Cách làm thịt lợn áp chảo sả không quá khó, tuy nhiên bạn cần căn chỉnh đúng tỉ lệ nguyên liệu và gia vị mới có được thành phẩm thơm ngon. Với hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn chắc chắn có thể thành công ngay lần đầu thực hiện. Tham khảo ngay.
1. Giá trị dinh dưỡng của món thịt lợn áp chảo sả
Khi bạn đã quá chán ngán với những cách chế biến thịt heo quen thuộc, và muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình thì thịt lợn áp chảo sả là một món ăn cực kỳ đưa cơm mà bạn nhất định nên thử.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, món ăn này còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể:
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn áp chảo sả |
|
Calories |
300 |
Carbohydrates |
13 |
Fat |
150.5gam |
Protein |
115.5gam |
Sodium |
385.5mg |
Canxi |
63mg |
Phosphor |
1246mg |
2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn áp chảo sả
Để có được món thịt lợn áp chảo sả ngon bá cháy, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng các bước được hướng dẫn dưới đây:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Dưới đây là danh sách các loại gia vị mà bạn cần chuẩn bị để thực hiện món thịt lợn áp chảo sả:
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
Thịt lợn ba chỉ |
700g |
Gừng khô |
1 nhánh |
Tỏi khô |
1 củ |
Hành khô |
2 củ |
Sả |
2 củ |
Gia vị |
Rượu trắng, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, muối… |
Bật mí cách lựa chọn thịt lợn ngon:
Chọn được nguyên liệu ngon chính là thành công bước đầu, quyết định hương vị của món thịt lợn áp chảo sả, đặc biệt là thịt lợn. Hãy bỏ túi bí kíp lựa thịt lợn tươi dưới đây:
-
Nên lựa chọn loại thịt lợn ba chỉ, thớ mỡ và nạc phải đều nhau. Đối với món thịt lợn áp chảo sả không nên chọn mỡ hột và lớp bì mỏng.
-
Miếng thịt lợn phải có màu đỏ thẫm hoặc hồng mới là thịt lợn tươi, mới mổ. Nếu như quan sát thấy miếng thịt đã ngả sang màu hơi đen, bị thâm và xanh nhạt thì bạn nhất định không được mua.
-
Hãy lựa chọn những miếng thịt cầm vào có cảm giác chắc tay. Khi ấn vào miếng thịt đàn hồi, không bị trũng và có chất lỏng chảy ra từ.
-
Khi dùng dao cắt thịt, không xảy ra tình trạng bị chuyển màu, có mùi hôi hay bì mềm.
-
Khi đem thịt lợn đi luộc, nước thịt phải trong và có mùi thơm, váng mỡ loang to. Bạn cần quan sát xem có xuất hiện mùi lạ, chuyển màu hay nước đục hay không.
-
Để đảm bảo mua được thịt lợn ngon, chất lượng, chị em nên chọn mua tại các siêu thị uy tín. Nếu mua ở chợ, hãy hỏi dò nguồn thịt để tránh mua phải các loại thịt đang bị bệnh khuẩn cầu, giun sán gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn vào.
2.2. Chi tiết bước làm món thịt lợn áp chảo sả
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
-
Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch sau đó, đem đi băm nhuyễn.
-
Gừng cạo vỏ, đem rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.
-
Sả đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ.
-
Thịt lợn sau khi mua về mang đi rửa sạch, để nguyên miếng thịt rồi ngâm qua rượu trắng. Sau đó, bạn dùng muối trắng để chà xát lên bề mặt bì lợn rồi mang đi rửa sạch với nước. Để thịt ráo nước, dùng dĩa chọc vào lớp bì. Lưu ý, đâm càng sâu càng tốt, bởi sẽ giúp thịt nhanh chín mà da sẽ giòn hơn khi áp chảo.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Món thịt lợn áp chảo sả này có đậm đà, hấp dẫn hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy trình ướp gia vị như thế nào.
Đầu tiên, bạn cần cho thịt vào một cái tô to rồi bỏ lần lượt các loại gia vị:
-
1 thìa cafe mì chính
-
1 thìa cafe muối
-
1 thìa cafe hạt tiêu
-
2 thìa cafe dầu hào
-
2 thìa cafe rượu trắng
-
1/2 thìa cafe nước mắm
-
1 thìa cafe dầu ăn, tỏi, hành băm, sả.
Trộn đều tất cả các loại gia vị nói trên và ướp thịt trong khoảng 2 tiếng để ngấm gia vị.
Lưu ý: Trong quá trình tẩm ướp gia vị cho món thịt lợn áp chảo sả, mọi người không nên thoa gia vị lên bề mặt bì lợn. Điều này sẽ làm cho dầu dễ bị bắn ra ngoài khi áp chảo.
Bước 3: Áp chảo thịt lợn
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ vào và mở lửa cho đến khi dầu sôi thì từ từ cho thịt heo vào.
Lưu ý, bạn nên cho phần bề mặt bì xuống trước. Chiên cho tới khi phần bì nở phồng thì tiến hành lật lại và áp chảo vàng giòn các mặt. Cuối cùng vớt thịt ra đĩa để ráo dầu và thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Pha nước chấm
Để món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn, bạn nên pha một bát nước chấm ăn kèm theo công thức như sau: Cho nước mắm và nước lọc vào bát với tỷ lệ 2:1. Cho thêm mì chính, đường, ít tỏi băm, ớt thái lát chanh rồi khuấy đều. Tỷ lệ này sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
Yêu cầu thành phẩm
Với cách làm thịt lợn áp chảo sả chuẩn vị nhất sẽ đảm bảo thành phẩm đạt các yêu cầu như sau:
-
Phần bì lợn có màu vàng đẹp mặt khi ăn giòn rụm. Phần thịt bên trong phải chín đều.
-
Khi ăn sẽ thấy có mùi thơm của sả, vị ngọt của nước thịt và giòn tan của lớp bì .
Mẹo nhỏ khi thưởng thức: Khi ăn món thịt lợn áp chảo sả, thay vì ăn kèm với xà lách, dưa leo tươi, bạn có thể cho một ít khoai tây, cà rốt, cùng với bông cải vào áp chảo chung để món ăn thêm phần hấp dẫn.
2.3. Mẹo nhỏ giúp món thịt lợn áp chảo sả ngon thần sầu
-
Khi thực hiện món thịt lợn áp chảo sả, bạn không nên cho quá nhiều dầu. Nó sẽ dễ chuyển thành món rán, gây cảm giác nhanh ngán khi ăn.
-
Chảo sử dụng để chế biến món thịt lợn áp chảo sả nên có khả năng dẫn nhiệt tốt. Đặc biệt, có chống dính để quá trình lật thịt không bị dính chảo đồng thời, thịt chín đều.
-
Nên thực hiện món ăn với lửa vừa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng món thịt lợn áp chảo sả chín vàng bên ngoài nhưng bên trong thì còn sống.
3. Một số biến tấu khác của thịt lợn áp chảo
Bên cạnh món thịt lợn áp chảo sả, để biến tấu thêm nhiều món ăn áp chảo khác từ thịt lợn, bạn có thể tham khảo thêm một số thực đơn khác như:
3.1 Thịt lợn áp chảo trộn rau quả
Món ăn này cung cấp đủ chất đạm lẫn chất xơ cho cơ thể giúp bạn không chỉ tăng cảm giác thèm ăn mà còn không bị ngán. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản như khi chế biến món thịt lợn áp chảo sả.
Thịt lợn sau khi mua về, sơ chế kỹ lưỡng, đem thái thành 6 lát với độ dày như nhau. Dùng một ít bột canh, bột ngọt, tiêu giã nhuyễn rắc đều lên các phần thịt đã cắt. Dùng tay xoa đều gia vị hai mặt xung quanh để cho miếng thịt heo được thấm đều.
Xà lách đem thái nhỏ để làm lớp rau bên dưới. Tiếp đến, thái rau diếp cá, tía tô và dưa leo (lát mỏng hoặc dày tùy ý với kích thước vừa ăn).
Công thức thực hiện nước chấm: Cho vào chén ăn 100ml giấm ăn, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và một muỗng nước cốt chanh vào sau đó cho thêm phần ớt và tỏi đã được băm nhuyễn rồi khuấy đều.Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho phần thịt đã ướp sẵn vào chiên và đảo cho thịt chín đều. Khi nhận thấy phần thịt lợn đã ngả sang nâu đậm thì tắt bếp tránh gây cháy và tạo mùi khét.
Cho các lát thịt lợn áp chảo ra thớt và cắt thành từng miếng nhỏ dễ ăn. Sau đó, cho thịt lợn vào tô rau đã được chuẩn bị trước đó. Đổ đều phần nước trộn vào và đảo đều cho thịt và rau hòa quyện với nhau.
3.2. Thịt lợn áp chảo mayonnaise
Sốt Mayonnaise được xem là một trong những loại sốt chứa rất nhiều dưỡng chất vitamin có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính của nó là lòng đỏ trứng gà, dầu oliu, chanh giấm. Khi sử dụng với một lượng vừa phải, loại sốt này sẽ mang đến những tác dụng tích cực cho con người.
Nguyên liệu này khi kết hợp với thịt lợn có thể tạo nên món ăn cực đưa cơm: thịt lợn áp chảo mayonnaise. Cách làm như sau:
-
Thịt lợn sau khi mua về, sơ chế tương tự như món thịt lợn áp chảo sả, bạn đem cắt thịt thành nhiều lát mỏng.
-
Dùng đồ vật có đồ mặt nhẵn và cứng để dần thịt. Mục đích của việc làm này là để làm cho thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn.
-
Cho vào chén một muỗng sốt mayonnaise cùng với 1 muỗng bơ đậu phộng, 2 muỗng cà phê nước tương sau đó trộn đều hỗn hợp này lên. Dùng phần gia vị vừa chuẩn bị, đổ vào phần thịt đã cắt ở trên. Ưu điểm của cách làm này sẽ giúp thịt thơm và không bị khô trong quá trình áp chảo.
-
Sử dụng que xiên khoảng 3 – 4 lát thịt vào. Bạn chiên thịt đến khi thấy thịt chín vàng hẳn một bên rồi hẳn trở mặt bên kia lại và chiên tiếp. Điều này sẽ tránh tình trạng thịt bị khô và được đều màu.
Nước sốt để ăn kèm với món thịt lợn này: Bao gồm 2 muỗng mayonnaise và 1 muỗng tương ớt và trộn đều.
Ở bước cuối cùng, bạn sẽ tách phần thịt thơm ngon ra khỏi que và xếp đều lên dĩa rau salad rồi thưởng thức thôi. Vị thơm ngọt của thịt hòa quyện cùng với vị béo của nước sốt sẽ khiến cho nồi cơm nhà bạn hết ngay tức thì.
Xem thêm:
Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý gói gọn trong vài bước đơn giản mà ngon bất ngờ
Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm
Chỉ cần mất một chút thời gian để chuẩn bị cùng vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có ngay món ăn thịt lợn áp chảo sả cực kỳ thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình. Với công thức được chia sẻ trên đây, dù bạn không quá khéo tay trong chuyện bếp núc thì bạn vẫn có thể tự tin ngay lần đầu thực hiện.