2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà

2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà

Có nhiều cách nấu cháo vịt tùy theo mục đích và sở thích ăn uống của mỗi người. Tuy nhiên, để có được món cháo vịt chuẩn hương vị, bổ dưỡng và không tanh thì cần phải có bí quyết riêng.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà

1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo vịt

Cháo là 1 món dễ hấp thụ, khi kết hợp với thịt vịt, nó trở thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Cháo vịt cung cấp lượng lớn protein và các khoáng chất như canxi, phosphorus, sắt, cùng nhiều loại vitamin như B1, B2, A, D, E. Những chất này đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cơ bản và hỗ trợ các chức năng của cơ thể.

Hiện nay, cháo vịt thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là khi cần phục hồi sau ốm đau, phẫu thuật. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng từ thịt vịt và thành phần gạo tạo ra một món ăn dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

2. Hướng dẫn 2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng và không bị tanh

Có nhiều cách nấu cháo vịt khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Dưới đây là 2 cách nấu cháo vịt vô cùng bổ dưỡng và đảm bảo không tanh mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào:

2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà

Cháo vịt cung cấp lượng lớn protein và các khoáng chất

2.1. Hướng dẫn cách nấu cháo vịt đơn thuần

Món cháo vịt này đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa gạo và thịt vịt, thêm 1 chút gia vị và rau thơm. Đây là món ăn phổ biến từ ngàn đời nay, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và thực hiện thì rất đơn giản:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con

  • Gạo tẻ: 1 lon (có thể trộn thêm một nắm gạo nếp để cháo thêm ngon)

  • Hành tím, tỏi khô, ớt tươi, gừng tươi, hành lá, hành phi: 4 củ

  • Các loại rau ăn kèm: Rau thơm, mùi tàu, tía tô, húng quế…

  • Hành phi: 3 thìa canh

Các bước sơ chế nguyên liệu trước khi nấu:

  • Sơ chế vịt: Chà xát vịt bằng muối hạt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước và xát lần 2 với hỗn hợp rượu gừng rồi rửa sạch và để ráo. Ngoài cách làm này, bạn cũng có thể khử mùi hôi của vịt bằng chanh hoặc muối + giấm.

  • Sơ chế gạo: Vo sạch gạo, để ráo nước, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo giúp cháo thơm và ngon hơn.

  • Rửa sạch rau sống và thái nhỏ để sẵn sàng nấu.

Cách nấu cháo vịt chuẩn vị:

  • Đun nóng chảo để phi thơm hành tím.

  • Hành bóc vỏ, rồi đập dập, sau đó đem nướng khử mùi để làm tăng hương vị cho vịt và nước dùng.

  • Đun sôi nước và thêm hành nướng vào nồi, sau đó đặt vịt vào luộc cùng. Luộc vịt chín từ từ để nước luộc không bị cạn.

  • Khi vịt chín thì vớt ra. Phần nước luộc cho thêm gạo đã rang vàng và nấu chín cho đến khi cháo mềm, sệt.

  • Phần thịt vịt xé nhỏ và đợi khi cháo gần chín thì cho vào khuấy đều. Thêm thêm gia vị như muối, tiêu sao cho vừa khẩu vị.

  • Rắc thêm hành phi, ngò và rau mùi lên trên cháo trước khi ăn.

  • Bạn có thể kèm theo một số gia vị khác như nước mắm gừng để thêm hương vị.

2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà

Cách nấu cháo vịt được nhiều người yêu thích vì độ tiện lợi và thơm ngon

2.2. Cách nấu cháo vịt với đậu xanh thơm ngon

Món ăn này chứa nhiều protein từ thịt vịt và chất xơ từ đậu xanh, giúp cung cấp năng lượng, xây dựng cơ bắp và hỗ trợ tiêu hóa. Cách nấu cháo vịt đậu xanh như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1/2 con vịt

  • 1/2 chén gạo

  • 1/3 chén đậu xanh loại nửa hạt còn vỏ

  • 1/2 cái bắp cải

  • 1/2 củ cà rốt

  • Đậu phộng rang

  • Hành phi

  • 1 củ gừng

  • Chanh, ớt

  • Rau càng cua, rau răm, hành lá, ngò rí

  • Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)

Cách nấu cháo vịt với đậu xanh thơm ngon:

  • Đậu xanh ngâm trong nước 1 giờ, rửa sạch và để ráo.

  • Rang gạo với ít dầu cho đến khi vàng đều.

  • Thêm muối, rượu và gừng vào thịt vịt để ướp trong 5 phút, sau đó rửa lại và để ráo.

  • Lấy khoảng 2 lít nước, thêm lát gừng và củ hành tím, sau đó cho vịt vào và đun sôi. Thêm gạo, đậu xanh, gia vị như muối, bột ngọt, hạt nêm. Nấu đến khi thịt vịt mềm, đậu xanh và gạo nhừ tơi, cháo sệt lại thì tắt bếp.

  • Bắp cải, cà rốt, rau càng cua, rau răm, hành lá và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Trộn gỏi với nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi và ớt băm nhuyễn.

  • Cháo được múc ra tô, thêm hành, ngò, hành phi và tiêu xay. Gỏi được bày ra đĩa, thêm hành phi và ít đậu phộng rang và thưởng thức.

Ngoài 2 cách nấu cháo vịt được giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể biến tấu theo các cách khác như thêm đậu đỏ hoặc khoai môn…tùy theo sở thích của mình.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu chè bà ba khoai lang ngon như ngoài hàng

2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà
Có nhiều cách nấu cháo vịt khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người

3. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo vịt

Khi thực hiện cách nấu cháo vịt, để đạt hương vị chuẩn, đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng và không bị tanh thì bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Chọn nguồn vịt tươi sống, không chứa chất bảo quản.

  • Nấu cháo phải đạt đến độ đặc vừa đủ, không loãng quá.

  • Nếu nấu cho trẻ em thì cần xay hoặc xé nhỏ thịt vịt, nêm gia vị theo độ tuổi.

  • Những người bị gout nên hạn chế ăn cháo vịt.

  • Cháo vịt là món ăn có tính hàn nên không dùng cho người bị huyết áp thấp hoặc phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt.

2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà

>>>>>Xem thêm: Lưu ngay cách làm gà sốt cay giòn rụm, bùng vị cay, chuẩn công thức Hàn Quốc

Lưu ý cách nấu cháo vịt

Cháo vịt là món ăn rất bổ dưỡng và phù hợp với mọi độ tuổi. Các cách nấu cháo vịt dễ nấu, hương vị thơm ngon sẽ giúp làm phong phú thực đơn ăn uống của bạn và gia đình. Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi cho cả gia đình, đảm bảo ai ăn cũng mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *