Cách nấu mì xào trứng vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản bạn đã có thể làm ra món mì xào trứng ngon cho gia đình của mình. Hãy cùng vào bếp với những công thức đơn giản được bật mí dưới đây.
1. Nguồn gốc của món mì xào
Theo wikipedia món mì xào bắt nguồn từ Trung Quốc. Món mì lâu đời nhất được tìm thấy lần đầu tiên ở các địa điểm khảo cổ Chinasat, Lạt Gia, thuộc văn hóa Tề Gia ở Thanh Hải, tỉnh Sơn Đông. Theo các suy đoán ban đầu người địa phương chỉ định chiên hoặc làm khô để giữ mì được lâu hơn. Còn người sáng tạo ra cách nấu mì xào đến nay vẫn còn là ẩn số.
Trải qua hàng trăm đến hàng vạn năm, công thức với món mì này đã dần được thay đổi. Trong đó, cách nấu mì xào trứng là một trong những biến tấu tuyệt vời được rất nhiều người yêu thích. Xuất hiện lần đầu dưới hình thức một món ăn dân dã, phổ biến tại các nước phương Đông: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mì xào trứng đã nhanh chóng trở nên phổ biến bởi hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức cùng cách chế biến rất đơn giản.
Không chỉ vậy, với sự sáng tạo không ngừng trong ẩm thực, Dần dần, cách nấu mì xào với trứng được chế biến theo nhiều công thức khác. Từ đây không chỉ có vẻ bề ngoài tươi mới mà hương vị và nguyên liệu của món mì xào trứng có rất nhiều thay đổi khiến cho món ăn càng nổi tiếng hơn. Các công thức mới dần được xuất hiện và chinh phục mọi người dân trên thế giới, với các món như: mì xào trứng xúc xích, mì xào trứng hải sản, mì trứng Quảng Đông,….
2. 5 Cách nấu mì xào trứng thơm ngon, đơn giản
Với công thức chế biến đơn giản, nguyên liệu không cầu kì. Cách nấu mì xào trứng được xem là “công thức quốc dân” mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng biết. Không chỉ vậy, món ăn này còn được biến tấu với sự thêm bớt của nhiều nguyên liệu mới tạo nên trải nghiệm thưởng thức cuốn hút, hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhà nhà đều thích, người người đều mê. Vậy thì hãy thử vào bếp ngay với những gợi ý về món mì xào cùng trứng với nhiều phiên bản dưới đây nhé!
2.1. Mì xào trứng nguyên bản
Nguyên liệu:
-
1 gói mì ăn liền
-
1 quả trứng gà
-
1 ít hành lá
-
2-3 củ hành tím
-
Gia vị: muối, tiêu, mì chính, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Cách nấu:
Bước 1: Cho mì vào trụng sơ qua với nước sôi, khi mì nở ra thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
- Đập 1 quả trứng gà vào chén nêm nếm gia vị như muối, mì chính sao cho vừa vặn rồi đánh tan.
- Hành là rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 3:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào để rán trứng.
- Sau khi thấy trứng vàng ươm và có mùi thơm thì gắp ra đĩa.
Bước 4:
- Dùng lại chảo vừa rán trứng, cho thêm dầu ăn, phi thơm hành tím và cho mì vào.
- Xào sao đồng thời nêm nếm cho món ăn thêm phần đậm đà.
- Cuối cùng cho hành lá vào để tạo mùi thơm cho món ăn.
Thành quả:
Chỉ với vài phút ngắn gọn và vài thao tác đơn giản các bạn đã có ngay một bát mì xào trứng ngon miệng và đầy đủ năng lượng cho vài tiếng làm việc. Cách nấu mì xào trứng này không quá khó những vẫn đảm bảo tối đa dinh dưỡng cho bạn nạp lại đủ năng lượng, bổ sung kịp thời protein, chất xơ,….
2.2. Mì xào trứng cà chua – cách nấu mì xào trứng đơn giản, mới lạ
Nguyên liệu:
-
1 gói mì
-
2 quả trứng
-
1 quả cà chua
-
2 củ hành tím băm
-
Các gia vị: muối, tiêu, mì chính
Cách nấu:
Bước 1: Mì tôm chần qua nước sôi đến khi tơi từng sợi mì rồi vớt ra.
Bước 2: Đập 1 quả trứng ra bát, thêm xíu muối, tiêu rồi đánh bông.
Bước 3: Rửa sạch cà chua rồi thái múi cau hoặc thái nhỏ sao cho vừa miếng.
Bước 4:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho ½ hành tím băm vào phi thơm.
- Cho cà chua và chút nước lọc vào sào đảo đều.
- Nêm xíu bột canh vào cho cà chua nhanh nhừ.
Bước 5:
- Chuẩn bị 1 chảo khác, sau khi dầu ăn già thì thả trứng đã đánh bông dần dần xuống chảo.
- Sau khi trứng đã có màu vàng ươm và mùi thơm.
- Gắp ra đĩa rồi cho mì vào xào đến khi mì săn lại thì bỏ ra đĩa với trứng rồi dưới nước sốt lên.
Thành quả:
Cách nấu mì xào trứng với công thức biến tấu cùng cà chua không chỉ đơn giản mà còn mang lại hương vị rất thơm ngon. Sự kết hợp của vị trứng bùi béo cùng cà chua chua ngọt tạo nên sự hấp dẫn không thể chối từ. Món ăn ăn kèm cùng cơm nóng là sự kết hợp tuyệt hảo mà bạn không nên bỏ lỡ.
2.3. Mì xào trứng xúc xích
Nguyên liệu:
-
1 gói mì tôm
-
1 quả trứng gà
-
1 chiếc xúc xích
-
Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối
Cách làm:
Bước 1: Cho mì qua nước sôi để trụng mì sao cho mì nở ra, độ dai của mì tùy vào sở thích của mỗi người nên ngâm lâu trong nước sôi hay không là tùy người nấu
Bước 2: Đập trứng gà vào bát sau đó đánh bông lên.
Bước 3:
- Bắc chảo dầu đến khi già và cho trứng đã được đánh vào, rán trứng đến khi vàng ươm và có mùi thơm thì bỏ ra đĩa.
- Dùng lại chảo đó cho xúc xích vào rán đến khi xúc xích có mùi thơm và bên ngoài hơi săn lại thì bỏ ra đĩa cùng trứng.
- Cho mì vào đảo đều đến khi sợi mì săn lại thì bỏ ra đĩa.
Thành quả:
Với vài nguyên liệu đơn giản và các thao tác dễ dàng chúng ta đã có ngay một đĩa mì xào trứng xúc xích. Sự góp mặt của xúc xích sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn này, cũng như tăng thêm màu sắc cho món ăn để món ăn trông đẹp hơn và ngon hơn. Đây cũng là món ăn mà các bé rất yêu thích. Tuy nhiên, lưu ý nếu món ăn dành cho trẻ nhỏ thì cách nấu mì xào trứng nên linh hoạt nhằm loại bỏ các gia vị cay như tiêu, ớt!
Xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Trứng Gà Ngon Chuẩn Vị Nhờ Công Thức Này
2.4. Mì xào trứng ốp la
Nguyên liệu:
-
1 gói mì
-
2 quả trứng
-
Một ít hành lá
-
2 củ hành tím
-
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính
Cách nấu:
Bước 1: Đặt 1 nồi nước sôi rồi cho mì vào đến khi mì tơi ra thì vớt ra bát để ráo nước
Bước 2:
- Sơ chế hành lá và hành tím.
- Hành lá rửa sạch thái lát nhỏ, hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn
Bước 3:
- Đặt chảo dầu chờ đến khi dầu già.
- Đập 2 quả trứng vào và chiên đến khi mặt dưới trứng chín hết còn ở trên lòng đỏ còn sền sệt thì lấy thìa múc ra đĩa
Bước 4:
- Phi thơm hành tím tại chảo vừa rán trứng sau đó cho mì vào xào.
- Khi mì săn lại cho hành lá vào để tạo mùi thơm rồi bỏ mì ra đĩa. Chú ý đặt mì dưới 2 quả trứng ốp la để thưởng thức ngon hơn.
Thành quả:
Sau vài phút chế biến và nấu nướng chúng ta đã có một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Sự thay đổi trong cách nấu mì xào trứng này sẽ khiến người ăn cảm thấy thú vị hơn. Lòng đào của trứng ốp la sẽ kết hợp cùng mì làm dậy mùi hương làm món ăn ngon hơn, đẹp mắt hơn.
2.5. Mì xào trứng bắp cải, nấm
Nguyên liệu:
-
2 gói mì
-
2 quả trứng
-
Nấm kim châm, bắp cải
-
Tỏi, ớt, hành lá
-
Các loại gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, cà phê tiêu, muối ,nước
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần trần mì qua nước sôi, ai thích ăn mì dai thì 15s sẽ vớt ra còn không thì để 30s-45s vớt ra
Bước 2:
- Rửa sạch tất cả các loại rau củ rồi cắt, thái.
- Cà rốt gọt vỏ cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
- Cắt bắp cải thành các sợi mỏng.
- Hành lá và ớt thái nhỏ, tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ.
- Nấm kim châm bỏ gốc, tách nhỏ rồi để ráo nước như bao loại rau khác.
Bước 3: Đánh tan 2 quả trứng và cho 1/3 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bước 4:
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi cho ½ tỏi băm vào chảo, phi cho đến khi thấy mùi thơm.
- Cho nấm kim châm vào đảo đều với lửa lớn khoảng 1 phút rồi cho đầu hành cắt khúc và bắp cải vào.
- Tiếp đến cho cà rốt đồng thời nêm các loại gia vị sao cho vừa miệng nhất.
- Sau khi tất cả chín thì vớt ra.
Bước 5:
- Dùng chính chiếc chảo đó sử dụng để phi tiếp phần tỏi còn lại và cho trứng vào.
- Sau khi trứng chín thì cho mì đã trần vào đảo đều đến khi mì tơi và săn lại.
- Cuối cùng cho tất cả các loại rau củ vào xào thêm một chút nữa rồi bỏ ra đĩa.
Thành quả:
Chỉ với vài bước đơn giản và một chút thời gian mọi người đã có ngay một suất mì xào trứng bắp cải, nấm ngon bổ để thưởng thức. Cách làm mì xào trứng này sẽ giúp người ăn không bị nóng trong. Viêc cho thêm rau vào còn làm cho món ăn nhiều màu sắc hơn, ăn không bị ngán dù đồ ăn có dầu mỡ.
2.6. Mì xào trứng rau cải
Nguyên liệu:
-
2 gói mì tôm
-
2 quả trứng gà
-
½ củ hành tím
-
½ củ cà rốt
-
½ bó rau cải thìa
-
Dầu ăn
-
Một số loại gia vị: bột ngọt, mắm , muối,…
Cách nấu:
Bước 1:
- Cho mì vào nước sôi, sau khoảng 20-30s thì vớt ra để ráo.
- Hành, cà rốt thái nhỏ vừa ăn.
- Cải thìa rửa sạch r để ráo.
Bước 2:
- Cho dầu vào chảo, khi dầu già cho trứng vào đến khi trứng chín vàng.
- Cho rau cải vào chiên cùng trứng đảo đều trong 2-3p cho đến khi rau cải chín vàng nhưng vẫn giữ được độ tươi.
Bước 3: Cho mì đã ráo nước vào chảo sau đó trộn vì với rau và trứng để hương vị hòa quyện hơn.
Bước 4: Thêm hành, một số gia vị khác vừa với khẩu vị, đảo lại một lần nữa đến khi gia vị được hòa quyện với mì xào trứng rau cải.
Thành quả:
Chỉ với vài phút chế biến cùng với những gia vị đơn giản mọi người đã có ngay một đĩa mì xào rau cải đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon. Mọi người có thể tham khảo thêm các cách nấu mì xào trứng rau cải khác trên mạng để có thể có những hương vị lạ hơn, độc đáo hơn công thức mà bài đưa ra.
2.7. Cách nấu mì xào trứng nấm
Nguyên liệu:
-
2 gói mì
-
2 quả trứng
-
Cà rốt, nấm kim châm, nấm đông cô khô
-
Hành lá, hành tím
-
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước tương, dầu hào
Cách nấu:
Bước 1:
- Đem nấm đông cô khô đi rửa sạch, ngâm nước tầm 20 phút rồi để ráo nước, sau đó thái lát mỏng.
- Nấm kim chân cắt bỏ chân, tách nhỏ, cà rốt gọi vỏ bào sợ.
- Hành lá cắt bỏ gốc, thái khúc 3-4cm.
- Hành tím bóc vỏ, bào mỏng.
Bước 2:
- Đem mì cho vào nước sôi sau đó đợi mì nở ra khoảng 20s-30s thì vớt ra để ráo nước.
- Đập trứng ra bát rồi khuấy đều đến khi còn lại màu vàng thì thêm gia vị.
Bước 3:
- Cho hành tím vào phi thơm rồi cho trứng vào đảo đều.
- Cho các loại rau đã chuẩn bị vào.
- Khi rau đã có vẻ mềm và phát ra mùi thơm thì cho mì đã để ráo nước vào và đảo đều cho rau, trứng và mì hòa quyện.
- Cuối cùng bỏ hành lá vào để tạo độ thơm sau đó tắt bếp rồi vớt mì ra đĩa.
Thành quả:
Mì xào trứng nấm khó nấu và cầu kì hơn các loại mì trứng khác nhưng bù lại hương vị và độ ngon của món ăn này là không phải bàn cãi. Chỉ cần bỏ ra 15-20p là mọi người đã có thể thưởng thức ngay 1 tô mì xào trứng nấm đầy đủ dinh dưỡng và có độ ngon khó cưỡng.
3. Có nên thường xuyên ăn mì xào trứng không?
Mì xào trứng là món ăn không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt. Cách chế biến dân dã cùng nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm giúp món ăn này phổ biến tới mức hầu hết mọi người đều đã thưởng thức ít nhất một lần.
Mì xào trứng là món ăn đem lại dinh dưỡng khá cao khi nạp vào cơ thể người. Với lượng calo tương đối nhiều từ trứng đã giúp cho cơ thể hồi phục và tái tạo năng lượng rất tốt. Bên cạnh đó món ăn này chỉ mất vài phút đã có thể hoàn thành nên những người có ít thời gian hoặc bận bịu thực hiện sẽ rất phù hợp.
Dù vậy, việc ăn quá nhiều lần trong tuần hoặc với lượng quá lớn cùng lúc không phải là cách ăn uống khoa học. Bên cạnh những khía cạnh tích cực thì món ăn này cũng mang lại khá nhiều mặt bất lợi. Ăn nhiều mì xào trứng sẽ dễ bị béo phì bởi lượng dầu mỡ từ món ăn là khá nhiều. Hơn nữa nếu ăn quá nhiều mì sẽ dẫn đến nóng trong và dễ mọc mụn.
xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Trứng Gà Ngon Chuẩn Vị Nhờ Công Thức Này
4. Tips để nấu mì xào trứng ngon bất bại
Có rất nhiều công thức, cách nấu mì xào trứng ngon đã xuất hiện nhưng tất cả đều có những gia vị và nhu cầu về nguyên liệu cũng như cách chuẩn bị giống nhau để đảm bảo mọi công thức đều ngon và chất lượng. Tip đầu tiên để có một món mì xào trứng ngon là mọi người phải có những nguyên liệu hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của mình.
4.1. Nguyên liệu hoàn hảo để nấu mì xào trứng là
Những nguyên liệu nấu mì phải phù hợp với món mì mà bạn muốn nấu. Mì gói phải là loại mì mà bạn yêu thích hoặc được nhiều người recommend nếu bạn ăn lần đầu. Các loại gia vị phải theo tùy công thức nấu, học hỏi theo các công thức trên mạng để có thể chuẩn bị gia vị chuẩn nhất. Các loại rau, củ, quả phải luôn tươi và nên thêm vào các món mì xào để đầy đủ hương vị và các chất dinh dưỡng. Trứng phải được chọn kĩ lưỡng, nên chọn trứng gà vì trứng gà thường có độ thơm và ngon hơn các loại trứng khác.
4.2. Các tips nấu chuẩn trong cách nấu mì xào trứng
Bên cạnh việc biết cách nấu mì xào trứng, mọi người cần lưu ý một số điều sau trong việc nấu, chế biến món mì xào trứng. Khi luộc mì trước khi cho vào xào, cần lưu ý mì vẫn phải có độ dai nhất định để khi cho vào xào mì không bị nhũn hoặc không bị dai quá. Mọi người nên xào rau củ trước khi xào mì để chúng có thời gian chín và tạo hương vị thơm hơn cho món mì. Cần nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bản thân để có một món mì hoàn hảo, phù hợp nhất với mình.
Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm rất dễ biến tấu, cách nấu mì xào trứng qua bàn tay bà nội trợ sẽ trở thành món ăn “thượng phẩm”, hấp dẫn, hao cơm. Không cần mất quá nhiều thời gian chuẩn bị, chỉ với khoảng 10 – 15 phút vào bếp là bạn đã có ngay món ngon chiêu đãi gia đình. Vậy thì, bạn đã có gợi ý gì cho mâm cơm chiều hay chưa? Thử vào bếp với công thức mì xào trứng và cho chúng tôi biết thành quả của bạn nhé!
Món Xào