Cách nấu trứng cá ngon nhất không quá khó, kể cả chị em nội trợ không khéo tay cũng chỉ mất ít phút để hoàn thiện. Dư vị thơm ngon, đậm đà và bùi béo của trứng cá ăn cùng cơm trắng nóng hổi sẽ giúp bạn ghi điểm thành công với cả nhà.
1. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của trứng cá
Trứng cá là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu nhưng không gây béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng cá còn có lượng dưỡng chất nhiều hơn cả phần thịt cá.
Với hàm lượng protein cao, các axit béo omega-3, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, D, các vitamin nhóm B, canxi, sắt,… việc bổ sung trứng cá vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Ngoài ra với hàm lượng omega-3 phong phú, trứng cá có tác dụng hỗ trợ chức năng não bộ, nâng cao khả năng tập trung và nhận thức. Đối với người mắc bệnh Alzheimer, việc bổ sung trứng cá sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và thoái hóa não bộ.
Bên cạnh đó, lượng vitamin A, D dồi dào có trong trứng cá còn tốt cho mắt và xương, góp phần phòng ngừa các bệnh lý về mắt, ngăn ngừa tình trạng còi xương ở trẻ em,…. Chính vì thế nhiều chị em nội trợ luôn tìm kiếm cách nấu trứng cá ngon nhất để nấu cho cả nhà thưởng thức.
2. Tổng hợp các cách nấu trứng cá ngon nhất, ai ăn cũng khen ngon
Trứng cá có thể biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau. Dù là món kho ăn cùng cơm nóng hay nấu thành canh thì hương vị đặc trưng của trứng cá cũng chinh phục bao tín đồ ẩm thực. Từ từ cho miếng trứng cá vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn độ thơm ngon tròn vị. Cùng vào bếp với những cách nấu trứng cá ngon nhất đang được nhiều chị em nội trợ truyền tay nhau sau đây.
2.1. Trứng cá om dưa
Trứng cá om dưa là một trong những cách nấu trứng cá ngon nhất mà ai ăn cũng mê. Vị bùi béo, thơm giòn của trứng cá kết hợp với vị chua của dưa và béo ngậy của thịt ba chỉ mang lại cảm giác thú vị khi ăn. Bạn có thể chọn trứng cá thu để kho với dưa chua.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 – 500g trứng cá thu
- 200g thịt ba chỉ
- 1 bát dưa cải muối chua.
- 3- 4 tép tỏi
- Ớt
- Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Làm nước hàng
- Cho 1 ít đường lên chảo nóng, có thể hoà tan đường với nước để khỏi cháy.
- Đun đường thành hỗn hợp sánh màu nâu, sau đó đổ 50ml nước vào và để nguội để thành nước hàng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Trứng cá rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi để ráo. Ướp trứng cá với 3 thìa cà phê muối, hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường trong 5 phút.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê nước hàng, mắm, muối, tiêu.
- Tỏi bóc vỏ, băm nát.
Bước 3: Xào tỏi và kho cá
- Phi thơm phần tỏi, cho tỏi cùng dầu phi vào nồi đất hay nồi có đáy dày.
- Xếp các nguyên liệu đã ướp vào nồi cùng ít ớt, nước mắm, nước.
- Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 1 tiếng cho đến khi nước sệt lại là xong.
2.2. Cách nấu trứng cá kho tộ ngon nhất
Một gợi ý cách nấu trứng cá ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua đó chính là trứng cá kho tộ. Vị bùi bùi, béo ngậy của cá hòa quyện với gia vị và nguyên liệu đi kèm đảm bảo ai ăn cũng gật gù khen ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g trứng cá chép
- 2 củ hành khô
- 3 nhánh tỏi
- Rau húng quế
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm cần thiết gồm có đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cá chép mua về rửa sạch, để ráo nước.
- Hành khô và tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Rau húng quế nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.
- Hòa tan 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1/2 thìa mì chính và 3 muỗng nước sôi để rưới lên trứng cá lúc kho giúp gia vị ngấm đều hơn khi nấu.
Bước 2: Kho trứng cá
- Làm nước màu: Cho 2 muỗng đường vào nồi đun sôi đến khi vàng cánh gián, thêm chút nước và đổ ra chén.
- Cho dầu vào chảo chiên vàng 2 mặt trứng cá.
- Phi thơm tỏi, hành khô, cho trứng cá đã chiên vào rồi đổ nước màu.
- Rưới hỗn hợp gia vị đã pha lên khắp bề mặt trứng cá.
- Đun nhỏ lửa đến khi nước sền sệt, múc ra đĩa. Rắc thêm tiêu, rau húng quế và ăn kèm cơm nóng rất ngon.
2.3. Trứng cá kho tiêu đậm vị
Trứng cá kho tiêu là món ăn lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo sẽ trở thành món ruột của mọi gia đình. Trứng cá béo bùi, mặn ngọt hài hòa cùng hương thơm cay nồng của tiêu và ớt khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr trứng cá
- Hành lá
- Tỏi
- Ớt hiểm
- Hành tím
- Tiêu
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có nước mắm, đường, bột ngọt
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cá đem rửa sạch sẽ, ngâm với nước muối loãng và rửa lại với nước lạnh. Sau đó để ráo nước.
- Hành lá, ớt hiểm rửa thật sạch rồi thái nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nát hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp và chiên trứng cá
- Ướp trứng cá với 1 thìa cà phê muối, 1 chút tiêu, 1⁄2 thìa cà phê đường.
- Phi thơm dầu, chiên sơ qua trứng cá, gắp ra để ráo dầu.
Bước 3: Kho trứng cá
- Cho 1 thìa canh dầu vào chảo phi thơm phần hành tím và tỏi đã băm.
- Hòa 1⁄2 chén nước lọc với 2 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1⁄2 muỗng cà phê bột ngọt, đun sôi hỗn hợp lên để làm nước kho cá.
- Cho trứng cá vào đảo đều tay, nêm nếm vừa ăn. Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho thấm đều gia vị.
- Cuối cùng, cho thêm ớt hiểm, hành lá xắt nhỏ và rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu.
2.4. Cách nấu trứng cá ngon nhất với cà chua
Trứng cá sốt cà chua dễ ăn, dễ chế biến với vị ngon hấp dẫn. Vị thanh của cà chua và mùi thơm của thì là cùng vị ngon béo của trứng cá đảm bảo sẽ xiêu lòng bao thực khách thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g trứng cá
- 3 trái cà chua
- 2 củ hành tím
- Rau thì là
- Hành lá
- Gia vị nêm nếm cơ bản gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách thực hiện
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu. Thái cà chua thành những hạt lựu, hành tím thái thành những lát mỏng, và hành lá cùng thì là thái nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn để chiên phần trứng cá. Mẹo nhỏ để tránh bị văng dầu và tăng thêm hương vị cho trứng cá đó là thêm một chút muối vào chảo rán.
- Cho lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo và phi thơm hành tím. Sau đó, thêm cà chua đã thái vào chảo và nêm một muỗng nhỏ hạt nêm. Hãy đun nhỏ lửa cho đến khi cà chua trở nên sệt thì thêm hành lá và thì là vào. Tắt bếp và trộn đều.
- Khi ăn, đổ sốt cà chua thơm ngon lên trứng cá đã chiên sẽ giúp món ăn nóng hổi và ngon hơn. Thưởng thức bữa cơm với trứng cá béo bùi và sốt cà chua thơm lừng, tạo nên một hòa quyện hương vị hấp dẫn. Cách nấu trứng cá ngon nhất với cà chua kết hợp cùng cơm nóng hổi sẽ khiến bạn có một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
2.5. Trứng cá hấp ngũ sắc
Trứng cá hấp ngũ sắc thơm ngon được rất nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích bởi độ béo bùi của trứng cá hòa quyện với vị ngọt từ rau củ. Cách nấu trứng cá ngon nhất với rau củ này cũng khá đơn giản, dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g trứng cá
- 3 quả trứng gà
- 50g ngô bao tử
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt sừng
- 1/2 củ hành tây
- Thì là
- Gia vị thông dụng để nêm nếm gồm nước mắm, hạt nêm, tiêu, mì chính
Cách thực hiện
- Rửa thật sạch cà rốt, thì là, hành tây, ớt sừng và ngô bao tử. Lột vỏ hành tây và cắt thành hạt lựu cùng với cà rốt. Dùng dao cắt nhỏ ngô bao tử, thì là và ớt sừng.
- Cho 250g trứng cá và 3 quả trứng gà vào tô, đánh tan trứng và khuấy đều hỗn hợp. Thêm 1/4 muỗng canh tiêu, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào tô. Thêm cà rốt, thì là, ớt sừng, hành tây, ngô bao tử vào tô và trộn đều hỗn hợp.
- Đặt hỗn hợp trứng cá vừa sơ chế vào xửng hấp. Bật lửa và đun nước cho đến khi sôi, sau đó đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi trứng chín. Trong quá trình hấp, có thể mở nắp nồi để làm hơi nước bớt đi và tránh hơi nước rơi vào trứng.
- Sau khi hấp, bạn có thể mở nắp để lau hơi nước và trình bày món ăn. Thưởng thức ngay món trứng cá hấp ngũ sắc với hương vị thơm ngon, béo ngậy từ trứng cá và đầy màu sắc từ rau củ.
3. Liều lượng ăn trứng cá như thế nào là hợp lý?
Các món ăn từ trứng có vị ngon hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị nhiều tín đồ ẩm thực từ người già đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tùy đối tượng mà lượng trứng cá nên dùng mỗi tuần là khác nhau. Cần lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều để tránh gây hại. Cụ thể như sau:
- Trẻ em và người trẻ tuổi có thể ăn trứng cá với liều lượng là 100-200 gam/tuần, tối đa 4 lần/tuần. Trứng cá hỗ trợ tốt cho sự phát triển của trẻ.
- Người lớn tuổi nên hạn chế ăn trứng cá do chúng chứa nhiều cholesterol. Chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng không quá 100 gam.
- Người mắc bệnh mãn tính, đang điều trị ung thư hoặc có tiền sử dị ứng với hải sản nên tránh ăn trứng cá để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Dù biến tấu thành món mặn hay món canh thì trứng cá cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm. Chính vì vậy, bạn đừng quên lưu ngay những cách nấu trứng cá ngon nhất ở trên vào sổ tay nội trợ để chiêu đãi cả nhà. Dư vị đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn, kích thích vị giác của món ăn đảm bảo sẽ bay sạch nồi cơm lúc nào không hay.
Xem thêm:
- Cách nấu trứng cá ngừ thơm ngon, hao cơm, ai ăn cũng mê
- Cách nấu trứng cá trắm ngon, không cầu kỳ vẫn chuẩn đầu bếp 5 sao