Tự tay làm món gà hấp hành tây thơm ngon, ngọt thịt cả nhà tranh nhau gắp

Tự tay làm món gà hấp hành tây thơm ngon, ngọt thịt cả nhà tranh nhau gắp

Cách làm gà hấp hành tây không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần biết cách chọn gà ta ngon, khéo léo kết hợp với hành tây hấp vừa tới, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một món ăn chinh phục khẩu vị cả gia đình. Tham khảo công thức dưới đây và cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

1. Công dụng tuyệt vời của món gà hấp hành tây

Trong từng nguyên liệu của món gà hấp hành tây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng món ngon này.

1.1. Lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn gà

Thịt gà là nguồn protein phong phú cho cơ thể, cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời khi bạn sử dụng gà là món ăn hàng ngày:

  • Nguồn protein cao: Thịt gà chứa lượng protein cao, giúp tăng cường cơ bắp và là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo tốt, đặc biệt hữu ích trong quá trình giảm cân.

  • Chống trầm cảm: Thịt gà giàu axit amin tryptophan, giúp tăng cường serotonin, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

  • Chống loãng xương và lão hoá: Thêm thịt gà vào chế độ ăn uống có thể giúp chống lại loãng xương và lão hoá, đặc biệt là khi bước vào tuổi già.

  • Tốt cho tim: Thịt gà hỗ trợ kiểm soát homocysteine, bảo vệ trái tim khỏi các vấn đề tim mạch, vì homocysteine có thể gây hại nếu ở mức cao.

  • Giàu phốt pho: Phốt pho trong thịt gà giúp củng cố răng và xương, duy trì hoạt động hiệu quả của thận, gan và hệ thần kinh trung ương.

  • Giàu selenium: Thịt gà là nguồn cung cấp selenium quan trọng, cải thiện trao đổi chất và hệ miễn dịch, giúp đề kháng trước các bệnh tật.

  • Tăng cường trao đổi chất: Vitamin B6 trong thịt gà giúp tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.

  • Giàu Niacin: Thịt gà chứa nhiều niacin, một vitamin quan trọng giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và tổn thương DNA.

  • Tăng cường thị lực: Thịt gà giàu retinol, alpha, beta-carotene và lycopene, từ vitamin A, hỗ trợ duy trì sức khỏe của mắt và chống lại các vấn đề về thị lực.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của ức gà mà chỉ những ai sành ăn mới biết

Tự tay làm món gà hấp hành tây thơm ngon, ngọt thịt cả nhà tranh nhau gắp

Gà hấp hành tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khoẻ

1.2. Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hành tây

Hành tây là một loại rau củ có rất ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đây là một loại nguyên liệu mà chị em cực kỳ ưa chuộng mỗi khi có ý định giảm cân. Cùng job3s tìm hiểu thêm về các công dụng khác của loại thực phẩm tuyệt vời này nhé.

  • Nguồn dinh dưỡng dồi dào: Hành tây chứa khoảng 44 calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất. Loại rau này đặc biệt giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen, sửa chữa mô và hấp thụ sắt.

  • Hỗ trợ tim mạch: Hành tây đặc chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp giảm chất béo trung tính và mức cholesterol. Những đặc tính này góp phần vào việc kiểm soát huyết áp cao và bảo vệ chống lại sự hình thành của cục máu đông.

  • Chống ung thư và tiểu đường: Hành tây nổi bật với hơn 25 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Hành tây còn chứa anthocyanins, các nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu anthocyanins giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh tiểu đường.

  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Việc ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là quan trọng đối với những người mắc tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Nhiều nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ hành tây có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.

  • Tính kháng khuẩn: Hành tây có thể chống lại các vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli (E. coli), Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus (S. aureus), và Bacillus cereus. Hơn nữa, chiết xuất hành tây đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio cholerae, một loại vi khuẩn gây nên bệnh tả.

  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Hành tây giàu chất xơ, rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Hành tây có chứa một loại chất xơ khó tiêu hóa được phân hủy bởi các vi khuẩn có lợi ở trong đường ruột, giúp làm sạch ruột và tạo cảm giác no lâu.

Tự tay làm món gà hấp hành tây thơm ngon, ngọt thịt cả nhà tranh nhau gắp

Gà hấp hành tây có chứa nguyên liệu là hành tây, rất tốt cho sức khoẻ

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp hành tây

Gà hấp hành tây là một món ăn quen thuộc, vì vậy, chị em có thể mua nguyên liệu ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, mọi người cần chú ý một số mẹo nhỏ để lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất.

2.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp hành tây

Để làm món gà hấp hành tây, chúng ta cần chuẩn bị:

Gà ta 1 con (khoảng 1,5 – 2kg thịt)
Hành lá 100g
Hành tây 1 củ
Gừng 1 củ
Sả 1 cây
Gia vị nấu ăn: rượu trắng, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu Gia giảm tùy khẩu vị

Tự tay làm món gà hấp hành tây thơm ngon, ngọt thịt cả nhà tranh nhau gắp

Nguyên liệu để làm nên món gà hấp hành tây thơm ngon, bổ dưỡng

2.2. Cách chọn gà tươi ngon

Nếu bạn quyết định mua gà sống thì hãy chú ý tới những chi tiết sau:

  • Gà nhanh nhẹn, có sức khoẻ tốt

  • Bộ lông bóng mượt, thân hình săn chắc và lông màu sáng.

  • Nhìn từ xa, mắt gà không bị mờ, đục

Trong trường hợp bạn mua gà đã được làm sẵn trước, hãy chú ý tới các đặc điểm sau:

  • Da màu vàng nhạt tự nhiên, da mỏng đồng đều trên toàn bộ cơ thể

  • Thịt chắc nịch, phao câu nhỏ, mỡ vàng không quá nhiều ở cổ và đùi.

Gà công nghiệp sau khi luộc, thịt của chúng sẽ mềm, bột, và không ngon như gà ta. Vì vậy nếu được, hãy lựa chọn gà ta để làm món gà hấp hành tây nhé.

Tự tay làm món gà hấp hành tây thơm ngon, ngọt thịt cả nhà tranh nhau gắp

Để làm được món gà hấp hành tây thơm ngon, không thể thiếu được khâu chọn nguyên liệu

2.3. Cách chọn hành tây ngon, giữ được chất dinh dưỡng

Để lựa chọn được một củ hành tây tươi ngon, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

  • Kiểm tra hình dáng của củ hành: Chọn những củ có hình dạng tròn vì đây là loại hành có hương vị thơm ngon nhất, trong khi những củ hành có hình dáng dẹp hoặc dài ở phần đuôi củ thường không chứa nhiều chất dinh dưỡng và không còn ngọt. Đồng thời, hạn chế chọn những củ hành có vết nứt hoặc bị nát.

  • Quan sát phần gốc của củ: Các củ hành có nhiều sợi rễ dài thường là tốt nhất, cho thấy chúng vẫn còn tươi mới. Lựa chọn những củ có phần gốc rễ nhiều sẽ không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn giúp kéo dài thời gian bảo quản. Ngược lại, những củ mà phần rễ đã mất sẽ là dấu hiệu của việc bảo quản lâu ngày, và chúng thường không thể đạt được hương vị tốt nhất.

  • Quan sát phần vỏ của củ: Tìm những củ có vỏ mỏng, bóng mượt, màu sắc đồng đều, chắc tay khi chạm vào. Những củ hành tây ngon thường có lớp vỏ khô, dễ bong ra giúp bạn lột vỏ dễ dàng hơn. Tránh chọn những củ có vết mầm, bề mặt cứng hoặc mềm và màu sắc không đồng đều.

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

3. Cách làm gà hấp hành tây ngon chuẩn vị

Sau khi đã lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon thì hãy bắt tay vào chế biến món ăn nhé các chị em.

Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch gà sau khi mua về.

  • Chà xát thịt gà bằng 1 muỗng canh muối trong khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ mùi hôi.

  • Sau đó, rửa thịt gà qua 2 – 3 lần nước.

  • Sử dụng dao để khứa một số đường nhẹ trên bề mặt thịt gà và để nước ráo.

  • Tiếp theo, bóc vỏ 1 – 2 lớp ngoài của sả tươi, loại bỏ phần gốc và ngọn, sau đó rửa sạch và xé nhỏ thành sợi.

  • Cạo lớp vỏ bên ngoài của hành, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng, sau đó sắp xếp lên đĩa.

  • Bóc vỏ của hành tây và thái thành những miếng vừa vặn.

Hấp gà

  • Đặt gà vào một nồi lớn.

  • Trộn đều hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và đường.

  • Rót hỗn hợp này đều lên bề mặt của con gà, cũng như đổ vào bên trong thân gà.

  • Để hỗn hợp gia vị thấm đều vào thịt gà, sử dụng bao tay nilon để chà sát nhanh chóng lên da gà.

  • Ướp gà trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo gia vị thấm đều vào thịt gà.

  • Hấp gà với hành bằng cách đun sôi nước ở lửa lớn.

  • Khi nước đã sôi, rải sả lên xửng hấp và đặt phần thịt gà đã ướp lên xửng.

  • Hấp trong vòng 15 phút ở lửa vừa.

  • Sau 15 phút, kiểm tra tình trạng chín của gà.

  • Giảm lửa, thêm gừng và nấm hương, tiếp tục hấp thêm 10 phút.

  • Cuối cùng, đặt hành lá lên xửng để hấp thêm 5 phút, sau đó tắt bếp.

  • Sau khi gà nguội, chặt thành miếng vừa ăn.

Chuẩn bị muối chấm gà

  • Hấp chín tiết cùng với gà, sau đó thái thành miếng nhỏ như hạt lựu hoặc đặt vào bát để dùng với muối.

  • Thêm muối, hạt tiêu, ớt và lá chanh thái lát vào bát, vắt thêm nước cốt chanh rồi trộn đều. Muối chấm này sẽ mang lại hương vị đặc trưng cho thịt gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo muối chanh ớt truyền thống bằng cách rửa sạch lá chanh, thái sợi mỏng, bào nhỏ vỏ chanh và thái ớt nhỏ.

  • Cuối cùng, trộn muối, đường, mì chính, ớt và nước cốt chanh để có đĩa muối chanh ớt thơm ngon và hấp dẫn.

Thành phẩm

Gà chín mềm, dai ngon, da vàng óng đẹp mắt. Hành tây chín mềm, ngọt thanh, quyện với vị ngọt của gà tạo nên sự hài hòa. Món ăn được trình bày đẹp mắt, gà được đặt trên đĩa, xung quanh là hành tây, hành lá, ớt sừng tạo nên sự hấp dẫn khó ai cưỡng lại được.

Tự tay làm món gà hấp hành tây thơm ngon, ngọt thịt cả nhà tranh nhau gắp

Thành phẩm là món gà hấp hành thơm ngon, hoà quyện mùi hương của hành, xả và lá chanh

4. Một số câu hỏi thường gặp

Trong quá trình chuẩn bị món gà hấp hành tây, chắc hẳn chị em sẽ có một số thắc mắc trong quá trình chế biến. Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

4.1. Bà bầu ăn gà hấp hành tây được không?

Bà bầu có thể an tâm sử dụng món gà hấp hành tây trong các bữa ăn ở thời kỳ mang thai. Hành tây hay thịt gà đều là nguồn chất dinh dưỡng phong phú, rất lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, việc thêm món gà hấp hành tây vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp bà bầu cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mình mà còn hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ hành tây giúp bổ sung những khoáng chất và vitamin cần thiết cho cả mẹ và em bé.

4.2. Những ai không nên ăn gà hấp hành tây?

Mặc dù gà hấp hành tây là một món ăn đầy dinh dưỡng, nhưng nó không dành cho những người có các bệnh lý sau đây:

  • Những người có sinh lý yếu: Những người có tình trạng sinh lý yếu, thường có các biểu hiện như sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, chóng mặt, kém ăn và mất ngủ. Trong trường hợp này, nên tránh ăn hành tây có trong món gà hấp hành tây.

  • Những người có huyết áp thấp: Những người mắc bệnh huyết áp thấp cần xem xét chế độ ăn uống hợp lý với sự cân đối giữa thịt và rau để đảm bảo nạp đủ chất dinh dưỡng. Vì tính lạnh của hành tây có thể có tác dụng giảm huyết áp, nên người này cũng nên tránh ăn món ăn này.

  • Người vừa trải qua phẫu thuật lớn: Sau khi trải qua một ca phẫu thuật quan trọng, cơ thể đang trong quá trình phục hồi và tái tạo. Việc tiêu thụ thịt gà có thể tạo áp lực không mong muốn lên hệ tiêu hóa, làm trở ngại cho quá trình hồi phục. Ngoài ra, ăn thịt gà khi có vết thương mở còn có thể gây kích ứng, gây ngứa và làm gia tăng thời gian lành của vết thương.

  • Người mắc bệnh sỏi thận: Những người phải đối mặt với vấn đề sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ thịt gà và xem xét chế độ ăn hợp lý để giảm nguy cơ hình thành và phát triển sỏi thận. Thịt gà chứa nhiều purin, một chất có thể góp phần sản xuất axit uric, là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Do đó, việc hạn chế ăn thịt gà giúp giảm rủi ro tăng lượng axit uric trong cơ thể, đồng thời làm giảm khả năng hình thành sỏi thận.

Gà hấp hành tây là một món ăn độc đáo, kết hợp giữa hương vị thơm ngon của gà và mùi thơm của hành tây. Sự hòa quyện của hai thành phần này tạo nên một bữa ăn hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn hãy vào bếp ngay để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *