3 cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm, ngon đánh bay cái nóng mùa hè

3 cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm, ngon đánh bay cái nóng mùa hè

Cách nấu chè đậu đen xanh lòng chuẩn vị bạn đã biết? Đây được xem như là một món ăn tuổi thơ của người dân 3 miền Bắc, Trung, Nam. Món chè không chỉ giúp giải mát, thanh lọc cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bắt tay vào thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần nào.

Bạn đang đọc: 3 cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm, ngon đánh bay cái nóng mùa hè

1. Lợi ích khi ăn đậu đen xanh lòng

Đậu đen dùng nấu chè hay rang lấy nước uống đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người như:

  • Góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như sự đàn hồi của các khớp nhờ sự kết hợp của nhiều hợp chất như phốt pho, sắt, magie, canxi, mangan, đồng, kẽm… Có trong đậu đen.

  • Giảm huyết áp, duy trì lượng natri thấp trong máu.

  • Tăng cường năng lượng đồng thời ổn định đường huyết cho cơ thể. Đặc biệt, những người mắc bệnh đái tháo đường khi uống nước đậu đen có thể cải thiện đường huyết.

  • Ngăn ngừa bệnh tim và giảm lượng cholesterol trong máu nhờ hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và dinh dưỡng thực vật có trong đậu đen.

  • Giảm nguy cơ mắc ung thư đồng thời ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.

  • Giúp ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

  • Chè đậu đen không đường hoặc ít đường có thể hỗ trợ giảm cân, nhóm vitamin B trong đậu đen giúp đốt cháy mỡ thừa, hạn chế thèm ăn. Lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mỡ tại những vùng mỡ khó kiểm soát như vùng bắp chân, vùng đùi… nhờ đó giúp giảm lượng calo tổng thể.

  • Các axit amin trong đậu đen xanh lòng có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh collagen giúp làm đẹp, săn chắc da.

3 cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm, ngon đánh bay cái nóng mùa hè

Đậu đen có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe

>>> Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Chuối Thập Cẩm Với Những Nguyên Liệu Cực Dễ Tìm

2. Cách nấu chè đậu đen xanh lòng truyền thống

Với món chè đậu đen xanh lòng truyền thống thì chắc hẳn nhiều người đã thử qua. Tuy nhiên để thực hiện đúng cách nấu chè đậu đen xanh lòng thì cần tìm hiểu thật kỹ các bước cũng như một vài lưu ý cần thiết. Sau đây là cách nấu chè đậu đen đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công.

2.1. Nguyên liệu

  • 400gr đậu đen

  • 200ml nước cốt dừa

  • 50 gr dừa tươi nạo sợi

  • 30gr dừa khô

  • 200 gr đường

  • 10ml dầu chuối

  • 30gr lạc rang giã

Hướng dẫn cách chọn mua đậu đen ngon

Đậu đen thường được biết đến với 2 loại là xanh lòng và trắng lòng. Tuy nhiên người ta vẫn thích loại xanh lòng vì đậu này có vị thơm và ngon hơn khi chế biến. Để có được món ăn ngon không chỉ cần cách nấu chè đậu đen xanh lòng đúng cách mà bạn cũng nên chú ý khi chọn mua đậu:

  • Về mùi hương: Khi mua đậu đen xanh lòng, bạn hãy ngửi thử mùi hương của loại hạt này. Thông thường nếu như đậu ngon sẽ có mùi rất đặc trưng, nếu có mùi lạ thì không nên mua.
  • Về vỏ đậu: Vỏ đậu ngon phải căng mịn, không chọn hạt vỏ bị nhăn, bên ngoài vỏ đen láy không có lớp phấn trắng.
  • Về độ cứng: Khi mua bạn dùng tay bóp nhẹ vào hạt đậu, nếu thấy cứng không bị bóp méo, chảy nước thì là đậu ngon.
  • Về kích thước: Bạn chú ý chọn những hạt đậu đen có kích thước vừa phải, không quá to và cũng không quá nhỏ.

2.2. Các bước thực hiện cách nấu chè đậu đen xanh lòng

Bước 1: Rửa sạch đỗ đen

  • Đậu đen đem vo sạch, đổ vào một chiếc chậu/xoong ngâm ngập trong nước. Loại bỏ những hạt hỏng nổi trên mặt nước, chỉ giữ lại những hạt chìm phía dưới.

  • Sau đó rửa sạch đậu, để ráo rồi cho vào chảo rang bằng lửa to khoảng 10 phút cho đến khi bề mặt bên ngoài của đậu hơi săn lại.

Bước 2: Ninh đậu đen

Bạn cho đậu và nước vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi vớt hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh đến khi hạt đậu mềm.

Bước 3: Xào đậu đen với đường

  • Bạn múc phần hạt đỗ đen đã ninh ra và ướp với đường trong khoảng từ 10 – 15 phút cho đậu ngấm đều.

  • Tiếp đến, bạn cho phần đậu đã ướp đường lên chảo và đảo đều để các hạt đỗ bám đường và se lại.

Bước 4: Nấu chè

  • Cuối cùng bạn cho phần hỗn hợp trên vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun thêm lần nữa đến khi nước sôi trở lại. Đồng thời tinh chỉnh lại vị ngọt của chè cho vừa với khẩu vị.

  • Khi thưởng thức, bạn có thể cho lạc rang, dừa sợi, dừa khô vào tùy theo sở thích, để tăng thêm vị béo, thơm cho món ăn này.

3. Cách nấu chè đậu đen xanh lòng với hạt sen thơm bùi

Một cách nấu chè đậu đen xanh lòng khác là kết hợp đậu đen cùng với hạt sen giúp làm tăng mùi thơm, độ bùi, chất dinh dưỡng cho món ăn. Sự kết hợp độc đáo này sẽ giúp người ăn vô cùng thỏa mãn cả về “mắt lẫn miệng”.

3.1. Nguyên liệu

  • 100gr đậu đen
  • 300gr hạt sen
  • 20gr hạt trân châu trắng
  • Nước cốt dừa
  • 100gr đường phèn
  • 1 nhánh gừng
  • 1 ống vani

3.2. Các bước cách nấu chè đậu đen xanh lòng với hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen rửa sạch, bỏ hết các hạt hỏng nổi trên mặt nước, sau đó rang trên chảo ở lửa to khoảng 10 phút đến khi thấy đậu se lại là được.

  • Hạt sen ngâm nước muối loãng trong 1 giờ.

  • Hạt trân châu ngâm với nước ấm trước khi nấu 30 phút.

  • Gừng gọt vỏ, đem rửa sạch rồi thái chỉ.

Bước 2: Nấu chè đỗ đen hạt sen

  • Cho đậu đen đã rang vào nồi thêm một chút muối hầm trong khoảng 1 giờ, sau đó cho hạt sen vào nồi nấu tiếp trong 2 giờ.

  • Khi đậu đen và hạt sen đã nhừ hẳn thì bạn cho đường phèn vào và khuấy đều tay để đường không bị cô đọng, cháy khét dưới đáy.

  • Sau khi nấu khoảng 20 phút bạn cho hạt trân châu vào nấu cùng trong 3 phút.

  • Tiếp đó bạn cho nước cốt dừa và vani vào nồi rồi khuấy đều và tắt bếp.

3.3. Thành phẩm

Khi nấu xong, bạn múc chè đậu đen nấu với hạt sen ra bát rồi thưởng thức. Vị béo ngậy, bùi bùi của hạt sen và đỗ đen kết hợp cùng vị ngọt dịu của đường, mùi thơm của vani, dẻo dai của trân châu sẽ khiến bạn thoả mãn vị giác trong những ngày hè oi bức.

4. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột lọc dai dai lạ miệng

Nếu như bạn thích cách nấu chè đậu đen xanh lòng có sự mới lạ hơn so với 2 cách trên thì chè đậu đen với bột lọc dẻo, dai là một lựa chọn phù hợp. Cách nấu này sẽ có nhiều công đoạn chế biến hơn nhưng bạn cứ yên tâm vì ngay cả những cô nàng vụng về nhất cũng đều làm thành công món này dựa vào công thức sau

4.1. Nguyên liệu làm

  • 300gr đậu đen xanh lòng

  • 100gr bột năng

  • 1 muỗng cà phê bột gạo

  • 200ml nước cốt dừa

  • 200ml nước cốt dừa dão

  • Lá dứa

  • 130gr đường phèn

  • 1 chút muối

  • 1 chút đường

4.2. Các bước nấu chè đậu đen xanh lòng bột lọc

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Đậu đen xanh lòng mang ngâm nước khoảng 6 tiếng, nếu có thời gian thì có thể để qua đêm. Sau đó bạn vớt đậu ra rồi rửa sạch và loại bỏ các hạt sâu, hỏng. Cho vào nồi 1.5 lít nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối và cho đậu đen vào nấu lửa vừa khoảng 40 phút để đậu nở và chín mềm. Bạn vớt phần đậu chín ra để ráo.

Bước 2: Làm bột lọc

Cho 70gr bột năng vào tô, tiếp đó đổ từ từ khoảng 50ml nước sôi vào trộn đều. Bạn nhồi đến khi bột ngấm nước đều và dẻo lại. 1/3 phần bột năng bạn vo thành viên nhỏ rồi lăn qua lớp bột khô, phần còn lại bạn cho 1 viên đậu đen đã luộc chín vào vo tròn.

Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi rồi cho phần bột lọc đã vo vào luộc ở lửa vừa trong 35 phút. Đến khi viên bột trong thì vớt ra bát.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho vào nồi 200ml nước cốt dừa gốc và 200ml nước cốt dừa dão cùng 75gr đường và 1/4 muỗng cà phê muối khuấy đều. Tiếp theo bạn pha loãng 2 muỗng bột năng, 1 muỗng bột gạo với 3 muỗng canh nước rồi khuấy đều đến khi tan, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước cốt dừa và cho thêm 5 nhánh lá dứa.

Bạn để lửa nhỏ nấu và khuấy nước cốt dừa khoảng 5 – 7 phút cho sền sệt lại, sau đó vớt bỏ lá dứa ra rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu chè đậu đen xanh lòng bột lọc

Tiếp theo, bạn cho vào nồi đậu đen 130gr đường phèn và 5 nhánh lá dứa vừa bỏ ra ở bước 3, khuấy đều và nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt lá dứa ra, nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Khi ăn bạn múc chè đậu đen ra bát nhỏ rồi cho thêm ít viên bột lọc và nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức được ngay.

Cách nấu chè đậu đen xanh lòng nhanh mềm và không bị sượng

Một trong những vấn đề mà các chị em hay gặp phải khi làm món chè này là làm thế nào để đậu nhanh mềm và không bị sượng. Để giải quyết những vấn đề này bạn cần ghi nhớ một số mẹo sau:

  • Đậu đen trước khi nấu nên ngâm nước lạnh khoảng 8 – 12 tiếng, từ 2 – 4 tiếng nếu ngâm trong nước ấm. Hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm trong nước sôi chừng 2 tiếng là đậu nở.
  • Trong quá trình ninh, bạn cần điều chỉnh về lửa nhỏ, thời gian ninh lý tưởng nhất là khoảng 1 tiếng. Khi nấu nên để lửa nhỏ để đậu đen chín từ từ, bở tơi và có độ mềm vừa đủ.
  • Khi cần thêm nước vào nồi chè thì bạn nên sử dụng nước nóng. Bởi nếu bạn cho nước lạnh vào sẽ khiến đậu đang nở bị co lại làm thời gian ninh trở nên lâu hơn, đặc biệt đậu sẽ mất ngon.
  • Bạn chỉ nên cho đường và muối khi đã tắt bếp. Vì nếu cho vào lúc đang ninh chè sẽ làm cho hạt đậu bị cứng lại và khó nhừ.
  • Một cách nhanh để rút ngắn thời gian làm mềm đậu khi nấu là nên dùng nồi áp suất để nấu. Cách nấu chè đậu đen xanh lòng này sẽ phù hợp với những chị em công sở bận bịu nhưng vẫn muốn tự tay nấu món tráng miệng ngon để chiêu đãi gia đình.

4.3. Thành phẩm

Cách nấu chè đậu đen xanh lòng bột lọc tạo ra thành phẩm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Đậu đen thì chín mềm, viên bột lọc dẻo dai hòa quyện trong nước chè ngọt vừa phải khiến ai cũng thích mê.

Tìm hiểu thêm: Con ăn nhiều, chóng lớn chỉ với vài cách nấu yến mạch cho bé dễ ăn giàu dinh dưỡng

3 cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm, ngon đánh bay cái nóng mùa hè
Chè đậu đen xanh lòng thơm ngon, mát lạnh, món ăn vặt dễ làm nhưng cực kỳ hấp dẫn

5. Bà bầu có ăn chè đậu đen xanh lòng được không?

Chè đậu đen được rất nhiều chị em yêu thích bởi độ ngon và những công dụng mà món ăn này mang lại. Trong đó khá nhiều người thắc mắc rằng liệu bà bầu có thể ăn chè đậu đen xanh lòng được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Phụ nữ mang thai khi ăn chè đậu đen sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Bên cạnh đó, các chất folate và vitamin B trong loại hạt này còn giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở não và dây thần kinh xương sống của thai nhi.

Để đảm bảo cho sức khỏe, các chị em đang có bầu nên tự tay chế biến chè tại nhà, hạn chế cho nhiều đường vào chè hoặc ăn quá nhiều để tránh mắc tiểu đường thai kỳ hoặc làm tăng cân không kiểm soát.

3 cách nấu chè đậu đen xanh lòng thơm, ngon đánh bay cái nóng mùa hè

>>>>>Xem thêm: Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, vừa nhanh vừa dễ, cả nhà mê tít

Bà bầu dùng đậu đen đúng cách sẽ rất tốt cho thai nhi

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Bột Năng Thơm Béo, Đậm Đà Hương Vị Chỉ Trong Phút Mốt

Chỉ với vài bước đơn giản trên đây là bạn đã bỏ túi cho mình 3 cách nấu chè đậu đen xanh lòng cực kỳ dễ làm mà vẫn có món ăn thành phẩm thơm ngon, giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Chè đậu đen xanh lòng ăn không hay thêm đá lạnh đều ngon, nên bạn hoàn toàn có thể nấu cho cả người lớn tuổi hay trẻ em trong gia đình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần nhé.





chè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *