưu ý trong bảo quản trái bơ
-
Bạn nên dùng nước cốt chanh để bảo quản bơ. Quét phần nước cốt chanh lên bề mặt trái bơ, sau đó cho bơ vào túi zip hay túi hút chân không và cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Việc làm này giúp bảo quản bơ có một lớp bảo vệ bên ngoài không bị đổi màu, thâm do bơ tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản bơ chung với hành tây và đậy kín lại.
-
Nếu không sử dụng tủ lạnh để bảo quản hoặc chỉ muốn bảo quản trái bơ tạm thời, bạn chỉ cần rửa sạch và gọt vỏ, sau đó bỏ bơ vào trong túi zip cũng được.
-
Nếu bảo quản bơ trong ngăn đông tủ lạnh, bạn cũng làm tương tự như các bước bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên khi rã đông, bạn nên ngâm bơ trong nước ấm khoảng 2 tiếng hoặc để bơ dưới vòi nước lạnh khoảng 30 giây trước khi chế biến. Rã đông bằng nước ấm có thể giúp bơ giữ được độ béo thơm, tránh bị nhão và chảy nước. Bạn không nên ngâm bơ quá lâu trong nước ấm để tránh việc nước thẩm thấu vào bơ và làm mất đi hương vị, chất lượng của bơ.
Cách làm bánh mì trái bơ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe chắc hẳn bạn đã nắm rõ. Bánh mì trái bơ là món ăn đặc biệt phù hợp với những người đang có chế độ ăn giảm cân. Áp dụng ngay cách làm bánh mì trái bơ thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cũng thưởng thức ngay thôi bạn nhé !
quả bơ