2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con

2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con

Thịt chim bìm bịp có nhiều tác dụng trị bệnh trong đông y và đặc biệt tốt cho mẹ bầu. Học ngay cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu thơm ngon, không tanh, tốt cho sức khỏe, mẹ ăn vừa ngon vừa bổ.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con

1. Lợi ích của thịt chim bìm bịp đối với sức khỏe của mẹ bầu

Theo y học cổ truyền, thịt chim bìm bịp có tác dụng bổ huyết, bổ thận dương, tiêu ứ huyết, giảm đau, tiếp cốt. Do đó, thịt chim bìm bịp được xem là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Dưới đây là lợi ích cụ thể của thịt chim bìm bịp đối với sức khỏe của mẹ bầu:

  • Bổ sung máu: Thịt chim bìm bịp có hàm lượng sắt cao, giúp bổ sung máu cho mẹ bầu, phòng ngừa tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi.
  • Tiêu ứ huyết: Thịt chim bìm bịp có tác dụng tiêu ứ huyết, giúp giảm đau, chống viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như đau bụng kinh, đau nhức xương khớp.
  • Giảm đau: Thịt chim bìm bịp có tác dụng giảm đau, giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn khi mang thai.
  • Tiếp cốt: Thịt chim bìm bịp có tác dụng tiếp cốt, giúp xương khớp chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
  • Giảm các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy: Một vài thai phụ khi mang thai sẽ gặp các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy vào 3 tháng đầu tiên. Thịt chim bìm bịp không chỉ giúp mẹ bầu ăn ngon mà còn làm dịu dạ dày, cải thiện các tình trạng này. 2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con
    Thịt chim bìm bịp bổ dưỡng, tốt cho bà bầu

2. 2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con

Để bổ sung dưỡng chất cho bà bầu, bạn có thể tham khảo 2 cách nấu cháo bìm bịp dưới đây.

2.1. Cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu với bí đỏ

Để thực hiện cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu với bí đỏ, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con chim bìm bịp (khoảng 200 gram)
  • 200 gram bí đỏ
  • 100 gram gạo nếp
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị gồm muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt 2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con
    Bí đỏ giàu dinh dưỡng khi kết hợp với thịt bìm bịp sẽ mang lại món cháo tốt cho phụ nữ mang thai

Cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu với bí đỏ:

  • Chim bìm bịp mua về bạn rửa sạch, bỏ nội tạng, chặt nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bạn đem thịt chim bìm bịp rửa qua với rượu trắng và vài lát gừng để khử mùi tanh của chim. Nếu mẹ bầu đang bị nghén, bạn có thể luộc qua với nước sôi.
  • Cho chim bìm bịp vào nồi, thêm gừng băm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt ướp khoảng 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn cho chim bìm bịp vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, xào chín.
  • Bạn cho gạo nếp vào nồi, thêm 2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, cho bí đỏ vào hầm lửa nhỏ liu riu khoảng 30 – 40 phút cho cháo nở mềm ra.
  • Khi cháo bí đỏ chín mềm, bạn cho thịt chim bìm bịp xào vào khuấy đều. Tiếp tục nấu khoảng 10 – 15 phút cho chim chín kỹ.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, thêm chút hành lá vào rồi thưởng thức.

Thành phẩm:

Cháo chim bìm bịp với bí đỏ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn. Cháo có vị ngọt thanh, bùi béo của bí đỏ, thịt chim bìm bịp dai ngon, đậm đà. Món ăn này rất thích hợp cho mẹ bầu bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Cu Gáy Bổ Dưỡng, Cải Thiện Sức Khỏe

2.2. Cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu với hạt sen, đậu xanh

Để thực hiện cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu với hạt sen, đậu xanh, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con chim bìm bịp (khoảng 200 gram)
  • 100 gram hạt sen
  • 50 gram đậu xanh bỏ vỏ
  • 100 gram gạo nếp
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị gồm muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu cháo chim bìm bịp cho bà bầu với hạt sen, đậu xanh:

  • Chim bìm bịp mua về bạn rửa sạch với rượu gừng, bỏ nội tạng, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Hạt sen, đậu xanh bạn rửa sạch, loại bỏ hạt hư và ngâm khoảng 2 tiếng trước khi nấu cho mềm ra.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cho chim bìm bịp vào nồi, thêm gừng băm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi, cho hạt sen và đậu xanh vào ninh khoảng 30 – 40 phút cho cháo nở, hạt sen và đậu xanh mềm ra.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho chim bìm bịp vào xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
  • Khi cháo hạt sen đậu xanh chín mềm, cho chim bìm bịp vào nấu trong 10 phút để chim chín kỹ.
  • Thịt chim chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và múc ra tô cho gia đình thưởng thức.

Thành phẩm:

Khi ăn cháo chim bìm bịp đậu xanh hạt sen, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của hạt sen, đậu xanh, vị dai ngon, đậm đà của thịt chim bìm bịp. Cháo có độ sánh vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại trà tốt cho sức khoẻ, thần dược nên dự trữ ngay tại nhà

2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con
Thành phẩm của cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu thơm ngon bổ dưỡng

Xem thêm: 5 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon Như Đầu Bếp

3. Những lưu ý khi nấu và cho mẹ bầu thưởng thức cháo bìm bịp

Dưới đây là một số lưu ý khi nấu và cho mẹ bầu thưởng thức cháo bìm bịp:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Để an toàn bạn nên chọn mua chim bìm bịp còn sống thay vì mua chim làm sẵn để tránh mua phải chim bệnh, ốm.
  • Khử mùi tanh của chim bìm bịp: Mẹ bầu thường rất nhạy cảm với mùi tanh nên trước khi nấu bạn hãy khử mùi tanh bằng cách rửa chim bìm bịp với gừng, hành tím, rượu trắng hoặc giấm gạo.
  • Mẹ bầu nên ăn cháo bìm bịp với lượng vừa phải, khoảng 200-300 gram/lần (2-3 lần/tuần): Không nên ăn quá nhiều cháo bìm bịp vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu. 2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ, tốt cho cả mẹ và con

    >>>>>Xem thêm: 1 Ly trà sữa bao nhiêu calo – Bí quyết uống tẹt ga không lo béo phì

    Để món cháo chim bìm bịp thơm ngon, cần khử mùi tanh cẩn thận

Cháo bìm bịp là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho cả mẹ và con. Với 2 cách nấu cháo bìm bịp cho bà bầu vừa ngon vừa bổ được chia sẻ trong bài viết, hy vọng các mẹ bầu sẽ có thêm gợi ý để bổ sung dinh dưỡng cho mình trong thai kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *