Nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) nổi tiếng có màu sắc đặc trưng và hương thơm đặc biệt. Đặc biệt, tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây đối với sức khoẻ còn được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.
1. Giới thiệu về nhuỵ hoa nghệ tây (saffron)
Saffron hay còn gọi là nhuỵ hoa nghệ tây (Crocus sativus), có hình dáng là các sợi dài, màu đỏ thẫm, được thu hái và sấy khô để làm thực phẩm hỗ trợ cho sức khỏe hoặc làm chất tạo màu trong thực phẩm. Nguồn gốc của hoa nhuỵ tây ở Hy Lạp, các nước Tây Nam Á hoặc một số quốc gia trồng nhiều loại hoa này như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc,… Trong nhuỵ hoa nghệ tây có chứa các chất hoá học như Safranal, Picrocrocin, caroten, crocin,… tạo nên màu sắc đặc trưng và hương thơm dễ chịu sau khi chế biến.
Nhuỵ hoa nghệ tây có nhiều chất giàu dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, kali, kẽm, sắt, magie, axit folic, niacin,… Đây là một loại gia vị đắt đỏ được sử dụng làm gia vị cho các món ăn, đồng thời cũng là một loại dược liệu quý hiếm giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe.
2. Tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây đối với sức khỏe
Tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây rất có ích cho sức khỏe con người, phải kể đến những công dụng sau đây:
2.1. Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da
Trong nhuỵ hoa nghệ tây có chứa nhiều chất khoáng, vitamin, các chất chống oxy hoá có tác dụng cải thiện làn da, ngăn ngừa và điều trị mụn, xóa mờ các vết thâm, chống lão hoá, loại bỏ thâm, nám hay tàn nhang. Ngoài ra, sử dụng saffron còn giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím, tăng cường sức đề kháng và duy trì vẻ sáng mịn, trắng hồng. Đồng thời, dùng nhuỵ hoa nghệ tây còn có thể giúp người sử dụng giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả.
2.2. Tác dụng tốt đối với tim mạch
Sử dụng thường xuyên nhuỵ hoa nghệ tây có công dụng làm giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đây cũng chính là một trong những tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây rất tốt đối với sức khoẻ mà mọi người nên biết đến.
2.3. Cải thiện tâm trạng tốt hơn
Trong saffron có các thành phần có hoạt tính là crocin và safranal giúp người dùng cải thiện tâm trạng tốt hơn, luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Hơn nữa, tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây còn có thể giúp làm tăng mức serotonin trong cơ thể.
2.4. Cung cấp những chất chống oxy hoá
Một số chất chống oxy hoá trong nhuỵ hoa nghệ tây là crocin, safranal, picrocrocin, kaempferol và crocetin có chức năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thần kinh, chống lại tổn thương các tế bào và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm khác.
2.5. Tác dụng của hoa nghệ tây chống ung thư
Những thành phần có trong nhuỵ hoa nghệ tây có khả năng ngăn ngừa các vi khuẩn, virus và các chất độc hại từ môi trường, cụ thể như sau:
-
Chất crocin và diglucosyl crocetin có chức năng ức chế quá trình hình thành khối u trên bề mặt các tế bào nhiễm virus.
-
Nhuỵ hoa nghệ tây công dụng ngăn ngừa tổn thương DNA do viêm nhiễm, bức xạ và làm giảm nguy cơ hình thành các tế bào ung thư mới.
-
Chất crocetin còn có tác dụng tham gia vào quá trình làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.
-
Ngoài ra, công dụng của nhuỵ hoa nghệ tây còn làm giảm mức độ hoạt động của những yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, giúp người dùng cải thiện tình trạng hình thành mạch máu mới trong khối u ác tính.
2.6. Kháng viêm và sát khuẩn
Chiết xuất saffron có chứa các chất như tannin, flavonoid, alkaloid và saponin đều sở hữu hoạt tính kháng viêm và sát khuẩn cực mạnh. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp điều trị các vấn đề về xương khớp và đau thắt lưng.
2.7. Ngăn ngừa rối loạn hệ thần kinh
Những chất chống oxy hóa trong saffron có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn thần kinh nguy hiểm, làm giảm tổn thương não một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một trong những lý do mà nhuỵ hoa nghệ tây được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị chứng bệnh Alzheimer, giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
3. Những lưu ý cần thiết khi sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây (saffron)
Khi đã biết được các tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) sử dụng làm gia vị trong việc chế biến các món ăn, cũng có thể dùng để uống bằng cách pha với nước ấm hoặc kết hợp với hoa cúc, mật ong hay sữa. Tuy nhiên, khi sử dụng saffron bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
-
Sử dụng saffron với liều lượng 100mg/ngày trong tối đa 26 tuần để tránh xảy ra các tác dụng phụ.
-
Không nên sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây vượt quá 10,5gr/ngày vì rất dễ gây ra những tác dụng phụ độc hại, đặc biệt là làm tổn thương đến các bộ phận như thận, phổi.
-
Những đối tượng không thích hợp sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây: Phụ nữ mang thai, người đang điều trị bệnh tâm lý, bệnh nhân rối loạn đông máu, người có tiền sử huyết áp thấp, người chuẩn bị phẫu thuật,…
Xem thêm:
-
Cách Pha Chanh Mật Ong Chuẩn Công Thức Giúp Đốt Cháy Mỡ Thừa Trong 1 Tháng
-
Bất Ngờ Công Dụng Của Hoa Đậu Biếc, Nhiều Người Dùng Nhưng Chẳng Mấy Ai Biết
Tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây rất tốt đối với cơ thể. Tuy nhiên, hãy sử dụng liều lượng một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tối ưu. Tốt nhất, cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.