Gỏi cá tầm nổi tiếng với thịt cá ngọt thanh kết hợp cùng vị thơm béo bùi của nhiều loại nguyên liệu khiến ai nấy ăn một lần là mê. Đây là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi bàn tiệc. Nếu muốn thưởng thức món ngon này, bạn có thể tự tay vào bếp chế biến với hướng dẫn chi tiết từ job3s ngay dưới đây nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá tầm
Gỏi cá tầm được làm kỳ công nên hương vị vô cùng độc đáo. Vị cá tươi ngọt lành hòa quyện với rau xanh thanh mát, ớt xoài chua cay chấm cùng miếng chẻo béo thơm cực kỳ khoái khẩu. Từ những nguyên liệu chính ta có thể thấy đây là một món ăn không chỉ ngon mà còn có giá trị cao về hàm lượng dưỡng chất cụ thể như sau:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Protein |
21 gram |
Chất béo |
5 gram |
Vitamin |
0,2 mg vitamin B6 |
Canxi |
15 mg |
Natri |
69 mg |
Kali |
364 mg |
Sắt |
0,9 mg |
Ngoài ra, ăn gỏi cá tầm kèm các loại rau củ quả khác góp phần bổ sung thêm một lượng chất xơ đáng kể đem lại lợi ích cho quá trình tiêu hóa của cơ thể.
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi cá tầm ngon khó cưỡng
Gỏi cá tầm làm không hề khó, bạn chỉ cẩn thận làm theo các bước được chia sẻ dưới đây:
2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá tầm
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá tầm: 1kg |
Bát tô to |
Gan lợn: 1 cái |
Thau chậu |
Thịt lợn, tôm tươi: 200g |
Dao |
Đậu phộng: 100g |
Thớt |
Gừng tươi, hành tây: 1 củ |
Cối giã |
Ớt tươi, sả: 3 quả/cây |
Rổ rá |
Hành tím: 2 củ |
Bát con |
Dưa chuột: 2 quả |
Đũa |
Chanh tươi: 6 trái |
Thìa muỗng |
Xoài: 1 quả |
Máy xay sinh tố |
Lá chanh: 5 – 7 lá |
Găng tay nilong |
Xà lách, ngò gai: 2 cây |
Bếp nấu |
Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu:
|
2.2. Các bước làm gỏi cá tầm chuẩn vị không tanh
Sơ chế nguyên liệu:
-
Cá tầm cắt bỏ đầu, bỏ vây, bỏ mang, bỏ đuôi, bỏ ruột và đánh sạch vảy sau đó rửa sạch khử mùi tanh của cá và vớt ra cho khô ráo
Mách bạn khử mùi tanh của cá tầm:
|
-
Khéo léo dùng dao phi lê thịt cá tầm ra khỏi xương và da cá, sau đó đem thịt cá thái miếng mỏng vừa ăn.
-
Vắt 5 quả chanh lấy nước ngâm thịt cá khoảng 5 phút rồi bóp cho cá ráo hết nước cốt chanh
-
Các loại rau củ làm sạch và rửa kỹ với nước: hành tím và ớt cay băm nhỏ, gừng và lá chanh thái sợi nhỏ, sả thái miếng mỏng, hành tây và xoài cùng dưa chuột cắt miếng nhỏ, rau thơm và rau sống vớt để ráo.
-
Tôm đem lột vỏ, lấy chỉ đen, bỏ đầu rồi ngâm với nước chanh muối pha loãng chừng 3 phút.
-
Thịt lợn rửa sạch qua nước muối và cắt miếng vừa ăn
-
Gan lợn đem cắt nhỏ rồi cho vào tô nước muối (có thể dùng bia, sữa để thay thế), ngâm khoảng từ 1 – 2 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi vớt ra.
-
Đậu phộng rang chín, thảy hết vỏ đi rồi giã tay cho nhỏ
Các bước thực hiện:
-
Trộn cá cùng nước cốt chanh, gừng, hành, sả, lá chanh, đậu phộng và rau thơm đã sơ chế sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều để cá ngấm gia vị đậm đà hơn
-
Đun cho nóng chảo dầu, cho tôm và thịt lợn vào chiên qua cho chín, để lửa vừa chừng 5 – 7 phút sau đó vớt ra để chiên riêng gan lợn khoảng 4 phút cho đều 2 mặt
Cách làm chẩm chéo chấm cá:
-
Cho gan, thịt lợn và tôm vừa chiên chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn thì dừng lại.
-
Bắc chảo dầu đun nóng, cho hành tím vào xào thơm rồi đổ phần nước cốt chanh ngâm cá vào, cho thêm 2 thìa nhỏ mắm tôm và hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào nấu với lửa nhỏ chừng 3 phút.
-
Nêm nếm tiếp các gia vị như đường, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu muốn chẻo mịn hơn thì bạn có thể dùng máy xay cầm tay để xay lại chẻo vừa nấu.
Thành phẩm:
Bạn bày thịt cá đã trộn ra đĩa, trang trí rau quả xung quanh, khi ăn cuốn kèm với gỏi vừa tăng thêm hương vị lại vừa giảm độ ngán ngấy. Vậy là đã có món gỏi cá tầm ngon ngọt của cá, thanh mát của các loại rau và béo bùi của đậu phộng, đảm bảo đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách kể cả những người khó tính nhất.
3. Lưu ý về an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn gỏi cá tầm
Về cơ bản, gỏi cá tầm là món ăn sống được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe, có thể gây bệnh do nhiễm ký sinh trùng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn cần lưu tâm một số vấn đề sau:
-
Không ăn quá 2 bữa gỏi cá tầm một tuần, mỗi lần không quá 100g
-
Không nên ăn gỏi cá thường xuyên, đặc biệt là vào bữa sáng và bữa tối
-
Chế biến kỹ lưỡng, sử dụng muối, chanh gừng để khử trùng, khử khuẩn và khử tanh đúng cách
-
Người đang ốm bệnh, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ, người già và trẻ nhỏ đều không được ăn gỏi cá
-
Ăn hết gỏi trong một lần chế biến, không để lại qua bữa sau
Gỏi cá tầm là món ăn mang hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cực cao. Tuy nhiên, để có một món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần học chế biến quy trình, đồng thời tuân thủ những lưu ý quan trọng trước trong và sau khi thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !