5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng dù thèm đến mấy kẻo suy thận, rối loạn nhịp tim

5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng dù thèm đến mấy kẻo suy thận, rối loạn nhịp tim

Sầu riêng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể con người như tăng cường hệ miễn dịch, có chất giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, giảm huyết áp… Tuy vậy, sầu riêng lại là thực phẩm đại kỵ đối với một số người.

Bạn đang đọc: 5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng dù thèm đến mấy kẻo suy thận, rối loạn nhịp tim

1. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, với phần vỏ ngoài cứng, nhiều gai nhọn. Phần bên trong là thịt quả, thường có màu vàng nhạt, sầu riêng có mùi nồng nhưng hương vị vô cùng thơm ngon.

5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng dù thèm đến mấy kẻo suy thận, rối loạn nhịp tim

Sầu riêng là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao

Các nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, chứa nhiều chất có tác dụng tốt cho cơ thể. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của 100g sầu riêng:

Thành phầm dinh dưỡng Hàm lượng

Calo

147 kcal

Canxi

6 mg

Chất đạm (Protein)

1,47 g

Chất béo (tổng)

5,33 g

Carbohydrate

27,09 g

Chất xơ

3,8 g

Kali

436 mg

Magie

30 mg

Nước

64,99 g

Sắt

0,43 mg

Phốt pho

39 mg

Vitamin C, tổng axit ascorbic

19,7 mg

Ngoài ra sầu riêng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể như thiamine, riboflavin, folate, niacin, đồng…

2. Ăn sầu riêng có tác dụng gì?

Sầu riêng không chỉ được yêu thích bởi hương vị mà còn được các bác sĩ khuyên dùng bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều chất có tác dụng trong điều trị một số loại bệnh và triệu chứng bệnh.

2.1. Giảm tình trạng táo bón

Sầu riêng có hàm lượng chất xơ vô cùng cao nên có thể tăng khả năng hấp thụ nước, từ đó giảm thiểu các triệu chứng táo bón như chướng bụng, ợ hơi hay khó tiêu.

2.2. Bổ sung dưỡng chất, giảm tình trạng thiếu máu

Sầu riêng cũng bổ sung hàm lượng lớn chất sắt cho cơ thể, đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất hồng cầu. Bởi vậy nếu ăn sầu riêng với một lượng vừa phải sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…

5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng dù thèm đến mấy kẻo suy thận, rối loạn nhịp tim

Trong sầu riêng có chứa nhiều sắt và kali rất tốt cho cơ thể

2.3. Giảm thiểu tình trạng stress, chán nản

Vitamin B6 trong sầu riêng được đánh giá là chất quan trọng trong việc kích thích sản sinh hợp chất serotonin, đây là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mất cân bằng serotonin có thể dẫn đến trầm cảm.

Bởi vậy mà một số bác sĩ đưa ra lời khuyên cho người trầm cảm bằng việc bổ sung một số hoạt chất có tác dụng hữu ích cho não bộ thông qua các loại thực phẩm. Sầu riêng cũng là một trong những loại thực phẩm được khuyên sử dụng.

2.4. Cải thiện tình trạng của răng lợi và tăng cường sự chắc khỏe cho xương

Sầu riêng cũng chứa nhiều phốt pho, kali và canxi, vừa có tác dụng với tốt cho xương khớp vừa góp phần cải thiện tình trạng răng lợi, giúp cho nướu khỏe hơn.

Tìm hiểu thêm: Nầm heo là gì? Công thức chế biến dai giòn, béo ngậy, ngon bất bại

5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng dù thèm đến mấy kẻo suy thận, rối loạn nhịp tim
Nhãn

2.5. Chống lão hóa

Hàm lượng vitamin cao và phong phú, đặc biệt là vitamin B và C là nguồn bổ sung tự nhiên hữu ích cho cơ thể. Nạp đầy đủ các loại vitamin một cách tự nhiên sẽ giúp cho cơ thể tự tổng hợp các chất có thể ngăn ngừa một số dấu hiệu lão hóa như nám, tàn nhang.

2.6. Giảm nguy cơ ung thư

Những chất chống lão hóa và oxy hóa trong sầu riêng không chỉ có tác dụng giúp giảm dấu hiệu lão hóa mà còn hạn chế sự hình thành của các gốc tự do, giảm thiểu đáng kể nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

2.7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Kali chứa trong sầu riêng cũng là chất rất tốt cho cơ thể và quá trình lưu thông máu, đặc biệt là đối với những người cao huyết áp. Đặc biệt nhiều hợp chất có trong sầu riêng cũng có tác dụng giảm thiểu cholesterol, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn sầu riêng dù thèm đến mấy kẻo suy thận, rối loạn nhịp tim

>>>>>Xem thêm: Mì tôm bao nhiêu calo – Bí quyết ăn mì tôm không bị béo

Sầu riêng làm giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch

3. Những ai không nên ăn sầu riêng?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng nên ăn sầu riêng, đặc biệt loại quả này vẫn mang đến một vài nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Bởi vậy mà 5 đối tượng sau không nên ăn sầu riêng:

  • Những người có bệnh thận: Do sầu riêng chứa một số chất như methanol, ethanol, ethyl methacrylate, lưu huỳnh… Đây đều là các chất mà thận không thể chuyển hóa nên những người mắc bệnh về thận tuyệt đối không nên ăn, thậm chí có thể gây ra suy thận.
  • Người bệnh tim: Những người bị bệnh tim không nên ăn sầu riêng bởi lượng kali dồi dào trong loại quả này dễ gây ứ đọng kali trong cơ thể dẫn đến rối loạn nhịp tim
  • Những người bị bệnh tiểu đường.
  • Những người bị dị ứng với sầu riêng.
  • Những người có ý định giảm cân: Do loại quả này có hàm lượng calo rất cao.

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sầu riêng có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Mùi vị thơm ngon Loại quả này có mùi vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, một số đối tượng cần hạn chế sử dụng để không gây hại cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *