2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn thơm phưng phức, ngon nhức nách

2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn thơm phưng phức, ngon nhức nách

Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa liệu có thể? Nước dừa là thành phần quan trọng tạo nên hương vị và màu sắc của món thịt kho trứng. Tuy nhiên, nếu không có nước dừa, món ăn vẫn thơm ngon khó cưỡng với công thức đơn giản dưới đây.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn thơm phưng phức, ngon nhức nách

1. Nét đặc trưng của món thịt kho trứng vào ngày Tết

Trong thực đơn ngày Tết, món thịt kho tàu hay thịt kho trứng luôn gợi nhớ nhiều kỷ niệm. Thịt lợn và trứng đều là các thực phẩm phổ biến nhất trong bữa cơm gia đình người Việt và cả mâm cúng tổ tiên ngày Tết. Với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, món ăn đem lại những giây phút quây quần, sum vầy bên nhau.

2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn thơm phưng phức, ngon nhức nách

Thịt kho trứng là món ăn phổ biến trong ngày Tết cổ truyền

Các bà nội trợ thường nấu thịt kho trứng để dành ăn vài ngày Tết cực kỳ tiện lợi. Chỉ cần ngửi thấy mùi vị béo ngậy, hương thơm tỏa ra từ nồi thịt, nhìn thấy bát thịt vàng nâu sóng sánh đặt cạnh chén cơm trắng là lại thấy Tết đã về bên hiên nhà.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Chỉ Mất 20 Phút Nhưng Thành Quả Ai Cũng Mê

2. Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa với hột vịt

Thịt kho trứng có nước dừa thì thêm vị béo và mùi thơm. Nhưng nếu thay nước dừa bằng nước lọc bình thường, và thực hiện theo đúng cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa, thì món ăn vẫn sẽ thơm ngon, tròn vị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu để nấu nồi thịt kho trứng dành cho 4 người ăn gồm có:

  • 500gr thịt ba chỉ

  • 10 quả trứng vịt (hoặc trứng gà)

  • 2 quả ớt

  • 1/2 quả chanh

  • 1 nhánh hành lá

  • 1 củ hành tím

  • 2 tép tỏi

  • 1/2 thìa nước mắm

  • 1 thìa dầu ăn

  • Các loại gia vị khác như hạt nêm, đường, muối, bột ngọt…

Dưới đây là một vài lưu ý để chọn được nguyên liệu tươi ngon

Thịt lợn:

  • Thịt ba chỉ là phần thịt ngon nhất để thực hiện món ăn này. Chọn miếng thịt có tỷ lệ 7 nạc : 3 mỡ là chuẩn nhất.
  • Chọn miếng thịt còn tươi, màu hồng nhạt sáng, không bị nhớt, có mùi đặc trưng tự nhiên của thịt lợn.
  • Thịt còn nguyên khối, rắn chắc, đàn hồi tốt. Dấu hiệu nhận biết là khi ấn tay vào, thịt không bị lõm và không dính tay.
  • Tránh miếng thịt quá sáng màu, khô, có mùi và bên trong nhão, khi ấn thấy vết lõm, chứng tỏ thịt đã được xử lý qua hóa chất.
  • Không chọn thịt lợn có phần nạc có màu đỏ tươi, bám sát lớp da, bởi rất có thể lợn đã được tiêm chất kích thích tăng trưởng.

Trứng gà/trứng vịt:

  • Dùng tay sờ bề mặt vỏ, nếu thấy hơi sần sùi và nhám nhám thì đó là trứng gà tươi. Những quả trứng để lâu sẽ có bề mặt láng mịn.
  • Lắc nhẹ, nếu không cảm nhận được sự chuyển động thì trứng còn mới, nếu có hoặc chuyển động mạnh chứng tỏ trứng cũ.
  • Để ý kỹ hơn, nếu bạn thấy có lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ, đó chắc chắn là trứng tươi.

2.2. Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa cực đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị sẵn nước muối pha loãng rồi cho thịt lợn vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, để riêng vào bát tô to.

  • Rửa trứng qua với nước lạnh rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trứng luộc sôi khoảng 15 phút. Vớt trứng ra rổ, chờ nguội bớt rồi bóc vỏ.

  • Rửa sạch hành lá, ớt, chanh rồi để ráo. Ớt bỏ cuống, cắt nhỏ. Hành lá đem cắt nhỏ.

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn thơm phưng phức, ngon nhức nách

Ngâm thịt với nước muối, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn

Mẹo nhỏ: Bạn có thể khử mùi hôi tanh của thịt lợn bằng cách chần qua nước sôi. Cách làm cực kỳ đơn giản. Bóc sạch vỏ khoảng 3 – 4 củ hành khô rồi đập dập, thả vào nồi nước, đun sôi lên. Sau đó, thả miếng thịt vào và đun thêm khoảng 3 phút, lật đều các mặt là được. Tinh chất và mùi hăng của hành giúp khử mùi hôi cực tốt.

Bước 2: Ướp thịt trước khi thực hiện cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa

  • Cho vào tô thịt hỗn hợp gia vị gồm 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, tỏi hành băm nhuyễn cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh (tương đương với nửa quả chanh).

  • Trộn đều tất cả và ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Làm nước màu

  • Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và đun nóng lên.

  • Khi thấy dầu sôi, thêm 2 thìa cà phê đường, hạ lửa nhỏ. Khuấy đều liên tục để đường không bị cháy khét, có vị đắng.

  • Đến khi thấy đường đã chuyển sang màu vàng nâu giống màu caramel, bạn thêm 1 bát nước nóng nhỏ và dùng đũa khuấy đều. Tắt bếp, chờ nguội.

Bước 4: Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa

  • Cho thịt đã ướp vào nồi nước màu rồi đảo đều lên.

  • Bật lửa lớn cho đến khi thịt chín săn lại thì đổ trứng vào.

  • Đổ nước sôi vào vừa ngập mặt thịt và trứng, tăng lửa lên để nồi thịt nhanh sôi. Đến khi nước trong nồi sôi lớn, bạn cho thêm nửa thìa nước mắm để món ăn thêm đậm đà và dậy mùi. Hạ lửa nhỏ và đun thêm 15 phút cho thịt và trứng mềm, đậm đà tận bên trong.

  • Sau khi thấy thịt đã chín đều đẹp mắt, món ăn đã vừa miệng, bạn tắt bếp và múc ra đĩa. Rắc thêm chút hành lá để món ăn thêm hấp dẫn và thơm hơn.

Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn nhanh mềm và ngon

  • Nếu muốn tiết kiệm thời gian kho thịt, bạn có thể cho thêm một ít bột baking soda vào để giúp thịt nhanh mềm hơn. Nguyên liệu này khá an toàn, không gây hại tới sức khỏe.

  • Nếu không có thời gian chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể dùng gói gia vị kho tàu để ướp. Trước khi đi làm, ướp thịt với gói gia vị rồi để sẵn trong tủ lạnh. Tối đến chỉ cần lấy thịt ra kho là được.

  • Không nên cho trứng và thịt đun cùng lúc vì trứng nhanh nát.

  • Chỉ nên chần sơ qua thịt với nước sôi thay vì luộc chín thịt. Thịt chín sẽ bị khô và khó ngấm gia vị.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Nhanh 7 Cách Kho Thịt Ngon Đơn Giản, Hương Vị Đậm Đà Khó Cưỡng

3. Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa với trứng cút

Trứng cút nhanh ngấm gia vị và không quá ngậy như trứng gà hoặc trứng vịt. Nếu thích những quả trứng cút nhỏ nhắn, vừa miệng, bạn có thể nấu thịt kho trứng cút với công thức đơn giản sau.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr thịt ba chỉ.

  • 20 quả trứng cút.

  • Các loại gia vị thông dụng như nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, hành tím, tiêu, dầu ăn…

3.2. Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa với trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ qua. Vớt ra, rửa lại với nước sạch để thịt không bị tanh và trôi bớt váng bẩn đục. Sau đó, cắt thịt thành các miếng vừa ăn rồi cho sẵn vào nồi. Không nên cắt thịt quá nhỏ, dễ bị nát khi kho.

  • Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

  • Trứng cút rửa qua với nước rồi cho vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, chờ nguội và bóc vỏ. Bạn có thể cho trứng vào chảo dầu, chiên qua để tạo lớp vỏ dai dai, đồng thời trứng ít bị vỡ khi kho.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho vào nồi thịt hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu và hành băm.

  • Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp khoảng 2 tiếng giúp thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Làm nước màu

  • Bắc 1 chiếc nồi không lên bếp, thêm vào đó 2 thìa đường rồi đun nóng lên.

  • Dùng đũa khuấy liên tục trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan ra và chuyển màu nâu vàng cánh gián. Thêm vào 30ml nước sôi, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa với trứng cút

  • Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, chờ nóng thì thêm thịt vào, đảo đều cho thịt săn lại. Sau đó, đổ phần nước màu vào, đảo đều trong vòng 1 phút rồi cho nước sôi vào ngập mặt thịt. Đun sôi rồi hạ lửa liu riu cho thịt mềm từ từ. Lưu ý vớt bỏ bọt trên bề mặt.

  • Khi thấy thịt đã chín mềm thì cho thêm trứng cút, nêm nếm gia vị vừa ăn và lắc nồi lên cho đều tay. Đun thêm 10 phút cho trứng mềm và đậm đà thì tắt bếp.

Lưu ý: Bạn cũng có thể làm sẵn nước màu và ướp cùng với thịt trước khi nấu.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè hoa cau bột năng mê hoặc mọi giác quan

2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn thơm phưng phức, ngon nhức nách
Thành phẩm thịt kho trứng cút ngon cực hấp dẫn

4. Thịt kho trứng ăn cùng món gì ngon nhất?

Món ăn kết hợp với thịt kho trứng chuẩn và đơn giản nhất chính là cơm trắng nóng hổi ăn kèm thêm chút rau sống hoặc dưa cải chua thì đảm bảo bạn sẽ chén bay nồi cơm.

2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa vẫn thơm phưng phức, ngon nhức nách

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm ngon trẻ ăn sạch bát

Thịt kho trứng ăn kèm cơm nóng cùng chút dưa chua cực ngon

Bên cạnh đó, bạn có thể ăn cơm cùng thịt kho trứng, kèm theo một món canh bất kỳ như canh mồng tơi, canh khoai, canh mướp. Vừa trôi cơm, vừa đỡ bị ngán bởi vị bùi của trứng. Vào ngày Tết, bạn có thể ăn cùng bánh chưng, bánh tét, thêm chút củ kiệu thì chuẩn bài.

5. Cách bảo quản thịt kho trứng được lâu

Thịt kho trứng nếu ăn không hết hoặc nấu nhiều để ăn dần thì bảo quản như thế nào? Bạn có thể để bên ngoài hoặc cho vào tủ lạnh, tùy theo nhiệt độ thường và khối lượng nấu nhiều hay ít.

5.1. Bảo quản bên ngoài

Ngày Tết tùy theo vùng miền, nhiệt độ sẽ khác nhau. Ở miền Bắc, trời lạnh, món thịt kho trứng để ở nhiệt độ thường sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa sẽ lâu hỏng hơn so với có nước dừa.

Sau khi nấu thịt xong, nếu thấy bề mặt món ăn có nhiều váng mỡ, hãy vớt bỏ. Trong quá trình kho thịt, bạn đừng đậy kín nắp để nước thịt được trong. Mỗi lần ăn thì múc 1 phần rồi hâm lại. Không nên hâm tất cả, ăn không hết lần sau hâm lại khiến món ăn mất chất. Để nồi thịt ở vị trí thoáng mát và cứ 6 tiếng hâm lại để thịt không bị ôi thiu.

5.2. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Tủ lạnh là phương pháp bảo quản đồ ăn nấu chín đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu bạn nấu hơi nhiều thịt, nồi quá to so với diện tích của tủ lạnh, bạn hãy chia món ăn vào từng bát nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại. Hoặc bạn có thể cho thịt vào hộp nhựa, đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu nồi nhỏ gọn thì bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm bịt kín và để vào tủ lạnh là được.

Lưu ý: Bạn phải bịt thật kín, tránh bay mùi hay bị ảnh hưởng bởi mùi của các món ăn khác.

Trên đây là 2 cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa cực kỳ đơn giản, rất đậm đà và đẹp mắt. Với các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và các bước thực hiện đơn giản này, chắc chắn ai cũng sẽ thành công dù là người vụng về nhất. Hãy trổ tài để ghi điểm tuyệt đối về tài nghệ nấu nướng của mình cho cả gia đình ngay thôi bạn ơi !





nước dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *