Sò điệp là một loại hải sản chứa rất nhiều dinh dưỡng. Nếu đã ngán món sò điệp nướng, hấp, bạn hãy thử ngay 4 cách nấu cháo sò điệp ngon, thanh đạm để làm phong phú thực đơn cho cả nhà.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong sò điệp
Dưới đây là những chất dinh dưỡng quan trọng có trong thịt sò điệp:
- Protein: Sò điệp chứa rất nhiều protein chất lượng cao. Cứ mỗi khẩu phần sò điệp 85 gram sẽ cung cấp khoảng 20 gram protein cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, xương và các cơ quan khác.
- Axit béo omega-3: Sò điệp giàu axit béo omega-3 tốt, cung cấp khoảng 33,3 gram trong mỗi khẩu phần 84 gram. Vì vậy, sò điệp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, Alzheimer, đột quỵ.
- Vitamin nhóm B: Trong sò điệp chứa nhiều vitamin nhóm B như vitamin B12, vitamin B6 và niacin. Đây đều là các vitamin đóng vai trò quan trọng cho cơ thể như cung cấp năng lượng, cải thiện tâm trạng, tốt cho hệ thần kinh.
- Các khoáng chất: Trong thịt sò điệp có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như Selen, Magie, Kali, Đồng, Kẽm. Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho hoạt động sống hằng ngày của chúng ta. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng và cải thiện chức năng thần kinh.
Sò điệp là một loại hải sản ít calo chứa nhiều dinh dưỡng
2. 4 cách nấu cháo sò điệp lạ miệng, hấp dẫn
Áp dụng 4 cách nấu cháo sò điệp dễ chế biến, không quá phức tạp về nguyên liệu để trổ tài đầu tiếp cùng gia đình.
2.1. Cách nấu cháo sò điệp đơn giản nhất
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram sò điệp
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách nấu cháo sò điệp đơn giản nhất:
- Gạo bạn vo sạch, để ráo. Sò điệp rửa sạch, tách vỏ, lấy thịt, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho gạo vào nồi cùng 2 lít nước lạnh, vặn to lửa. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo khoảng 30 phút cho đến khi gạo nở bung.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành lá. Cho sò điệp vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
- Khi cháo chín, cho sò điệp đã xào vào, khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Múc cháo ra tô, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Thành phẩm cách nấu cháo sò điệp đơn giản nhất
2.2. Cách nấu cháo sò điệp với nấm rơm thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram sò điệp
- 100 gram nấm rơm
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Gạo tẻ bạn đem vo sạch, cho vào nồi nấu cùng 2 lít nước lạnh trong 30 phút cho cháo nở mềm ra.
- Sò điệp rửa sạch, tách vỏ, lấy thịt, cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm rửa sạch, bỏ gốc và cắt đôi hoặc cắt làm 4 tùy thích. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím thái lát. Cho sò điệp vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Cho nấm rơm vào xào chung với sò điệp đến khi nấm chín mềm.
- Khi cháo chín nhừ, cho sò điệp và nấm rơm đã xào vào khuấy đều khoảng 5 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, múc cháo ra tô, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Nội Trợ Giỏi Học Ngay Cách Nấu Cháo Mật Mía Ngon Khó Cưỡng, Cả Nhà Mê Tít
2.3. Cách nấu cháo sò điệp tôm rau củ
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram sò điệp
- 100 gram tôm sú
- 100 gram cà rốt
- 50 gram đậu Hà Lan
- Một ít hành tím, hành lá, rau mùi
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách nấu cháo sò điệp tôm rau củ:
- Sò điệp rửa sạch, tách vỏ, lấy thịt, cắt miếng vừa ăn. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Gạo bạn đem vo sạch, cho vào nồi nấu cùng 2 lít nước khoảng 30 phút cho đến khi cháo chín nhừ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Cho sò điệp vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Cho tôm vào xào chung với sò điệp đến khi tôm săn lại.
- Cho cà rốt và đậu Hà Lan vào xào chung với tôm và sò điệp đến khi rau củ chín mềm.
- Khi cháo chín mềm, cho sò điệp, tôm và rau củ đã xào vào khuấy đều khoảng 5 phút cho chín.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, múc cháo ra tô, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cho Bé Thơm Ngon, Con Ăn Thun Thút, Mẹ Đút Không Kịp
2.4. Cách nấu cháo sò điệp bí đỏ thơm bùi
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram sò điệp
- 200 gram bí đỏ
- Một ít hành tím, hành lá, rau mùi
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách nấu cháo sò điệp bí đỏ thơm bùi:
- Gạo vo sạch, để ráo. Sò điệp rửa sạch, tách vỏ, lấy thịt, cắt miếng vừa ăn. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho gạo vào nồi thêm 2 lít nước lạnh vào nồi, vặn to lửa. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi gạo nở bung.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành lá. Cho sò điệp vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Cho bí đỏ vào xào chung với sò điệp để bí đỏ thơm béo hơn.
- Khi cháo chín, cho sò điệp và bí đỏ đã xào vào nấu thêm 10 phút cho bí đỏ chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Múc cháo ra tô, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
3. Những lưu ý khi nấu và thưởng thức cháo sò điệp
Dưới đây là một số lưu ý khi nấu và thưởng thức cháo sò điệp:
- Chọn sò điệp tươi: Sò điệp tươi có màu cam hoặc hồng, thịt săn chắc và không bị chảy nước. Bạn có thể mua sò điệp đã sơ chế sạch tại các siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo an toàn.
- Không nên dùng nhiều dầu mỡ khi nấu cháo sò điệp: Khi nấu cháo sò điệp, bạn chỉ nên dùng một lượng dầu mỡ vừa đủ để xào sò điệp và các nguyên liệu khác để giữ được vị thanh đạm, ngon mà không gây ngấy.
- Không cho nhiều gia vị khi nấu cháo: Cháo sò điệp là một món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên của sò điệp và các loại rau củ, nấm. Nếu cho quá nhiều gia vị sẽ khiến món ăn trở nên kém ngon và mất đi hương vị tự nhiên.
Cháo sò điệp là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ nấu. Với 4 cách nấu cháo sò điệp lạ miệng, hấp dẫn trên đây, bạn có thể làm đa dạng thực đơn cho cả nhà. Hãy thử ngay để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món cháo này.