Cùng học ngay 2 cách nấu thịt kho trứng vịt phổ biến nhất, mang đậm nét đặc trưng từng vùng miền. Người miền Nam thích món thịt kho trứng kết hợp nước dừa tươi còn người miền Trung hoặc miền Bắc chỉ cần ướp thịt với các gia vị thơm ngon đặc trưng. Cùng khám phá mỗi cách làm để đổi gió khẩu vị cho cả gia đình.
1. Cách nấu thịt kho trứng vịt đơn giản nhất
Cách nấu thịt kho trứng vịt không sử dụng nước cốt dừa nhưng vẫn cực kỳ hấp dẫn bởi hương vị hài hòa, đậm đà từ các loại gia vị. Nguyên liệu khá đơn giản, tuy nhiên, bạn sẽ vô cùng bất ngờ với thành phẩm ngon nức mũi.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu thịt kho trứng vịt
-
Trứng vịt: 5 quả
-
Thịt ba rọi: 500gr
-
Hành tím khô: 1 – 2 củ
-
Ớt tươi: 1 – 2 quả
-
Các gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…
1.2. Cách nấu thịt kho trứng vịt rất dễ làm
-
Bước 1: Dùng dao cạo sạch phần bì lợn, rửa nhiều lần với nước cho sạch. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi, thêm chút muối rồi chần qua miếng thịt lợn khoảng 3 – 4 phút. Vớt ra, cho vào chậu nước lạnh và rửa lại một lần nữa. Chờ thịt ráo thì cắt thành từng miếng vuông có cạnh khoảng 4cm, cho sẵn vào nồi.
-
Bước 2: Trứng vịt rửa qua lớp bẩn bên ngoài vỏ, sau đó đem luộc chín, chờ nguội rồi bóc sạch vỏ. Dùng dao khứa nhẹ quả trứng thành các đường dọc để trứng thấm đều gia vị khi kho. Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch rồi thái nhỏ.
-
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho nóng rồi thêm 2 thìa đường, dùng đũa dàn đều đường trên bề mặt đáy nồi. Đợi đến khi đường tan hết, bạn dùng đũa khuấy đều. Khi thấy đường chuyển sang màu nâu sẫm, lấy 1 bát nước nóng nhỏ đổ vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Chờ nguội là hoàn thành xong phần nước màu.
-
Bước 4: Cho vào nồi thịt các gia vị gồm hành khô, 5 thìa nước màu, 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều lên rồi ướp khoảng 25 – 30 phút cho thịt đậm đà.
-
Bước 5: Bắc nồi thịt lên bếp rồi bật lửa. Khi nào thấy thịt sôi khoảng 2 phút thì dùng đũa đảo đều, sau đó thêm một ít nước sôi sao cho xâm xấp mặt thịt.
-
Bước 6: Hạ lửa liu riu rồi đun tiếp khoảng 10 phút. Khi thấy thịt vừa mềm, bạn cho trứng vịt vào. Thêm ớt tươi và gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp kín lại, tiếp tục đun thêm 10 phút cho trứng đậm đà rồi tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Măng Khô Trứng Ngon Quên Lối Về
2. Cách nấu thịt kho trứng vịt với nước dừa đậm chất Nam Bộ
Thịt kho trứng vịt nước dừa là món ăn thường gặp trong bữa cơm gia đình ngày Tết. Người miền Nam thích vị ngọt thanh tự nhiên của nước dừa nên trong các món kho thường thêm thành phần này vào như một thói quen.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt ba rọi: 1kg
-
Trứng vịt: 8 quả
-
Nước dừa tươi: 700ml
-
Nước lọc: 600ml
-
Hành tím, tỏi: 1 – 2 củ
-
Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, chanh, đường phèn, nước màu đường…
Mẹo chọn thịt ngon để làm đúng cách nấu thịt kho trứng vịt thơm ngon:
-
Thịt ba rọi là phần ngon nhất để nấu món thịt kho trứng. Chọn phần có tỷ lệ nạc và mỡ khoảng 7 : 3 là tuyệt nhất.
-
Miếng thịt còn tươi, màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, sáng. Phần mỡ màu trắng, hơi ngà ngà.
-
Tránh thịt tái nhợt hoặc quá sậm màu, bề mặt bóng loáng, sờ vào nhớt nhớt.
-
Thịt có mùi đặc trưng của thịt lợn, không hôi tanh hay bốc mùi khó chịu.
-
Ấn thử thấy thịt không bị lõm, đàn hồi tốt.
-
Thớ thịt săn chắc, không bị nhão cũng không quá cứng.
-
Ngoài ra, bạn nên tranh thủ ra chợ lúc còn sớm để chọn được loại thịt tươi ngon.
2.2. Cách nấu thịt kho trứng vịt nước dừa siêu ngon
-
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, cắt thành miếng vuông có kích thước vừa phải (4 – 5cm), cho vào cái tô lớn.
-
Bước 2: Trứng vịt đem luộc chín rồi bóc vỏ. Tỏi và hành tím cũng bóc vỏ rồi chia làm 2 phần, 1 phần đập dập và 1 phần băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
-
Bước 3: Cho vào tô thịt các loại gia vị gồm phần tỏi, hành và ớt băm, 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 3 thìa nước màu. Trộn đều tất cả lên và ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ.
-
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho thịt vào áp sơ, sau đó đổ thịt vào nồi. Thêm toàn bộ lượng nước dừa đã chuẩn bị, 300ml nước lọc và phần tỏi hành đập dập vào. Bật lửa to, đun đến khi sôi rồi hạ lửa vừa trong khoảng 20 phút, dùng muỗng vớt bọt thường xuyên.
-
Bước 5: Cho phần nước lọc còn lại (khoảng 300ml) vào nồi rồi tăng lửa lên cho nước sôi lại, hạ lửa và đun thêm khoảng 30 phút. Chú ý đảo thịt 5 phút 1 lần, tránh thịt không bị cháy hay dính nồi.
-
Bước 6: Thêm trứng vịt vào, tăng lửa cho sôi rồi lại điều chỉnh lửa nhỏ, đun thêm khoảng 20 phút. Cuối cùng, thêm 3 thìa nước mắm và 1 thìa đường phèn vào, đun đến khi thấy đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
Bí quyết để có món thịt kho trứng vịt thơm ngon khó cưỡng:
-
Trong quá trình ướp thịt, bạn có thể dùng màn bịt kín tô thịt rồi cho ra ngoài nắng khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp thịt ngấm gia vị nhanh hơn đồng thời phần da và mỡ sẽ trong hơn khi nấu.
-
Nếu không muốn tốn thời gian chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể dùng gói gia vị thịt kho tàu và tham khảo thêm cách kho đơn giản.
-
Nên dùng nước sôi trong quá trình kho thay vì nước lạnh, giúp thịt đều màu và ngon hơn.
-
Khi kho, để lửa nhỏ hoặc liu riu để thịt đủ thời gian chín mềm từ từ và đậm đà tận bên trong.
-
Trong lúc đun thịt, không nên đậy kín nồi, tránh nước kho thịt bị đục. Bạn có thể hé nắp nồi với 1 khe nhỏ hoặc đặt 1 miếng lá chuối nhỏ trên mặt nồi rồi mới đậy nắp. Điều này sẽ giúp thịt săn hơn, lên màu đẹp và nước kho trong hơn.
-
Có thể cho giấm hoặc baking soda kho cùng nếu muốn thịt nhanh mềm.
-
Kho cạn để lại chút nước, hâm lại cho lần sau.
-
Nếu kho thịt với nước dừa, bạn không cần thêm nước màu hoặc đường vì nước dừa đã có vị ngọt thanh và tạo màu cực kỳ hấp dẫn.
Món thịt kho trứng này còn được gọi là thịt kho tàu, cực kỳ hấp dẫn khi ăn cùng cơm trắng, dưa cải, kim chi hoặc rau sống. Nước dừa ngọt hòa quyện cùng thịt lợn mềm mại, hành tỏi thơm thơm tạo nên hương vị đặc trưng, ăn là ghiền.
3. Cách bảo quản món thịt kho trứng vịt được lâu
Với phần thịt không ăn hết hoặc bạn nấu nhiều để ăn trong vài ngày, hãy cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Bạn có thể để tối đa 2 – 3 ngày, thịt vẫn giữ nguyên mùi vị. Mẹo nhỏ là bạn chia thịt vào những chiếc bát vừa khẩu phần 1 bữa ăn, chờ nguội rồi bịt kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó mới cho vào tủ lạnh.
Khi ăn, chỉ cần hâm nóng lại lượng đã chia vừa đủ. Các phần khác không bị hâm đi hâm lại, gây mất chất. Lưu ý, bạn không nên cho quá nhiều tỏi và hành, giúp thịt giữ được lâu hơn.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Nước Dừa Đổi Gió Cho Mâm Cơm Cuối Tuần, Càng Ăn Càng Hao Cơm
4. Thịt kho trứng ăn kèm với gì ngon?
Thịt kho trứng thường được kết hợp với một số món ăn đặc trưng khác để tạo ra sự cân đối về hương vị và dinh dưỡng.
- Cơm trắng: Thịt kho trứng kèm cơm trắng là cách phổ biến để thưởng thức món này. Hương vị đậm đà của thịt kho sẽ kết hợp hoàn hảo với vị ngọt, thơm, dẻo của cơm.
- Dưa muối: Một lựa chọn phổ biến ở Việt Nam. Vị chua của dưa muối sẽ cân bằng với hương vị ngọt của thịt kho.
- Rau sống: Thịt kho ăn kèm với xà lách hay rau thơm sẽ tạo độ tươi mát và cung cấp thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.
- Canh hay súp: Kết hợp thịt kho trứng với một nồi canh hay súp sẽ làm tăng thêm hương vị và độ phong phú cho bữa ăn.
- Dưa hấu: Thêm một ít dưa hấu tươi ngon vào bữa ăn có thể làm giảm đi cảm giác ngấy của thịt kho trứng.
- Đồ chua: Ngoài dưa muối, có thể thêm một ít đồ chua như kim chi hay cà pháo để tạo sự cân bằng vị giữa chua và ngọt.
- Bánh mì: Thịt kho trứng cũng thường được dùng kèm với bánh mì để tạo thành bữa ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ ngon miệng.
Như vậy, bạn đã có thêm 2 cách nấu thịt kho trứng vịt phổ biến nhất để lưu vào “sổ tay” món ngon gia đình. Với vài bước đơn giản, ai cũng có thể hoàn thành món ăn này cực ngon, khiến cả nhà phải tấm tắc khen vì trình độ nấu nướng của bạn. Thịt lợn mềm mềm, dai dai, mặn ngọt đậm đà, kết hợp với trứng vịt béo ngậy, sần sật, bùi bùi. Tất cả tạo nên hương vị khó cưỡng, vừa ăn vừa xuýt xoa.
Trứng Vịt lộn