Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Xôi ngô ngọt là món ăn truyền thống và được nhiều lứa tuổi yêu thích bởi hương vị ngọt tự nhiên và dẻo thơm. Cách nấu xôi ngô ngọt tuy đơn giản với các nguyên liệu, dụng cụ dễ tìm, nhưng cần phải có bí quyết để món ăn được mềm dẻo nhưng không nát, không bị quá nhão hoặc quá khô.

1. Xôi ngô ngọt chứa bao nhiêu calo?

Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, một gói xôi ngô ngọt thông thường chứa khoảng 313 calo. Nếu thêm các nguyên liệu khác, món ăn này có thể lên tới 400 – 500 calo tùy theo trọng lượng và thành phần của từng gói xôi. Đây là mức năng lượng tương đối cao nên thường được sử dụng trong bữa sáng để cung cấp năng lượng ngày dài cho cơ thể.

Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Xôi ngô ngọt thích hợp làm bữa sáng để cung cấp năng lượng

2. Ăn xôi ngô ngọt có tăng cân không?

Theo nghiên cứu, xôi ngô ngọt có chứa hàm lượng tinh bột khá cao từ gạo nếp. Ngoài ra, chất béo trong ngô có tác dụng hòa tan và hấp thụ Caroten – một loại chất cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Nhưng nếu ăn kèm xôi ngô với nhiều chất dinh dưỡng khác như: trứng, bánh cuốn, xúc xích, thịt… thì hàm lượng calo sẽ cao tới 500 – 600 calo. Nên nếu muốn giữ dáng, bạn chỉ dùng món ăn này 1 – 2 lần/tuần và chỉ nên ăn vào buổi sáng, không nên ăn vào buổi tối vì sẽ gây dư thừa năng lượng, tăng cân nhanh..

3. Hướng dẫn bạn chọn mua nguyên liệu ngon để nấu xôi ngô ngọt

Cách nấu xôi ngô ngọt thơm ngon phụ thuộc phần lớn vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm đi chợ như các bà và các mẹ. Vậy thì bạn có thể lưu ngay những mẹo lựa chọn nguyên liệu để nấu xôi ngô được chuyên gia đầu bếp chia sẻ dưới đây.

3.1. Cách chọn mua gạo nếp ngon

Khi chọn gạo nếp, bạn có thể sử dụng các cách sau để mua được nếp ngon nấu xôi:

  • Bốc gạo nếp ngửi có mùi thơm tự nhiên, không nên chọn gạo nếp có mùi lạ hoặc mùi quá thơm để tránh mua phải gạo đã được tẩm gia vị tạo mùi.

  • Không nên chọn gạo bụng bạc hoặc gạo quá trắng. Vì loại này được xay hoặc đánh bóng kỹ lưỡng nhiều lần nên đã làm mất đi chất dinh dưỡng bao phủ bên ngoài hạt gạo.

  • Kiểm tra kỹ hơn bằng cách nếm và nhai vài hạt nếp, nếu nếp ngon sẽ có vị ngọt dịu, mùi thơm tự nhiên.

Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Kinh nghiệm là nên lựa chọn những gạo nếp trắng, không bị gãy, có vị ngọt nhẹ tự nhiên

3.2. Cách chọn mua ngô ngọt tươi ngon

Để chọn được ngô ngọt, không bị héo, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

  • Nhìn vào vỏ ngô: Khi chọn ngô, hãy nhìn vào vỏ ngô, nếu vỏ còn xanh và râu ngô còn tươi, chưa bị héo thì chắc chắn đó là ngô ngon. Nếu vỏ ngô có màu nâu hoặc vàng thì không nên chọn vì khi nấu sẽ bị nhạt.

  • Nhìn vào thân cây ngô: Nếu thân cây ngô vẫn còn xanh tươi có nghĩa là ngô vừa được hái ngoài ruộng và sẽ có vị ngọt hơn. Ngược lại, nếu thân ngô bị héo hoặc khô chứng tỏ ngô đã bị để lâu ngày.

  • Nhìn vào hạt ngô: Hạt ngô phải mịn, đều, sáng bóng và thẳng hàng, không nên chọn ngô to hay quá già vì sẽ không ngon bằng. Ngược lại, bạn chỉ nên chọn những trái ngô có hạt mềm, dùng móng tay ấn vào sẽ thấy phần sữa ngô chảy ra.

Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Lựa chọn những hạt ngô mịn, sáng bóng và có màu vàng ươm, không nên lựa ngô quá già​

3.3. Cách chọn mua được tinh bột nghệ sạch

Một phần làm nên thành công của món xôi ngô ngọt chính là tinh bột nghệ, bỏ túi cách chọn mua bột nghệ đúng chuẩn sau đây:

  • Về màu sắc: Nghệ có 3 loại là nghệ vàng, nghệ đỏ và nghệ đen. Nghệ vàng tạo ra tinh bột màu vàng nhạt, nghệ đỏ (còn gọi là nghệ nếp) tạo ra tinh bột màu vàng cam và nghệ đen tạo ra tinh bột màu trắng.

  • Về hương vị: Có mùi nghệ nhẹ, hơi đắng, dễ uống. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan từ từ mà không để lại cặn hay cảm giác xơ như bột nghệ. Khi pha với nước, tinh bột nghệ hòa tan, chỉ để lại một ít cặn giống như nước tinh bột sắn.

4. Hướng dẫn cách nấu xôi ngô ngọt nước cốt dừa nghệ

Chia sẻ cách nấu xôi ngô ngọt nước cốt dừa nghệ thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng năng động của gia đình, cụ thể cách làm như sau:

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 300gr

  • Ngô ngọt: 100gr

  • Tinh bột nghệ: 1 muỗng cà phê

  • Nước cốt dừa: 2 thìa canh

  • Muối: 1 thìa canh

  • Lá dứa hoặc 10 bông hoa đậu biếc

Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Nhiều người yêu thích màu xanh lá dứa khi học cách nấu xôi ngô ngọt

4.2. Hướng dẫn cách nấu xôi ngô ngọt nước cốt dừa nghệ

  • Bước 1: Đối với ngô bạn có thể chọn mua bắp đã tách sẵn để tiết kiệm thời gian. Khi về đến nhà, chúng ta chỉ cần rửa sạch bằng nước. Ngâm hạt ngô trong nước lạnh một lúc rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Vo gạo nếp với 2 – 3 lần nước, bước này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và cám gạo. Sau khi vo sạch gạo, tiếp tục đổ nước vào ngâm khoảng 5 đến 6 tiếng để hạt gạo nở ra, khi nấu nếp sẽ mềm và dẻo hơn. Sau khi ngâm xong, rửa sạch lại một lần nữa và để gạo ráo nước.

  • Bước 3: Đun sôi 500ml nước rồi cho 10 bông hoa đậu biếc khô vào tô nước nóng cho đến khi hoa héo thì lọc nước hoa qua rây để loại bỏ cặn. Thêm 1 thìa cà phê bột nghệ rồi hòa tan với nước hoa đậu biếc. Đổ gạo nếp vào hỗn hợp nước có màu rồi ngâm khoảng 1 tiếng.

  • Bước 4: Bạn đặt một nồi nước lên bếp, vặn lửa to cho đến khi nước sôi thì cho ngô vào nấu chín. Nấu khoảng 5 đến 10 phút ngô chín thì tắt bếp, sau đó để ráo.

  • Bước 5: Gạo nếp cho vào rổ cho ráo nước, thêm chút muối vào trộn đều. Sau đó thêm ngô vào và xóc cho đều. Cho hỗn hợp ngô và nếp vào nồi nấu khoảng 30 – 40 phút.

  • Bước 6: Khi nấu gần chín, bạn nên mở nắp nồi rồi dùng đũa hoặc môi khuấy đều nếp và ngô lại với nhau. Lúc này gạo nếp đã nở và khá mềm, bạn chỉ nên dùng lực vừa phải, tránh làm xôi bị nát mất đi hương vị thơm ngon.

  • Bước 7: Trong khi chờ gạo nếp chín, bạn cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ, thêm một chút hạt nêm và đun trên bếp cho đến khi hơi đặc thì tắt bếp.

  • Bước 8: Đổ nước cốt dừa lên trên xôi đang hấp và khuấy từ từ để gạo nếp thấm hết nước cốt dừa. Xôi ngô đã chín dẻo thơm, khi xới ra dĩa bạn có thể rắc thêm chút hành phi hoặc chà bông để tăng hương vị.

Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Cách nấu xôi ngô ngọt nước cốt dừa nghệ không bị khô hay quá nhão

Mách nhỏ:

  • Mẹo ngâm hạt ngô: Bạn cần ngâm hạt ngô trong nước lạnh khoảng 2 – 3 giờ rồi đem hấp chín. Quá trình ngâm này sẽ làm cho hạt ngô nở ra, thời gian nấu rút ngắn hơn, xôi ngô khi nấu chín sẽ mềm và dẻo hơn.

  • Chọn lửa phù hợp: Để nấu xôi ngô ngọt thơm ngon, quan trọng nhất là phải chọn đúng mức độ lửa. Toàn bộ quá trình nấu nên được thực hiện ở mức lửa từ vừa rồi nhỏ dần.

  • Thời gian nẫu xôi: Trung bình bạn cần nấu khoảng 30 đến 40 phút để xôi và ngô chín đều. Sau khi xôi đã chín, bạn có thể cho thêm vài thìa dầu ăn để tạo độ bóng và giúp gạo nếp mềm hơn.

4.3. Thưởng thức món xôi ngô ngọt nước cốt dừa

Cách nấu xôi ngô ngọt đơn giản, bất cứ tay mơ nào cũng làm được. Xôi sau khi nấu xong có thể ăn kèm với nước sốt thịt, thịt kho, trứng chiên, trứng kho mặn hoặc xúc xích,…. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm vài món dưa chuột muối chua để ăn cho đỡ ngán. Vì vậy, trong khi chờ xôi chín, bạn có thể tận dụng tối đa thời gian của mình bằng cách chuẩn bị những món ăn kèm.

5. Học cách nấu xôi ngô ngọt bằng nồi cơm điện

Ngoài cách nấu xôi ngô ngọt bằng chõ hấp truyền thống, ngày nay chúng ta có thể thay thế bằng nồi cơm điện tiện dụng. Việc này sẽ không làm thay đổi mùi vị thơm ngon sẵn có của xôi ngô ngọt, mà còn tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr gạo nếp

  • 100gr ngô ngọt

  • 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ

  • 2 thìa nước cốt dừa

  • 1 muỗng canh muối

  • Hoa đậu biếc

5.2. Cách nấu xôi ngô ngọt với nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm 300gr gạo nếp trong nước khoảng 6-8 giờ để làm cho gạo nếp dẻo và thơm hơn. Để hạt nếp không bị nhão khi nấu, bạn nên cho chút muối vào nước khi ngâm.

  • Lấy gạo ra khỏi rổ và vo nhẹ lại với nước cho thật sạch. Lưu ý không dùng lực quá mạnh khi nhào vì sẽ làm gạo bị gãy, khiến xôi mất thẩm mỹ.

  • Tách hạt ngô và rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.

  • Hoa đậu biếc đem đi rửa sạch bụi bẩn, nhớ phải nhẹ tay.

Bước 2: Tạo màu cho gạo

  • Chuẩn bị 500ml nước nóng rồi cho hoa đậu biếc vào để hoa nở đều màu. Lọc nước hoa qua rây để nước trong, không còn cặn.

  • Thêm 1 thìa cà phê bột nghệ rồi hòa tan với nước màu để tạo thành hỗn hợp màu xanh. Lọc nước màu qua rây một lần nữa để loại bỏ cặn bột nghệ.

  • Sau khi đã tạo được nước màu, đổ gạo nếp vào hỗn hợp nước đã chuẩn bị sẵn rồi ngâm thêm 1 giờ nữa.

Bước 3: Nấu xôi ngô ngọt bằng nồi cơm điện

  • Trộn ngô và gạo nếp lại với nhau, thêm ½ thìa cà phê muối vào đảo đều. Muối sẽ làm cho thành phẩm xôi được đậm đà và thơm hơn.

  • Cho đều hỗn hợp vào nồi hấp, thêm nước và bật cút “Cook” để nấu.

  • Khi nồi cơm chuyển sang nút “Warm”, chờ khoảng 10 – 15 phút thì mở nắp và cho nước cốt dừa vào khuấy đều để gạo nếp thơm hơn.

Vào bếp với cách nấu xôi ngô ngọt tơi dẻo, thơm nức mũi ai ai cũng mê

Thành phẩm xôi ngô ngọt thơm ngon nấu bằng nồi cơm điện được xới ra dĩa

Mách nhỏ:

Đối với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện, hơi nước sẽ bám vào nắp nồi, khi chảy xuống sẽ làm cho xôi ngô dễ bị nhão, mất đi hương vị. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và lau sạch nước trên nắp nồi.

5.3. Thưởng thức món xôi ngọt

Xôi ngô ngọt nấu bằng nồi cơm điện sẽ cho ra thành phẩm xôi ngon, dẻo, thơm nức mũi. Bạn có thể ăn chay hoặc thêm chút dừa nạo, muối mè hay ăn chung với món mặn như thịt kho, trứng cũng đều rất tuyệt.

Khi biết cách nấu xôi ngô ngọt kết hợp với các bí quyết được chuyên gia đầu bếp chia sẻ, bạn có thể chế biến và tạo ra món xôi độc đáo, thơm ngon hơn cho bạn bè và những người thân yêu. Chắc chắn với món xôi ngô tơi dẻo, ngọt bùi và thơm nức mũi như thế này khiến bạn nhận được không ngớt lời khen.



xôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *