Nấu cháo bằng bếp gas sẽ phải mất thời gian canh và khuấy nồi liên tục để cháo không bị cháy. Với cách nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn không những tiết kiệm được thời gian, công sức mà thành phẩm cũng ngon miệng không kém gì nấu bếp gas.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo đối với sức khỏe
Cháo được nấu từ gạo, thường được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, rau củ,… Cháo có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Cháo được làm từ gạo – một nguồn tinh bột dồi dào, giúp cho cơ thể có năng lượng để hoạt động, học tập, làm việc.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Cháo có đặc tính mềm nhừ, dễ ăn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.
- Tăng cường sức đề kháng: Khi kết hợp với các nguyên liệu khác như hành, tỏi, rau củ, thịt, cá, cháo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Giúp phục hồi sức khỏe: Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với những người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ. Cháo cũng giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phục hồi sức khỏe.
2. 3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon mềm nhừ, thơm ngon
Dưới đây là 3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện giúp tiết kiệm thời gian, công sức, mang lại món cháo mềm nhừ, sánh mịn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
2.1. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm
Để thực hiện cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram thịt bằm
- 200 gram nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 4 củ hành tím
- Một ít hành lá
- Một ít ngò rí
- Gia vị gồm dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
Nguyên liệu nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm:
- Bước 1: Bạn vo gạo cho sạch, sau đó bỏ gạo vào nồi cơm điện cùng 1 lít nước. Bạn bấm nút Cook để nồi cơm điện nấu cháo.
- Bước 2: Bạn rửa sạch cà rốt, gọt vỏ sau đó thái hạt lựu cà rốt.
- Bước 3: Hành tím bạn rửa sạch, bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Bước 4: Nấm rơm mua về, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm muối trong 10 phút để sạch hết vi khuẩn, sau đó rửa lại nước sạch 2-3 lần nữa. Làm sạch nấm xong, bạn cắt đôi hoặc cắt làm bốn.
- Bước 5: Hành lá và ngò rí, bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ ra.
- Bước 6: Thịt bằm bạn ướp cùng 1 thìa cà phê mắm, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 7: Bạn bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím, sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào xào, tiếp tục cho thịt bằm vào xào cùng đến khi thịt chín là được.
- Bước 8: Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ Warm, bạn mở vung, chỉnh qua chế độ Cook rồi cho hỗn hợp thịt, nấm, cà rốt vào nồi cơm điện nấu thêm khoảng 5 phút là hoàn thành.
- Bước 9: Bạn múc ra tô, trang trí thêm hành ngò vào và thưởng thức.
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm
Lưu ý: Nếu còn cháo bạn chuyển nồi cơm điện qua chế độ Warm để ăn dần trong ngày.
Xem thêm: Trổ Tài Nấu Nướng Với Cách Nấu Cháo Thịt Nạc Trứng Muối Siêu Thơm Ngon
2.2. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với sườn và hạt sen
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau để món cháo sườn hạt sen bằng nồi cơm điện:
- 100 gram gạo tẻ
- 500 gram sườn non
- 100 gram đậu xanh không vỏ
- 100 gram hạt sen khô
- Gia vị gồm muối, bột ngọt, hạt nêm
Nguyên liệu nấu cháo sườn hạt sen bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với sườn và hạt sen:
- Bước 1: Bạn ngâm hạt sen và đậu xanh trước khi nấu khoảng 3 tiếng cho đậu xanh và hạt sen mềm ra. Ngâm xong, bạn có thể luộc sơ qua hạt sen cho mềm hơn.
- Bước 2: Sườn non mua về bạn rửa sạch, luộc sơ qua với một vài lát gừng rồi bỏ phần nước luộc đi để làm sạch.
- Bước 3: Bạn cho gạo, sườn, hạt sen, đỗ xanh vào nồi cơm điện cùng với gia vị gồm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm. Bạn thêm 1 lít – 1.5 lít nước vào để nấu cháo. Đậy nắp nồi cơm điện và bấm nút Cook để nồi nấu cháo.
- Bước 4: Khoảng 15 phút sau nước sôi, bạn mở nồi ra khuấy đều và vớt bọt trên mặt nước ra.
- Bước 5: Tiếp tục đóng nắp để nồi tự nấu cho đến khi chuyển qua chế độ Warm.
- Bước 6: Bạn để nồi ở chế độ Warm thêm 15 phút để cháo mềm hơn. Sau đó, múc cháo ra tô để thưởng thức.
Thành phẩm cháo sườn hạt sen ngon miệng
Lưu ý: Món cháo này rất bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với những người mới khỏi ốm cần hồi phục năng lượng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Gỏi Gà Ngon Khó Cưỡng, Hấp Dẫn Tới Miếng Cuối Cùng
2.3. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà và nấm hương
Để thực hiện cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà và nấm hương, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100 gram gạo tẻ
- 10 gram nấm hương
- 200 gram thịt gà
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 củ hành tím
- Một ít hành lá
- Gia vị gồm mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà và nấm hương:
- Bước 1: Bạn vo gạo sạch, bỏ vào nồi cơm cùng 1 lít nước, đậy nắp và bấm nút Cook để nấu cháo.
- Bước 2: Nấm hương bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Sau 30 phút, bạn rửa sạch nấm, cắt gốc, thái lát mỏng nấm.
- Bước 3: Hành tím và gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn.
- Bước 4: Thịt gà bạn rửa sạch, thái lát, bỏ vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, gừng, một ít hành tím trong 15 phút.
- Bước 5: Bạn bắc chảo lên bếp để xào thịt gà và nấm hương cho chín.
- Bước 6: Cháo chuyển qua chế độ Warm, bạn đổ thịt gà và nấm hương đã xào chín vào khuấy đều lên.
- Bước 7: Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát, thêm hành lá và 1 ít tiêu vào để thưởng thức khi còn ấm nóng.
Thành phẩm nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện
3. Những lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện
Dưới đây là một số lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện:
- Nấu cháo cho người bệnh hoặc trẻ em thì nên nấu nhạt gia vị: Người bệnh và trẻ em có hệ tiêu hóa kém, thức ăn có nhiều gia vị có thể khiến họ bị khó tiêu, đầy bụng. Vì vậy, khi nấu cháo cho người bệnh và trẻ em, bạn nên hạn chế sử dụng gia vị, chỉ nên nêm nếm vừa ăn.
- Ngâm gạo trước khi nấu: Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo chín nhanh và mềm hơn. Bạn có thể ngâm gạo trong khoảng 30 phút-1 tiếng.
- Nấu cháo trắng: Khi nấu cháo trắng, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào cháo để cháo thơm béo hơn.
Với 3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ làm trên đây, bạn đã có thể tự tay nấu những bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. Hãy thường xuyên thêm cháo vào thực đơn của gia đình để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp mọi người luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.