Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Gỏi cá tầm nổi tiếng với thịt cá ngọt thanh kết hợp cùng vị thơm béo bùi của nhiều loại nguyên liệu khiến ai nấy ăn một lần là mê. Đây là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi bàn tiệc. Nếu muốn thưởng thức món ngon này, bạn có thể tự tay vào bếp chế biến với hướng dẫn chi tiết từ job3s ngay dưới đây nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá tầm

Gỏi cá tầm được làm kỳ công nên hương vị vô cùng độc đáo. Vị cá tươi ngọt lành hòa quyện với rau xanh thanh mát, ớt xoài chua cay chấm cùng miếng chẻo béo thơm cực kỳ khoái khẩu. Từ những nguyên liệu chính ta có thể thấy đây là một món ăn không chỉ ngon mà còn có giá trị cao về hàm lượng dưỡng chất cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

21 gram

Chất béo

5 gram

Vitamin

0,2 mg vitamin B6
2,5 µg vitamin B12
515 IU vitamin D

Canxi

15 mg

Natri

69 mg

Kali

364 mg

Sắt

0,9 mg

Ngoài ra, ăn gỏi cá tầm kèm các loại rau củ quả khác góp phần bổ sung thêm một lượng chất xơ đáng kể đem lại lợi ích cho quá trình tiêu hóa của cơ thể.

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi cá tầm ngon khó cưỡng

Gỏi cá tầm làm không hề khó, bạn chỉ cẩn thận làm theo các bước được chia sẻ dưới đây:

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá tầm

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá tầm: 1kg

Bát tô to

Gan lợn: 1 cái

Thau chậu

Thịt lợn, tôm tươi: 200g

Dao

Đậu phộng: 100g

Thớt

Gừng tươi, hành tây: 1 củ

Cối giã

Ớt tươi, sả: 3 quả/cây

Rổ rá

Hành tím: 2 củ

Bát con

Dưa chuột: 2 quả

Đũa

Chanh tươi: 6 trái

Thìa muỗng

Xoài: 1 quả

Máy xay sinh tố

Lá chanh: 5 – 7 lá

Găng tay nilong

Xà lách, ngò gai: 2 cây

Bếp nấu

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Nguyên liệu chính làm gỏi cá tầm

Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu:

  • Cách chọn cá tầm: Bạn nên chọn cá sống, mắt sáng trong, màu hồng nhạt, thịt chắc miệng ngậm kín.

  • Cách mua gan lợn: Bạn nên đi chợ mua sớm để được gan tươi, chọn lá gan màu đỏ tươi, kết cấu chắc chắn, đàn hồi tốt, ấn vào không bị nát hay có vết lõm. Không chọn gan có mùi, màu sẫm hoặc không đều, có nổi u hạch

  • Cách chọn thịt lợn: Thịt mềm nhưng không nhũn, khối thịt săn chắc, có màu tươi, không bị thâm sậm, ấn vào có đàn hồi tốt, không có mùi bất thường

  • Cách chọn tôm: Nên mua tôm sống còn đang bơi, ưu tiên các loại tôm biển. Chú ý đuôi tôm xếp lại không bị xòe

2.2. Các bước làm gỏi cá tầm chuẩn vị không tanh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá tầm cắt bỏ đầu, bỏ vây, bỏ mang, bỏ đuôi, bỏ ruột và đánh sạch vảy sau đó rửa sạch khử mùi tanh của cá và vớt ra cho khô ráo

Mách bạn khử mùi tanh của cá tầm:

  • Cách 1: Dùng nước vo gạo để ngâm cá khoảng 15 – 20 phút.

  • Cách 2: Dùng nước giấm pha loãng để ngâm cá chừng 5 – 10 phút.

  • Cách 3: Dùng gừng đập dập, vắt nửa quả chanh, pha loãng cùng một chút muối chà qua và ngâm cá chừng 5 phút thì vớt ra

  • Khéo léo dùng dao phi lê thịt cá tầm ra khỏi xương và da cá, sau đó đem thịt cá thái miếng mỏng vừa ăn.

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Sơ chế lấy thịt cá tầm

  • Vắt 5 quả chanh lấy nước ngâm thịt cá khoảng 5 phút rồi bóp cho cá ráo hết nước cốt chanh

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Ngâm cá và sơ chế rau củ quả

  • Các loại rau củ làm sạch và rửa kỹ với nước: hành tím và ớt cay băm nhỏ, gừng và lá chanh thái sợi nhỏ, sả thái miếng mỏng, hành tây và xoài cùng dưa chuột cắt miếng nhỏ, rau thơm và rau sống vớt để ráo.

  • Tôm đem lột vỏ, lấy chỉ đen, bỏ đầu rồi ngâm với nước chanh muối pha loãng chừng 3 phút.

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Làm sạch tôm, thịt và gan

  • Thịt lợn rửa sạch qua nước muối và cắt miếng vừa ăn

  • Gan lợn đem cắt nhỏ rồi cho vào tô nước muối (có thể dùng bia, sữa để thay thế), ngâm khoảng từ 1 – 2 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi vớt ra.

  • Đậu phộng rang chín, thảy hết vỏ đi rồi giã tay cho nhỏ

Các bước thực hiện:

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Trộn gỏi cá với các loại rau củ, gia vị

  • Trộn cá cùng nước cốt chanh, gừng, hành, sả, lá chanh, đậu phộng và rau thơm đã sơ chế sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều để cá ngấm gia vị đậm đà hơn

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Chiên tôm, thịt, gan để làm chẻo chấm

  • Đun cho nóng chảo dầu, cho tôm và thịt lợn vào chiên qua cho chín, để lửa vừa chừng 5 – 7 phút sau đó vớt ra để chiên riêng gan lợn khoảng 4 phút cho đều 2 mặt

Cách làm chẩm chéo chấm cá:

  • Cho gan, thịt lợn và tôm vừa chiên chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn thì dừng lại.

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Nấu chẻo chấm thơm ngon

  • Bắc chảo dầu đun nóng, cho hành tím vào xào thơm rồi đổ phần nước cốt chanh ngâm cá vào, cho thêm 2 thìa nhỏ mắm tôm và hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào nấu với lửa nhỏ chừng 3 phút.

  • Nêm nếm tiếp các gia vị như đường, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu muốn chẻo mịn hơn thì bạn có thể dùng máy xay cầm tay để xay lại chẻo vừa nấu.

Thành phẩm:

Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức

Thưởng thức gỏi cá tầm ngon quên sầu

Bạn bày thịt cá đã trộn ra đĩa, trang trí rau quả xung quanh, khi ăn cuốn kèm với gỏi vừa tăng thêm hương vị lại vừa giảm độ ngán ngấy. Vậy là đã có món gỏi cá tầm ngon ngọt của cá, thanh mát của các loại rau và béo bùi của đậu phộng, đảm bảo đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách kể cả những người khó tính nhất.

3. Lưu ý về an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn gỏi cá tầm

Về cơ bản, gỏi cá tầm là món ăn sống được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe, có thể gây bệnh do nhiễm ký sinh trùng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn cần lưu tâm một số vấn đề sau:

  • Không ăn quá 2 bữa gỏi cá tầm một tuần, mỗi lần không quá 100g

  • Không nên ăn gỏi cá thường xuyên, đặc biệt là vào bữa sáng và bữa tối

  • Chế biến kỹ lưỡng, sử dụng muối, chanh gừng để khử trùng, khử khuẩn và khử tanh đúng cách

  • Người đang ốm bệnh, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ, người già và trẻ nhỏ đều không được ăn gỏi cá

  • Ăn hết gỏi trong một lần chế biến, không để lại qua bữa sau

Gỏi cá tầm là món ăn mang hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cực cao. Tuy nhiên, để có một món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần học chế biến quy trình, đồng thời tuân thủ những lưu ý quan trọng trước trong và sau khi thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *