4 Cách thắng đường màu siêu đẹp, không bị đông cứng giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn

4 Cách thắng đường màu siêu đẹp, không bị đông cứng giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn

Dưới đây là cách thắng đường không bị đông cứng và có màu siêu đẹp giúp tăng hương vị và màu sắc hấp dẫn nhất cho món ăn mà bạn có thể tham khảo.

1. Cách thắng đường không bị đông cứng

Nước màu (nước thắng đường) là một trong những gia vị không thể thiếu cho các món cá kho, thịt kho, các món nướng để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Nếu làm sai cách có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hương vị của món ăn.

4 Cách thắng đường màu siêu đẹp, không bị đông cứng giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn

Nước màu là một trong những gia vị không thể thiếu cho các món cá kho, thịt kho

1.1. Cách làm nước màu bằng đường cát?

Bạn có thể làm nước màu từ đường cát, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 300g đường cát, 70ml nước lọc, 100ml nước lạnh và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cho đường vào chảo đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy ra.

Bước 2: Đổ nước lọc vào chảo, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Cho lửa to lên và khuấy đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu.

Bước 4: Tắt bếp và cho thêm 1 chút nước lạnh khuấy đều đến khi nước màu nguội hoàn toàn.

Bước 5: Đổ nước màu ra bát hoặc lọ thủy tinh sạch.

1.2. Cách thắng đường bằng đường phèn

Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu nước và đường phèn để thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Cho một ít nước vào nồi, sau đó đổ đường phèn vào chảo.

Bước 2: Đảo đều đường với mức lửa vừa cho đến khi đường phèn tan hết. Đợi đến đường bên trong chuyển thành màu caramen thì bạn có thể tắt lửa.

Bước 3: Tắt bếp và vẫn khuấy đều tay trong khoảng 1 phút sau đó đổ vào một ít nước sôi. Tiếp tục vặn lửa lên và đảo đều tay cho đến khi chuyển sang màu đỏ tươi.

1.3. Mẹo thắng đường bằng đường thốt nốt

Cách thắng đường không bị đông cứng từ đường thốt nốt khá đơn giản bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: 1/2kg đường thốt nốt và 1.5 chén nước lọc sau đó thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Cho hết lượng đường thốt nốt vào nồi và bật lửa lớn đến khi đường sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ xuống đến lúc sôi cho đến khi đạt đến màu cánh gián đẹp như ý muốn.

Bước 2: Trước khi cho nước vào hãy tắt bếp sau đó tiếp tục đun sôi trong khoảng 15 phút đến khi nước sôi thì cho nhỏ lửa lại.

Bước 3: Đun đến khi đường này có màu đẹp và sánh mịn thì bạn có thể cho vào lọ hoặc có nắp đậy kín sau đó cất đi dùng dần.

4 Cách thắng đường màu siêu đẹp, không bị đông cứng giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn

Cách thắng đường từ đường thốt nốt khá đơn giản

1.4. Cách thắng đường bằng nước cốt dừa

Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: 1 kg đường cát, 300ml nước dừa tươi, chảo hoặc nồi đế dày và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cho 1kg đường vào nồi, sau đó để lửa vừa để cho đường tan dần ra. Hãy khuấy nhẹ để đường bên dưới không bị cháy khét.

Bước 2: Thắng cho đến khi đường tan hết, sôi và chuyển hẳn sang màu nâu. Tiếp theo tắt bếp và để khoảng 1 phút cho nước màu nguội rồi cho tiếp phần nước dừa vào.

Bước 3: Bật bếp và khuấy đều liên tục trong khoảng 3 phút sau đó tắt bếp. Lưu ý để thật nguội trước khi cho nước màu vào chai, lọ đậy kín nắp lại để bảo quản.

Lưu ý: Hãy chọn những quả già, được xuất xứ từ Bến Tre sẽ cho chất lượng nước tốt nhất.

2. Nên thắng đường bằng nước hay dầu ăn?

Có 2 cách thắng đường hay được sử dụng là thắng đường bằng nước hoặc dầu ăn.

Theo kinh nghiệm từ các chị em nội trợ nếu thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm nước màu sẽ hương vị đậm đà, màu sắc cũng đẹp hơn. Đặc biệt khi dùng dầu ăn thì nước màu sẽ không bao giờ bị đông lại, giúp bảo quản được lâu hơn.

Tuy nhiên, thắng đường bằng dầu ăn sẽ hơi phức tạp hơn so với thắng bằng nước lọc vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng. Bạn chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, đặc biệt nếu không quan sát liên tục sẽ dễ bị cháy khét.

Xem thêm:

Bật Mí Gia Vị Thịt Kho Tàu Nêm Món Ăn Ngon Đúng Điệu, Cả Nhà Ai Cũng Mê

Sốt Ướp Gà Nướng Nồi Chiên Không Dầu Da Giòn, Đậm Vị Ai Cũng Phải Nghiện

3. Mẹo thắng đường không bị đông cứng

Để thắng đường không bị đông cứng bạn hãy áp dụng một số mẹo sau: Thêm một chút nước lọc vào đường trước khi thắng, nước sẽ giúp đường tan chảy nhanh hơn và tránh bị cháy. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm một chút nước cốt chanh hoặc vani vào đường khi thắng đường nó sẽ giúp đường của bạn sau khi thắng xong không bị đông cứng.

4 Cách thắng đường màu siêu đẹp, không bị đông cứng giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn

Thêm một chút nước lọc vào đường trước khi thắng để đường không bị đông cứng

4. Hướng dẫn bảo quản nước màu

Để bảo quản nước màu được lâu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Để nước màu có thể nguội trước khi cất: Nếu nước màu còn nóng hãy chờ cho nó nguội, khi nước màu còn nóng sẽ dễ bị biến chất và không bảo quản được lâu.
  • Hãy cất nước màu vào lọ thủy tinh sạch: Lọ thủy tinh sạch sẽ giúp bảo quản nước màu được lâu hơn.
  • Đậy nắp lọ kín: Đậy nắp lọ kín sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng nước màu.
  • Bảo quản nước màu ở nơi khô ráo, thoáng mát: Nơi khô ráo, thoáng mát sẽ giúp bảo quản nước màu được lâu hơn. Nước màu được bảo quản đúng cách có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước màu sớm nhất có thể để đảm bảo chất lượng.

Cách thắng đường không bị đông cứng và có màu siêu đẹp hoàn toàn không khó nếu bạn thực hiện đầy đủ các bước và áp dụng những mẹo trên. Hãy chọn cho mình cách làm phù hợp để chế biến những món ăn đẹp mắt và ngon miệng cho gia đình mình nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *