Cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay thành phẩm thơm ngon, nhuyễn nhừ và giữ trọn vẹn dinh dưỡng. Làm đa dạng thực đơn dinh dưỡng của cả gia đình với những món cháo hấp dẫn được chế biến từ nồi cháo chậm như: cháo cá hồi, cháo thịt bò, cháo sườn…
1. Công dụng của nồi cháo chậm
Nồi cháo chậm có khả năng hầm, nấu cháo, chưng yến, kho thịt,… và được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ.
Công dụng của nồi cháo chậm bao gồm:
- Nấu cháo cho trẻ ăn dặm: Nồi cháo chậm là một lựa chọn tuyệt vời để có thể nấu cháo cho trẻ ăn dặm. Chúng giúp cho món cháo nhừ, thơm ngon, giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của nguyên liệu. Hơn thế nữa, bạn có thể chế biến đa dạng các món cháo từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau trong nồi nấu chậm, giúp bé có một bữa ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Hầm xương: Nồi cháo chậm còn có thể dùng để để hầm xương trong thời gian dài, giúp xương nhừ, ngọt nước và tiết kiệm công thức.
- Kho thịt, kho cá: Nồi cháo chậm cũng có thể dùng để kho thịt, kho cá giúp thịt, cá mềm, thơm ngon, thấm gia vị. Ngoài ra, nồi nấu cháo chậm còn giúp hạn chế đi tình trạng thịt, cá bị cháy khét.
Nhìn chung, nồi cháo chậm là một dụng cụ nấu ăn đa năng, tiện dụng, hữu ích giúp bạn có thể nấu được những món ăn ngon, dinh dưỡng, tiết kiệm công sức.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm đúng cách
Cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm khá đơn giản, chỉ cần thực hiện một số bước là bạn có thể nấu nên bát cháo thơm ngon.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần nấu
Chuẩn bị những nguyên liệu nấu cháo theo công thức mong muốn. Lưu ý, khi nấu cháo bằng nồi chậm, bạn nên cho nhiều nước hơn so với cách nấu thông thường tránh tình trạng bén nồi.
Bước 2: Cho nguyên liệu vào nồi
Nguyên liệu sau khi sơ chế bạn cho vào ngăn sứ rời của nồi. Nếu nấu cháo với thịt, bạn nên luộc sơ thịt trước khi cho vào nồi.
Bước 3: Đặt ngăn sứ rời vào nồi
Sau khi cho nguyên liệu, đặt ngăn sứ rời vào thân nồi và đậy nắp lại.
Bước 4: Cài đặt các chế độ nấu
Tùy theo món ăn bạn muốn nấu mà có thể lựa chọn chế độ nấu phù hợp. Thông thường, có 3 chế độ nấu cơ bản:
- Chế độ nấu chậm (Slow Cook): Chế độ này sẽ nấu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Đây là chế độ phù hợp để nấu cháo, hầm thịt hay hầm xương,…
- Chế độ nấu nhanh (Quick Cook): Thường sẽ nấu ở nhiệt độ khá cao trong khoảng thời gian ngắn. Đây là chế độ nấu phù hợp để nấu các món ăn cần nấu nhanh chín như súp, canh,…
- Chế độ giữ ấm (Warm): Chế độ này giữ ấm thức ăn ở nhiệt độ vừa phải. Đây là chế độ nấu phù hợp để giữ ấm cháo, súp, canh,…
Bước 5: Bật nồi
Bật nồi cháo chậm bằng cách xoay núm công tắc về vị trí ON.
Chú ý:
- Bạn không nên cài đặt chế độ hẹn trước quá lâu, tối đa là 24 giờ.
- Khi nấu thực phẩm xong, bạn nên chờ nồi nguội đi bớt rồi mới bắt đầu nấu món ăn tiếp theo.
- Không nên để ngăn bảo vệ tiếp xúc quá nhiều với giấm hay muối để tránh bị ăn mòn nồi.
Với cách sử dụng nồi cháo chậm đơn giản trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng học được cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm để có được những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
3. Gợi ý một số món cháo thơm ngon nấu bằng nồi cháo chậm
Sau khi đã biết được cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm, bạn có thể thực hiện ngay một số món ăn đa dạng dinh dưỡng với những gợi ý sau:
3.1. Cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm
Cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm với cá hồi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Cách nấu cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm sẽ giúp cháo chín nhừ hơn, thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 100g gạo tẻ
- 200g cá hồi
- 100g bí đỏ
- 50g đậu Hà Lan
- 1 củ hành tím
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ vo sạch, sau đó ngâm nước khoảng 30 phút để nấu cháo nở bung hơn.
- Cá hồi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Đậu Hà Lan đem đi rửa sạch.
- Hành tím sau khi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo tẻ, nước lọc vào nồi nấu chậm sau đó bạn chọn chế độ nấu chậm (Slow Cook) và nấu trong 4 tiếng.
Bước 3: Hấp cá hồi và bí đỏ
- Cho cá hồi, bí đỏ và đậu Hà Lan vào khay hấp của nồi nấu chậm để hấp.
- Chọn chế độ hấp (Steam) và hấp trong khoảng 30 phút cho thịt cá thơm ngon.
Bước 4: Xào cá hồi
Phi thơm hành tím đã băm nhỏ, sau đó cho cá hồi vào xào chín, thêm nếm gia vị để vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi cháo đã chín, cho cá hồi, bí đỏ và đậu Hà Lan đã hấp vào nồi nấu chậm. Bạn hãy khuấy đều trong khoảng 10 phút.
Thưởng thức
Múc cháo ra bát, thêm chút tiêu và dầu ăn cho cháo thơm hơn, đậm vị hơn. Cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm là phương pháp làm tạo ra món cháo hấp dẫn, có vị ngọt thanh của cá hồi, bùi bùi của bí đỏ và đậu Hà Lan rất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Nội Trợ Giỏi Học Ngay Cách Nấu Cháo Mật Mía Ngon Khó Cưỡng, Cả Nhà Mê Tít
3.2. Cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu
- 30g gạo tẻ
- 200g thịt bò
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm
– Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, để ráo. Ngâm trong nước 30 phút.
- Thịt bò rửa sạch với nước sau đó thái miếng nhỏ. Ướp thịt bò với gia vị hạt nêm, muối, tiêu trong khoảng 15 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa lại với nước sau đó cắt hạt lựu cho dễ ăn.
- Nấm rơm rửa sạch, rồi cắt miếng vừa ăn.
– Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi nấu chậm, đổ nước ngập mặt gạo để cháo nhừ và ngon hơn.
- Bật nồi nấu chậm ở chế độ Low, nấu cháo trong khoảng 2-3 tiếng cho đến khi cháo được nhừ.
– Xào thịt bò
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu để chuẩn bị xào bò. Sau đó cho thịt bò vào xào chín, thêm chút hạt nêm cho bò được ngọt hơn.
- Cho cà rốt và nấm rơm vào xào cùng với thịt bò.
Hoàn thành
- Sau khi cháo nhừ, cho hỗn hợp thịt bò và nấm rơm đã xào vào.
- Bật nồi nấu chậm ở chế độ High, nấu cháo thêm khoảng 30 phút nữa để các nguyên liệu chín đều.
- Cuối cùng múc cháo ra bát, thưởng thức khi cháo còn nóng.
Lưu ý
- Bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với độ nhừ của cháo.
- Nếu nấu cho bé ăn dặm, bạn cần phải xay nhuyễn thịt bò và nấm rơm trước khi cho vào cháo.
Thành phẩm
Chỉ với một vài bước bạn đã có bát cháo thịt bò thơm ngon, sánh mịn. Cháo được coi là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, thích hợp cho mọi lứa tuổi.
3.3. Nấu cháo sườn bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 200g gạo tẻ
- 1 củ hành tím
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
Cách làm
- Sườn non sau khi mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tím băm nhỏ.
- Cho sườn vào nồi, thêm nước ngập mặt sườn, đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, ninh sườn trong khoảng 30 phút để sườn mềm.
- Cho gạo vào nồi nấu chậm, thêm nước hầm sườn vừa có, cho hành tím băm, muối, hạt nêm, tiêu xay rồi chọn chế độ nấu cháo trên nồi nấu chậm, nấu trong khoảng 2-3 tiếng cho cháo chín nhừ.
- Khi cháo chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Múc cháo ra bát, thưởng thức. Như vậy chúng ta đã thành phẩm thơm ngon từ cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm với sườn.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Cu Gáy Bổ Dưỡng, Cải Thiện Sức Khỏe
4. Nên mua nồi cháo chậm ở đâu uy tín, chất lượng
Bạn nên mua nồi cháo chậm ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo sử dụng được sản phẩm chính hãng, có chế độ bảo hành đầy đủ. Nếu chưa biết được nồi cháo chậm ở đâu uy tín, chất lượng thì dưới đây là một số địa chỉ mua nồi cháo chậm uy tín, chất lượng tại Việt Nam:
- Tại các cửa hàng điện máy, đồ gia dụng uy tín: Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh, MediaMart,… Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để xem sản phẩm và được tư vấn nhiệt tình từ nhân viên bán hàng.
- Các trang thương mại điện tử uy tín: Các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… cũng là một trong những địa chỉ mua nồi cháo chậm uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo giá cả, thông tin sản phẩm và đặt mua trực tuyến mà không tốn nhiều thời gian, công sức.
- Các website chính hãng của thương hiệu: Nếu bạn muốn mua nồi cháo chậm của một thương hiệu cụ thể nổi tiếng thì bạn có thể đặt mua trực tiếp trên website chính hãng của thương hiệu đó.
Khi mua nồi cháo chậm, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn thương hiệu uy tín: Nên chọn mua nồi cháo chậm ở các thương hiệu uy tín, có tiếng và có chế độ bảo hành đầy đủ. Một số thương hiệu nồi cháo chậm uy tín tại Việt Nam hiện nay bao gồm: Bear, Moaz Bebe, Crock-Pot, Panasonic,…
- Chọn dung tích phù hợp: Bạn nên chọn dung tích nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Tùy theo nhu cầu và số lượng người trong gia đình mà bạn chọn dung tích phù hợp.
- Chọn chế độ nấu phù hợp: Nồi cháo chậm thường có nhiều chế độ nấu khác nhau như nấu cháo, hầm, hấp, giữ ấm,… Bạn nên chọn nồi có chế độ nấu theo mong muốn.
- Chọn chất liệu nồi phù hợp: Nồi cháo chậm thường được làm bằng nhiều chất liệu như sứ, thủy tinh, inox. Bạn nên chọn chất liệu nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm là một phương pháp hữu dụng có thể giúp bạn chế biến một món cháo ngon, bổ dưỡng mà tiết kiệm được thời gian, chi phí. Ngoài ra nồi cháo chậm còn có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác, bạn có thể sử dụng để nấu gia đình những thực đơn đa dạng, hấp dẫn hơn.