10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Chè mít là món ăn thơm ngon, ngọt mát được nhiều người yêu thích. Những cách nấu chè mít với sự kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn tráng miệng của gia đình mình nhiều món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa hợp khẩu vị.

Bạn đang đọc: 10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

1. Lợi ích cho sức khỏe khi ăn chè mít

Mít là loại trái cây mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin C cùng các khoáng chất như kali, canxi, sắt, riboflavin, thiamin, magnesium, niacin cao. Ăn chè mít sẽ giúp cơ thể bạn nhận được nhiều lợi ích bất ngờ:

  • Cải thiện hệ miễn dịch: Vitamin C trong mít giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, nhiễm virus, chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể.

  • Phòng ngừa bệnh ung thư: Các thành phần trong mít giúp ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư.

  • Ổn định hệ tiêu hóa: Thuộc tính của mít là chống loét, chống rối loạn tiêu hóa, các chất xơ còn giúp phòng ngừa bệnh táo bón.

  • Hỗ trợ thị lực và làn da: Nếu như vitamin A trong mít giúp sức khỏe của đôi mắt và làn da được tốt thì ăn mít còn phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, quáng gà.

  • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Hàm lượng kali trong mít giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.

  • Tăng độ chắc khỏe của xương: Magie trong thành phần quả mít giúp cơ thể hấp thụ canxi, cho xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.

  • Ngăn chặn chứng thiếu máu: Chất sắt trong quả mít giúp phòng ngừa thiếu máu, kiểm soát lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt.

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Ăn các thực phẩm chế biến từ mít tốt cho sức khỏe

Trong các cách nấu chè mít, ngoài mít là nguyên liệu chính thì còn kết hợp nhiều thành phần với nhau tốt cho sức khỏe. Do đó, ăn chè mít đúng liều lượng sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt và một cơ thể dẻo dai, ổn định.

2. Hướng dẫn cách nấu chè mít sữa dừa

Chè mít sữa dừa khá dễ thực hiện và được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè mít sữa dừa cho 4 người ăn bao gồm:

  • 300g sương sáo

  • 300g mít

  • 100g bột năng

  • 200ml sữa tươi

  • 30ml nước cốt dừa

  • 1 củ dền

  • 50ml sữa đặc

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Nguyên liệu nấu món chè mít sữa dừa dễ tìm mua

Bạn hãy thực hiện cách nấu chè mít sữa dừa theo từng bước sau:

  • Lột mít lấy múi, bỏ cùi, bỏ hột, xé sợi múi mít.

  • Gọt vỏ củ dền, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn với một ít nước. Lọc lấy nước củ dền đem đun sôi.

  • Đổ từ từ nước củ dền vào bột năng rồi nhào đều tay đến khi thấy bột dẻo mịn thì vo viên nhỏ thành trân châu.

  • Luộc trân châu vừa làm đến khi thấy nổi lên thì vớt ra để vào nước lạnh, sau đó đổ bỏ nước, để ráo.

  • Cắt sương sáo thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

  • Đổ nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc vào tô và khuấy đều.

  • Cho mít, trân châu, sương sáo vào ly, đổ thêm ít sữa dừa lên, cho đá vào thưởng thức.

3. Chi tiết các bước nấu chè mít hạt lựu

Món chè mít hạt lựu được kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu đủ cho 4 người ăn như sau:

  • 200g mít

  • 10 củ năng

  • 200g thạch trái cây

  • 5 muỗng canh bột năng

  • 10g hạt é

  • 5 lá dứa

  • 200ml sữa tươi

  • 3 muỗng canh sữa đặc

  • 200g đường thốt nốt

  • 2 lon nước cốt dừa

Hướng dẫn cách nấu chè mít hạt lựu:

  • Múi mít bỏ hạt, cắt thành sợi nhỏ, dài, cho vào đĩa.

  • Hạt é ngâm nước cho nở.

  • Gọt vỏ củ năng, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu, trộn với bột củ năng.

  • Nấu nước sôi, cho củ năng vừa trộn vào nồi nấu đến khi lớp bột chuyển thành màu trong thì vớt ra, để ráo nước.

  • Đổ đường thốt nốt vào nồi, thêm 2 chén nước lọc cùng 5 lá dứa vào nấu sôi trong 15 phút đến khi đường tan và lá dừa ra nước.

  • Lấy một cái nồi khác, cho nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi vào nấu sôi trên lửa nhỏ, đổ phần nước đường vừa nấu vào khuấy đều, tắt bếp.

  • Để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh.

  • Thạch trái cây cắt nhỏ cho vào ly, múc thêm mít, củ năng, hạt é, thêm nước cốt dừa bên trên vào rồi thưởng thức.

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Cắt mít thành sợi là một công đoạn trong cách nấu chè mít hạt lựu

4. Các bước nấu chè mít trân châu thơm ngon

Các nguyên liệu cho phần ăn 4 người:

  • 500g mít

  • 400ml nước cốt dừa

  • 1 chén hạt trân châu

  • Nửa chén đường trắng

  • 8 chén nước sạch

Hướng dẫn cách nấu chè mít trân châu:

  • Nấu sôi nước, đổ nước cốt dừa và đường vào nấu sôi, xé nhỏ mít cho vào nấu chung khoảng 15 phút.

  • Luộc trân châu trong một nồi nước khác trong 30 phút, cứ mỗi 10 phút thì khuấy đều, cho đường vào nấu tiếp 10 phút rồi vớt ra đổ vào nước đá lạnh.

  • Cho trân châu vào nồi nước cốt dừa.

  • Múc chè ra tô, có thể ăn nóng hoặc lạnh.

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Món chè mít trân châu hấp dẫn

5. Hướng dẫn nấu chè mít sương sa hạt lựu

Nguyên liệu nấu chè mít sương sa hạt lựu cho 2 người:

  • 20g mít

  • 2 lá dứa

  • 7 củ năng

  • 3 muỗng canh bột năng

  • 2 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 300ml nước cốt dừa

  • 2 muỗng cà phê hạt é

  • 2 muỗng cà phê siro dâu

  • 10g đường thốt nốt

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Các nguyên liệu làm món chè mít sương sa hạt lựu

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè mít sương sa hạt lựu:

  • Gọt vỏ củ năng, rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu.

  • Trộn củ năng với một ít màu hồng, rắc bột củ năng áo bên ngoài rồi lọc qua rây.

  • Nấu nước sôi luộc củ năng trong 2 phút đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra thau nước lạnh rồi để ráo.

  • Xay nhuyễn lá dứa với nước lọc, lấy phần nước rồi trộn với đường, rau câu, 400ml nước lạnh cho tan, để hỗn hợp trong 15 phút.

  • Nấu hỗn hợp vừa khuấy, chú ý đảo đều đến khi bột tan hoàn toàn thì đổ ra chén, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại.

  • Nấu nước sôi, cho đường thốt nốt và 1 ít nước lá dứa vào nấu 5 phút rồi tắt bếp.

  • Nấu nước cốt dừa cùng 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột năng trên lửa nhỏ đến khi thấy đặc lại thì tắt bếp.

  • Ngâm hạt é cho nở.

  • Tách bỏ hạt mít, xé thành sợi mỏng.

  • Cắt thạch thành hạt lựu lớn.

  • Múc thạch lá dứa, thạch lựu hồng, mít vào ly, đổ nước cốt dừa, hạt é, nước đường, siro, đá bào vào ly rồi trộn đều và thưởng thức.

6. Cách nấu chè mít bột báng thơm mát

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho 10 người ăn:

  • 300g mít

  • 30g bột báng

  • 5g bột rau câu dẻo

  • 1 muỗng cà phê bột matcha

  • 100g bột năng

  • Nửa trái thanh long

  • 150ml nước cốt dừa

  • 20ml sữa tươi không đường

  • 10g sữa đặc

  • 50g đường phèn

  • 550ml nước

Tìm hiểu thêm: Học ngay cách nấu cháo kiểu Nhật cho bé 6 tháng của các chuyên gia dinh dưỡng

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng
Nguyên liệu làm món chè mít bột báng

Bạn hãy thực hiện theo chi tiết cách nấu chè mít bột báng như sau:

  • Nấu bột báng 20 phút đến khi chuyển sang màu trong thì lọc qua rây, để ráo nước, cho vào khuôn nhỏ.

  • Mít cắt sợi mỏng.

  • Gọt vỏ thanh long rồi dầm nát, đổ thêm 50ml nước sôi và bột năng vào nhào đều tay đến khi bột dẻo mịn thì vo viên thành trân châu.

  • Hoà bột trà xanh vào chút nước sôi.

  • Đun sôi 500ml nước và đường phèn, đổ từ từ bột rau câu dẻo vào, khuấy đều tay đến khi tan hết thì tắt bếp, đổ tiếp nước trà xanh vào, trộn đều, đổ ra bát. Khi rau câu đông thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Đổ sữa tươi, nước cốt dừa, sữa đặc vào nồi nấu cho sôi.

  • Lấy bột báng ra khỏi khuôn, để vào giữa chén, cho thêm thạch, trân châu, mít vào, chan nước cốt dừa lên rồi thưởng thức.

7. Hướng dẫn chế biến sữa chua mít nếp cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua mít nếp cẩm cho 4 người ăn:

  • 200g nếp than

  • 200g mít cắt sợi

  • 5 hũ sữa chua

  • 150g đường trắng

  • 5 lá dứa

Hướng dẫn các bước làm sữa chua mít nếp cẩm:

  • Ngâm nếp cẩm trong nước 4 tiếng rồi đãi sạch.

  • Rửa lá dứa rồi bó lại.

  • Nấu nếp cẩm, lá dứa với tỉ lệ nước gấp đôi gạo trên lửa nhỏ đến khi nước cạn, nếp chín thì vớt bỏ lá dứa. Bỏ thêm đường vào trộn đều đến khi tan đường thì tắt bếp.

  • Chờ nếp cẩm nguội thì múc ra chén, thêm sữa chua, mít vào trộn đều và thưởng thức.

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Ngâm nếp cẩm 4 tiếng trước khi nấu sữa chua mít nếp cẩm

8. Cách nấu chè mít với hạt sen và đường phèn thanh mát

Nguyên liệu nấu chè mít hạt sen đường phèn cho 4 người ăn:

  • 150g mít cắt nhỏ

  • 350g hạt sen tươi đã loại bỏ tim sen

  • 1 lá dứa

  • 250g đường phèn

Hướng dẫn cách nấu chè mít hạt sen đường phèn:

  • Rửa sạch hạt sen rồi luộc, cho thêm lá dứa đã rửa sạch vào.

  • Khi hạt sen chín mềm thì cho tiếp đường phèn vào.

  • Thả mít vào nồi nấu thêm 5 phút, nêm đường vừa ăn, vớt bỏ lá dứa.

  • Múc chè ra ly, thêm đá vào và thưởng thức.

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Món chè mít hạt sen đường phèn ngon miệng

Xem thêm:​ ​4 Cách Nấu Chè Bột Củ Mài Dân Giã, Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Tốt

9. Cách nấu chè mít trái cây bổ dưỡng

Nguyên liệu làm chè mít trái cây cho 4 người ăn:

  • 200g mít cắt miếng

  • Táo, bơ, lê: Mỗi loại 2 trái

  • 1 trái thanh long

  • 4 muỗng canh siro dâu

  • 200ml nước cốt dừa

Các bước trong cách nấu chè mít trái cây:

  • Bơ, táo, thanh long và lê gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vuông.

  • Pha siro dâu và nước cốt dừa.

  • Cho các loại trái cây vào tô, để đá bào lên trên, rưới hỗn hợp siro dâu lên bề mặt, trộn đều và thưởng thức.

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Chè mít trái cây siêu bổ dưỡng và hấp dẫn

10. Hướng dẫn nấu chè mít củ năng, khoai môn

Nguyên liệu nấu chè mít khoai môn củ năng cho 6 người:

  • 100g mít cắt sợi

  • 100g khoai môn

  • 100g củ năng

  • 100g cơm dừa non

  • 500ml nước cốt dừa

  • ¼ củ dền

  • 1 nhánh lá dứa

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

Nguyên liệu nấu chè mít củ năng khoai môn

Chi tiết cách nấu chè mít củ năng khoai môn như sau:

  • Gọt vỏ củ năng và khoai môn, ngâm với ít nước chanh, cắt vuông 1cm rồi trộn với 1 muỗng canh đường, sau đó chắt bỏ nước.

  • Dừa non rửa sạch, cắt miếng vuông giống củ năng.

  • Ngâm củ năng trong màu củ dền 20 phút.

  • Xóc khoai môn cùng 2 muỗng canh bột năng rồi lọc qua rây. Làm tương tự với củ năng và dừa non.

  • Luộc khoai môn, củ năng, dừa non trong nước sôi đến khi lớp bột áo ngoài chuyển sang màu trong thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh.

  • Nấu nước cốt dừa với đường, lá dứa và chút muối.

  • Múc các hạt đã luộc vào chén, thêm đá rồi thưởng thức.

11. Các bước nấu chè mít hạt đác cực kỳ đơn giản

Nguyên liệu nấu chè mít đác cho 4 người ăn:

  • 200g mít cắt sợi

  • 500g hạt đác

  • 200g đường phèn

  • 2 nhánh lá dứa

  • 2 muỗng canh hạt é

10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè lá dứa cực đơn giản đoảng mấy cũng làm được

​​​​Các nguyên liệu nấu chè mít hạt đác không khó tìm

Hướng dẫn cách nấu chè mít hạt đác:

  • Ngâm hạt đác với ít muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với 3 lần nước, để ráo.

  • Ướp hạt đác trong 200g đường phèn, để yên trong 30 phút.

  • Nấu hạt đác cùng 1 lít nước trên lửa vừa, khi nước sôi lăn tăn thì thêm lá dứa vào, nấu tiếp 5 phút thì tắt bếp để nguội.

  • Múc chè vào ly, thêm mít, cho thêm đá vào thưởng thức.

12. Lưu ý khi ăn chè mít

Dù mít là trái cây nhiệt đới chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ăn bao nhiêu cũng được. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi ăn chè mít để đảm bảo có sức khỏe ổn định:

  • Không ăn chè lúc đói vì ượng đường trong mít sẽ tăng đột ngột gây khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng. Bạn nên ăn mít sau bữa chính 2 tiếng để không gặp tình trạng này.

  • Không ăn mít buổi tối do hàm lượng chất xơ cao sẽ gây chướng bụng, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  • Những người bị nổi rôm sảy, mụn nhọt, tăng huyết áp, cơ địa nóng, dễ bị đầy bụng, khó tiêu, bệnh nhân gan nhiễm mỡ hoặc tiểu đường nên hạn chế ăn chè mít.

  • Chè mít chứa nhiều calo nên người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều.

Nếu thực hiện thành công những cách nấu chè mít, cả gia đình bạn sẽ được chiêu đãi những món tráng miệng với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Mỗi công thức đều rất đơn giản, dễ làm nên bạn có thể vào bếp trổ tài ngay để các thành viên cùng thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *