5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

Món gà chiên nước mắm là một một ăn quen thuộc, phổ biến trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt, bởi hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, rất ít ai biết công thức làm ra các món gà chiên nước mắm thơm ngon, ăn sạch cơm. Dưới đây là 5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, chinh phục vị giác của bất cứ ai ngay tại nhà!

Bạn đang đọc: 5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

1. Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng bạn đã biết trong thịt gà có chứa những hàm lượng dinh dưỡng nào chưa? Tùy vào bộ phận như đùi, cánh, ức gà sẽ có tỷ lệ dưỡng chất khác nhau.

1.1. Phần ức gà

Trong 100g ức gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo, phù hợp với những người đang giảm cân và muốn giữ dáng. Một ức gà không da, không xương sẽ có tỷ lệ dưỡng chất như sau:

  • Calo: 284

  • Protein: 53,4g

  • Carbs: 0g

  • Chất béo: 6,2g

Dựa vào các con số trên có thể thấy, 80% lượng calo trong ức gà là từ protein và một phần nhỏ là 20% từ chất béo. Nên nếu bạn đang ăn kiêng thì đây là phần thịt ngon nhất.

1.2. Phần đùi gà

Đây là phần thịt được nhiều người yêu thích, bởi thịt chắc, ngọt và có hàm lượng chất béo cao. Nên không phù hợp với những ai đang theo chế độ giảm cân, đối với 100g thịt đùi thì tỷ lệ dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 109

  • Protein: 13,5g

  • Carbs: 0g

  • Chất béo: 7,5g

2. Những lợi ích thịt gà mang lại cho cơ thể

Thịt gà có giá thành rẻ hơn so với những loại thịt khác, mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao, nên được nhiều gia đình lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon như gà chiên nước mắm, gà hấp, gỏi gà, gà hầm thuốc bắc… Cùng điểm qua những lợi ích mà thịt gà mang lại cho cơ thể:

  • Cung cấp protein: Trong thịt gà có chứa lượng protein rất cao, vì chúng là loại thực phẩm có chứa cực ít chất béo. Mà đây là một trong những nhóm chất tác động tới quá trình phát triển từ chiều cao, cân nặng, trí não của con người. Nếu cơ thể không cung cấp đầy đủ protein thì sẽ bị suy dinh dưỡng, cơ thể chậm lớn, hệ miễn dịch suy yếu, thiếu sức sống…

  • Chứa thành phần chống trầm cảm: Thịt gà có chứa liều lượng axit amin lớn, cụ thể là tryptophan giúp làm dịu thần kinh và kích thích giấc ngủ. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy tinh thần không ổn định thì có thể ăn thịt gà, chắc chắn sẽ giúp bạn thấy đỡ hơn. Vì trong thịt gà có thành phần kích thích tăng nồng độ serotonin trong não, khiến bạn vui vẻ và giảm căng thẳng.

  • Hỗ trợ tim mạch: Ở trong ức gà có chứa những thành phần hỗ trợ tim mạch rất tốt như protein, giúp ngăn chặn và kiểm soát lượng homocysteine (tác nhân gây bệnh tim mạch). Nên nhiều người thường chọn bổ sung thịt gà cho bữa ăn mỗi ngày.

  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Thịt gà có chứa hàm lượng vitamin B6 giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh chóng, thuận lợi hấp thụ những chất dinh dưỡng hiệu quả. Với những người biếng ăn, ốm vặt thì cần phải bổ sung vitamin B6 có trong thịt để chống lại các tác nhân xấu.

  • Giúp phát triển răng, xương: Khi ăn thịt gà bạn đã hấp thụ được lượng photpho và canxi đáng kể, đây là hoạt chất giúp phát triển xương cực tốt. Ngoài ra chất này còn giúp chống loãng xương, các bệnh về răng miệng. Photpho còn giúp các bộ phận như gan, thận, hệ thần kinh hoạt động tốt hơn.

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

Thịt gà chứa hàm lượng protein rất cao, tốt cho cơ thể

3. Cách lựa chọn thịt gà tươi ngon

Để làm được món gà chiên nước mắm thì nguyên liệu chính là gà cần phải tươi ngon có như thế thì món ăn mới chuẩn vị được. Sau đây là cách chọn được gà ngon:

3.1. Chọn gà sống nguyên con

Khi mua gà còn sống thì bạn cần phải biết cách phân biệt giữa gà khỏe và gà bị nhiễm bệnh. Dưới đây là cách phân biệt hai loại gà này:

Biểu hiện

Gà khỏe mạnh

Gà nhiễm bệnh

Di chuyển

Di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn và hoạt động tích cực

Dáng vẻ ủ rũ, phần đuôi cụp xuống, di chuyển chậm chạp

Lông

Lông sẽ suôn mượt, có độ bóng nhất định

Xù lông, phần lông đầu dựng lên và lông toàn thân hơi ẩm ướt

Mắt và mỏ

Mắt linh hoạt, mỏ khô ráo

Mắt nhắm nghiền, phần mỏ thường chảy dịch, khó thở

Chân và mào

Chân trơn bóng, mào có màu đỏ tươi

Chân có các vết bầm tím, có khi chuyển sang màu lạ. Phần mào màu tím nhợt hay thâm đen lại.

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

Nếu chọn được gà ta còn sống, khoẻ mạnh thì đảm bảo món gà chiên nước mắm sẽ ngon “nhức nách”

3.2. Chọn gà đã được làm sẵn

Gà làm sẵn được bày bán rất nhiều trong siêu thị, mặc dù đã được sơ chế cẩn thận nhưng sẽ không tránh khỏi những trường hợp gà không ngon. Bạn nên chọn gà làm sẵn theo các tiêu chí sau để đảm bảo ngon và an toàn:

  • Gà ta ngon có da có màu vàng nhạt, mỏng và độ đàn hồi cao. Phần ức, dưới cánh và lưng có màu vàng đậm.

  • Nên chọn gà mà trên da không có vết bầm tím, thịt không có mùi lạ. Không nên chọn gà có màu đen sạm vì đây là gà đã bị chết trước khi giết thịt.

  • Dùng tay ấn vào phần thịt gà, nếu thịt săn chắc thì gà ngon. Nếu thịt bị nhão, biến dạng, lồi lõm kiểu phù nước thì không nên mua, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

  • Phần cổ gà có màu sắc tươi, không bị tụ máu bầm, không có nốt đỏ li ti thì đó là gà tươi ngon.

  • Nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ phía trong màu trắng, thì đó là gà bị nhuộm hóa chất và không nên mua.

  • Nếu mua thịt gà làm sẵn thì bạn nên quan sát hạn sử dụng, xem vị trí miệng túi còn nguyên vẹn hay không thì mới mua.

Xem thêm: Chiên Gà Bằng Nồi Chiên Không Dầu: Cách Làm Cho Gà Giòn Rụm Chẳng Sợ Ung Thư

4. Top 5 cách làm gà chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà

Mỗi bộ phận của gà đều có chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, và có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon. Dưới đây sẽ là những cách chế biến gà chiên nước mắm mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Công thức làm sụn gà chiên nước mắm

Để làm được món sụn gà chiên cùng nước mắm này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Sụn gà: 300g

  • Gừng: 1 củ

  • Bột năng: 30g

  • Trứng gà: 1 quả

  • Hành tây: 1 củ

  • Hành tím băm: 1 muỗng

  • Tỏi băm: 1 muỗng

  • Hành lá

Chế biến

  • Bước 1: Luộc và ướp sụn

Chuẩn bị một nồi nước sôi, bỏ một ít gừng và muối vào nồi. Tiếp đó đổ sụn gà vào và luộc sụn trong 15 phút, rồi vớt ra. Bạn chuẩn bị 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh đường, bột năng, tiêu và trứng gà trộn đều với sụn gà để ướp trong 15 phút.

  • Bước 2: Chiên sụn

Sau thời gian ướp, bạn mang sụn gà đi chiên trong dầu nóng tới khi vàng giòn 2 mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.

  • Bước 3: Làm sốt

Để món sụn gà chiên nước mắm được thơm ngon, thì chắc chắn không thể bỏ qua được phần nước sốt. Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, phi thơm hành và tỏi băm rồi thêm lượng sốt gà vừa đủ sau đó cho sụn gà đã chiên vào chảo, đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp và cho thêm hành lá vào.

  • Bước 4: Thưởng thức

Món sụn gà chiên mắm có hương vị mặn ngọt đậm đà, phù hợp cho những buổi tụ họp và gặp gỡ như một món ăn vặt, hoặc ăn kèm với cơm nóng cũng rất bắt miệng.

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

Sụn gà chiên nước mắm là món nhậu mà bất kì ai cũng khoái khẩu

4.2. Công thức làm cánh gà chiên nước mắm

Đây là một món ăn đã không còn quá xa lạ trong mâm cơm hàng ngày, nhưng để làm được đúng vị thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Cánh gà: 3 – 4 chiếc

  • Sốt gà

  • Tỏi: 3 – 4 tép

Chế biến

  • Bước 1: Sơ chế và chiên gà

Cánh gà mua về rửa sạch, để ráo nước hoặc có thể dùng giấy thấm bớt nước. Sau đó chuẩn bị 1 chảo dầu nóng để chiên cánh gà, chiên tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.

  • Bước 2: Chế biến cánh gà

Bạn dùng chảo mới, thêm chút dầu ăn và phi thơm tỏi. Sau đó cho sốt gà chiên mắm vào chảo rồi cho cánh gà đã chiên vào, đảo đều khoảng 2 phút để gà được thấm gia vị.

  • Bước 3: Thưởng thức

Với món ăn này cánh gà có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon, mặn ngọt vừa phải. Khi ăn bạn sẽ thấy cánh gà có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm mọng, ăn cùng cơm nóng rất ngon

Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách nấu xôi chè gừng ngọt thơm, ấm nồng hương vị truyền thống

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu
Món cánh gà chiên nước mắm màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà

4.3. Công thức làm đùi gà chiên nước mắm

Để làm món ăn này bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Đùi gà: 500g

  • Tỏi băm: 1 thìa cafe

  • Hành tím băm: 1 thìa cafe

  • Ớt băm: 1 thìa cafe

  • Gừng băm: 1 thìa cafe

  • Tinh bột bắp: 3 muỗng

  • Tinh bột gạo: 3 muỗng

  • Bột mì đa dụng: 1 muỗng

  • Bột nêm gà: ½ muỗng

  • Baking soda: ½ muỗng

Chế biến

  • Bước 1: sơ chế

Đùi gà mua về bạn rửa sạch, ướp gà với 1 muỗng canh bột nêm gà và ½ tỏi, gừng, ớt, hành tím đã chuẩn bị. Để gà khi chiên có màu vàng đẹp mắt và giòn hơn, thì bạn cho đùi gà vào lò vi sóng khoảng 3 phút hoặc hấp khoảng 10 phút.

  • Bước 2: Áo bột đùi

Sau đó bạn trộn hỗn hợp bột bắp, bột gạo, bột mì đa dụng với ½ muỗng cafe đường và cho vào một túi zip lớn. Tiếp đó cho đùi gà vào để áo bột cho đùi gà

  • Bước 3: Chiên

Bạn chuẩn bị một chảo dầu, đợi dầu sôi thì cho từ từ đùi gà đã tẩm bột vào chiên. Khi nào đùi gà vàng đều các mặt thì vớt ra cho ráo dầu. Sau đó phi thơm hành, tỏi và ớt rồi cho thêm lượng sốt gà vừa phải, cuối cùng cho đùi gà đã chiên vào chảo và đảo đều trong 2 phút.

  • Bước 4: Thưởng thức

Món đùi gà chiên nước mắm có màu vàng giòn, thấm đẫm nước sốt, mặn ngọt vừa miệng. Thịt gà bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm mọng không bị khô.

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

Món đùi gà chiên nước mắm vàng giòn, thấm đẫm nước sốt mặn ngọt

4.4. Cách làm chân gà chiên nước mắm

Chân gà là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, nên để thực hiện được món này bạn cần phải chuẩn bị:

  • Chân gà: 300g

  • Bột năng: 50g

  • Sốt gà

Chế biến

  • Bước 1: Sơ chế

Chân gà bạn mua về rửa sạch, cắt bỏ phần móng và chặt đôi chân. Sau đó chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho chân gà vào luộc sơ khoảng 3 phút, tiếp đó vớt ra để ráo nước.

  • Bước 2: Áo bột

Khi chân gà đã ráo nước thì bạn chuẩn bị một hộp nhựa có nắp kín, cho vào đó bột năng và chân gà, đậy kín nắp lại và xóc đều để chân gà được áo kín bột.

  • Bước 3: Sốt chân gà

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, chiên vàng chân gà. Sau đó bạn cho vào chảo sốt gà chiên mắm rồi đảo đều trong 2 phút, tới khi chân gà thấm sốt thì tắt bếp.

  • Bước 4: Thưởng thức

Nhờ áo bột năng nên món chân gà chiên nước mắm khi ăn sẽ có cảm giác giòn, dai. Màu sắc óng ánh, bắt mắt cùng hương vị mặn ngọt rất thích hợp làm món ăn vặt nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè.

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

Chân gà chiên nước mắm giòn, dai đảm bảo ăn cực kì cuốn

4.5. Cách làm gà chiên nước mắm tỏi

Để làm món gà chiên nước mắm tỏi bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Phần gà tùy thích: 200g

  • Ớt băm: 3 quả

  • Tỏi băm: 1 muỗng

  • Nước mắm

Chế biến

  • Bước 1: Sơ chế

Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước. Sau đó ướp gà với ½ muỗng cafe muối trong 15 phút để gà được ngấm.

  • Bước 2: Chiên vàng gà

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, khi dầu sôi thì cho gà đã ướp vào, chiên tới khi gà vàng đều là vớt ra.

  • Bước 3: Làm sốt

Khi gà đã chín thì bạn cho gà vào hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, tỏi, ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc. Đảo đều tới khi sốt sệt và gà thấm đều gia vị là được.

  • Bước 4: Thưởng thức

Món gà chiên nước mắm tỏi vô cùng thơm ngon mà chế biến lại rất đơn giản. Miếng gà thơm mùi tỏi, đậm vị mắm, giúp bữa cơm của gia đình thêm phần hấp dẫn hơn.

5 cách làm gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon không thể thất bại dù nấu lần đầu

>>>>>Xem thêm: Làm mới thực đơn với món thịt cừu sốt sả băm độc đáo đánh thức vị giác

Món gà chiên nước mắm tỏi đậm vị mắm thơm mùi tỏi

5. Mẹo chế biến thịt gà không mất đi dưỡng chất

Dù đây là thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất và được nhiều gia đình chọn lựa, nhưng chúng sẽ không có giá trị dinh dưỡng nếu chế biến sai cách, thậm chí còn tạo ra độc tố. Để tận dụng tối đa dinh dưỡng trong thịt gà, thì bạn có thể tham khảo cách chế biến sau:

  • Cho thịt gà vào túi và hút chân không nếu muốn bảo quản trong tủ.

  • Rửa sạch thịt trước khi chế biến để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có trên thịt

  • Dùng thớt riêng khi chế biến thịt sống và thịt chín, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Không nên ăn thịt gà tái, cần nấu chín để loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo mùi vị thơm ngon.

Xem thêm: Sốt Ướp Gà Nướng Nồi Chiên Không Dầu Da Giòn, Đậm Vị Ai Cũng Phải Nghiện

Gà chiên nước mắm là một món ăn ngon, hấp dẫn và dễ làm. Món ăn này có thể được chế biến cho bữa cơm gia đình hoặc trong những dịp đặc biệt. Thịt gà giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong quyện cùng vị mặn ngọt hài hòa của nước sốt tạo nên sự hấp dẫn mà chắc chắn ai ăn cũng phải thích. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún, hoặc rau xanh đều ngon. Nếu có dịp hãy thử trổ tài làm món này theo công thức trên để chiêu đãi mọi người nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *