Muốn làm món lòng xào dưa thơm ngon, không tanh, hãy sơ chế nguyên liệu theo cách cực đơn giản này

Muốn làm món lòng xào dưa thơm ngon, không tanh, hãy sơ chế nguyên liệu theo cách cực đơn giản này

Với hương vị độc đáo và cách làm không quá khó khăn, món lòng xào dưa là một món ăn ngon bổ dưỡng và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người Việt Nam.

Bạn đang đọc: Muốn làm món lòng xào dưa thơm ngon, không tanh, hãy sơ chế nguyên liệu theo cách cực đơn giản này

1. Lòng xào dưa là gì?

Lòng xào dưa là món ăn kết hợp bởi hai nguyên liệu chính đó là ruột heo (lòng heo) và dưa cải muối. Đây là món ăn phổ biến đối với nhiều gia đình, mang hương vị dân dã, phù hợp cho cả mùa nóng và mùa lạnh.

Vị thơm ngon của mỡ lòng heo và vị chua của dưa chua khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, món lòng xào dưa còn cung cấp vô cùng nhiều chất dinh dưỡng. Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Ninh – Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nhận định nội tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, ruột (lòng heo),… mang lại lượng calo tương đối cao như thịt nạc (100-150 calo/100g).

Theo như nghiên cứu thì trong 100g lòng heo cung cấp hàm lượng protein chiếm từ 16 – 20% trọng lượng và hàm lượng chất béo trung bình từ 5 – 7%.

Ngoài ra, hàm lượng vi khuẩn lactic có trong dưa muối có thể tiêu diệt, ức chế những sự phát triển của những vi khuẩn xấu giúp có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

Muốn làm món lòng xào dưa thơm ngon, không tanh, hãy sơ chế nguyên liệu theo cách cực đơn giản này

Lòng heo là bộ phận cung cấp nhiều calo và các chất dinh dưỡng

2. Nguyên liệu để làm món lòng xào dưa thơm ngon, chuẩn vị

Để làm một bát lòng xào dưa thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g lòng non (Mua lòng chọn phần đầu, ống ruột nhỏ, có bề mặt dày và có màu trắng hồng)

  • 500g dưa cải chua (Chọn loại dưa có mùi lên men tự nhiên, nước muối dưa trong, có độ chua và giòn)

  • 2 quả cà chua

  • Hành lá

  • Gừng

  • Tỏi

  • Các gia vị khác như nước mắm ngon, giấm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.

Muốn làm món lòng xào dưa thơm ngon, không tanh, hãy sơ chế nguyên liệu theo cách cực đơn giản này

Nguyên liệu làm món lòng xào dưa đơn giản và dễ kiếm

Cách chọn mua nguyên liệu thơm ngon

  • Đối với lòng lợn: Để món lòng xào dưa được thơm ngon đúng vị nên chọn các loại lòng có ống ruột nhỏ, màu trắng hồng và bề mặt lòng dày. Bạn có thể dùng tay bóp, nếu như dịch trắng chảy ra thì đó là lòng tươi ngon hoặc ấn tay lên bề mặt của lòng để kiểm tra độ đàn hồi của lòng heo. Nên tránh mua lòng có ống ruột to, màu sắc da bên ngoài màu xanh trắng và có dịch lạ.

  • Đối với dưa cải chua: Nên chọn mua cải chua có bắp bẹ tròn vừa phải, lá không bị sâu và không xuất hiện các đốm trắng. Cải muối chua có mùi lên men tự nhiên, có độ chua và giòn, nước muối dưa trong.

3. Cách làm món lòng xào dưa thơm ngon cho bữa ăn tròn vị

Để làm món lòng xào dưa được chuẩn vị thì chị em cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu cần có

– Lòng non: Đầu tiên hãy loại bỏ các phần trắng bám dính vào bề mặt lòng. Rửa một lần với nước rồi cho một củ gừng đã bỏ vỏ vào bên trong ruột. Miết cho miếng gừng chạy dọc theo ống lòng.

Tiếp đến, hãy cho lòng heo, bột mì và muối vào bóp kỹ khoảng 2 – 3 phút và rửa sạch với nước. Sau đó cho nước cốt chanh vào lòng bóp và rửa sạch.

Cuối cùng, trần lòng qua nước sôi khoảng 1-2 phút và vớt ra cho vào tô nước lạnh để lòng được giòn hơn. Lòng heo sau khi ngâm trong tô nước lạnh khoảng 2 -3 phút thì vớt ra để ráo nước và thái thành các miếng vừa ăn.

– Dưa chua: Bạn có thể mua dưa chua đã muối sẵn. Ngoài ra, nếu như có thời gian thì bạn có thể tự mua dưa cải về để muối chua.

– Tỏi, hành tím: Bóc vỏ và rửa sạch rồi băm nhỏ

– Cà chua: Đem đi rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành miếng cau

– Hành lá: Hành lá loại bỏ những phần héo và rễ. Sau đó, đem đi rửa sạch và cắt thành các khúc vừa phải.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè chuối khoai lang không bị nát, mềm dẻo thơm chuẩn miền Tây

Muốn làm món lòng xào dưa thơm ngon, không tanh, hãy sơ chế nguyên liệu theo cách cực đơn giản này
Sơ chế lòng non thật kỹ lưỡng để món ăn trở nên ngon hơn

Bước 2: Chế biến

– Cho dầu ăn vào chảo đợi đến khi dầu sôi thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.

– Cho lòng non vào chảo đảo đều sau đó cho thêm các gia vị như bột ngọt, muối. Đảo đều tay cho lòng săn lại. Không nên xào lâu sẽ khiến cho lòng bị dai, không còn giữ được vị ngọt tự nhiên của lòng heo.

– Tiếp tục chế biến phần dưa chua. Lấy một cái chảo khác và cho một muỗng canh dầu ăn vào. Chờ cho đến khi dầu nóng thì cho tỏi, hành băm vào phi vàng và có mùi thơm. Cho cà chua đã cắt sẵn vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút, sau đó cho dưa chua vào.

– Tiếp theo cho các gia vị vào bao gồm bột ngọt, hạt nêm, đường và tùy vào độ mặn của dưa chua mà nêm nếm thêm muối cho vừa ăn. Để lửa vừa phải và đảo đều tay cho gia vị ngấm vào.

– Cuối cùng, cho lòng non đã chế biến vào xào cùng với dưa chua. Chị em đảo đều tay khoảng 1 phút, rắc thêm hành lá đã cắt sẵn và tiêu lên rồi tắt bếp

Bước 3: Thành phẩm

Cho món lòng xào dưa đã chế biến ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm ớt đã cắt tỉa để tăng thêm tính đẹp mắt và hấp dẫn của món ăn. Như vậy, với những cách đơn giản như trên, bạn đã có món lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn mà không bị tanh.

*Lưu ý: Món lòng xào dưa chuẩn vị thì khi để nguội sẽ có váng mỡ. Do đó, hãy thưởng thức khi món ăn đang còn nóng hổi.

Muốn làm món lòng xào dưa thơm ngon, không tanh, hãy sơ chế nguyên liệu theo cách cực đơn giản này

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu chè nha đam đậu xanh không bị đắng, càng ăn càng cuốn

Trang trí món lòng xào dưa thành phẩm để tăng tính hấp dẫn và đẹp mắt

Với các bước cơ bản và một chút bí quyết, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà và thưởng thức một bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và ngon miệng khi thử nghiệm cách làm lòng xào dưa thơm ngon này!





Món Xào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *