Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Cách nấu chè đậu xanh hột đơn giản với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm. Chè đậu xanh hột không chỉ có hương vị thơm ngon còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bạn. Món ăn này bên cạnh cách nấu bình thường còn được biến tấu rất đa dạng và hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

1. Ý nghĩa truyền thống của chè đậu xanh hột

Chè đậu xanh hột là một món ăn dân dã và quen thuộc trong ẩm thực của người Việt chúng ta. Chè có hương vị ngọt thanh kết hợp thêm vị béo bùi từ nước cốt dừa tạo nên món chè vô cùng ấn tượng. Bên cạnh là một món ăn thơm ngon, chè đậu xanh hột còn mang ý nghĩa truyền thống vô cùng sâu sắc.

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Đậu xanh mang nhiều ý nghĩa truyền thống

Chè đậu xanh hột mang đến nhiều ý nghĩa trong truyền thống của người Việt ta như:

  • Đậu xanh là biểu tượng của may mắn, sung túc: Hạt đậu xanh có màu xanh tượng trưng cho sự tươi mới, tràn đầy sức sống.

  • Đậu xanh là biểu tượng của sự đoàn kết, sum vầy: Khi nấu chè đậu xanh hột thông thường bạn sẽ nấu với số lượng lớn với hàm ý mang đến biểu tượng về sự sung túc, đủ đầy.

Chính vì thế vào những dịp như lễ tết, đám cưới,… nhiều gia đình thường sẽ nấu chè đậu xanh hột mời mọi người cùng thưởng thức nhằm cầu mong may mắn, hạnh phúc, sung túc cho mọi người.

2. Lợi ích khi ăn chè đậu xanh hột

Chè đậu xanh hột không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Trong đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn như các vitamin, khoáng chất, chất béo, tinh bột, chất xơ,… Từ đó, giúp cung cấp năng lượng cho những hoạt động của cơ thể. Bạn có thể bổ sung đậu xanh vào thực đơn của gia đình mình để giúp tăng cường sức khỏe cho cả nhà.

  • Tốt cho hệ tim mạch: Trong đậu xanh có chứa hàm lượng vitamin B dồi dào từ đó giúp lượng máu trong cơ thể được lưu thông dễ dàng đến tim.

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Chè đậu xanh hột mang đến nhiều công dụng tốt cho tim mạch

  • Giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả: Trong đậu xanh có hàm lượng chất xơ cao, do đó khi ăn chè đậu xanh hột bạn sẽ có cảm giác no lâu, không thèm ăn và giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả. Với những bạn đang trong quá trình giảm cân thì đậu xanh là một thực phẩm thích hợp để thêm vào thực đơn.

  • Thanh lọc cơ thể, chữa khàn tiếng: Hàm lượng vitamin C có trong đậu xanh khá cao nên khi ăn bạn sẽ có cảm giác thanh nhiệt, giải nhiệt và tránh bị khàn tiếng.

3. Cách nấu chè đậu xanh hột thơm ngon

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Chè đậu xanh hột có hương vị thơm ngon

Chè đậu xanh hột là món chè được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và thanh mát. Cách nấu chè đậu xanh hột khá đơn giản, gồm các công đoạn sau:

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu trong cách nấu chè đậu xanh hột rất quen thuộc và bạn có thể tìm mua ở bất kỳ đâu. Nguyên liệu gồm có:

  • 150g đậu xanh hột

  • 100g đường phèn

  • 1 muỗng canh bột sắn dây

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Các nguyên liệu chính để nấu chè đậu xanh hột

Đậu xanh hột là nguyên liệu chính trong món chè, chính vì thế khi mua đậu xanh bạn nên chọn lựa thật kỹ và cẩn thận. Khi chọn mua đậu, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên chọn những hạt đậu xanh có màu sắc đẹp, không bị sâu mọt.

  • Bạn nên chọn những hạt đậu xanh đều nhau, xanh lòng.

  • Không nên chọn những hạt đậu phần bụng có nốt trắng vì sẽ không được thơm ngon.

  • Banj có thể mua các nguyên liệu ở chợ, siêu thị, đại lý gần nhà nhưng nên nhớ để ý kỹ hạn sử dụng, gói bọc có còn nguyên vẹn hay không để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

3.2. Cách nấu chè đậu xanh hột dễ thực hiện nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu xanh hột là bạn sẽ rửa đậu xanh với nước khoảng 3 – 4 lần và để ráo nước.

Bước 2: Nấu đậu

  • Bạn cho đậu vào nồi sau đó cho nước và tiến hành đun sôi trên lửa vừa.

  • Khi thấy nồi cạn nước, bạn cho vào khoảng 200ml nước và tiếp tục đun.

  • Đun khoảng 10 phút, bạn lại cho vào 200ml nữa và nấu đến khi đậu nhừ.

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Đậu xanh mềm nhừ nhưng không bị vỡ nát

Bước 3: Nấu nước đường

  • Bạn cho 100g đường phèn và 2 chén nước lọc vào nồi.

  • Nấu trên lửa vừa đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu chè

  • Hòa tan một 1 muỗng canh bột sắn dây với 100ml nước lọc.

  • Với nồi đậu đang nấu, bạn cho bột sắn dây vào, khuấy đều rồi đun đến khi chè sánh sệt lại là hoàn thành.

3.3. Thưởng thức

  • Bạn cho chè ra chén và cho thêm nước đường là đã có thể thưởng thức món chè thơm ngon này.

  • Với những bước đơn giản thì món chè đậu xanh hột đã hoàn thành. Cách nấu chè đậu xanh hột khá nhanh và đơn giản nhưng hương vị của món chè lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt ngay từ lần đầu thưởng thức.

Xem thêm:

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Ngon Nhức Nách
  • Bật Mí Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nhanh Mềm Mịn, Đưa Miệng Chưa Ai Nói Cho Bạn Biết

4. Một số biến tấu khác với món chè đậu xanh hột

Bên cạnh cách nấu chè đậu xanh hột truyền thống thì có nhiều cách để biến tấu món chè này thêm phần thơm ngon. Dưới đây là hai cách nấu chè đậu xanh hột được kết hợp thêm những nguyên liệu khác.

4.1. Chè đậu xanh hột bột báng

Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm
Chè đậu xanh hột bột báng béo ngậy

Cách nấu chè đậu xanh hột bột báng khá đơn giản và nhanh chóng. Cách nấu chè đậu xanh bột báng gồm các công đoạn:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g đậu xanh nguyên hột

  • 70g bột báng

  • 200ml nước cốt dừa

  • 40g bột khoai

  • Lá dứa

  • Đường

  • Muối

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Các nguyên liệu chính cần có

Cách nấu chè đậu xanh hột bột báng như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cần tiến hành ngâm đậu trong 3 tiếng với nước muối. Sau 3 tiếng ngâm đậu, vớt đậu ra và để ráo nước.

  • Bột báng, bột khoai sau khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Lá dứa rửa sạch rồi để ráo.

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Lá dứa rửa sạch rồi để ráo

Bước 2: Nấu chè

  • Trước tiên, bạn cho đậu xanh và 1 lít nước lọc vào nồi nấu với lửa vừa.

  • Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn cho bột khoai vào nấu khoảng 2 – 5 phút rồi cho bột báng vào nấu thêm 5 – 7 phút.

  • Sau đó bạn lần lượt nêm nếm gia vị cho nồi chè. Bạn lần lượt cho vào khoảng 250g đường, ⅓ muỗng cà phê muối vào khuấy đều.

  • Cuối cùng, cho 200ml nước cốt dừa và lá dứa vào nấu thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp và để chè nguội.

  • Sau đó, cho ra chén và thưởng thức.

4.2. Chè đậu xanh hột kết hợp hạt sen táo đỏ

Chè đậu xanh hột hạt sen táo đỏ là món ăn mà khi ai đã thưởng thức thì đều mê mẩn bởi hương vị thanh ngọt. Cách nấu chè đậu xanh hột hạt sen táo đỏ gồm các công đoạn:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g đậu xanh hột

  • 250g hạt sen

  • 150g táo đỏ khô

  • 20g hạt chia

  • Bột năng

  • Dừa nạo sợi

  • Lá dứa

  • Đường cát

  • Đường thốt nốt

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Một số nguyên liệu trong món chè đậu xanh hột hạt sen táo đỏ

Cách nấu chè đậu xanh hột với táo đỏ và hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch, bỏ phần tâm sen và cho vào nước luộc sơ.

  • Đậu xanh bạn rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5 – 6 tiếng trước khi nấu.

  • Táo đỏ và hạt chia bạn ngâm trong nước khoảng 10 phút trước khi nấu.

  • Lá dứa bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

Cắt lá dừa thành khúc vừa phải

Bước 2: Sên hạt sen, đậu xanh với đường

  • Bạn cho hạt sen, đậu xanh và 30g đường cát vào nồi.

  • Sau đó, sên với lửa vừa trong khoảng 5 – 6 phút.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi đã sên hạt sen và đậu xanh hoàn thành, bạn cho thêm vào nồi khoảng 1,5 lít nước và nấu với lửa vừa.

  • Nấu đến khi nước sôi bạn cho vào 200g đường thốt nốt và tiếp tục nấu khoảng 20 phút cho hạt sen và đậu xanh chín mềm.

  • Kế tiếp, bạn cho táo đỏ, hạt chia, lá dứa vào và tiếp tục nấu.

  • Sau đó, hòa tan bột năng với nước rồi cho vào nồi chè đang nấu và khuấy đều.

  • Nấu thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp là hoàn thành.

Bước 4: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp rồi đề chè nguội.

  • Cho chè vào ly rồi thêm đá là có thể thưởng thức.

5. Những ai không nên ăn chè đậu xanh hột?

Chè đậu xanh hột mang hương vị thanh mát, bổ dưỡng nhưng nếu bạn thuộc các trường hợp dưới đây thì không nên ăn chè đậu xanh:

  • Người bị dị ứng với đậu: Nếu bạn là người bị dị ứng với những món ăn liên quan đến đậu thì không nên ăn chè đậu vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  • Người đang uống thuốc điều trị bệnh: Nếu bạn đang uống thuốc thì không nên ăn chè đậu vì những thành phần trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ khi ăn đậu. Để an tâm hơn, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.

6. Bảo quản chè đậu xanh hột

Để giúp chè đậu xanh hột được bảo quản tốt và tránh hư hỏng, bạn có thể bảo quản chè trong tủ lạnh. Đây là cách bảo quản khá phổ biến và được nhiều người áp dụng. Bạn cho chè vào hộp thủy tinh và đậy nắp thật kín sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn chè, bạn chỉ cần cho chè ra hâm nóng lại là có thể thưởng thức. Bạn nên nhớ không nên để chè trong tủ lạnh quá lâu, thời gian tốt nhất là từ 1 – 2 ngày.

Cùng với đó, khi bảo quản chè bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên hâm nóng lại chè quá nhiều lần vì sẽ khiến những chất dinh dưỡng trong đậu xanh mất đi và còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Không nên sử dụng hộp nhựa để đựng chè lúc nóng mà hãy dùng hộp thủy tinh để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tốt nhất, bạn nên dựa trên số lượng người ăn chè để nấu một lượng vừa phải, dùng hết trong ngày. Chè đậu xanh hột mang hương vị thơm ngon nhất là sử dụng ngay sau khi nấu.

Cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát, bùi bùi ngọt lịm

>>>>>Xem thêm: Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Không nên hâm nóng chè đậu xanh hột quá nhiều lần

Với cách nấu chè đậu xanh hột đơn giản, chắc rằng bạn sẽ tự tin vào bếp nấu món chè này cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Chè có vị ngọt thanh và vô cùng mát sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn nấu thành công món chè đậu xanh hột!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *