Món gà xào rau củ là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người với hương vị thơm ngon, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng. Cách làm món ăn này rất đơn giản, nguyên liệu quen thuộc dễ kiếm, gà xào rau củ sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa cơm gia đình.
1. Dinh dưỡng từ thịt gà
Thường thì thịt gà được phân thành nhiều phần như đùi, cánh và lườn. Mỗi phần này sẽ cung cấp một lượng calo khác nhau từ protein đến chất béo. Dưới đây là thông tin chi tiết về lượng calo theo từng vị trí của thịt gà.
Ức gà
Ức gà được coi là một trong những phần ngon nhất và giàu giá trị dinh dưỡng nhất của con gà. Đây là lý do mà người nước ngoài thường ưa chuộng ức gà hơn so với các phần khác. Ức gà chứa hàm lượng protein cao, đồng thời có hàm lượng chất béo thấp.
Giá trị dinh dưỡng của ức gà sống (không bao gồm da và xương) trong 100g như sau:
-
Calo: 120 kcal
-
Nước: 74g
-
Chất béo: 2.62g
-
Tinh bột: 0g
-
Chất đạm: 22.5g
Giá trị dinh dưỡng của ức gà chín (không bao gồm da và xương) trong 100g như sau:
-
Calo: 165 kcal
-
Nước: 65.26g
-
Chất béo: 3.57g
-
Tinh bột: 0g
-
Chất đạm: 31.02g
Má đùi gà
Má đùi gà thường có thịt mềm và hương vị ngon hơn ức gà do hàm lượng chất béo cao. Trong 100g má đùi gà còn sống (không da và xương) sẽ chứa:
-
Calo: 109 kcal
-
Chất béo: 5.7g
-
Tinh bột: 0g
-
Chất đạm: 13.5g
Đùi gà
Đùi gà thường được coi là phần ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất đối với người Việt. Tuy đúng về độ ngon vì thịt ở vùng này thường dai và săn chắc, nhưng về giá trị dinh dưỡng thì không thể bằng được ức gà.
Hàm lượng calo, protein trong 100g đùi gà chín (không da, xương):
-
Calo: 119 kcal
-
Tinh bột: 0g
-
Chất béo: 4g
-
Chất đạm: 20g
Cánh gà
Cánh gà và chân gà thường là những món ăn vặt hấp dẫn, đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích. Dù nhiều người có thể nghĩ rằng cánh gà không có nhiều dưỡng chất nhưng thực tế là giá trị dinh dưỡng của chúng còn phong phú hơn cả đùi gà.
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g cánh gà luộc chín (không xương và da):
-
Calo: 126 kcal
-
Tinh bột: 0g
-
Chất béo: 4g
-
Chất đạm: 22g
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu món gà xào cà ri thơm lừng và đậm vị nhờ bí quyết này
2. Gợi ý 2 cách nấu món gà xào rau củ thơm ngon, bổ dưỡng
Để thay món mới cho thực đơn bữa ăn nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon và giàu dinh dưỡng thì gà xào rau củ sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Món ăn với hương vị thanh mát từ rau củ rất dễ ăn mà không gây cảm giác ngán. Dưới đây là 2 gợi ý về món gà xào rau củ mà bạn có thể thử.
2.1. Gà xào rau củ thập cẩm
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt ức gà |
500g |
Bắp non, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh |
Tùy thích |
Trứng gà |
1 quả |
Bột bắp, sữa tươi, sốt cà chua |
1 muỗng canh |
Giấm gạo/rượu gạo |
2 muỗng canh |
Đường trắng |
2 muỗng cà phê |
Nước tương |
1 muỗng canh |
Dầu mè |
1/2 muỗng canh |
Dụng cụ: Muỗng, đũa, chảo, dao, thớt.
Mẹo chọn ức gà ngon
Lựa chọn ức gà tươi ngon bằng cách nhận biết qua các đặc điểm như bề mặt bóng, màu hồng tự nhiên. Khi bạn ấn nhẹ vào thịt sẽ cảm thấy mềm và có độ đàn hồi. Đặc biệt, bạn hãy chú ý đến các gân trắng trên bề mặt thịt giống như những kẻ sọc chạy song song. Việc chọn ức gà có ít gân trắng sẽ giàu protein và ít chất béo.
Các bước thực hiện gà xào rau củ thập cẩm
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ức gà được làm sạch và cắt thành miếng nhỏ cho vừa ăn. Rau củ sau khi rửa sạch bạn cắt thành khúc hoặc thái sợi nhỏ. Trứng gà chỉ sử dụng lòng đỏ, sau đó khuấy đều lòng đỏ với bột bắp và sữa tươi cho đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau và nổi bọt.
-
Bước 2: Làm gà xào rau củ
Cho sốt cà chua, giấm gạo (rượu gạo), dầu mè, đường và nước tương vào chén rồi khuấy đều với nhau. Sau đó, bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho thịt gà vào xào. Khi thịt gà đã chín, bạn cho trứng vào và đảo thật đều tay để trứng tơi ra thành miếng lớn, sau đó múc ra đĩa riêng. Đổ một ít dầu vào chảo, dầu nóng thì bạn cho rau củ đã sơ chế vào xào. Rau củ vừa chín tới thì thêm hỗn hợp nước sốt vào đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo, bạn cho phần trứng cùng ức gà vào chảo, nêm gia vị vừa ăn và xào đến khi nước sốt sệt lại là hoàn tất món ăn.
Thành phẩm
Món gà xào rau củ thập cẩm khi đã nấu xong vẫn giữ được sự tươi mới của rau củ và thịt gà, cùng với trứng mềm béo nhưng không bị nát. Hương vị chua ngọt vừa đủ, khi ăn kết hợp với cơm nóng, tạo nên trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.
2.2. Ức gà xào rau củ
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt ức gà |
500g |
Bắp non |
200g |
Dưa leo |
1 trái |
Cà rốt |
1 củ |
Dầu ăn |
2 muỗng canh |
Bột bắp, nước tương, dầu hào |
1 muỗng canh |
Hành, tỏi, gừng |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Thớt, dao, chảo, muỗng, đũa.
Các bước thực hiện ức gà xào rau củ
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ức gà bạn ngâm trong nước muối pha loãng khoảng vài phút, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp tục, bạn đem gà ướp với bột bắp, ít muối và tiêu xay trong khoảng 10 – 15 phút.
Bắp non sau khi rửa sạch bạn hãy cắt đôi. Dưa leo cắt 2 phần đầu, chà lên chỗ mới cắt để loại bỏ mủ rồi cắt thành lát. Cà rốt được bào vỏ và cắt thành lát mỏng. Hành, tỏi và gừng bạn cũng làm sạch rồi cắt lát.
Lưu ý: Ức gà bạn không nên cắt quá nhỏ vì khi nấu chín thịt gà sẽ teo lại.
-
Bước 2: Làm ức gà xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và thêm dầu ăn vào xào thịt gà. Khi thịt gà đã săn, bạn múc ra đĩa.
Tiếp theo, đổ dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi và gừng cắt lát. Sau đó, cho cà rốt và bắp non vào, đảo đều cho đến khi rau củ chín thì cho thịt gà vào đảo chung. Nêm nước tương, dầu hào, một chút gia vị và nước nóng vào để xào chung.
Cuối cùng, đậy nắp và nấu trong 2 – 3 phút, sau đó bạn cho dưa leo vào và đảo thêm 30 giây nữa trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn cho ức gà xào rau củ ra đĩa, thêm một chút tiêu xay để làm cho món ăn thêm dậy mùi và thơm ngon hơn. Rau củ sau khi xào vẫn giữ được độ giòn tươi, thịt gà thì mềm và thấm đậm gia vị. Món ăn này khi ăn kèm cơm nóng thì ngon hết sẩy.
Xem thêm: Thử ngay món gà xào hành tây ngon, bổ dưỡng chỉ với vài bước đơn giản
3. Mách bạn các món ức gà xào kết hợp với rau củ cực ngon, ăn bắt cơm
Ức gà xào bông cải
Món ức gà xào bông cải không chỉ ngon miệng, dinh dưỡng mà còn dễ thực hiện và chế biến. Ức gà mềm mọng, thấm đậm gia vị và không hề bị khô, hòa quyện hoàn hảo với bông cải giòn ngọt tạo nên một hương vị đậm đà và hấp dẫn. Đây thực sự là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn gia đình của bạn!
Ức gà xào măng tây
Đây là một trong những món gà xào rau củ được nhiều gia đình ưa chuộng. Ức gà xào măng tây sau khi hoàn thành với măng tây được xào chín vừa tới, vẫn giữ nguyên màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngọt, không quá mềm. Thịt gà có độ dai mềm, kết hợp hài hòa với nước sốt đậm đà. Khi ăn kèm với cơm nóng, món ăn này thật sự rất tuyệt vời.
Ức gà xào đậu que
Một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người nội trợ luôn bận rộn là món ức gà xào đậu que. Đây là món ăn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hương vị thơm ngon, dinh dưỡng và cách làm vô cùng đơn giản. Hãy thử thực hiện ngay món này để cả gia đình bạn cùng thưởng thức, chắc chắn ai cũng sẽ mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Ức gà xào bí ngòi
Để đổi mới thực đơn gia đình, món ức gà xào bí ngòi là một sự lựa chọn tuyệt vời. Món ăn này kết hợp hài hòa giữa nhiều loại nguyên liệu và nước sốt cay cay, đậm đà tạo nên một hương vị thơm ngon và mới lạ. Gắp một miếng ức gà ăn cùng với cơm nóng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại!
Ức gà xào cà chua
Ức gà xào cà chua không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp năng lượng, vitamin và nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Sự kết hợp giữa thịt ức gà dai dai được ướp đậm đà và cà chua tạo nên một món ăn với hương vị chua chua mặn mặn thực sự ngon miệng. Món gà xào rau củ này rất đáng để thử khi muốn thay đổi thực đơn bữa ăn.
4. Một số loại thực phẩm rất hợp để ăn cùng thịt gà
Có nhiều loại thực phẩm mà bạn có thể kết hợp ăn với thịt gà để đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-
Cải ngồng: Cải ngồng ăn cùng thịt gà rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, hai loại thực phẩm này còn giúp hỗ trợ tuần hoàn máu, bồi bổ tráng dương và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
-
Hạt dẻ: Bạn có thể thử kết hợp thịt gà với hạt dẻ, món ăn này có thể giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời hỗ trợ sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu xảy ra.
-
Kỷ tử: Kỷ tử là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, axit amin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nội tiết tố. Bạn có thể hầm thịt gà cùng kỷ tử và một số loại thảo mộc khác để bổ sung khí huyết và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
-
Nấm mèo đen: Loại nấm này có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, giúp giảm mỡ và cầm máu tốt. Khi kết hợp với thịt gà, nấm mèo đen cùng thịt gà sẽ giúp giảm đường huyết và mỡ máu, đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh tim mạch.
-
Cải thìa: Hàm lượng vitamin C, canxi, sắt và beta carotene trong cải thìa đều có lợi cho sức khỏe của làn da. Thịt gà cũng có tác dụng làm đẹp da, do đó kết hợp cải thìa với thịt gà là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn có làn da đẹp, nhất là tránh tình trạng da khô và thiếu sức sống.
Như vậy, với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có trong tay công thức làm món gà xào rau củ thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình, đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.