Trời lạnh, đổi bữa bằng cách nấu thịt kho trứng cút đưa cơm của đầu bếp nhà hàng

Trời lạnh, đổi bữa bằng cách nấu thịt kho trứng cút đưa cơm của đầu bếp nhà hàng

Thịt kho trứng cút là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Cách nấu thịt kho trứng cút cũng cực đơn giản nhưng thành phẩm cực đưa cơm. Vào bếp và bắt tay chế biến ngay để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

1. Thịt kho trứng cút – món ăn đưa cơm nhiều người yêu thích

Món thịt kho trứng cút là một sự kết hợp của thịt ba chỉ và quả trứng thơm mềm giàu dinh dưỡng. Không chỉ thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình mà món ăn này còn có trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng, quán ăn. Đặc biệt là trong dịp lễ tết hoặc khi đón khách quý thì trên mâm cơm của người Việt cũng không thể thiếu được món thịt kho trứng cút.

Thịt khi chín có màu nâu đẹp mắt, mềm, thơm ngọt, phần gia vị thấm đẫm bên trong. Phần trứng cút béo béo, bùi bùi, phần vỏ ngoài màu nâu vàng thấm đẫm nước màu. Khi được ăn cùng với cơm nóng sẽ làm cho món ăn trở nên vô cùng đặc biệt vào những ngày se lạnh. Thêm một điểm cộng cho món thịt kho trứng cút là bạn có thể ăn được trong nhiều ngày. Khi càng hâm nóng thì thịt càng mềm và ngấm gia vị.

Trời lạnh, đổi bữa bằng cách nấu thịt kho trứng cút đưa cơm của đầu bếp nhà hàng

Là món ăn hấp dẫn nhưng liệu cách nấu thịt kho trứng cút có phức tạp?

Xem thêm: Hướng Dẫn Nhanh 7 Cách Kho Thịt Ngon Đơn Giản, Hương Vị Đậm Đà Khó Cưỡng

2. Cách nấu thịt kho trứng cút chuẩn vị

Là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt kho trứng cút thơm ngon, chuẩn vị. Với món thịt kho, phần thịt ba chỉ luôn là nguyên liệu được các chị em nội trợ yêu thích. Ngoài thịt ra thì còn cần một số nguyên liệu khác để món thịt có màu đẹp và đậm đà hơn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500 – 700g thịt ba chỉ

  • 20 – 30 quả trứng cút

  • 3 quả ớt

  • 5 củ hành

  • Gia vị: Tương ớt, mắm, đường, hạt nêm, mì chính, tiêu,…

Để có thể nấu được một món ăn ngon thì ngay ở phần chuẩn bị nguyên liệu, bạn phải chọn nguyên liệu thật tươi ngon. Sau đây là một số mẹo chọn nguyên liệu chế biến cũng như cách nấu thịt kho ngon.

  • Thịt ba chỉ nên chọn loại tươi, màu hồng nhạt giống như vừa mới cắt ra. Thịt có cả mỡ và thịt nạc xen lẫn nhau.

  • Để chọn được thịt ngon thì bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào thịt heo. Nếu như thịt có độ đàn hồi và săn chắc thì đó là thịt tươi. Tránh mua loại thịt có mùi hôi, thịt chảy nhớt, màu thì tái nhợt đi.

  • Đối với trứng cút thì bạn nên chọn những quả vỏ cứng, hơi nhám. Bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách lắc đều, nếu không thấy tiếng động thì quả đó là trứng mới. Còn nếu bạn nghe thấy tiếng thì đó là trứng cũ, không nên mua. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách cho trứng vào nước, nếu trứng nổi lên thì đó là quả đã bị ung, hỏng, không nên chọn.

Trời lạnh, đổi bữa bằng cách nấu thịt kho trứng cút đưa cơm của đầu bếp nhà hàng

Cách nấu thịt kho trứng có thành công hay không một phần phụ thuộc vào cách chọn thịt lợn

2.2. Cách nấu thịt kho trứng cút – Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu vừa chuẩn bị cho sạch

Cho thịt ba chỉ vào rửa sạch với nước, bạn nên dùng muối để khử đi mùi hôi và các bụi bẩn bám vào bề mặt của thịt. Tiếp theo là rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Sau đó cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, hình vuông khoảng 1 đốt ngón tay. Hành tím thì bạn đem bóc vỏ rồi rửa sạch cùng với ớt và băm nhỏ. Trứng cút cũng đem rửa sạch và để ráo.

Mẹo lột vỏ trứng cút nhanh: Số lượng trứng cút nhiều nên nếu bạn muốn lột vỏ trứng nhanh để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể đổ hết nước trứng vừa luộc đi rồi đậy nắp nồi lại. Sau đó bạn lắc nồi để vỏ trứng bể và nhẹ nhàng bóc vỏ thôi. Ngoài ra, trong quá trình bạn luộc trứng thì bạn có thể thêm vào đó chút xíu giấm và muối. Điều này làm cho trứng chín nhanh và sau đó dễ dàng bóc vỏ hơn nhiều.

  • Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị và ướp thịt

Hành tím và ớt bạn đem đi xay nhuyễn rồi đổ vào một cái bát tô. Thêm vào đó 2 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu. Tiếp theo, bạn trộn đều thịt với các gia vị và ướp khoảng từ 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị.

  • Bước 3: Luộc trứng

Trứng cút bạn đã rửa sạch thì luộc cùng với nước sôi khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, vớt trứng ra một tô nước lạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn. Lưu ý, để kiểm tra trứng chín chưa thì chúng ta có thể dùng đũa gặp xem có cầm được trứng không, nếu nhấc được trứng lên được bằng đũa thì quả trứng đã chín.

  • Bước 4: Kho thịt và nêm nếm gia vị

Bạn cho nồi lên bếp và cho toàn bộ thịt và nước ướp thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Sau đó cho thêm vào 1 chén nước lọc vào đun sôi. Khi thịt sôi lần 1 thì cho hết trứng cút vào kho khoảng 30 phút để thịt mềm và trứng cũng ngấm vị.

Khi kho thịt, bạn nên bật lửa nhỏ để thịt không bị cháy nhé. Nhớ chú ý phần nước thịt để chúng không bị cạn, cho thêm 1 chút tiêu và cắt ớt vào. Nêm nếm gia cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Trời lạnh, đổi bữa bằng cách nấu thịt kho trứng cút đưa cơm của đầu bếp nhà hàng

Cách nấu thịt kho trứng cút cực đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà

Xem thêm: Bật Mí Gia Vị Thịt Kho Tàu Nêm Món Ăn Ngon Đúng Điệu, Cả Nhà Ai Cũng Mê

Cách nấu thịt kho trứng cút thực sự rất đơn giản và không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Vào bếp để chế biến ngay món ăn đưa cơm để đổi vị cho mâm cơm cả gia đình, khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *